LS Trương Trọng Nghĩa từng gọi điện cầu cứu cho Hồ Duy Hải ở phút 89

Lê Đại Anh Kiệt

11-5-2021

Luật sư Trương Trọng Nghĩa là một trong số rất ít chính khách Việt Nam mà tôi kính trong ngay từ khi ông chưa là Đại Biểu Quốc Hội. Kính trọng về tầm tư duy và tinh thần trách nhiệm với xã hội trong những vấn đề bức xúc của xã hội.

Thòi anh Nam Đồng làm TBT Báo Pháp Luật TP HCM, LS Trương Trong Nghĩa là cây bút chuyên gia tin cậy hàng đầu của báo. Ông không bao giờ nề hà từ chối lên tiếng góp ý, phản biện với những chính sách, quyết định bất cập, hơn thế nữa ông nhiều lần chủ động viết bài cho báo để kịp thời lên tiêng về những sự kiện, vấn đề mà ông phát hiên. Kiến thức uyên bác, thái độ xây dựng, thiện chí những bài viết, phát biểu của ông rất ôn tồn mềm mại nhưng luôn đi vào nhữung vấn để gai góc mà nhiều người né tránh.

Trên diễn đàn Quốc Hội, Luật sư Trương Trọng Nghĩa là đại biểu mà cử tri luôn quan tâm chờ đợi trong các phiên chất vấn, thảo luận. Từ việc bảo vệ chủ quyền biển Đông qua sự kiện Bãi Tư Chính, xây dựng đặc khu kinh tế cho thuê đất 90 năm… tiếng nói của ông có trọng lượng, tạo tiếng vang rất lớn.

Trong vụ án Hồ Duy Hải, báo chí đã đưa tin Trương Trong Nghĩa, Lê Thanh Vân, Lưu Bình Nhưỡng đã lên tiếng phản biện những bất cập, thiếu minh bạch của phiên tòa giám đốc thẩm. Nhưng có điều, hiếm ai biết được là ngày 4-12-2014, phút 89, trước mốc thi hành án tử hình, LS Trương Trọng Nghĩa đã gọi điện cho Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang để cầu cứu cho Hồ Duy Hải.

Khoảng gần 10 giờ sáng ngày oan nghiệt đó, nhận đươc điện thoại của Luật sư Trần Hồng Phong báo tin, ngày mai sẽ thi hành án, tôi bủn rủn tay chân và dùng điện thoại gọi tới tất cả những mối quan hệ ít ỏi, mỏng manh của mình để cầu xin giúp đỡ. Đó là một cố gắng tuyệt vọng. Trong những người tôi kỳ vọng có LS Trương Trọng Nghĩa, nhưng rất tiếc, không có số điện thoại của ông, nên tôi nhờ đến Võ Đắc Danh, nhờ nói giúp. Danh vốn là người nghĩa khí với những chuyện bất bình, nên nhiệt tình nhận lời.

Khoảng nửa giờ sau, Danh gọi điện hồi đáp, Luật Sư Nghĩa đã gọi điện cho Chủ Tịch nước và được biết Chủ Tịch nước đã có chỉ đạo tạm hoãn thi hành án, theo kiến nghị của Luật sư Trần Văn Tạo.

Nghe được thông tin này, tôi như từ địa ngục được bay thẳng lên thiên đàng và việc cùng Luật sư Trần Hồng Phong đến T78 nộp hồ sơ kêu oan cho Văn Phòng CTN chỉ là chuyện thủ tục.

Mong lắm thay Quốc Hội khóa mới có đươc đại biểu có Tài, có Tầm và có Tâm như Luật sư Trương Trọng Nghĩa.

______

Mời đọc thêm: Luật sư Trương Trọng Nghĩa tự ứng cử Đại biểu Quốc hội ở TP. Hồ Chí Minh (LSVN). – Danh sách 50 ứng cử viên ĐBQH khóa XV tại TP.HCM (TT). – Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: ‘Công lý không bao giờ được phép là đối tượng mua bán’ (TN).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Tôi không được vinh dự quen vị Đại Biểu Trương Trọng Nghĩa. Tôi biết Ông qua những buổi họp quốc hội. Ông quả là một trong nhóm ‘thiểu số’ Đại Biểu quốc hội khả kính thực sự vì dân vì đất nước! Ước mong có được nhiều vị ĐB như ông của tác giả và của những Người yêu đất nước này là lẽ đương nhiên; Đau xót thay, những điều mong ước đúng đắn như thế của công dân Vn lại trở thành viển vông/là mơ hồ/là hão huyền … cho dù, Vn của chúng ta không thiếu những công dân có đức, có tài, có tầm nhìn xa … Trân Trọng cám ơn Đại Biểu Quốc Hội khả kính Trương Trọng Nghĩa cho những năm tháng phục vụ đất nước. Kính chúc Ông sức khỏe dồi dào, bình an và may mắn!

  2. Vâng rất đáng Kính Trọng.
    ” không thể chống lại bọn Ngu Tham, nịnh hót vì chúng quá đông”, những tiếng nói của họ càng giá trị, càng thể hiện uy dũng của họ

Comments are closed.