Hy vọng ngòi nổ sẽ được tháo và câu hỏi ai là thế lực thù địch ở đây?

Lưu Trọng Văn

2-7-2021

Theo chỉ đạo của tướng Phan Văn Giang và lãnh đạo Bộ Quốc phòng, hàng loạt cơ quan điều tra của Bộ Quốc phòng như Cục Điều tra Hình sự, Viện pháp y quân đội, cục Bảo vệ An ninh quân đội đã vào cuộc điều tra sự thật về cái chết và nguyên nhân cái chết của binh nhì Trần Đức Đô.

Việc vào cuộc kịp thời ấy đã lấy lại niềm tin cho gia đình của Đô vì vậy 14h chiều qua Đô đã được gia đình an táng cùng vòng hoa với dòng chữ “Vô cùng thương tiếc đồng chí Trần Đức Đô.” của chính quyền địa phương và đơn vị quân đội.

Để xảy ra những xáo động dư luận về cái chết của Đô phải nói thẳng là do phát ngôn vội vã cũng như thái độ ứng xử không cẩn trọng của đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1.

Trong khi đó trao đổi với báo Thanh Niên sáng 30.6, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng), khẳng định, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô và sẽ thông tin khi có kết quả chính thức.

Phát ngôn của tướng Đức đại diện cho Bộ Quốc phòng là chuẩn mực và đúng đắn. Tất cả phải chờ kết quả điều tra chính thức. Tuy vậy, thật ngạc nhiên sáng 1.7, cũng trao đổi với báo Thanh Niên, đại tá Nguyễn Xuân Thìn, lại tỏ ra bức xúc cho rằng nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn bóp méo, xuyên tạc sự thật về cái chết của Đô.

“Chúng tôi cung cấp thông tin ban đầu là “phát hiện quân nhân Trần Đức Đô trong tư thế treo cổ”, nhưng một số tờ báo, trang mạng xã hội lại cho rằng đó là “tự tử” khiến sự việc đi theo hướng khác”, ông Thìn nói.

Đại tá Thìn còn đẩy sự việc đi xa hơn đó là quy kết có bàn tay thế lực thù địch và đe doạ dư luận trái ý với ông. Ông cho rằng: “Nhận định của chúng tôi trong sự việc này đang có một bàn tay nào đó lợi dụng xúi giục, kích động dư luận. Chúng tôi đang tập hợp để báo cáo Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ TT-TT xung quanh thông tin xuyên tạc, sai sự thật trong vụ việc này để kiến nghị xử lý”.

Thưa đại tá Thìn, ông nghĩ sao khi báo Tuổi Trẻ thông tin:

“Thông tin thêm về sự việc, đại tá Nguyễn Xuân Thìn – trưởng Phòng tuyên huấn Quân khu 1 – cho biết chiều 28.6, đơn vị Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường quân sự Quân khu 1, đóng quân tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên tổ chức huấn luyện tại thao trường dã ngoại, cách trường hơn 20km.

“Đầu giờ chiều, khi đơn vị tập trung để quán triệt chuẩn bị bước vào huấn luyện thì quân nhân Đô xin ra ngoài với lý do đau bụng để đi vệ sinh.

Khoảng 14h đơn vị bước vào huấn luyện, 20 phút sau vẫn không thấy quân nhân Đô quay lại thì chính trị viên đại đội và một đồng chí nữa đi tìm ở khu nhà vệ sinh không thấy, nên tiếp tục đi tìm thì phát hiện quân nhân Đô treo cổ trên cây ở đằng sau khu vệ sinh.

Bước đầu khẳng định quân nhân Đô tử vong không phải do đánh nhau và đồng chí tự tử trong khi đang thực hiện nhiệm vụ. Không có chuyện quân nhân bị đánh bởi đơn vị đang tập trung thực hiện nhiệm vụ, lúc đó không có ai đi cùng với quân nhân Đô” – đại tá Thìn khẳng định.

Đối với một số vết xây xước, bầm tím trên cơ thể quân nhân Đô, đại tá Thìn cho hay có thể trong quá trình treo cổ tự tử, quân nhân Đô đã giãy giụa, vùng vẫy nên bị dây treo cổ sát vào má, thành cằm, còn đầu có thể va vào thân cây trước khi chết”.

Với thông tin truyền đạt phát ngôn của chính ông vội vã kết luận vụ án trong khi chưa điều tra khoa học cẩn trọng của các cơ quan chức năng là nguyên nhân gây bất bình dư luận chứ chả có thế lực thù địch nào hết như ông đổ vạ quy kết.

Chính ông phải kiểm điểm nghiêm khắc trước hành động của mình chứ không phải ai khác. Ông đã vô tình làm rối loạn dư luận không cần thiết ảnh hưởng đến uy tín Quân đội trong lúc cả nước đang phải chống dịch như chống giặc và Quân đội đang phải ngày đêm gìn giữ an ninh Đất nước trước đe doạ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. Sực nhớ tới “niềm vui không tả xiết” khi lần đầu nghe được ‘lời hứa’ của chủ tịch thành phố hà nội (thời điểm đó), Nguyễn Đức Chung trước đồng bào Đồng Tâm có sự chứng kiến của đồng bào Vn trong và ngoài nước mà chưa dám tin vào “lời hứa” của những người núp dưới bộ quân áo “nhân dân”. Hành động và lời phát ngôn của những người được tiếp xúc vào việc tìm ra sự thật về cái chết của Chiến sĩ Trần Đức Đô sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào việc dần cải thiện niềm tin của dân với những người khoác trên mình bộ quân phục “nhân dân”!

  2. Thời buổi này không quá khó để có một bức ảnh chụp hiện trường quân nhân Đô ở tư thế mà bọn sỹ quan công bố là tự sát, cũng không quá khó để trưng ra vật chứng phương tiện để tự sát, và cũng không thiếu nhân chứng chứng kiến hiện trường.
    Những cuộc gọi không đồng nhất thông tin cho gia đình nạn nhân là có thật, nhưng quân đội không đếm xỉa. Có thể quân nhân Đô chết 2 lần, bị đánh chết và thêm một lần bị treo cổ.
    Người ta lên cổng thông tin như thể vụ việc đã được kết luận như đinh đóng cột và không có gì có thể chống lại sự lấp liếm của con cáo già cọng sản toàn trị

  3. 4 đơn vị điều tra cũng chỉểu diễn ” mà thôi. Mục đích là làm dịu dư luận nên làm gì có thủ đoạn khác được . Còn kẻ vi phạm chỉ bị “kiểm điểm sâu sắc “.

  4. Phần lớn những suy nghĩ của tác giả giống như những điều tôi nghĩ; tuy nhiên, tôi không cùng quan điểm với tác giả về việc “kiểm điểm” đại tá Thìn! Chiểu theo cách xử lí của đại tá Thìn tôi cho rằng ông ta thiếu đức, thiếu năng lực lãnh đạo. Coi thường mạng sống con người, nói năng bừa bãi, linh tinh … Với tôi, trung thực là vấn đề quan trọng! Dù thế nào thì, Người chịu trách nhiệm ở khu vực này phải chịu trách nhiệm về cái chết của Chiến sĩ Trần Đức Đô! Kết quả xử lí đại tá Thìn sẽ là thước đo chuẩn mực về đội ngũ cán bộ trong quân đội ở khu vực đại tá Thìn công tác!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây