Chuyện bắt nạt tân binh

Mạnh Quân

1-7-2021

Mình có 2 ông anh đã từng đi lính. Từ hồi nhỏ, nghe mấy anh kể về chuyện các tân binh hay bị bắt nạt đã thấy rùng mình. Kiểu hút một điếu thuốc không đúng lúc sẽ bị bắt chập 5 điếu, phùng mang trợn má vào hút cho bằng hết một lúc. Hay ăn trộm gà của dân thì treo con gà trên cổ, đeo biển ‘tôi ăn trộm gà’, nhịn đói đứng giữa sân cả ngày…

Còn chuyện bị đánh đập, bắt nạt, bắt cống nạp mỗi khi được về nhà hay có người thân lên thăm là thường xuyên. Nhiều khi chính các tay lính trẻ cũng nghĩ là đó là một thứ kỷ luật cần thiết để rèn luyện trong quân đội.

Tuy nhiên, nhiều khi cái gọi là “kỷ luật” ấy nó lại đi quá xa, thành ra những thứ như hành hạ, nhục mạ con người. Có những cậu không chịu nổi, vác súng ra bắn chết sạch cả mấy chỉ huy rồi tự sát mà ngày nay ta hay gọi là “thảm sát”.

Hai, ba năm trước, trên mạng chúng ta cũng đã thấy lan truyền một clip lính cũ bắt nạt tân binh mới ở đâu đó ở VN. Trong clip có cảnh mấy cậu ra vẻ đàn anh liên tục tay đấm, chân đá, giọng kẻ cả với một cậu trẻ măng, rất tội nghiệp. Khi đó, đã khá nhiều người bình luận là chuyện này thường thôi. Nó xảy ra suốt.

Chuyện xảy ra với tân binh Trần Đức Đô hôm qua, tôi không dám bình luận gì nhiều vì chưa đủ thông tin. Tôi chỉ nghĩ rằng, nó là hậu quả đau lòng của một môi trường thiếu sự giám sát, thiếu minh bạch, thiếu pháp luật mà nếu người ta không tổng kiểm tra, áp dụng một quy trình giám sát, minh bạch về môi trường sống, rèn luyện của quân nhân, thực hiện luật pháp nghiêm minh ở đây thì e rằng những vụ việc như thế còn có thể xảy ra và người dân sẽ rất lo lắng và thiếu niềm tin khi cho con em mình nhập ngũ.

Ta thử search từ khóa: Nạn bắt nạt, bạo hành với tân binh trong quân đội trên Google xem, không chỉ ở VN, nhiều nước như Nga, Trung Quốc… nạn bạo hành, đánh đập, nhục mạ tân binh nó cũng xảy ra nhiều trước đây nhưng những năm gần đây, ở các nước đó nó cũng bớt đi nhiều nhờ quy trình giám sát được áp dụng, để một vết xước lớn trên mặt một tân binh, mọi người cũng sẽ biết đó là do làm sao và quyền con người nơi đó được bảo đảm. Ở ta, cũng đã đến lúc phải làm điều đó rồi.

Đề nghị Quốc hội ngay từ đầu khóa mới, đưa luôn chương trình giám sát về môi trường sống của tân binh trong quân đội vào hoạt động giám sát kỳ 1, để có những cải cách cần thiết ngay khóa này cho nhân dân nhờ.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. 2 ông anh của tác giả chắc ở cùng với lũ lưu manh mới thế?! Gia đình tôi có 5 người đi lính, khi trở về, chỉ thấy những kỉ niệm gian truân, anh em binh lính gặp nhau thường hay nhắc tới những tình cảm vui buồn trong suốt thời gian chung sống cùng đồng đội; trong đó có cả tình cảm của chính ủy với binh lính. Họ thân thuộc với nhau cho tới lúc lìa đời!
    Chuyện xảy ra kiểu này thì thường thấy ở những băng đảng. Còn quốc hội, đây là trách nhiệm của họ và bên quân đội phải giải quyết chứ không phải đề nghị đâu ạ. Họ ăn lương để giải quyết những vấn đề bất cập của đất nước! Người chịu trách nhiệm mảng này phải là người chịu trách nhiệm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây