Chủ trương quốc phòng “bốn không” của Việt Nam phải chăng là kết tinh của việc “không suy nghĩ”?

Trương Nhân Tuấn

14-4-2021

Việt Nam có công bố “Sách trắng quốc phòng năm 2019”, trong đó có chủ trương “Bốn Không”: 1- Không tham gia liên minh quân sự; 2- Không liên kết với nước này để chống nước kia; 3- Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; 4- Không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Trước kia là “ba không”, cái không thứ tư chỉ mới thêm vô năm 2019.

Theo tôi, Việt Nam cần ghi thêm một cái không nữa thành “năm không”. Đứng đầu bảng phải là “không suy nghĩ”.

Nếu ta nhớ lại cuộc chiến 1979, Trung Quốc “cho Việt Nam một bài học”. Việt Nam “theo phe này chống phe kia”. Việt Nam đã ký hiệp ước hỗ tương với Liên Xô và gia nhập khối kinh tế COMECON do Liên Xô đứng đầu. Việt Nam theo Liên Xô chống Trung Quốc. Sau khi khối Cộng sản sụp đổ qua sự phân liệt của Liên bang Xô viết, đầu thập niên 1990, Việt Nam chơ vơ, do đó phải quay qua Trung Quốc, khấu đầu với Bắc kinh để cầu hòa.

Theo tôi, kết quả chính sách “ba không” hay “bốn không” của quốc phòng Việt Nam, là do Trung Quốc áp đặt, như một điều kiện để được thiết lập lại bang giao. Cái không thứ tư mới thêm vào cũng không làm thay đổi cốt lõi của chính sách quốc phòng của Việt Nam. Hiến chương Liên Hiệp quốc trong những điều căn bản đã ngăn cấm việc sử dụng vũ lực, hay đe dọa bằng vũ lực để giải quyết các tranh chấp. Ghi thêm điều 4 này vô là thừa.

Chính sách “ba không”, hay “bốn không” của quốc phòng Việt Nam cho thấy lãnh đạo CSVN khước từ thực thi chủ quyền quốc gia, trên phương diện quyền kết hợp với đồng minh để phòng thủ tập thể, bảo vệ an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Ở điểm 1, Việt Nam có quyền liên minh quân sự với một quốc gia khác ngoài khu vực, không phải để gây hấn với quốc gia nào khác, mà để “tổng hợp sức mạnh” với bạn bè nhằm bảo vệ quốc gia mình.

Trong khối ASEAN, Phi và Singapore đều có kết ước hỗ tương với Mỹ.

Đảng CSVN từ bỏ quyền chính đáng “phòng thủ tập thể” là hành vi tự nguyện từ bỏ, hay hạn chế chủ quyền.

Chủ quyền cao nhứt quốc gia là quyền vũ trang để tự vệ. Ở điểm 3, việc cho phép đồng minh đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ quốc gia, nếu thấy cần thiết, là hành vi thể hiện tính độc lập của quốc gia trong quan hệ quốc phòng nhằm mục đích tự vệ. Từ khước điều này đồng nghĩa với việc mất độc lập và chủ quyền của quốc gia bị hạn chế.

Hiện nay chỉ có Nhật và trong chừng mực nước Đức là bị hạn chế về chủ quyền trong lãnh vực quốc phòng mà thôi. Nhật bị mất chủ quyền tối thượng là không được tham gia chiến tranh ngoài lãnh thổ, bởi vì đây là sự áp đặt của Mỹ, phía chiến thắng trong Thế chiến thứ II.

Vì vậy ta có thể khẳng định, Trung Quốc đã áp đặt cho Việt Nam từ thập niên 1990, như Mỹ áp đặt cho Nhật. Việt Nam phải từ bỏ quyền “phòng thủ tập thể”, từ nay Việt Nam không được theo bất kỳ một phe nào khác, ngoài Trung Quốc.

Nói trắng ra là Việt Nam phải ngoan ngoãn đứng dưới cái bóng của Trung Quốc, trở thành một chư hầu của Trung Quốc.

Ta thấy chính sách “bốn không” về quốc phòng của Việt Nam có hệ quả như tự mình trói tay mình, trên những vấn đề ở biển Đông. Nếu có xung đột với Trung Quốc, nhiều khả năng Việt Nam sẽ đứng một mình.

Khi Trung Quốc áp đặt “bốn không” cho Việt Nam như là điều kiện để tái lập lại bang giao thì ở Biển Đông, Trung Quốc đã thành công loại bỏ một chỗ đứng cho Mỹ. Đối phó với Mỹ trong khu vực đơn giản trở thành đối phó với Phi. Dĩ nhiên điều này dễ dàng cho Trung Quốc thực hiện các tham vọng của họ ở Biển Đông hơn là, nếu Việt Nam và Phi cùng có liên minh với Mỹ.

Ta thấy ở điểm này Trung Quốc có tầm nhìn xa. Cũng không khác Mỹ tước quyền tham dự chiến tranh của Nhật. Mục đích là để Nhật lệ thuộc vào quốc phòng của Mỹ.

Còn Trung Quốc làm vậy đối với Việt Nam là để Việt Nam không trở thành một mối nguy hiểm, hoặc là Việt Nam trong tương lai không thể cản trở những tham vọng về “biển Xanh” của Trung Quốc.

Nếu không phải vậy thì cần thêm một cái không nữa lên đầu bảng, đó là “không suy nghĩ”.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN


 1. Chiến n..ược xứ Vệ BỐN KHÔNG điên khùng : Không quân Không quần Không bắn Không súng
  ****************************

  Ấn-Thái Bình Dương nơi Quần hùng
  Hội tụ liên minh sắp chơi Kiếm cung
  Khối 4 Kim cương Mỹ-Nhật-Ấn-Úc
  Điều chiến hạm tập trận ngàn trùng
  Biển Đông cùng Hoa Đông dậy sóng
  Chiến n..ược Vệ BỐN KHÔNG điên khùng :
  Không quân Không quần Không bắn Không súng
  Đúng là Hạ tướng Vịnh loài bọ hung !
  Chắc cũng chiến thuật Không Tứ khoái :
  Ngoài khơi hải tặc Đại Hán tha hồ vẫy vùng !
  Chiến n..ược BỐN KHÔNG chắc cài răng lược
  Nối dáo cho kẻ thù truyền kiếp lũ bất trung !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Việt Nam cần có quyết đoán không những chỉ mức thấp Liên minh hay cao hơn Đồng minh mà cả đến Liên hiệp Việt-Mỹ để được che DÙ NGUYÊN TỬ của Mỹ như Nhật để bớt bận tâm chi phí cho việc mua sắm vũ khí HOẶC tự thiết kế và phát triển vũ khí

  KHÔNG NHỮNG mất rất nhiều thời gian
  (không thể làm được vì chuyên viên Việt Nam đã chảy máu chất xám đất lành chim đậu tại các nước tư nản giãy chết …. chỉ về hè du hí hay hành D(h)ương Tết Tàu lúc nhúc như giòi bọ tại phi trường Tân Sơn Nhất )

  MÀ CÒN tốn kém kinh khủng
  ( dân nghèo còng lưng cả đời đóng thuế cũng không cưỡng nổi cuộc chạy đua với Tàu MẤT MÁU mà chẳng đi đến đâu nhếch nhác với việc tân trang AK47 !!)

  NÊN QUYẾT ĐÓN chọn đường vào LIÊN HIỆP MỸ-VIỆT cấp bình đẳng 2 Nước dựa trên Công pháp Quốc tế và dĩ nhiên Dân tộc Mỹ hào phóng chấp nhận GÁNH CÁI của NỢ từng chống MỸ đánh PHAP cứu TÀU ….

  Đổi lại Việt Nam được núp chung DÙ NGUYÊN TỬ với MỸvaf nhờ MỸ tối ưu hóa việc hiện đại hóa Việt Nam chẳng hạn qua nhiều Học viện như ĐẠI HỌC SỐ HÓA TRỰC TUYẾN chỉ là một trong ngàn ví dụ cụ thể nhỏ ….

  Đổi lại Việt nam có thể giúp MỸ lượng ĐẤT HIẾM khổng lồ thay vì Công chúa PHƯỢNG iêu của cựu hoàng VUA 3 ẾCH lấy cướp của Dân của Nước bán rẻ bán tháo sang TÀU lượng ĐẤT HIẾM khổng lồ hay cho Mỹ tạm trú QUÂN CẢNG CAM RANH (mà không ký kiểu 120 NĂM bán đứng như DRACULA + LIÊU TRAI
  Phạm Minh Chính đã làm ở đặc khu VÂN ĐỒN và MÓNG CÁI )

  Chẳng hạn sau 20 thảnh thơi chỉ lo nội chính kinh tế văn hóa … Việt Nam mạnh lên như ĐÀI LOAN thì xin tách ra khỏi LIÊN HIỆP MỸ-VIỆT cấp bình đẳng 2 Nước dựa trên Công pháp Quốc tế

  Chỉ có vậy MAY RA Việt Nam thoát khỏi lưỡi hái Tử thần Đại Hán chứ còn CÔNG ƯỚC rcep vừa ký cuối năm 2020 chẳng qua là MẬT ƯỚC Thành Đô KÉO DÀI …. Việt Nam vẫn dậm chân và rơi vào vòng luẩn quẩn quay cuồng mất tự chủ và độc lập trong quỹ đại Đại Hán

  Nói cho cùng 3 KHÔNG hay 4 KHÔNG của Nguyễn Chí Vịnh CŨNG CHỈ là BỂ ĐỒ như Bổ đề Ngô Bảo Châu một khi điều phi lý NGỤY BIỆN sau đây

  “Đi theo TÀU thì mất NƯỚC, đi theo MỸ thì mất ĐẢNG”

  được xem như ĐỊNH ĐỀ thì vấn đề MẤT NƯỚC chỉ còn là ngày là tháng !!!!

  “Đi theo TÀU thì mất NƯỚC, đi theo MỸ thì mất ĐẢNG”
  Đó là luận điệu tuyên truyền tuyên giáo xảo trá lừa bịt từ một thực tế để ngụy biện cho chính sách đu dây điện Hà L..ội
  Và ngay trong mệnh đề
  “Đi theo TÀU thì mất NƯỚC, đi theo MỸ thì mất ĐẢNG”
  CŨNG LÒI bản chất phản quốc của đảng vịt cộng vì nếu ngay cả chấp nhận cái định đề quái đản thế này THÌ CÁI VẾ SAU của
  “Đi theo TÀU thì mất NƯỚC, đi theo MỸ thì mất ĐẢNG”

  LÀ hợp lý hợp tình NHẤT vì có những hệ luận diễn dịch từ Nửa sau của “Đi theo TÀU thì mất NƯỚC, đi theo MỸ thì mất ĐẢNG”
  Đó là thoát Trung thoát Hán..G theo Giá trị Dân chủ, Pháp quyền, Khoa học kỹ thuật Tây phương (mà ngay cả Đại Hán cũng cất công đeo đuổi) … vì “đi theo MỸ thì mất ĐẢNG” nhưng còn NƯỚC và mất cái đảng SIÊU VI TRUNG C..UỐC do sư tổ Mao Xếnh Xáng kéo được đệ tử ruột Chí Phèo Hồ Chí Meo cũng chắc tiếc gì vì chính cái đảng do Hồ thành lập chỉ đưa vào kiếp phận Tây Tạng hay Giao Chỉ Quận

  Hơn nữa quên rằng Mỹ qua TT Obama đã từng tiếp chính thức tên Đảng trưởng Trọng ‘lú’ tại Phòng Bầu dục Toà Bạch Cung nghĩa là Mỹ tự nhận và không phủ nhận cái thể chế đó ( có nghĩa là
  Nửa sau của “Đi theo TÀU thì mất NƯỚC, đi theo MỸ thì mất ĐẢNG” KHÔNG CÒN là vấn đề nữa và CHỈ CÒN cái NỬA CÁI VỀ ĐẦU “Đi theo TÀU thì mất NƯỚC !!! ” mà chính chúng đã từng KHẲNG ĐỊNH XÁC ĐỊNH nhiều lần về quan hệ Việt – Trung là TỐI THƯỢNG để cho BẮC KINH chi phối mọi hoạt động chính trị, kinh tế, …. đi vào quỹ đạo TÀU CỘNG thì rõ ràng CHÚNG TỰ LỘT MẶT THẬT lũ bán NƯỚC hại DÂN

  Do đó nói Hà L..ội ĐU DÂY vẫn không luận lý không hợp lý MÀ CHÍNH LÀ chúng đang ở phía với thầy TÀU 100 % : Phạm Chí Dũng, Phạm Thành … chúng bắt chỉ vì đụng đến Thầy ruột của chúng

  Do đó Trọng ‘lú’ có đi Mỹ hay không đi Mỹ …thì bon tay sai Hà L..ội vẫn bám vào mông Tập Cận Bình để có quyền năng và tiền lực trên xương máu Dân tộc Việt

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Tác giả (Trương Nhân Tuấn) lái vấn đề để bật ra những chứng cứ, nhằm chửi cha CS.
  Tất nhiên sẽ được hưởng ứng thôi. Ruồi muỗi vẫn còn đấy.

  Nhưng sự thật là thế này.
  Lê Duẩn quyết đánh Mỹ, nhưng phải trông vào viện trợ của Liên Xô và Trung Quốc.

  Khi LX và TQ hục hặc, VN leo dây giữa hai nước được thời gian khá lâu.
  Nhưng rốt cuộc vẫn phải nghiêng về một bên. Chọn LX.

  Khi LX đổ, buộc lòng trở về với TQ (nhục nhã).
  Để khỏi bị trói vào TQ (sẽ hết cựa quậy), VN nghĩ ra mẹo vặt: Tuyên bố không đứng vào phe nào (thực chất là để khỏi bị xích vào TQ, mà cũng là để TQ yên tâm: VN sẽ không nghiêng về Mỹ).

  Đây vẫn là trò đi dây mà thôi.
  Tuyên bố này sẽ gây nhiều rắc rối về sau (như chúng ta đang thấy)

  Ai muốn chửi bới, cứ tha hồ, nhưng phải dựa vào thực chất các diễn biến.

  • Vì mộng cha già bắc kỳ chưa đủ muốn nàm cha già dân tộc cả cõi an nam, nên bác Hồ kính iu của xứ bắc kỳ quyết ” nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn, vùi con đỏ xuống hầm than địa ngục” và… mục đích biện minh cho phương tiện bác Hồ của con bồ câu đã thành cha già DÂM TẶC. Cái tham cuồng vọng đã bị Lờ xờ, Tờ cờ sử dụng hữu hiệu. Khôn ngoan lắm đồ Dâm tặc hại Dân tộc

 4. Những người chứng kiến cuộc chiến Việt Nam đối đầu Mỹ, Việt nam cộng hòa và chiến thắng đều hiểu nếu Việt Nam khi đó cũng đánh nhau với tinh thần 4 không hiện nay thì KHÔNG BAO GIỜ CÓ THỂ CHIẾN THẮNG!

 5. Thiển nghĩ , ” khôn cũng CHẾT , dại cũng CHẾT , BIẾT mới SỐNG ! ” . BIẾT trong chính trị là biết ” không có kẻ thù ( và cũng khó có đồng minh) vĩnh viễn ” . BIẾT trong ngoại giao là phải cố giữ độc lập , chủ quyền , toàn vẹn lãnh thổ , đồng thời cũng phải BIẾT “biến hoá khôn lường ” ý tưởng ấy . Có khi ” thấy vậy mà không phải vậy ” , chứ không thể ” ngữa bài ” khi còn chưa kết thúc Tất nhiên việc ” ôn cố , tri tân” ( Hoàng Sa , 1974 là ví dụ ) , để ” gia cố ” cho hiểu đúng cái BIẾT về vấn đề biển Đông ngày nay là điều rất cần thiết . Xin cảm ơn !

 6. Vâng ” không suy nghĩ” để không nàm phức tạp vấn đề. Bởi ” vấn đề” đã được bác hồ bác Mao thống nhất ý nguyện rùi. Níu có bàn thì bàn nàm thao để ý nguyện ” Mao- hồ”
  thành công rực rỡ. Chớ còn ” non sông ghánh vác nặng đôi vai” thì lấy đâu thời gian thịt cho mắm tôm, cuốc tửu, còn đâu thời gian soi gương chải chuốt, vuốt lông. Có phải không những cái đầu có lông, những cái mông ngồi nhậu, những cái miệng hít hà nhả tiết lý.

 7. Hèn tướng Nguyễn Chí Vịnh sắp công bố thêm cái không thứ năm là Không Kháng Cự khi quân hán tiến chiếm Hà Nội. Miền Nam trước đây có hèn tướng Dương văn Minh, bây giờ thì loại hèn tướng kiểu này có cả cấp quân đoàn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây