Tin Biển Đông ngày 28-4-2021

BTV Tiếng Dân

Một ngày sau khi Planet Labs công bố ảnh vệ tinh, cho thấy nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của TQ rời Biển Đông, tiến ra Thái Bình Dương theo hướng eo biển Miyako, đến lượt Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố hình ảnh nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ra biển Hoa Đông, báo Thanh Niên đưa tin.

Vào thời điểm các ảnh được chụp, đội hình gồm tàu Liêu Ninh và 5 tàu hộ tống đang trên đường tới phía bắc, qua vùng biển giữa đảo Okinawa và Miyako Jima ở phía nam Nhật Bản, để tiến đến biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Nhật tuyên bố, “lực lượng phòng vệ nước này sẽ nỗ lực thực hiện các hoạt động cảnh báo và giám sát ở vùng biển và không phận quanh Nhật Bản”. Đây là lần thứ 2 Nhật công bố hình ảnh hoạt động của nhóm tàu sân bay Liêu Ninh ở vùng biển quốc tế phía nam Nhật Bản, trong vòng 23 ngày vừa qua.

Báo Thanh Niên có clip: Nhật Bản công bố hình ảnh nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ra biển Hoa Đông.

Trong clip, ảnh chụp vệ tinh các tàu chiến TQ xuất hiện từ giây 00:03 đến giây 00:08, cho thấy vị trí của nhóm tàu sân bay Liêu Ninh trong ngày 27/4 xuất hiện từ giây 00:10 đến giây 00:16. Gây chú ý nhất trong đội tàu hộ tống của Liêu Ninh là một tàu khu trục Type 055 Renhai (Nam Xương), là tàu khu trục kích thước lớn nhất ở châu Á, trên quy mô quốc tế chỉ xếp sau các tàu khu trục lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ.

VTC đưa tin: Trung Quốc tiếp tục ngang ngược cấm đánh bắt cá trên Biển Đông. Theo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, lực lượng hải cảnh TQ ngang ngược tuyên bố, sẽ “theo dõi” để “đảm bảo thực thi” lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè. Lệnh cấm này này có hiệu lực từ ngày 1/5, kéo dài đến ngày 16/9, áp dụng tại các khu vực biển Bột Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông và vùng biển phía Bắc vĩ độ 12 trên Biển Đông, bao gồm một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa của VN.

Báo Pháp Luật TP HCM có bài: Nhìn lại chiến lược TQ trong 100 ngày tổng thống của ông Biden. Chỉ trong 100 ngày cầm quyền, chính quyền Tổng thông Biden đã cho thấy sự cứng rắn trước TQ: Trừng phạt các quan chức Bắc Kinh liên quan vấn đề nhân quyền ở Tân Cương và Hồng Kông, lên án các tội ác diệt chủng của TQ nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đưa ra các hướng dẫn mới để tăng cường quan hệ gắn bó với các quan chức Đài Loan, cùng với các cuộc tập trận hải quân ở Biển Đông.

VnExpress đưa tin: Australia nâng cấp loạt căn cứ giữa căng thẳng với Trung Quốc. Trong thông cáo hôm nay, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết, nước này phải mở rộng hệ thống căn cứ quân sự ở vùng Lãnh thổ phía Bắc, nhằm đối phó “những căng thẳng chưa xác định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”. Quyết định được công bố trong lúc căng thẳng ngoại giao và thương mại Úc – TQ leo thang, sau khi Úc chấm dứt thỏa thuận “Vành đai và Con đường”.

Theo kế hoạch vừa được công bố, một đường băng ở lãnh thổ phía Bắc nước Úc sẽ được kéo dài để tiếp nhận các máy bay lớn hơn, các thao trường sẽ được đại tu, một số cơ sở huấn luyện mới sẽ được xây dựng, để quân đội Úc và thủy quân lục chiến Mỹ diễn tập chung. Tiến trình nâng cấp dự kiến diễn ra trong giai đoạn 2021-2026.

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Trung Quốc đối xử chính quyền Tổng thống Duterte như thế nào về vấn đề Biển Đông? Dân biểu Philippines Carlos Zarate cho rằng, chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte dễ bị Bắc Kinh tác động: “Trung Quốc rõ ràng đang đối xử chính quyền Duterte chẳng khác nào như đối tượng dễ bị tác động, bằng cách làm bất cứ điều gì họ muốn ở Bajo de Masinloc và phần còn lại của biển Tây Philippines mà không gặp bất kỳ sự phản đối nào từ Tổng thống Duterte”.

RFA có bài: Việt Nam chậm tuyên bố chủ quyền và lúng túng trong chiến lược tại Biển Đông. Nhà nghiên cứu Biển Đông Nguyễn Thế Phương bình luận: “Việt Nam không có công cụ để theo dõi những hành động Trung Quốc làm ở Trường Sa. Hoàn toàn không có. Tất cả những cái Việt Nam làm đều dựa vào những hình ảnh vệ tinh mua của nước ngoài. Việc Việt Nam không thể nào phát hiện được việc Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo suốt từ năm 2014, 2015 đến nay là một điểm thất bại”.

Mời đọc thêm: Biển Đông: Manila tố cáo tàu Hải Cảnh Trung Quốc hoạt động trong lãnh hải Philippines (RFI). – 11 NS Philippines ra nghị quyết lên án TQ bá quyền ở Biển Đông (PLTP). – Anh cử đội tàu hùng hậu chưa từng thấy băng qua các vùng biển “nóng” của châu Á (VietTimes). – Anh cử nhóm tàu sân bay ‘lớn nhất một thế hệ’ đến Biển Đông (TT). – Nhật tố cáo hành vi quân sự trên biển của TQ, đề cao liên minh với Mỹ (Zing). – Úc nâng cấp căn cứ quân sự, mở rộng tập trận với Mỹ để đối phó với Trung Quốc (RFI).

Luật Hải cảnh của Trung Quốc làm thay đổi cấu trúc an ninh khu vực Biển Đông thế nào? (RFA). – Đưa 3 tàu chiến hiện đại nhất vào biên chế, Trung Quốc lập tức ‘giương oai’ trên Biển Đông (TT). – Trung Quốc ráo riết hiện thực hóa ‘Chuỗi ngọc trai’ trên biển (ĐV). – Loạt tàu chiến ‘nghỉ hưu’, Mỹ sẽ giảm khả năng răn đe Trung Quốc? (VTC). – Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN – Ấn Độ lần thứ 23 (Tin Tức).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây