18% và 23% thu ngân sách để lại cho Sài Gòn: Nhiều hay ít?

Cù Mai Công

18-5-2021

* Những đứa con Sài Gòn, nhiều đứa vẫn còn nghèo mà làm ăn hiệu quả. Và “nó” vẫn đang phải è cổ đóng thuế nuôi không hiếm đứa con phá, làm đâu thua đó: làm nhà máy, xây trường, mở chợ… tỉ tỉ đồng rồi bỏ hoang…

Mấy bữa nay, dư luận có chút trái chiều về mức thu ngân sách để lại cho TP.HCM.

Trái chiều nhưng đa số ủng hộ quan điểm của ông Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Để lại cho TP.HCM một đồng, TP.HCM mang lại cho TW hai, ba đồng”.

Không chỉ TP.HCM, một số tỉnh thành khác cũng có hiệu suất đồng vốn cao như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai…

Với TP.HCM chẳng hạn, nếu theo ông chủ tịch nước hiệu suất đồng vốn rõ ràng cao như vậy thì nên để lại càng nhiều càng tốt, 50-60% càng hay, cho cả nước. Vì TP.HCM hiện đóng góp gần 1/3 ngân sách quốc gia. Để lại nhiều, cùng với một số tỉnh thành kể trên, ngân sách quốc gia không khó tăng gấp rưỡi hiện nay. Nhiều tỉnh thành khác khỏi làm ăn lung tung, thua lỗ lung tung, để các tỉnh thành làm được lo luôn cho khỏe. Thực tế có nơi làm ít phá nhiều, càng làm càng lỗ. Những đại án phá ngàn tỉ, chục ngàn tỉ giờ không ai không biết.

Mẹ mình xưa có làm ăn với người Hoa, hay kể một chuyện:

“Có bốn người Hoa chơi thân với nhau, ba người làm ăn được, một người làm ăn dở, thất bại.

Ba người kia góp vốn cho người kia làm ăn lại. Thất bại lần 2. Họ lại góp vốn tiếp. Thất bại. Họ góp vốn lần 3. Thất bại. Họ không góp nữa mà mang về nuôi luôn vì khả năng của nó chỉ có vậy, để nó làm chỉ phá thôi”.

Sài Gòn không phải của riêng ai. Bà con các nơi tìm đến Sài Gòn sinh sống cũng góp phần rất lớn cho sự phát triển chung của Sài Gòn, cũng đóng góp tỉ lệ rất lớn cho số thu ngân sách của Sài Gòn. Và hàng chục ngàn tỉ đồng họ kiếm được mỗi năm ở thành phố “người khôn của khó” này đã được gửi về bà con, gia đình dưới quê.

Đó không phải là đóng góp rất thiết thực, hiệu quả cho các tỉnh thành thì đó là cái gì?

Tất cả những người Sài Gòn ấy như những đứa con tần tảo, một nắng hai sương, lo cho gia đình nhiều nhất chứ không sung sướng gì đâu. Vô số gia đình ở Sài Gòn dang nắng dầm mưa, thức khuya dậy sớm mà giờ vẫn còn nghèo lắm, khổ lắm.

Ngay những anh em cán bộ, công nhân viên ở TP.HCM vốn lương lậu không cao mà hàng tháng vẫn phải trừ thuế thu nhập trong lương. Dù có người sau giờ làm việc cơ quan, công ty phải ra vỉa hè, lên mạng bán hàng, có người phải chạy Grab kiếm thêm. Kể không sao xiết…

Xin đừng tị nạnh những đứa con Sài Gòn, nhiều đứa vẫn còn nghèo mà làm ăn hiệu quả đó. Và “nó” vẫn đang phải è cổ đóng thuế nuôi không hiếm đứa con phá.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Sau 30/4/1975 thì vội vàng vào vơ vét vui vẻ về. Bây giờ bóc lột Sài Gòn để nuôi cái đám chăn trâu. Vậy hỏi ai giải phóng ai, dân Miền Nam bị phỏng rát hai hòn. Đíu mịa cả lú và đám bầy đàn.

  2. Wa bài này rút ra là các doanh nghiệp thành Hồ nộp thuế rất đầy đủ, còn đám thủ đô trâu đầm rất giỏi trốn thuế.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây