Bản tin ngày 14-4-2021

  •  
  •  
  •  
  •  

BTV Tiếng Dân

VOA đưa tin: TNS California tố cáo nhóm tin tặc do chính phủ Việt Nam điều hành phá trang mạng. Thomas J. Umberg, Thượng nghị sĩ California, lên tiếng tố cáo các cuộc tấn công trực tuyến của Học viện Phòng chống Phản động. Ông Umberg cho rằng, nhà nước CSVN đứng sau hoạt động của nhóm này, nhắm vào các trang mạng xã hội của ông sau khi ông đệ trình nghị quyết tưởng nhớ Tháng Tư Đen tại Thượng viện bang California.

Thượng nghị sĩ tiểu bang California Thomas J. Umberg. Nguồn: Thượng viện California

Văn phòng của TNS Umberg ra thông báo: “Học viện Phòng chống Phản động đã cố tình thay đổi những tuyên bố của ông, rồi sửa lại một cách sai sự thật rằng một Thượng nghị sĩ Mỹ đang yêu cầu Việt Nam ngừng tổ chức sự kiện Tháng Tư Đen trong nỗ lực mang lại sự hòa hợp dân tộc. Sau đó, nhóm này đã hướng dẫn các thành viên của mình ‘truyền bá thông tin’ và gửi thư rác nói cho rằng ông ủng hộ những người cộng sản”.

Mời đọc thêm: TNS Tom Umberg tưởng niệm Tháng Tư Đen tại Quốc Hội California (NV). – Chiến lược phát triển của Việt Nam Cộng Hòa ‘vẫn còn nguyên giá trị’ (BBC).

Sai phạm trong dự án gang thép Thái Nguyên

Nguyên nhân chính khiến dự án gang thép Thái Nguyên từ một “quả đấm thép” ngàn tỉ trở thành gánh nặng của nền kinh tế: Ba lần nhượng bộ nhà thầu Trung Quốc tại vụ án Gang thép Thái Nguyên, theo VnExpress. Lần nhượng bộ đầu tiên xảy ra ngày 11/8/2008, khi Tổng giám đốc Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) Trần Trọng Mừng ký văn bản gửi cơ quan chủ quản, Bộ Công Thương và Tổng công ty Thép VN (VNS) xin  “giải quyết đặc cách” điều chỉnh giá thiết bị và các chi phí khác của dự án.

Lần nhượng bộ thứ 2 của VNS và TISCO đối với nhà thầu là Tập đoàn Khoa học công nghệ và Thương mại luyện kim TQ (MCC) xảy ra trong cuộc đàm phán từ 4/2 đến 6/2/2009. TISCO đồng ý điều chỉnh giá một lần với 14 loại vật liệu được bù giá. Giai đoạn đầu tháng 10/2009 đánh dấu lần thứ 3 lãnh đạo TISCO nhân nhượng MCC, chấp nhận điều khoản: “Phải đảm bảo cho MCC miễn chịu trách nhiệm về bất cứ bồi thường tổn thất nào do vi phạm này gây ra”.

Hiện trạng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 sau 14 năm thi công: Hàng ngàn tỉ đầu tư kẹt trong bãi sắt phế liệu. Ảnh: Hoài Thu/VNE

VTC dẫn lời khai của bị cáo Đặng Văn Tập, cựu quan chức TISCO trong phiên tòa xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Vì văn bản Bộ Công Thương chúng tôi phải hầu tòa. Bị cáo Tập khai, ban quản lý dự án gang thép Thái Nguyên nhận được thông báo của Thứ trưởng Bộ Công Thương từ chủ đầu tư và không đề cập đến việc dừng dự án: “Chính vì văn bản chỉ đạo tiếp tục dự án này nên chúng tôi mới phải đứng trước tòa ngày hôm nay”.

Báo Người Đưa Tin có bài: Chủ tịch công ty thép Việt Nam khẳng định chưa làm gì mà không được cấp trên cho phép. Bị cáo Mai Văn Tinh, cựu Chủ tịch HĐQT của VNS khẳng định, trong suốt quá trình thực hiện dự án gang thép Thái Nguyên, bị cáo “tuyệt đối nghe theo chỉ đạo của cấp trên. Tức là cơ quan chủ quản, Bộ công thương và Thủ tướng chính phủ”. Ông Tinh khẳng định, chưa từng làm gì mà không được các lãnh đạo cấp trên cho phép.

Chiều nay, đại diện VKS đề nghị mức án nặng cho Cựu chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc TISCO, báo Thanh Niên đưa tin. HĐXX cho rằng, bị cáo Trần Trọng Mừng, cựu Tổng GĐ TISCO và bị cáo Trần Văn Khâm, cựu Chủ tịch HĐQT TISCO là hai người đóng vai trò chính trong vụ án gây thiệt hại 830 tỉ đồng cho ngân sách nhà nước, nên phải áp dụng mức hình phạt cao hơn so với các bị cáo khác. Ông Mùng bị đề nghị mức án 10-11 năm tù, cao nhất trong các mức án, ông Khâm đối diện mức án 9-10 năm tù. 

Mời đọc thêm: Dự án của Gang thép Thái Nguyên trở thành gánh nặng cho nền kinh tế (TP). – Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù (Tin Tức). – Vụ thất thoát 830 tỷ: Cựu TGĐ TISCO bị đề nghị phạt 10-11 năm tù (VNN). – Vụ Gang thép Thái Nguyên: “Có sự nể nang nhà thầu Trung Quốc không?” (ĐTCK). – Nhà thầu Trung Quốc trong đại án gang thép Thái Nguyên (PLTP). – Xét xử vụ đại án Gang thép Thái Nguyên: Chọn nhà thầu phụ vì Thứ trưởng giới thiệu (GDTĐ). – Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Lời khai mâu thuẫn của các bị cáo (BVPL). 

Khủng hoảng nhân sự ở BV Bạch Mai

Công luận trong nước xôn xao về vụ khủng hoảng nhân sự ở BV hàng đầu VN. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Không phải hơn 100 nhân lực nghỉ việc, mà gần 200. Thông tin bắt đầu được lan truyền từ hôm qua 13/4, người dân được biết có hơn 100 người có trình độ cao của BV này nghỉ việc và cho rằng có gì đó bất thường. GĐ Nguyễn Quang Tuấn của BV Bạch Mai cho biết, không phải hơn 100 người của BV đã nghỉ việc, mà là gần 200 người.

Ông Tuấn trấn an: “Nhưng không phải tất cả là nhân lực trình độ cao, cũng có những nhân lực nghỉ việc do sắp xếp lại biên chế và vị trí việc làm do bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn. Có một số trong số gần 200 người này có trình độ tiến sĩ, có người được phong học hàm phó giáo sư…, nhưng đó là chuyển sang nơi có thu nhập cao hơn”.

Báo Tiền Phong có bài: Một số bác sĩ Bạch Mai ‘bộc bạch’ lý do xin đi khỏi bệnh viện lớn nhất nước. Một số BS nghỉ việc sau thời gian làm việc tại BV Bạch Mai, cho biết, họ muốn chuyển công tác do không đồng tình với cách quản lý của người đứng đầu. Có người kể, cách quản trị của lãnh đạo BV Bạch Mai không phù hợp và mang tính chất cảm tính, việc bổ nhiệm một số lãnh đạo khoa phòng mang tính cá nhân.

Ông Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của BV Bạch Mai, thừa nhận, thời gian qua, BV bị tác động lớn bởi các đợt bùng dịch Covid-19. Hoạt động chống dịch rất áp lực nhưng phụ cấp lại không tương xứng. Số bệnh nhân nội trú giảm, trung bình từ 3.200 xuống còn hơn 1.000, BV luôn hoạt động dưới công suất, nguồn thu giảm nên thu nhập cán bộ công nhân viên bệnh viện giảm theo. 

Mời đọc thêm: Hàng trăm bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc (NLĐ). – Bệnh viện Bạch Mai ‘trần tình’ việc hơn 200 cán bộ y tế nghỉ việc, chuyển công tác (Tin Tức). – Vì sao hơn 200 cán bộ, nhân viên tại BV Bạch Mai nghỉ việc? (PLTP). – 221 nhân viên nghỉ việc, Giám đốc BV Bạch Mai báo cáo gì với Bộ Y tế? (Zing). – Hơn 200 cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc: Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị gì? (LĐ). 

***

Thêm một số tin: Cộng Hòa Czech đòi CSVN thả bà Nguyễn Thúy Hạnh ngay lập tức (NV). – Sài Gòn đô thị không hồn (RFA). – Nguy cơ ‘bong bóng’ lan đột biến có thể vỡ bất cứ lúc nào (TTXVN). – Báo cáo về 6 ca huyết khối sau khi tiêm vaccine J&J có đáng lo? (VOA). – Những gì chúng ta biết về chương trình tên lửa và hạt nhân Bắc Hàn (BBC). – Liên Hiệp Quốc lo tình hình Miến Điện sẽ giống Syria  — Nhật – Đức : Đối thoại Ngoại Giao – Quốc Phòng đầu tiên nhằm đối phó với Trung Quốc (RFI).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây