“Lời nói dối trơ trẽn” của Trump là một mưu đồ xảo quyệt

The Hill

Genie Nguyễn Thị Ngọc Giao

19-5-2021

Lời người dịch: Bài viết này nói đến quyền bầu cử của người dân Mỹ, sự tái phối trí địa hạt bầu cử (sắp xảy ra sau điều tra dân số năm 2020), và các mưu lược nhằm nắm vững ghế tại Quốc hội Liên bang và Tiểu bang. Tác giả, GS Edward Prucell, Jr. là giáo sư Luật xuất sắc của trường luật New York và là tác giả có cuốn sách mới nhất “Antonin Scalia và chủ nghĩa hợp hiến Hoa Kỳ: Ý nghĩa lịch sử của một biểu tượng tư pháp”. Sau đây là bài dịch:

***

Bằng cách lật đổ Dân biểu Liz Cheney (đảng Cộng hòa, bang Wyoming), một nữ dân biểu ba nhiệm kỳ với những thành tích bảo thủ hoàn hảo, đảng Cộng hòa đã dành trọn trái tim và linh hồn cho Donald Trump. Rõ ràng, đó là bởi vì họ chấp nhận tuyên bố sai lầm nghiêm trọng của ông rằng, ông đã thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 nhưng chiến thắng đã bị đánh cắp từ tay ông. Do đó, nhiều bài bình luận đã tập trung vào trọng tâm của “lời nói dối trơ trẽn” đó và sự chấp nhận rõ ràng của nó bởi 70 phần trăm đảng viên Cộng hòa.

Mặc dù việc bác bỏ “lời nói dối trơ trẽn” của Trump là cần thiết, nhưng chúng ta cần tập trung vào một vấn đề khác đáng ngại hơn là điều cần thiết thôi thúc. “Lời nói dối trơ trẽn” đó không phải là động lực đằng sau chiến lược của đảng Cộng hòa. Thay vào đó, nó chỉ là một mặt trận hùng biện giễu cợt cho chiến dịch hơn 30 năm tuổi của đảng nhằm tái cấu trúc hệ thống chính trị Mỹ để bảo đảm sự thống trị trong tương lai khi nó không còn có thể giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử quốc gia một cách công bằng.

Thực tế là đảng Cộng hòa đã thua số phiếu phổ thông bảy lần trong tám cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất. Chiến thắng duy nhất của đảng Cộng hòa là kết quả của các cuộc tấn công khủng bố bất thường vào ngày 11/9 và các cuộc chiến mới ở Afghanistan và Iraq. Những sự kiện đó đã thúc đẩy sự gia tăng sự ủng hộ tạm thời chính quyền của Tổng thống Cộng hòa George W. Bush, người đã thắng cuộc bầu cử năm 2000, mặc dù thua phiếu phổ thông và là người chỉ nhậm chức sau khi 5 thẩm phán bảo thủ của Tòa án Tối cao can thiệp vào vụ Bush kiện Gore, kết thúc số lượng cử tri có lợi cho ông ta.

Các nỗ lực hạn chế cử tri của đảng đã bắt đầu từ lâu trước khi Trump trở thành nhà lãnh đạo của đảng. Kể từ thập niên 1990, đảng này đã nỗ lực hạn chế khả năng bỏ phiếu của các nhóm nghiêng về Dân chủ – đặc biệt là người Da đen, người gốc Tây Ban Nha, sinh viên đại học và người cao tuổi. Vào đầu thập niên 2000, các cơ quan lập pháp tiểu bang do đảng Cộng hòa kiểm soát ở một số tiểu bang đã áp đặt nhiều biện pháp nhằm mục tiêu gây bất lợi cho các nhóm đó. Thật vậy, lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Pennsylvania đã công khai thừa nhận rằng, luật đàn áp cử tri mới của tiểu bang ông được thiết kế để cho phép đảng Cộng hòa thực hiện trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.

Chiến dịch trấn áp hiện tại của đảng chỉ thể hiện sự mở rộng tích cực của chiến dịch được theo đuổi từ lâu đó. Đến tháng 3 năm nay, đảng Cộng hòa đã đưa ra 361 biện pháp trấn áp ở 47 tiểu bang và sau đó nửa tá tiểu bang, trong số đó bao gồm Texas, Georgia và Arizona, đã ban hành một số biện pháp trong số ấy.

Khi đó, “lời nói dối trơ trẽn” của Trump chỉ quan trọng vì nó đóng vai trò như những lời ngụy tạo chính trị khét tiếng và tương tự khác. Nó lặp lại những lời nói dối rằng, các nữ tu và linh mục Công giáo đã tham gia vào các vụ lạm dụng tình dục và giết ấu nhi trong các bệnh viện của họ; những lời nói dối chống đối rằng người Do Thái đã giết những đứa trẻ theo đạo Thiên chúa và uống máu của chúng. Kẻ Kỳ Thị chủng tộc miền Nam Hoa Kỳ nói dối rằng, đàn ông da đen gây nguy hiểm cho sự thuần khiết chủng tộc bằng cách hãm hiếp phụ nữ da trắng; và McCarthy nói dối rằng có 205 đảng viên đảng Cộng sản đang làm việc trong Bộ Ngoại giao. “Lời nói dối trơ trẽn” của Trump không phải là điều mà những người Cộng hòa hiểu biết và các đồng minh truyền thông của họ thật sự tin tưởng. Nó chỉ là một công cụ nguỵ biện mới để biện minh cho nỗ lực hàng thập niên của họ nhằm thao túng và đàn áp quyền của cử tri.

Đảng Cộng Hoà biết chính xác mình đang làm gì và tại sao. Sự thật đã lộ ra rằng, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hòa, bang Kentucky) đã bảo vệ sự thúc đẩy đàn áp của đảng bằng cách vẽ ra một mưu đồ khác, được lấy cảm hứng từ Trump. Khi bị buộc tội với bất kỳ loại hành vi sai trái nào, chỉ cần gây nhầm lẫn và đánh lừa mọi người bằng cách buộc tội đối thủ của bạn về cùng một loại hành vi sai trái. Đáp lại các cuộc tấn công của đảng Dân chủ, McConnell có thể đoán sai bản chất các nỗ lực của đảng mình và bác bỏ cáo buộc chống lại đảng Dân chủ, cho rằng họ là những người đang cố gắng thay đổi luật bỏ phiếu.

Hơn nữa, ngày nay, mối đe dọa đối với quyền bầu cử theo Hiến pháp là đặc biệt nghiêm trọng vì Tối cao Pháp viện bảo thủ tìm cách bỏ qua cho cuộc đàn áp bầu cử của đảng. Kể từ vụ Bush kiện Gore, các thẩm phán do đảng Cộng hòa bổ nhiệm đã áp dụng nguyên tắc rằng các tòa án liên bang không thể vô hiệu hóa các kế hoạch hạn chế và thao túng cử tri “chính trị”, và họ đã nói rõ rằng họ sẽ không loại bỏ các thiết bị bầu cử có động cơ chính trị của đảng ngay cả khi, như họ đã thừa nhận, những thiết bị đó mâu thuẫn với các nguyên tắc dân chủ.

Năm 2013, tòa án đã căng thẳng quá mức để lật ngược một điều khoản quan trọng của Đạo luật Quyền Bầu cử năm 1965 và do đó mở ra cánh cửa cho các nỗ lực của đảng Cộng hòa đàn áp cử tri ngày càng lan rộng hơn, và chỉ hai năm trước, họ đã tuyên bố rằng, thủ đoạn “tái phối trí địa hạt bầu cử gian lận để giành chiến thắng” (gerrymandering), tuy hoàn toàn nhắm vào sư tái đắc cử của một đảng, đã không xung đột với Hiến pháp.

Việc duy trì chính quyền hợp hiến phổ biến ở Hoa Kỳ không chỉ phụ thuộc vào việc vạch trần “lời nói dối trơ trẽn” của Trump, mà còn phụ thuộc vào việc ngăn chặn sự đàn áp cử tri của đảng Cộng hòa trên khắp đất nước. “Lời nói dối trơ trẽn” chỉ đơn giản là một mưu đồ xảo quyệt được thiết kế, không chỉ để giành được sự ủng hộ từ những thành viên đáng tin cậy của Đảng, mà còn để đánh lạc hướng mọi người khỏi sự quyết tâm đẩy mạnh sự nắm quyền của đảng Cộng Hoà. “Lời nói dối trơ trẽn” không phải là vấn đề; thay vào đó, mượn từ khẩu hiệu chiến dịch của đảng Dân chủ trước đó, “đó là sự đàn áp cử tri, đồ ngu”.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Bai dịch chẳng có gì ghê gớm lăm . Chuyện bầu cử ,CH (trước bài dịch) đã đăng tin rất nhiều . Một bài viết vừa đủ ,một bài dịch đúng trong sự công minh.Tại sao người “yêu” đảng CH không thê “phê bình ” một chút về mình (CH) đẻ có vẻ dân chủ công bằng và vô tư trước các sự việc mà ai cũng thấy?
    Gióng như CS ,nay có nhiều người phê bình đảng ,và phê bình về lảnh tụ “Bác HCM” của họ? Bởi vì không nói dan cung biết RỎ MƯỜI MƯƠI.Nói ra ta lại được coi là người thẳng thắn n ,quang minh chính đại,một dạng “quân tử”…tàu !
    Thấy sai thì nói hay mượn người khác nói dùm,có gì mà “phản thùng “ở đây?

  2. Lại là một bài dịch “thổ tả” nữa,bà Ngoc Giao trước đây theo đảng CH dữ lắm mà,sao bây chừ phản thùng vậy cà ?

  3. Đọc xong bài báo , cảm nghĩ khác biệt ” Đông , Tây ” về dân chủ , bầu cử ” , chợt hiện về ( Đông xin hiểu là Á , Phi , Mỹ la tinh ..nước đang phát triển )…Ở Mỹ , chẳng hạn , tổng thống ” khiếu nại về bầu cử gian lận” như nội dung trên dẫn. Ngược lại , (nước Á ,Phi..) dân chúng mới là người đi ” khiếu nại ” cho điều tương tự . Từ đó, suy đoán được , ở các nước tiên tiến Âu ,Mỹ.. với nền dân chủ sau biết bao năm bỏ công xây dựng , điều chỉnh, không có dấu hiệu nào, về vấn đề nầy, cho thấy họ là những người bắt chước ” trưởng giả học làm sang !” Xin cảm ơn !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây