Dê tế thần Nguyễn Duy Linh đã “vào lò” của ông Trọng

 Jackhammer Nguyễn

17-6-2021

Nguyễn Duy Linh, Phó Tổng trưởng Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, đã bị bắt chiều qua, báo chí “lề đảng” đồng loạt đưa tin.

Thử tưởng tượng, một nhân vật chức tước như thế ở các nước Mỹ, Pháp, Nhật,… mà bị bắt, chắc là gây chấn động, nhưng ở nước Việt Nam cộng sản, vụ bắt bớ này có ghê gớm lắm không?

Cứ xem ông Phan Văn Anh Vũ, hỗn danh Vũ “nhôm”, đường đường là trung tá tình báo chứ chẳng phải chơi, cũng đã bị bắt hồi đầu năm 2018, có ghê lắm không?

Tình báo gì mà cứ mua bán đất đai tài sản nhà nước lòng vòng để kiếm lời, chứ có phải là … gián điệp hai mang kiểu Phạm Xuân Ẩn, Kim Philby … thậm chí không bằng cô đào phòng trà Mata Hari, người Hà Lan nữa.

Trong khi ông cớm “tình báo”, đại tá Nguyễn Duy Linh, bị bắt là do nhận hối lộ lên đến 3 triệu đô la, cùng một số quà cáp của đàn em Vũ “nhôm”, do ông “thầy bói” Hồ Hữu Hòa đưa.

Vì sao vụ nhận hối lộ của Đại tá Linh xảy ra từ năm 2017, tới nay mới bị bắt? Theo dõi nhân thân đại tá Linh thì rõ. Nguyễn Duy Linh là con trai tướng công an về hưu Nguyễn Văn Hưởng, là trùm mật vụ một thời hét ra lửa, thủ hạ tâm đắc của “đồng chí X”, tức cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Mà “đồng chí X” này là kẻ không đội … đảng chung với tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, “chủ lò”.

Tức đây có liên quan tới chuyện đốt lò, chuyện “nội chiến” vẫn tiếp tục nhiều năm qua. Phe ông Dũng với nhiều gốc rễ công an có vẻ không muốn đầu hàng, dù đã vỡ trận, nhất là sau khi viên công an đến từ Thanh Hóa, Phạm Minh Chính, được cho là từng nhận nhiều ân sủng của “đồng chí X”, lên ngôi. Rồi sau đó tướng công an Tô Lâm cứ nhất mực ôm bộ công an, không chịu qua làm phó thủ tướng.

Rồi đùng một cái, “giao liên” kiêm thầy bói Hồ Hữu Hòa bị bắt vì đưa hối lộ cho nhà “tình báo” Vũ Nhôm. Hòa lại viết đơn tố cáo, anh ta bị tướng về hưu Trần Văn Vệ ép cung, mà Trần Văn Vệ lại là thủ hạ đắc lực của ông “chủ lò” Nguyễn Phú Trọng.

Khi vụ Hồ Hữu Hòa đưa hối lộ cho đại tá Linh được khui ra, có báo đưa tên thật, có báo rón rén viết tắt. Chuyện viết tắt tên, chuyện khai ông Vệ ép cung… cho chúng ta biết là lúc ấy chưa ngã ngũ, đại tá Linh và bố già Hưởng vẫn còn chống cự.

Một nguồn tin riêng của chúng tôi cho biết, sau khi cân nhắc thiệt hơn, hai ông tướng công an, Phạm Minh Chính và Tô Lâm quyết định rằng, thôi thì cho Linh lên đường “vào lò” là hay nhất.

Tuy nhiên, mặc dù đại tá Linh bị bắt chiều qua, không thấy một tờ báo nào đăng ảnh của Linh. Cho đến giờ, gương mặt của vị đại tá tình báo trở thành “củi” trong cái “lò” của ông Trọng, tròn, méo ra sao, không ai biết được.

Điều đó cho thấy, có vẻ như mọi chuyện vẫn còn căng… như dây đàn, mặc dù cuộc phản công của phe “đồng chí X” lại thất bại. Nhưng có lẽ cũng đến đại tá Linh thôi, ông ta là một con dê tế thần rất phù hợp.

Thứ nhất, với vị trí là con cái nhà Nguyễn Văn Hưởng, việc bắt Linh là một đòn dằn mặt có hiệu quả. Thứ hai, với hiện vật, hiện kim liên quan tới vụ nhận hối lộ, việc bắt Linh đủ hà hơi tiếp sức cho cái lò ông Trọng lấy lại uy tín, sau một thời gian có vẻ nguội lạnh.

Mà khi đã có dê tế thần thì có lẽ vở kịch “đốt lò” đã đến cao trào. Các ông Nguyễn Văn Hưởng, Trần Văn Vệ, hai phe “hắc – bạch”, cùng đồng chí X cứ việc … làm người tử tế. Đại tá Linh có lẽ sẽ “thành tâm” nhận khuyết điểm. Dù sao thì vài triệu đô la và một ít quà vặt mà đại tá Linh nhận từ Vũ “nhôm” sao bằng việc thất thoát và phung phí hàng tỉ đô la, trong đó có cơ đồ Dầu khí Việt Nam của thầy trò Đinh La Thăng?

Đinh La Thăng là ủy viên bộ chính trị thất sủng đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam bị bỏ tù công khai. Như vậy là lớn quá rồi.

Chỉ còn ai nghĩ đến cơ đồ nước Việt mới đau xót, mà nghĩ rằng, tình báo cái gì mà cứ ăn đất, ăn đô, với lại hút xì gà và xem bói?!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “ai nghĩ đến cơ đồ nước Việt mới đau xót”

  Triệu người buồn nhưng cũng có triệu người vui . No star where. Người nào ngày xưa buồn thì bây giờ vui, và ngược lại .

 2. Cứ cho là ăn đất 3 triệu đô, nhưng nếu cần để bán thân làm tình báo 2 mang thì cần bao nhiêu đô? chắc chỉ cần 3.1 triệu đô thôi. Kết luận là bầy chó quan chức có thể bán nước và bán cái lá cờ đảng bất kỳ lúc nào và bất kỳ mức giá nào.
  Phải công nhận là thân phận của đảng viên có chức quyền vào lò nhập cũi không hơn danh dự một con chó, con chó bị bả chó có khi được để tâm hơn.
  Ông tổng Lú nên xem lại cái thương hiệu đảng csvn đáng giá bao nhiêu?

 3. thằng nào cũng zậy à, chỉ có điều là thằng nào không còn ở thế áp đảo thì bị đánh bật ra thôi.

 4. Nông Đức Mạnh làm tổng bí đến hai nhiệm kỳ. Nguyễn Phú Trọng Lú xé điều lệ đảng để làm tổng bí đến ba nhiệm kỳ.
  Thì cái loại như Nguyễn Duy Linh, vặt thằng này lại mọc lên thằng khác thôi.
  Nguyễn Phú Trọng Lú lảm nhảm nói điên rồi. Triều nhà sản sụn bại đến nơi.

Comments are closed.