Vỡ bọc mủ

Nguyễn Thông

18-5-2021

Nói thêm về vụ đại úy công an Lâm rồi không nói nữa, bởi quá chán.

– Một thằng tư cách như thế, hèn nhát như thế, cách xử sự phản ứng như thế mà cũng lên đại úy được, vậy thì công tác cán bộ của ngành công an và của thể chế này có vấn đề. Đám tá tướng phần đông có nhẽ cũng thế thôi.

– Nạn nhân vật lộn với cướp, tình thế nghìn cân treo sợi tóc, sống chết trong tích tắc, nhưng cả kẻ có trách nhiệm công vụ (công an, để giữ gìn an ninh trật tự, vì sự bình yên của nhân dân) lẫn dân chúng có mặt ngay tại hiện trường hoặc xung quanh chứng kiến, đều hết sức thờ ơ, cháy nhà hàng xóm bình chân như vại, dửng dưng xem đó là chuyện của người khác. Thời tốt đẹp đỉnh cao “đất nước chưa có bao giờ được như thế này”, kiểu người Lục Vân Tiên giữa đường dẫu thấy bất bằng mà tha nay gần như đã tuyệt rồi, chết hẳn rồi. Cứ nghĩ mà coi, không cần tay công an vô cảm, chỉ cần vài người cầm hòn đá, bẻ cành cây xông vào đập cướp cũng đủ giúp được anh tài xế. May mà anh ấy chưa bị tên cướp đâm chết.

Những người dân làm điều tốt không thiếu, như anh Nguyễn Ngọc Mạnh nhanh trí đỡ cứu được cháu bé rơi từ trên cao, anh sinh viên Nguyễn Văn Nhã hy sinh quên mình cứu sống 3 cô gái đuối nước; công an tốt cũng có, như anh thiếu tá ở Đồ Sơn…, tuy nhiên dù cả nghìn cả vạn người làm việc nghĩa nhưng chỉ một vụ xấu xí như vụ dửng dưng nói trên cũng đủ xóa gần sạch tiếng tốt đã có. Trong hậu quả này, có phần đóng góp quan trọng của ngành giáo dục và ngành tuyên giáo. Chính 2 ngành này đã có “công” lớn giết chết Lục Vân Tiên.

– Ông trung tướng giám đốc công an Hà Nội xét cho cùng cũng chỉ là dạng vô cảm, máy móc, làm việc đúng quy trình. Đáng nhẽ phải đập bàn ra lệnh đuổi ngay cái đứa làm ô uế ngành, chôn vùi hình ảnh công an, thì lại chỉ “đề nghị trưởng công an huyện Thanh Oai xử lý kỷ luật cảnh cáo”. Những quan phú lít như vậy, có lẽ cũng nên buộc ra khỏi ngành, bởi ngồi đó chỉ hỏng thêm, thành tai ách cho dân.

– Tay đại úy công an “gián tiếp ủng hộ kẻ cướp” kia phải bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (hậu quả nghiêm trọng nhất là cả một ngành bị hoen ố) chứ không phải chỉ đuổi ra khỏi ngành (như dân đề nghị) hoặc kỷ luật cảnh cáo (như trung tướng đề nghị) là đủ.

– Còn báo chí, với nhiệm vụ định hướng xã hội, hãy bỏ cái thói hóng hớt, ngồi trong phòng lạnh nói chung chung, tô vẽ vớ vẩn. Coi cả cái video clip, từ đầu đến cuối chỉ thấy anh tài xế vật lộn với tên cướp, một lúc khá lâu sau mới có người dân hiếm hoi lại giúp một cách “chậm chạp, nhẹ nhàng”, còn công an thì đứng dửng dưng, thế mà lại tả lực lượng công an có mặt kịp thời phối hợp cùng người dân bắt gọn tên cướp. Đến chết với các ông bà báo chí. Bỏ ngay cái thói văn mẫu ấy đi cho dân nhờ.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Phạm Minh Vũ FB: Thượng uý Đặng Phạm Sáu, một kẻ trong ngành

  https://www.facebook.com/photo?fbid=858895688302915&set=a.613276586198161

  Nguyên thượng uý Đặng Phạm Sáu, là một sỹ quan học ở học viện Biên phòng. Sau khi tốt nghiệp sỹ quan, Sáu về công tác tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo (Thanh Hoá). Sáu là đảng viên ưu tú, là một sỹ quan trung kiên của đảng, của chế độ, là thanh kiếm lá chắn của đảng ta.

  Lý do ra khỏi ngành là sai phạm trong việc cho đám buôn lậu tuồn hàng qua biên giới nên Sáu bị xử lý và ra khỏi ngành năm 1999. Do phút lơ là nên Sáu lỡ nhận tiền hối lộ nên bị đuổi khỏi ngành.

  Học được thói “ngành” vừa rồi Sáu bị bộ công an truy nã đặc biệt do phạm tội giết người, vì có ngành nên Sáu rất tinh vi trong việc trốn nã và gây án.

  Đụng phải sỹ quan biên phòng hèn gì sỹ quan công an Tên Lâm phải ngồi yên, đồng chí cả mà.

 2. Đài Á Châu Tự Do — Diễn biến vụ việc “CSGT bắt tên cướp taxi” trước và sau khi có clip
  https://www.facebook.com/RFAVietnam/photos/a.489111469570/10159504713319571/

  Xem hình: https://nhatnguyet2014.files.wordpress.com/2021/05/185141846_10159504713329571_1602090162221871849_n.jpg

  * Trước khi có clip

  Bài 1: Cảnh sát giao thông Hà Nội bắt nóng tên cướp taxi trên đường Cienco 5 (16/05/2021)
  https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/csgt-ha-noi-bat-nong-ten-cuop-taxi-tren-duong-cienco-5-737287.html

  * Và sau khi có clip

  Bài 2: Cảnh sát và nhân dân vây bắt tên cướp đâm gục tài xế taxi tại Hà Nội (16/05/2021)
  https://tienphong.vn/canh-sat-va-nhan-dan-vay-bat-ten-cuop-dam-guc-tai-xe-taxi-tai-ha-noi-post1337123.tpo

  Bài 3: Kỷ luật đại úy công an đứng nhìn tài xế taxi bị thương vật lộn với tên cướp (17/05/2021)
  https://tuoitre.vn/ky-luat-dai-uy-cong-an-dung-nhin-tai-xe-taxi-bi-thuong-vat-lon-voi-ten-cuop-20210517170420257.htm

 3. Liệu lũ khoác bộ quân phục “công an nhân dân” có biết nhiệm vụ của nó là gì???

  • Rõ ràng là nó rất thuộc bài :”côn an nd là thanh kiếm bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ”, hay :”còn đảng, còn mình” ! Chẳng có “NHÂN DÂN” ở đâu trong đó cả nên mới làm như vậy ?!

 4. Nó được dậy theo thói bầy đàn nên khi đơn độc nó sẽ trở nên ” ôn hòa giữ tính mạng” chờ bầy đàn đến.

 5. Công an nhân dân ta rẩt quyết liệt trấn áp phản động biểu tình, thành thạo trong việc dắt người già qua đường, đưa sản phụ đi cấp cứu, nhặt được của rơi mang trả người đánh mất… Còn tình huống gặp cướp tấn công người dân, có nhẽ các anh ít được tập huấn, việc ứng xử có phần lúng túng.
  Ấy cũng là mong nhân dân ta, vốn được học tập đạo đức cách mạng đã mấy chục năm, rộng lượng mà xét cho vậy.

Comments are closed.