Gia đình Hồ Duy Hải chưa bao giờ được nói chuyện kêu oan…

Trần Hồng Phong

29-6-2021

Bà Nguyễn Thị Loan và LS Trần Hồng Phong trong một lần gửi đơn khẩn cấp về chứng cứ ngoại phạm HDH dự đám tang ông Tư Lan (tháng 5/2921). Ảnh: FB tác giả

Có một điều có thể nhiều người chưa biết, và nếu biết, có thể bị shock, là gia đình Hồ Duy Hải (chị Nguyễn Thị Loan – mẹ Hải, em Hồ Thị Thu Thuỷ – em gái Hải, các dì Rưỡi Len) suốt 14 năm qua mỗi khi vào thăm Hồ Duy Hải trong Trại giam CHƯA BAO GIỜ ĐƯỢC NÓI VỀ CHUYỆN KÊU OAN với nhau.

Cụ thể, cán bộ Trại giam yêu cầu chỉ được hỏi thăm sức khoẻ, ngoài ra không được nói bất kỳ câu nào về việc kêu oan, thông tin giải quyết vụ án, diễn tiến kêu oan… Nếu “vi phạm” quy định này, thì “sẽ khổ cho Hải đó”, theo lời cán bộ Trại giam.

Vài năm trước, mỗi lần vào thăm, gia đình còn phải viết đơn cam kết không nói chuyện gì khác ngoài chuyện hỏi thăm sức khoẻ thì mới được cho vào thăm! Từ sau phiên toà giám đốc thẩm, khoảng hơn một năm nay cán bộ Trại giam không còn bắt phải viết giấy cam kết này nữa.

Thông thường, mỗi tháng gia đình được vào thăm Hải một lần. Nhưng cũng có nhiều lần cách quãng, tới 3, 4 tháng mới được gặp mặt. Lần gặp gần đây nhất cũng đã hơn hai tháng, vì dịch Covid-19.

Tháng 12/2014, sau khi Hồ Duy Hải may mắn được hoãn thi hành án ngoạn mục vào phút chót (ngày 4/12/2014), có Đoàn giám sát của Quốc hội vào làm việc tại Long An, tìm hiểu tình hình. Nhân dịp này, tôi đã làm giúp gia đình chị Loan một lá đơn Xin được nói chuyện kêu oan với con và xin chuyển trại giam.

Nhân đó, tôi cũng thống nhất với gia đình cho phép luật sư (là Ls. Nguyễn Văn Đạt và tôi – Ls. Trần Hồng Phong) được gặp Hồ Duy Hải để “có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về việc kêu oan của Hồ Duy Hải”.

Đơn này đã được gửi cho các cơ quan và trực tiếp cho bà Lê Thị Nga, khi đó là Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH. Nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả, các luật sư trợ giúp pháp lý cho gia đình Hồ Duy Hải vẫn CHƯA BAO GIỜ được tiếp xúc với thân chủ của mình. Việc này là một trở ngại và gây nhiều khó khăn hơn trong hành trình kêu oan cho Hồ Duy Hải.

Tóm lại: suốt 14 năm qua, gia đình Hồ Duy Hải chưa bao giờ được nói chuyện kêu oan với con mỗi khi vào thăm gặp. Thật đau lòng.

Lá đơn LS Trần Hồng Phong soạn cho gia đình Hồ Duy Hải từ tháng 12/2014, với chữ ký của bà Loan, bà Rưỡi. Trong đó có nội dung xin cho Luật sư được gặp Hồ Duy Hải. Ảnh: FB tác giả
Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây