Mối đe dọa đối với nền dân chủ Hoa Kỳ và sự cần thiết về các tiêu chuẩn của cơ quan quản lý bầu cử và bỏ phiếu quốc gia

New America

Trúc Lam, chuyển ngữ

1-6-2021

Tuyên bố về mối lo ngại:

Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, là những học giả về dân chủ, những người đã theo dõi sự tuột dốc gần đây của các cuộc bầu cử Hoa Kỳ và nền dân chủ tự do với sự báo động ngày càng tăng.

Đặc biệt, chúng tôi quan tâm sâu sắc đến việc các cơ quan lập pháp bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo trong những tháng gần đây đã đề xuất hoặc thực hiện những gì mà chúng tôi cho là những thay đổi căn bản đối với các thủ tục bầu cử cốt lõi, để đáp lại những cáo buộc phá hoại không được chứng minh và cố ý về một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Nói chung, những sáng kiến ​​này đang biến một số bang thành các hệ thống chính trị không còn đáp ứng các điều kiện tối thiểu cho các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Do đó, toàn bộ nền dân chủ của chúng ta hiện đang gặp rủi ro.

Khi nền dân chủ tan vỡ, thường phải mất nhiều năm, đôi khi mất nhiều thập niên, để đảo ngược vòng xoáy tuột dốc. Trong quá trình này, bạo lực và tham nhũng thường phát triển mạnh, tài năng và của cải chạy sang các quốc gia ổn định hơn, làm suy yếu sự thịnh vượng của đất nước. Không chỉ các thể chế và chuẩn mực thiêng liêng của chúng ta đang gặp rủi ro – mà vị thế đất nước chúng ta trong tương lai, sức mạnh và khả năng cạnh tranh trên toàn cầu của chúng ta [cũng gặp nguy hiểm].

Những thay đổi theo luật định ở các bang chiến trường bầu cử quan trọng đang làm chính trị hóa quá trình quản lý bầu cử một cách nguy hiểm, trong đó các cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát tự trao cho mình quyền kiểm soát kết quả bầu cử đối với những cáo buộc chưa được chứng minh nếu đảng Dân chủ giành được nhiều phiếu hơn.

Họ đang tìm cách hạn chế quyền tiếp cận lá phiếu, nguyên tắc cơ bản nhất cơ làm nền tảng đối với quyền của tất cả các công dân Mỹ trưởng thành được tham gia vào nền dân chủ của chúng ta. Họ cũng đang đưa ra các bản án hình sự và tiền phạt nhằm mục đích đe dọa và xua đuổi những người làm công tác thăm dò ý kiến ​​và những người quản lý phi đảng phái. Các cơ quan lập pháp tiểu bang có những sáng kiến ​​tiên tiến nhằm hạn chế các phương pháp bỏ phiếu hiện được các khu vực bầu cử nghiêng về đảng Dân chủ ưa thích, chẳng hạn như bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư. Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã công khai nói về việc bảo đảm “tính trong sạch” và “chất lượng” của cuộc bỏ phiếu, lặp lại các lập luận được sử dụng rộng rãi trên khắp Jim Crow South (ND: Luật Jim Crow của tiểu bang và địa phương thi hành sự phân biệt chủng tộc ở miền Nam cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20), như là lý do hạn chế cuộc bỏ phiếu của người da đen.

Các nhà lập pháp tiểu bang ủng hộ những thay đổi này đã viện dẫn tính cấp thiết của “tính toàn vẹn bầu cử” và sự cần thiết phải bảo đảm rằng các cuộc bầu cử diễn ra an toàn và không có gian lận. Nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cuộc bầu cử năm 2020 diễn ra rất là an toàn và không có gian lận. Lý do mà cử tri Đảng Cộng hòa lo ngại là vì nhiều quan chức đảng Cộng hòa, do cựu Tổng thống Donald Trump dẫn đầu, đã đưa ra những cáo buộc gian dối, những tuyên bố đã bị các tòa án bác bỏ liên tục và luật sư của chính ông Trump thừa nhận, chỉ là suy đoán khi họ đã làm chứng về chúng trước các quan tòa.

Trong các cuộc bầu cử trong tương lai, những luật này chính trị hóa việc quản lý và chứng nhận các cuộc bầu cử có thể cho phép một số cơ quan lập pháp tiểu bang hoặc các quan chức bầu cử đảng phái làm những điều mà họ đã thất bại hồi năm 2020: Đảo ngược kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng. Hơn nữa, những luật này có thể kéo theo quy tắc thiểu số mở rộng, vi phạm nguyên tắc dân chủ cơ bản và lâu đời, rằng các đảng nhận được nhiều phiếu bầu nhất sẽ giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử.

Nền dân chủ phụ thuộc vào những điều kiện về yếu tố thể chế và chuẩn mực nhất định. Các cuộc bầu cử phải được quản lý một cách trung lập và công bằng. Các cuộc bầu cử phải tự do, không bị bị thao túng. Mọi công dân có đủ tư cách phải có quyền bầu cử bình đẳng, không bị cản trở. Và khi bị thua trong các cuộc bầu cử, các đảng chính trị và các ứng cử viên cũng như những người ủng hộ họ phải sẵn sàng chấp nhận thất bại và thừa nhận tính hợp pháp của kết quả. Việc các đảng viên Cộng hòa nổi tiếng từ chối chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 và các luật phản dân chủ được thông qua (hoặc sắp được thông qua) ở Arizona, Arkansas, Florida, Georgia, Iowa, Montana và Texas — và đang được xem xét nghiêm túc ở các khu vực khác do đảng Cộng hòa kiểm soát tiểu bang — vi phạm các nguyên tắc này. Sâu xa hơn nữa, những hành động này đặt câu hỏi, liệu Hoa Kỳ có còn là một nền dân chủ hay không. Với tư cách là các học giả về dân chủ, chúng tôi lên án những hành động này bằng những điều kiện mạnh mẽ nhất có thể là sự phản bội di sản dân chủ quý giá của chúng tôi.

Biện pháp khắc phục hiệu quả nhất đối với những đạo luật phản dân chủ này ở cấp tiểu bang là hành động của liên bang để bảo vệ quyền tiếp cận bình đẳng của mọi công dân tới lá phiếu và bảo đảm các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Cũng giống như, cuối cùng luật về quyền bầu cử của liên bang để chấm dứt luật đàn áp cử tri do tiểu bang lãnh đạo trên khắp miền Nam, vì vậy luật liên bang một lần nữa phải bảo đảm rằng, quyền bỏ phiếu của công dân Mỹ không phụ thuộc vào đảng phái hoặc phe nào tình cờ chiếm ưu thế trong cơ quan lập pháp tiểu bang của họ, và các phiếu bầu được chọn và kiểm phiếu như nhau, bất kể tiểu bang hoặc khu vực nơi một công dân sinh sống. Điều này được công nhận rộng rãi như một nguyên tắc cơ bản của sự toàn vẹn về bầu cử trong các nền dân chủ trên thế giới.

Một luật mới về quyền biểu quyết (chẳng hạn như luật được đề xuất trong Đạo luật về Quyền bỏ phiếu của John Lewis) là điều cần thiết nhưng chỉ một mình luật đó thôi vẫn chưa đủ. Sự toàn vẹn bầu cử thật sự đòi hỏi một bộ tiêu chuẩn quốc gia toàn diện, nhằm bảo đảm tính tôn nghiêm và độc lập của việc điều hành bầu cử, bảo đảm rằng tất cả các cử tri có thể tự do thực hiện quyền bầu cử của mình, ngăn chặn sự chỉ trích đảng phái, tạo cho các đảng thống trị ở các bang một lợi thế không công bằng trong quá trình lôi kéo các quận hạt, và điều chỉnh đạo đức và tiền bạc trong chính trị.

Sẽ tốt hơn nhiều cho các cải cách dân chủ lớn là lưỡng đảng, để cung cấp sự thay đổi về tính hợp pháp rộng rãi nhất có thể. Tuy nhiên, trong bối cảnh chính trị siêu phân cực hiện nay, sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng như vậy lại thiếu vắng một cách đáng buồn. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa được bầu đã có nhiều cơ hội để không chấp nhận Trump và cuộc vận động lớn của ông ta: “Ngăn chặn hành vi trộm cắp”, dẫn đến cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol của Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1. Mỗi lần như vậy, họ đều lách sự thật và tạo điều kiện cho lời nói dối lan rộng.

Chúng tôi kêu gọi các thành viên Quốc hội làm bất cứ điều gì cần thiết — gồm cả việc đình chỉ filibuster — để thông qua các tiêu chuẩn quản lý bầu cử và bỏ phiếu quốc gia, vừa bảo đảm quyền bầu cử cho tất cả người Mỹ như nhau, vừa ngăn các cơ quan lập pháp tiểu bang thao túng các quy tắc để tạo ra kết quả họ muốn. Nền dân chủ của chúng ta về cơ bản đang bị đe dọa. Lịch sử sẽ phán xét những gì chúng ta đang làm trong lúc này.

Chữ ký vẫn đang được cập nhật thêm. Danh sách này được cập nhật lần cuối vào lúc 9:30 sáng theo giờ miền Đông, ngày 3/6/2021.

John Aldrich
Professor of Political Science
Duke University

Deborah Avant
Professor of International Studies
University of Denver

Julia Azari
Associate Professor of Political Science
Marquette University

Larry M. Bartels
Professor of Political Science
Vanderbilt University

Robert V. Bartlett
Professor of the Liberal Arts
University of Vermont

Frank R. Baumgartner
Professor of Political Science
University of North Carolina, Chapel Hill

Christopher Beem
Managing Director, McCourtney Institute for Democracy
Penn State University

Caroline Beer
Professor of Political Science
University of Vermont

Jonathan Bendor
Professor of Political Economy
Stanford University

Michael Berkman
Professor of Political Science
Penn State University

Sheri Berman
Professor of Political Science
Barnard College, Columbia University

Benjamin Bishin
Professor of Political Science
University of California, Riverside

Robert Blair
Assistant Professor of Political Science and International and Public Affairs
Brown University

Steffen Blings
Assistant Professor, Department of Political Science
Utah State University

Henry E. Brady
Dean, Goldman School of Public Policy
University of California, Berkeley

Alejandro Trelles
Assistant Professor of Politics
Brandeis University

Rogers Brubaker
Professor of Sociology
University of California, Los Angeles

Eileen Burgin
Professor of Political Science
University of Vermont

John M. Carey
Professor of Government
Dartmouth College

Ryan E. Carlin
Professor of Political Science
Georgia State University

Michael Chwe
Professor and Chair, Political Science
University of California, Los Angeles

Mark Copelovitch
Professor of Political Science & Public Affairs
University of Wisconsin, Madison

Michael Coppedge
Professor of Political Science
University of Notre Dame

Katherine Cramer
Professor of Political Science
University of Wisconsin-Madison

Larry Diamond
Senior Fellow
Hoover Institution and Freeman Spogli Institute
Stanford University

Lee Drutman
Senior Fellow
New America

Rachel Epstein
Professor of International Studies
University of Denver

Christina Ewig
Professor of Public Affairs
University of Minnesota

David Faris
Associate Professor of Political Science
Roosevelt University

John Ferejohn
Professor of Political Science
Stanford University

Henry Farrell
Professor of International Affairs
Johns Hopkins University

Christina Fattore
Associate Professor of Political Science
West Virginia University

Christopher M. Federico
Professor of Political Science and Psychology
University of Minnesota

Morris P. Fiorina
Professor of Political Science and Senior Fellow
Hoover Institution
Stanford University

Frank Fischer
Professor Emeritus of Politics and Global Affairs
Rutgers University

Dana R. Fisher
Professor of Sociology
University of Maryland

Joel L. Fleishman
Professor of Law and Public Policy Studies
Duke University

Michael D. Floyd
Professor Emeritus, Cumberland School of Law
Samford University

Luis Fraga
Professor of Political Science
University of Notre Dame

William W. Franko
Associate Professor of Political Science
West Virginia University

Robert J. Franzese, Jr.
Professor of Political Science
University of Michigan

Francis Fukuyama
Senior Fellow
Freeman Spogli Institute for International Studies
Stanford University

Daniel J. Galvin
Associate Professor of Political Science
Northwestern University

Laura Gamboa
Assistant Professor of Political Science
University of Utah

Anthony “Jack” Gierzynski
Professor and Chair of Political Science
University of Vermont

Martin Gilens
Professor of Public Policy, Political Science, and Social Welfare
University of California, Los Angeles

Kristin Goss
Professor of Public Policy and Political Science
Duke University

Jessica Gottlieb
Associate Professor of Government & Public Service
Texas A&M University

Virginia Gray
Professor of Political Science Emeritus
University of North Carolina, Chapel Hill

Jacob M. Grumbach
Assistant Professor, Department of Political Science
University of Washington

Anna Grzymala-Busse
Professor of International Studies
Stanford University

Deborah Lynn Guber
Associate Professor of Political Science
University of Vermont

Jacob Hacker
Professor of Political Science
Yale University

Hahrie Han
Professor of Political Science
Johns Hopkins University

Jonathan Hartlyn
Professor of Political Science
University of North Carolina at Chapel Hill

Thomas J. Hayes
Associate Professor of Political Science
University of Connecticut

Gretchen Helmke
Professor of Political Science
University of Rochester

Jeffrey R. Henig
Professor of Political Science & Education
Columbia University

Jeffrey Herf
Professor of History
University of Maryland, College Park

Lisa Hilbink
Associate Professor of Political Science
University of Minnesota

Jennifer Hochschild
Professor of Government
Harvard University

Amanda Hollis-Brusky
Associate Professor of Politics
Pomona College

Lisa M. Holmes
Associate Professor of Political Science
University of Vermont

Daniel Hopkins
Professor of Political Science
University of Pennsylvania

Matthew B. Incantalupo
Assistant Professor of Political Science
Yeshiva University

Matt Jacobsmeier
Associate Professor of Political Science
West Virginia University

Gary C. Jacobson
Professor Emeritus of Political Science
University of California, San Diego

Hakeem Jefferson
Assistant Professor of Political Science
Stanford University

Bruce W. Jentleson
Professor of Public Policy and Political Science
Duke University

Theodore R. Johnson
Senior Fellow & Director, Fellows Program
Brennan Center for Justice

Richard Joseph
Professor Emeritus of Political Science
Northwestern University

Nathan P. Kalmoe
Associate Professor of Political Communication
Louisiana State University

Terry Lynn Karl
Professor Emeritus of Latin American Studies and Political Science
Stanford University

Nancy Kassop
Professor of Political Science and International Relations
State University of New York at New Paltz

Alex Keena
Assistant Professor of Political Science
Virginia Commonwealth University

R. Daniel Kelemen
Professor of Political Science and Law
Rutgers University

Nathan J. Kelly
Professor of Political Science
University of Tennessee

Alexander Keyssar
Professor of History and Social Policy
Harvard University

Helen M. Kinsella
Associate Professor of Political Science & Law
University of Minnesota, Twin Cities

Eric Kramon
Associate Professor of Political Science and International Affairs
George Washington University

Ron Krebs
Professor of Political Science
University of Minnesota

Katherine Krimmel
Assistant Professor of Political Science
Barnard College, Columbia University

Daniel Kryder
Associate Professor of Politics
Brandeis University

Didi Kuo
Senior Research Scholar, Center on Democracy, Development, and the Rule of Law
Stanford University

Matt Lacombe
Assistant Professor of Political Science
Barnard College, Columbia University

Timothy LaPira
Professor of Political Science
James Madison University

Michael Latner
Senior Fellow
Union of Concerned Scientists’ Center for Science and Democracy

Anna O. Law
Associate Professor of Political Science
CUNY Brooklyn College

Adrienne LeBas
Associate Professor of Government
American University

Yphtach Lelkes
Assistant Professor, Annenberg School for Communication
University of Pennsylvania

Margaret Levi
Professor of Political Science
Stanford University

Steve Levitsky
Professor of Government
Harvard University

Robert Lieberman
Professor of Political Science
Johns Hopkins University

Scott Mainwaring
Professor of Political Science
University of Notre Dame

Thomas E. Mann
Senior Fellow, Governance Studies
Brookings Institution

Jane Mansbridge
Professor Emerita of Political Leadership and Democratic Values
Harvard University

Andrei S. Markovits
Professor, Department of Political Science
University of Michigan

Gregory Markus
Professor Emeritus, Political Science
University of Michigan

Renée Marlin-Bennett
Professor of Political Science
Johns Hopkins University

Seth Masket
Professor of Political Science
University of Denver

Lilliana H. Mason
Associate Research Professor, Department of Political Science
Johns Hopkins University

Corrine M. McConnaughy
Research Scholar and Lecturer, Department of Politics
Princeton University

Jennifer McCoy
Professor of Political Science
Georgia State University

Suzanne Mettler
Professor of American Institutions, Department of Government
Cornell University

Robert Mickey
Associate Professor of Political Science
University of Michigan

Michael Minta
Associate Professor of Political Science
University of Minnesota

Terry Moe
Professor of Political Science
Stanford University

Jana Morgan
Professor of Political Science
University of Tennessee

Mason Moseley
Associate Professor of Political Science
West Virginia University

Russell Muirhead
Professor of Democracy
Dartmouth College

Diana Mutz
Professor of Political Science and Communication
University of Pennsylvania

C. Daniel Myers
Assistant Professor of Political Science
University of Minnesota

Pippa Norris
Professor of Political Science
Harvard University

Anne Norton
Professor of Political Science
University of Pennsylvania

Brendan Nyhan
Professor of Government
Dartmouth College

Angela X. Ocampo
Assistant Professor of Political Science
University of Michigan

Norm Ornstein
Emeritus Scholar
American Enterprise Institute

Eric W. Orts
Professor of Legal Studies & Business Ethics
University of Pennsylvania

Benjamin I. Page
Professor of Decision Making
Northwestern University

Joseph M. Parent
Professor of Political Science
University of Notre Dame

Josh Pasek
Associate Professor of Communication & Media and Political Science
University of Michigan

Tom Pepinsky
Professor, Department of Government
Cornell University

Anibal Perez-Linan
Professor of Political Science and Global Affairs
University of Notre Dame

Dirk Philipsen
Associate Research Professor of Economic History
Duke University

Paul Pierson
Professor of Political Science
University of California, Berkeley

William Plater
Chancellor’s Professor Emeritus of Public Affairs, Philanthropy, and English
Indiana University

Ethan Porter
Assistant Professor, Department of Political Science
George Washington University

Robert D. Putnam
Professor of Public Policy
Harvard University

Kenneth Roberts
Professor of Government
Cornell University

Amanda Lea Robinson
Associate Professor of Political Science
Ohio State University

Deondra Rose
Assistant Professor of Public Policy, Political Science, and History
Duke University

Nancy L. Rosenblum
Professor of Ethics in Politics and Government Emerita
Harvard University

Stella M. Rouse
Associate Professor, Department of Government and Politics
University of Maryland

Larry J. Sabato
University Professor of Politics
University of Virginia

Sara Sadhwani
Assistant Professor of Politics
Pomona College

Virginia Sapiro
Professor of Political Science
Boston University

Anoop Sarbahi
Assistant Professor of Political Science
University of Minnesota

David Schanzer
Professor of the Practice of Public Policy
Duke University

Kim L. Scheppele
Professor of Sociology and International Affairs
Princeton University

Daniel Schlozman
Associate Professor of Political Science
Johns Hopkins University

Kay L. Schlozman
Professor of Political Science
Boston College

Philippe C. Schmitter
Professor Emeritus of Political Science
European University Institute

Cathy Lisa Schneider
Professor, School of International Service
American University

Shauna Lani Shames
Associate Professor in Political Science
Rutgers University, Camden

Gisela Sin
Associate Professor, Department of Political Science
University of Illinois

Dan Slater
Professor of Political Science
University of Michigan

Anne-Marie Slaughter
Professor Emerita of Politics and International Relations
Princeton University

Charles Anthony Smith
Professor of Political Science and Law
University of California, Irvine

Rogers M. Smith
Professor of Political Science
University of Pennsylvania

Leonard Steinhorn
Professor of Communication
American University

Susan Stokes
Professor of Political Science
University of Chicago

Robert Pepperman Taylor
Professor of Political Science
University of Vermont

Alexander George Theodoridis
Associate Professor of Political Science
University of Massachusetts Amherst

Chloe Thurston
Assistant Professor of Political Science
Northwestern University

Laurence H. Tribe
Professor Emeritus of Constitutional Law
Harvard Law School

Jeffrey K. Tulis
Professor of Government
The University of Texas at Austin

Antonio Ugues Jr.
Associate Professor of Political Science
St. Mary’s College of Maryland

Stephen E. Van Holde
Professor of Political Science and International Studies
Kenyon College

Michael W. Wagner
Professor, School of Journalism and Mass Communication
University of Wisconsin, Madison

Omar Wasow
Assistant Professor, Department of Politics
Princeton University

Christopher Witko
Professor of Public Policy and Political Science
Pennsylvania State University

Christina Wolbrecht
Professor of Political Science
University of Notre Dame

Deborah J. Yashar
Professor of Politics & International Affairs
Princeton University

Alex Zakaras
Associate Professor of Political Science
University of Vermont

Daniel Ziblatt
Professor of Government
Harvard University

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Cuộc bầu cử quốc hội ở Việt Nam là tấm gương sáng cho nền dân chủ Mỹ.
    Trong dịch bệnh, 99% cử tri đã hồ hởi, phấn khởi tham gia ngày hội non sông sáng suốt lựa chọn những người tài đức vẹn toàn đại diện cho nguyện vọng và ý chí của mình.
    Điều đó giải thích hùng hồn lý do tại sao Việt Nam ngày càng hùng mạnh, không có bất cứ một loại suy thoái nào dám bén mảng tới. Mặc thế giới u ám, Việt Nam vẫn sáng tươi.
    Công cuộc chống dịch dịch như chống giặc của toàn đảng toàn dân ta lại là một minh chứng mới.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây