Trả lại quyền quyết định cho Hội đồng chấm giải…

Lưu Trọng Văn

20-5-2021

TP.HCM tổ chức thi tuyển chọn thiết kế kiến trúc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch, một công trình văn hoá ngàn tỷ đồng, dấu ấn văn hoá hàng đầu ở thành phố này. Có cả một ban tuyển chọn gồm 13 vị là các kiến trúc sư các nhà hoạt động văn hoá tên tuổi. Ban tuyển chọn này, qua hai đợt chấm đã chọn ra đồ án kiến trúc với số điểm cao nhất cho một KTS người Pháp.

Nhưng không hiểu vì lý do gì, sau sáu tháng khi đã có điểm chấm, các cơ quan chức năng vẫn không cho phép công bố kết quả. Dẫn đến kiến trúc sư người Pháp và Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM đã phải viết thư khiếu nại.

Lý do chưa công bố kết quả chấm thi theo ông Lê Hoà Bình phó Chủ tịch TP.HCM là bởi chưa có ý kiến chỉ đạo của Ban cán sự đảng uỷ UBND và kết luận xem xét thông qua của Ban Thường vụ thành uỷ TP.HCM.

Tôi thật ngạc nhiên, kết quả chấm thi của một cuộc thi chuyên ngành kiến trúc phải được quyết định bởi hội đồng chấm giải chứ. Đây là công việc thuần tuý chuyên môn của các chuyên gia chuyên môn. Tại sao cái kết quả chuyên môn ấy phải được những người lãnh đạo đảng bộ không được đào tạo và hành nghề chuyên môn này xem xét thông qua?

Với tư cách đại diện chủ đầu tư UBND TP.HCM và Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM có quyền chọn đồ án nào mà họ thích để xây dựng nhà hát. Cái họ chọn có thể không phải cái đoạt giải cao nhất hay cao nhì do ban chấm giải chọn. Đó là điều bình thường. Và họ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về việc chọn lựa ấy. Còn kết quả một cuộc thi chuyên môn đã có hội đồng chấm thi chuyên môn quyết định thì phải tôn trọng quyết định và quyền tối cao của hội đồng giám khảo chuyên môn ấy. Cuộc thi nào xưa nay cũng vậy: Ban giám khảo có quyền cao nhất.

Việc lãnh đạo TP.HCM cho mình cái quyền như ông Lê Hoà Bình nói: Ban thường vụ thành uỷ xem xét thông qua, là điều khó hiểu không những đối với các thí sinh VN tham gia cuộc thi mà càng khó hiểu và không thể hiểu được đối với các thí sinh nước ngoài.

Chính vì vậy thí sinh người Pháp cùng ngài tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM đã phái viết thư tỏ thái độ phản ứng.

Ông Nguyễn Văn Nên mới nhận vị trí bí thư Thành uỷ, hy vọng là người luôn lắng nghe ý kiến phản biện và tôn trọng quyền Dân chủ, ông sẽ sớm chỉ đạo: Trả lại quyền cao nhất cho Hội đồng chấm giải.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Đảng đã tự ban cho mình cái quyền lãnh đạo “toàn diện-tuyệt đối”. Do đó, tất tần tật mọi vấn đề xảy ra trong xã hội đều phải được đảng thông qua, phải được đảng duyệt xét, dù có nhiều cái đảng chẳng biết, chẳng hiểu nó là cái gì !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây