Bản tin ngày 1-4-2021

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Zing đưa tin: Philippines phát hiện cấu trúc phi pháp mới ở cụm Sinh Tồn. Theo tin từ Reuters, Trung tướng Cirilito Sobejana, người đứng đầu lực lượng vũ trang Philippines xác nhận, các cấu trúc này được phát hiện vào ngày 30/3, khi máy bay của quân đội nước này tuần tra Biển Đông. Đó là các cấu trúc nhân tạo phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa, trên cụm Sinh Tồn do VN kiểm soát, gần khu vực hàng trăm tàu “dân quân biển” TQ neo đậu.

Tướng Sobejana không nói rõ quy mô hoặc cung cấp thêm thông tin chi tiết về các cấu trúc mới. Sự xuất hiện của các cấu trúc nhân tạo phi pháp mới ngay gần khu vực hoạt động của các tàu “dân quân biển” TQ, xác nhận điều mà các nhà quan sát đã lo sợ và cảnh báo: Kịch bản Scarborough đang tái diễn ở khu vực cụm đảo Sinh Tồn. 

RFI có clip về nguy cơ đang hiện hữu ở Biển Đông: Trung Quốc sẽ diễn lại kịch bản “Vành Khăn” tại Đá Ba Đầu?

VnExpress có bài: Dân quân biển – ‘vòi bạch tuộc’ trong chiến thuật vùng xám Trung Quốc. Sự kiện hàng trăm tàu “dân quân biển” tụ tập ở khu vực Đá Ba Đầu không phải lần đầu tiên TQ triển khai lực lượng này để thực hiện “chiến thuật vùng xám”, mà họ đã sử dụng nhiều lần, thu tóm từng khu vực biển đảo của các nước khác, không phải huy động lực lượng vũ trang chính quy, thường trực với quy mô lớn. 

Tin cho biết, dù TQ chưa bao giờ thừa nhận khái niệm “dân quân biển” như các nước khác cáo buộc, nền móng của lực lượng này đã được thành lập từ năm 1949, thời điểm ra đời chế độ CSTQ, với mục đích ban đầu là tạo “bức tường” trên biển chống lại nguy cơ từ Đài Loan. Càng về sau, “dân quân biển” TQ càng phát triển về số lượng và chất lượng.

Lực lượng “dân quân biển” TQ bắt đầu gây chú ý trong vụ ngăn chặn tàu thăm dò USNS Impeccable của Mỹ hồi năm 2009. Đến tháng 4/2012, Đại đội “dân quân biển” Đàm Môn là một trong các đơn vị chủ lực thực hiện nhiệm vụ chiếm bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

Hai tàu “dân quân biển” TQ chạy cắt mặt tàu USNS Impeccable của Mỹ, trong cuộc chạm trán ngày 8/3/2009, buộc tàu Mỹ phải rời khỏi khu vực phía nam đảo Hải Nam. Ảnh: US Navy/ VNE

VnExpress đưa tin: Philippines tung video tàu Trung Quốc dàn hàng trên Biển Đông. Tổ công tác phụ trách vấn đề Biển Đông của Philippines công bố video thực hiện ngày 27/3, cho thấy các tàu dân binh TQ đậu san sát nhau thành hàng dài khoảng 60-100m tại bãi đá gần đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa. Các tàu vỏ sắt cỡ lớn của TQ thả neo tại chỗ, không có bất cứ hoạt động đánh bắt nào, dù trời trong xanh và thời tiết thuận lợi.

Đoạn video của Philippines cho thấy, đội hình tàu “dân quân biển” hùng hậu của TQ đang án ngữ ở khu vực cụm đảo Sinh Tồn:

Trong tình hình căng thẳng với Trung Quốc, Canada điều tàu chiến đi qua Biển Đông, theo VOV. Bộ Quốc phòng Canada xác nhận, tàu chiến HMCS Calgary đã đi qua Biển Đông trên hải trình từ Brunei tới VN trong 2 ngày 29 và 30/3. Daniel Le Bouthillier, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Canada cho biết, tàu Calgary đi qua vùng biển gần quần đảo Trường Sa, nơi các tàu dân binh TQ đang xâm phạm lãnh hải Philippines.

Phản ứng của thế lực bá quyền, xem Biển Đông thành “ao nhà” của chúng: Tàu Trung Quốc bám đuôi chiến hạm Canada đi qua Biển Đông, theo Zing. Một quan chức quốc phòng Canada giấu tên cho biết, ngay khi tàu HMCS Calgary của Canada đi gần khu vực quần đảo Trường Sa, phía TQ cử tàu có vũ trang bám theo, nhưng không rõ đó là tàu hải cảnh hay tàu “dân quân biển”.  

Song song với áp lực ngày một gia tăng ở khu vực cụm đảo Sinh Tồn, TQ cũng có một số hành động gần đây nhắm đến Đài Loan. VnExpress có bài: Cô lập Đài Loan – kịch bản ngày một hiện hữu của Trung Quốc. Ngày 29/3, TQ huy động 10 máy bay quân sự áp sát vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Trước đó, ngày 26/3, có 20 máy bay quân sự TQ cũng thực hiện hành động tương tự, đánh dấu đợt triển khai không lực quy mô nhất, thách thức ADIZ của Đài Loan. 

Chuyên gia an ninh Tô Tử Vân của Đài Loan cảnh báo, cách quân đội TQ liên tục triển khai hành động quân sự nhằm thể hiện “khả năng cô lập đảo Đài Loan nếu Mỹ và Nhật Bản có kế hoạch hỗ trợ” hòn đảo trong trường hợp bị tấn công. Chính quyền Tổng thống Joe Biden gần đây đã bác bỏ yêu cầu của Bắc Kinh nhằm thay đổi chính sách với Đài Loan.

Mời đọc thêm: Philippines: Nhóm tàu Trung Quốc đang di chuyển rộng hơn quanh quần đảo Trường Sa (VOV). – Nóng! Philippines phát hiện thêm các cấu trúc “phi pháp” ở Biển Đông gần khu vực hàng trăm tàu Trung Quốc neo đậu trái phép (TG&VN). – Dư luận lên án các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông vi phạm luật pháp quốc tế (Tin Tức). – Mỹ và Philippines chia sẻ quan điểm duy trì trật tự hàng hải quốc tế (TTXVN).

Vì sao Trung Quốc mời một loạt ngoại trưởng Đông Nam Á đến thăm? (VNE).Tướng Trung Quốc nói hải quân nước này ‘chưa sánh được’ hải quân Nga, Mỹ (TP). – Tàu chiến Canada tiến sát Trường Sa (VTC). – Chiến hạm Canada bị Trung Quốc theo dõi lúc đi qua Biển Đông đến Việt Nam? (TN). 

Tin chính trường

Chiều nay, Quốc hội tiến hành quy trình miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, VOV đưa tin. Cụ thể, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hiện vẫn kiêm vai trò Chủ tịch nước, trình QH miễn nhiệm chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Phúc. Các ĐBQH sẽ thảo luận về nội dung này, sáng mai 2/4, Ủy ban Thường vụ QH sẽ báo cáo QH kết quả thảo luận về việc miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ và bắt đầu bỏ phiếu miễn nhiệm Thủ tướng Phúc.

Ông Phúc sẽ phải rời ghế Thủ tướng, sang ghế Chủ tịch nước mà ông Trọng nhả ra. Trong “tứ trụ”, Tổng Bí thư nhiều quyền lực nhất vì nắm quyền kiểm soát đảng, sau đó đến Thủ tướng nắm quyền điều khiển các bộ, ngành. Vai trò Chủ tịch nước chênh vênh giữa 2 vị trí này và hầu như chỉ đảm trách những công việc mang tính hình thức. 

LS Ngô Ngọc Trai đặt câu hỏi: Bầu cử Quốc hội nên dành ưu tiên cho nền công lý? Tác giả phân tích, nếu diễn đàn QH có nhiều đại biểu hiểu rõ về hoạt động tư pháp, đó sẽ là điều kiện thuận lợi để QH bám sát vào đời sống của quảng đại quần chúng. Tình hình QH VN lại cho thấy điều ngược lại, các “nghị gật” còn loay hoay bàn với nhau về “công lý”.

LS Trai phân tích, khi người dân thiếu vắng cảm nhận công lý, không thấy được pháp luật nghiêm minh, tòa xử dân khác hẳn tòa xử quan chức, cán bộ, thì người dân không thấy được sự bảo hộ an toàn. Khi đó, con người có xu hướng tìm kiếm sự bảo hộ bằng quyền lực và tiền bạc, nạn chạy chức chạy quyền tham ô hối lộ gia tăng, tạo nên sự sa sút đạo đức lây lan ra toàn xã hội.

RFA cũng có bài nhận định về tình hình tư pháp Việt Nam: còn phải đấu tranh lâu lắm mới có độc lập. Bài báo nhắc lại mấy lời lưu ý của các ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, Lưu Bình Nhưỡng, Nguyễn Thị Việt Nga trong 2 ngày 29 và 30/3 về tình hình tư pháp VN: Hoạt động tư pháp chưa độc lập, vẫn còn tiêu cực trong hoạt động điều tra, xử án, công lý không được bảo đảm nên người dân dần mất niềm tin.

LS Đặng Đình Mạnh bình luận: “Những ví von của đại biểu về tình trạng thực thi luật pháp của Việt Nam hoàn toàn có cơ sở pháp lý và đúng với thực trạng hiện nay. Vấn đề này thật ra không chỉ người dân mà chính quyền cũng thấy điều này nhưng hiện nay họ cứ loay hoay chưa giải quyết được”.

Mời đọc thêm: Chủ tịch nước trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ (Tin Tức). – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (TP). – Trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để bầu Chủ tịch nước (GT). – Tiếp tục truy địa chỉ không thực hiện kiến nghị của kiểm toán (ĐT). – Có cần Luật về hoạt động giám sát của nhân dân? (RFA). 

Tin nhân quyền

VOA đưa tin: Ân xá Quốc tế lên tiếng việc Việt Nam bắt giam hai ứng cử viên độc lập. Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án việc chính quyền VN đàn áp các ứng cử viên độc lập Lê Trọng Hùng và Trần Quốc Khánh, đồng thời kêu gọi Hà Nội cho phép người dân phản biện trong kỳ bầu cử QH sẽ diễn ra vào ngày 23/5. 

Bà Emerlynne Gil, Phó GĐ Khu vực của Tổ chức Ân xá Quốc tế trình bày trong thông cáo: “Nhà chức trách Việt Nam phải chấm dứt cuộc đàn áp này và cho phép mọi người ở Việt Nam tự do thực hiện các quyền con người của mình mà không sợ bị trả thù. Cuộc bầu cử ban lãnh đạo mới gần đây của Đảng Cộng sản Việt Nam lẽ ra phải báo trước sự cải thiện về tôn trọng nhân quyền ở Việt Nam, nhưng những dấu hiệu cho thấy, cho đến nay vẫn còn nhiều vi phạm và lạm dụng cũ tương tự”.

Nỗi oan dưới chế độ tự nhận là “vì dân”: Người chết bảy năm rồi mới nhận được tiền bồi thường án oan, theo RFA. Tin cho biết, hôm qua, công an tỉnh Bắc Giang đã tiến hành bồi thường cho ông Mưu Quý Sường do bị bắt oan, nhưng ông Sường đã chết từ 7 năm trước. Ban đầu, gia đình ông Sường yêu cầu bồi thường 6 tỉ đồng, nhưng sau nhiều lần thương lượng, gia đình ông phải chấp nhận mức 2,35 tỉ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 2/11/1977, công an huyện Lục Ngạn nhận được tin báo bà Phạm Thị Múi, vợ của ông Sường chết dưới suối ở xã Trù Hựu. Công an nghi ông Sường là hung thủ giết vợ nên quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Sường về tội giết người. Ông Sường bị giam 7 năm mà không có phiên tòa nào xử. Ông qua đời năm 2014 nhưng đến năm 2017 mới được minh oan và bây giờ mới được “bồi thường”.

Gia đình ông Mưu Quý Sường bên di ảnh của ông. Ảnh: RFA

RFA dẫn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Nam đang sử dụng công nghệ mới để theo dõi, quấy rối công dân. Báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền thế giới của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lưu ý, xu hướng các chính phủ độc tài sử dụng công nghệ mới để theo dõi, quấy rối công dân và truyền bá những thông tin sai lệch trong nước và nước ngoài. VN là một trong số các nước điển hình áp dụng kiểu kiểm soát công dân này.

Theo Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ: “Vào tháng 10/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo Google đã gỡ bỏ gần 8.200 video clip, YouTube chặn 19 kênh YouTube, và Facebook đã chặn gần 2.500 liên kết, 249 tài khoản giả mạo và 249 liên kết nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ”. Báo cáo cũng lưu ý vụ Bộ Quốc phòng VN xây dựng hẳn một đơn vị là Lực lượng 47, để theo dõi và tố giác các tài khoản bất đồng chính kiến.

Mời đọc thêm: 7 năm sau khi chết, người đàn ông mang án oan giết vợ được bồi thường 2,35 tỉ (TT). – Vừa được bồi thường oan sai 2,3 tỷ đã mất ngay 900 triệu tiền “cảm ơn”? (DT). – Công an Hà Nội chuyển TNLT Trịnh Bá Phương về trại tạm giam sau 30 ngày “giám định tâm thần” (RFA).

Miến Điện: Quân đội ngừng bắn, bà Suu Kyi ra tòa

Zing đưa tin: Bà Aung San Suu Kyi ra tòa. Bà Aung San Suu Kyi, cựu cố vấn nhà nước Miến Điện, đã xuất hiện trong phiên tòa hôm nay. LS Min Min Soe cho biết: “Không có tội nào mới được đưa ra”. Dù không có cáo buộc mới, các cáo buộc sẵn có, trong đó nghiêm trọng nhất là tội xâm phạm bí mật quốc gia và nhận hối lộ, cũng đủ để chế độ quân phiệt kết án và vô hiệu hóa bà Suu Kyi, không để bà trở lại chính trường.

Trang An Ninh Thủ Đô đưa tin: Quân đội Myanmar ngừng bắn 1 tháng, loại trừ người biểu tình. Thống tướng Miến Điện Min Aung Hlaing thông báo, quân đội tuyên bố đơn phương ngừng bắn cho đến ngày 30/4 để tiếp tục hòa đàm với các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số trong nước, nhân dịp Tết Nguyên đán theo lịch nước này.

Nhưng người đứng đầu lực lượng đảo chính và lập ra chế độ quân phiệt tuyên bố, lệnh ngừng bắn không bao gồm hoạt động liên quan đến người biểu tình. Ông Min Aung Hlaing nói: “Việc đảm bảo trật tự công cộng của quân đội đối với hành vi làm gián đoạn hoạt động của chính phủ nằm ngoài lệnh ngừng bắn”. Khả năng lệnh “ngừng bắn” cũng giống như lời hứa không dùng đạn thật bắn người biểu tình được quân đội Miến đưa ra hôm 2/3. 

Diễn biến mới ở Miến Điện: Quân đội kêu gọi một tháng ngưng bắn, Trung Quốc bác ý kiến trừng phạt, theo RFI. Tại LHQ, TQ đã bác bỏ mọi đề nghị của các nước đòi trừng phạt tập đoàn quân sự Miến Điện, đặc biệt là đề nghị từ Mỹ và Anh. Ông Trương Quân (Zhang Jun), đại sứ TQ, trong cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An, cho rằng mọi biện pháp trừng phạt “chỉ làm trầm trọng thêm tình hình”. 

Để làm dịu tình hình và không biểu hiện thái độ ủng hộ độc tài quá trơ trẽn, đại diện TQ đưa ra lời hứa hẹn về kịch bản “quay lại với sự chuyển tiếp dân chủ”, đồng thời kêu gọi tất cả các bên “kềm chế”. Trong khi chế độ quân phiệt Miến Điện xả súng vào dân không hề kiềm chế thì các nước lại phải “kiềm chế” trừng phạt họ.

Mời đọc thêm: Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc xâm phạm bí mật quốc gia, Anh trừng phạt một công ty của quân đội (TG&VN). – Trung Quốc ‘quan ngại’ trước khủng hoảng Myanmar nhưng phản đối trừng phạt (VNF). – Liên Hợp Quốc lo nguy cơ xung đột, Myanmar bất ngờ tuyên bố ngừng bắn (VNN).

Chính quyền quân sự Myanmar bất ngờ tuyên bố ngừng bắn trong 1 tháng (KTĐT). – Quân đội Myanmar ra lệnh ngừng bắn 1 tháng để ‘ổn định’ các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số (DNVN). – Một hãng vật liệu in tiền của Đức ngừng giao hàng cho Miến Điện (RFI). – Cháy hai trung tâm thương mại của quân đội Myanmar (TP). 

***

Thêm một số tin: Bắt quả tang doanh nghiệp xả nước thải trực tiếp ra sông Hậu (Tin Tức). – Đồng bằng sông Cửu long sẽ bị hạn mặn nghiêm trọng trong năm 2021 (RFA). – Nổ súng tại Orange, gần Little Saigon, 4 người thiệt mạng (NV). – LHQ tố cáo Bắc Triều Tiên tiến hành tin tặc kiếm tiền phát triển vũ khí hủy diệt (RFI). – Facebook loại ‘tiếng nói của Trump’ khỏi nền tảng (BBC). – Nhà nước pháp quyền : Bruxelles kiện Ba Lan trước Tòa án Công lý Liên Hiệp Châu Âu (RFI).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây