Tiệm nail Việt nhận thư nặc danh đòi họ ‘cút khỏi nước Mỹ’

VOA

Ngọc Lễ

30-3-2021

Top 10 Nails, nơi nhận bức thư với lời lẽ thù hận. (Hình: Trích xuất từ pe.com)

Một lá thư nặc danh với đầy những lời lẽ kỳ thị gửi tới các chủ tiệm làm móng người Việt ở Riverside, bang California, đòi họ ‘cút khỏi nước Mỹ’ đã khiến cộng đồng nail gốc Việt ở Mỹ cảm thấy ‘tức giận, lo lắng và sợ hãi’, theo tìm hiểu của VOA.

Một vị lãnh đạo hiệp hội làm nail của người Việt ở Mỹ kêu gọi cộng đồng người Việt nên bình tĩnh nhưng ‘không nên im lặng’ và phải cất lên tiếng nói mạnh mẽ để đánh động với tất cả các cấp chính quyền ở Mỹ về tình trạng kỳ thị này.

‘Cút về nước đi’

Theo tường thuật của các cơ quan truyền thông địa phương, thì một tiệm làm móng thuộc sở hữu của người Việt có tên là Top 10 Nails ở thành phố Riverside ở bang California cuối tuần qua có nhận một lá thư nặc danh có nội dung thù ghét.

Lá thư này, đánh máy với đa số là chữ in hoa, mà VOA nhìn thấy được có nội dung “Gửi toàn bộ bọn châu Á”, và rất nhiều từ ngữ nặng nề, định kiến, mô tả nhân dạng có tính kỳ thị, mô tả nghề nghiệp với từ ngữ nhục mạ, và yêu cầu “Cút về nước tụi bây đi.”

‘Liệu có người sẽ đến bắn chúng ta?’

Cô Jackie, người chủ tiệm nail nhận được lá thư này nói với NBC Los Angeles: “Thật đau lòng. Thật kinh tởm.” Cô không tiết lộ đủ họ tên vì lo sợ cho sự an toàn của gia đình

“Thật là sai trái. Không hề đúng nếu ai đó gửi thư để lan truyền lòng căm thù kiểu đó,” cô nói thêm. “Đây là quê hương tôi. Tôi thực sự sinh ra và lớn lên ở đây. Nói với tôi rằng tôi không thuộc về nơi này, nó giống như thế giới đảo lộn.”

Đài NBC Los Angeles cho biết cô Jackie vừa nuốt nước mắt vừa nói rằng các thợ tại tiệm nail của cô hiện đang ‘hết sức lo lắng’, đặc biệt là sau khi có sự gia tăng đáng kể tội ác hận thù đối với người Mỹ gốc Á trên khắp nước Mỹ.

Cô cho biết họ đã lo sợ sẵn trước vụ xả súng gần đây tại các tiệm spa ở Atlanta, bang Georgia đã cướp đi sinh mạng của sáu người phụ nữ Mỹ gốc Á.

“Mấy bà mấy cô đang sợ hãi. Giống như có ai đó đã gửi thư – liệu sẽ có người đến bắn chúng tôi hay không?” Jackie nói.

Jackie báo cáo về bức thư cho cảnh sát Riverside biết và các thám tử ngay lập tức mở cuộc điều tra.

“Đó là điều vô cùng kinh tởm và không thể chấp nhận được,” sĩ quan Ryan Railsback được NBC Los Angeles nói.

Railsback cho biết một lực lượng đặc nhiệm nhiều bộ phận đang điều tra xem ai đã gửi bức thư, mà ông cho là cũng đã được gửi đến một cơ sở làm ăn khác ở Hạt San Bernardino, California.

“Nếu quý vị nhận được những thứ như thế này, hãy báo cho cơ quan thực thi pháp luật ở chỗ quý vị biết,” ông kêu gọi. “Chúng tôi có thể tìm bằng chứng và xác định xem người gửi là ai và tìm hiểu xem họ đang muốn làm gì.”

‘Lo âu và sợ hãi’

Trao đổi với VOA từ Little Saigon, ông Tâm Nguyễn, chủ tịch Hiệp hội Nailing it for America đại diện cho 11.000 tiệm nail của người Việt trên toàn bang California và hơn 60.000 tiệm trên toàn nước Mỹ, cho biết sau khi lá thư này được công bố, ‘cộng đồng làm nail rất lo âu, sợ hãi và bực bội’.

Theo lời ông thì đã có ba chủ tiệm người Việt nhận được lá thư nặc danh như vậy, hai ở miền Nam California và một ở miền bắc.

Ông cho biết có sự khác biệt trong thái độ giữa những người lớn tuổi và giới trẻ gốc Việt về vụ việc. “Người cao niên rất sợ. Họ thấy sự thù ghét ở ngoài là có nhưng không muốn các con làm lớn chuyện,” ông nói và cho biết giới trẻ muốn vận động mạnh mẽ về việc này.

“Người Việt mình lúc nào cũng kiểu là ‘thôi bỏ qua, thôi mình cứ im lặng đi, đừng có lên tiếng. Làm vậy sẽ có nhiều người thù ghét, chú ý mình hơn’,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Tâm không đồng ý với thái độ dè dặt này và cho rằng ‘cần phải lên tiếng mạnh mẽ với tất cả các cơ quan thực thi pháp luật và các chính trị gia tất cả các cấp từ thành phố, quận hạt, tiểu bang cho đến liên bang’.

“Mình không nên lên tiếng riêng lẻ mà cần có sự đoàn kết, bài bản với tất cả mọi người có ảnh hưởng trong xã hội thì sẽ không bị bọn chúng nhằm vào mỗi bản thân mình,” ông giải thích.

Theo lời vị lãnh đạo cộng đồng làm nail của người Việt này thì ‘sự kỳ thị người gốc Á và gốc Việt ở Mỹ không mới, nó chỉ tăng cường kể từ khi có dịch Covid-19’.

“Khi đọc lá thư này, tôi thấy nhiều danh từ mà chính bản thân tôi đã bị gọi rồi. Hồi nhỏ tôi cũng từng bị kỳ thị và cũng từng bị bảo là ‘hãy cút về nước của mày đi,” ông dẫn chứng.

Ông Tâm cũng nêu ra một việc là ‘mặc dù có nhiều khách hàng Mỹ thương mình, yểm trợ các tiệm nail người Việt mình lúc khó khăn nhưng cũng có những người lấy mình ra làm trò đùa’, chẳng hạn như có những nghệ sỹ hài lên YouTube giễu cợt người Việt làm nail và nói rằng ‘phải giả vờ để thích họ’.

‘Sẽ có buổi tập hợp’

Ông Tâm cho biết sau khi nhận được lá thư, Hiệp hội của ông đã ngay lập tức ra thông cáo báo chí để lên án và đã làm việc với nhà chức trách. Bản thân ông cuối tuần qua đã đến Los Angeles để tham gia cuộc tuần hành chống thù ghét người gốc Á do cộng đồng người gốc Hàn tổ chức.

“Thời gian sắp tới, mình cũng sẽ tổ chức các cuộc tập hợp với các cộng đồng gốc Á bạn,” ông nói và cho biết thứ Bảy tuần này sẽ có một cuộc tập hợp cho người Việt ở công viên Miles Square ngay Little Saigon để phản đối hành vi kỳ thị người Mỹ gốc Á.

Ông cũng lưu ý rằng kể từ khi dịch bùng phát ở Mỹ hồi tháng Ba năm ngoái, cộng đồng gốc Á đã trình báo hơn 3.800 vụ tội ác thù hằn, nhưng ông tin là con số thực ‘lớn hơn nhiều vì nhiều người châu Á không muốn trình báo’.

Vụ xả súng ở Atlanta làm thiệt mạng 8 phụ nữ gốc Á, theo ông, là ‘cú sốc đối với ngành nail’: “Khi chuyện đó có thể xảy ra ở tiệm spa ở Atlanta thì nó có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào, bất cứ tiệm nail nào ở Mỹ.”

Ông cho biết các biện pháp cần được cộng đồng nail gốc Việt thực hiện ngay là: yêu cầu cảnh sát tăng cường tuần tra các khu vực có cơ sở thương mại của người Á châu, gắn camera ở các bãi đậu xe, mua còi và bình xịt tiêu thủ sẵn trong túi, học các thế võ để biết cách sử dụng chìa khóa xe cầm trong tay để phản công, không đi bộ một mình nữa.

“Quý vị nên bình tĩnh, nên tiếp tục mở tiệm. Số khách hàng yêu thương và ủng hộ mình đông hơn rất nhiều những kẻ thù ghét muốn hại mình,” ông Tâm kêu gọi.

Ông cũng bày tỏ cảm kích với Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã lên tiếng mạnh mẽ để lên án tình trạng kỳ thị người gốc Á. “Khi hai người lãnh đạo cao nhất ở Mỹ đã lên tiếng thì đương nhiên có sự ảnh hưởng,” ông nhận định.

Chưa cấu thành tội

VOA cũng đã liên lạc với Sở cảnh sát thành phố Riverside để hỏi thăm về việc này và được ông Rails Back, quan chức phụ trách thông tin công chúng, cho biết cho đến nay ‘cảnh sát chưa có dấu vết gì để xác định được nghi phạm gửi những lá thư nặc danh này’.

Ông Back cho biết thông tin về vụ việc cũng đã được chia sẻ với các đối tác thực thi pháp luật khác, trong đó có FBI, để họ nắm được thông tin.

Khi được hỏi lá thư đó cấu thành tội thù hằn hay không, ông Back cho rằng ‘không đủ cơ sở’.

“Để cấu thành tội ác thù hằn bị pháp luật truy tố, đầu tiên phải xác định được nghi phạm. Thứ hai, nó phải có các yếu tố theo luật bang California quy định về tội thù hằn,” ông giải thích. “Chúng tôi vẫn chưa biết rõ chỉ dựa vào nội dung của một lá thư.”

“Chúng tôi muốn bất cứ ai nhận được lá thư như thế này hoặc tương tự như vậy nhất thiết phải đi trình báo với các cơ quan thực thi pháp luật,” ông nói thêm.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Đội quân thứ 5 hoa kiều của cs đã bắt đầu gây rối loạn. Trò ném mắm tôm, tạt kít hắt sơn là sản phẩm của bọn nhà sản.

  • Nghiemnv: Đây là những tên kỳ thị thị người da trắng, tấn công người châu Á, trong đó nhiều người gốc Việt. Tôi không hiểu ông sống ở đâu mà không nhìn thấy những điều rõ như ban ngày này?

   Ông đọc bài này để biết, chính tên Steven Jenkins là tên kỳ thị người da trắng, đã tấn công hai người trước khi bị bắt, đó là cụ Ngọc Phạm, 83 tuổi và bà Xiao Zhen Xie, 75 tuổi, người gốc Tàu (từng sống ở VN): https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cong-dong/cu-ong-goc-viet-la-mot-trong-hai-nan-nhan-bi-tan-cong-o-san-francisco/

   Làn sóng những tên da trắng thượng đẳng tấn công người châu Á đang trỗi dậy ở Mỹ kể từ đại dịch bùng phát, Trump gọi “Chinese virus”, “Kung flu”… cho nên bọn da trắng này nhìn người gốc Á nào cũng nghĩ đó là người Tàu, nhưng người VN không thấy mình chính là nạn nhân, cùng hùa theo Trump, để bây giờ trở thành nạn nhân.

   Ông đọc thêm ở đây:
   http://www.viendongdaily.com/tong-hoi-canh-sat-quoc-gia-vnch-len-tieng-ve-vu-ong-pham-tan-ngoc-44e3kuJM.html
   https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cong-dong/tan-cong-cu-ba-goc-a-chau-o-san-francisco-nghi-can-len-cang/
   https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/cu-ba-can-dam-chong-tra-ke-tan-cong-o-san-franciso-tang-lai-gan-1-trieu-duoc-cho/
   https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/3-thanh-nien-bi-bat-trong-vu-tan-cong-ong-cao-nien-goc-a-o-san-francisco/

   • Đằng sau những kẻ da trắng tấn công người Á là ai???
    Một hai hiện tượng chưa thể nói đc cái gì. Còn con covid rõ ràng là con china covid. Trump đã gọi đúng tên, chỉ đúng mặt. Trong cuộc chiến thương mại, Tập cận bình đã rất cay cú tức tối và đã nhiều lần tuyên bố Mỹ phải trả giá. Và hắn nói hắn làm. Mọi người thì cứ đoán già đoán non hoặc nghi nghờ các biện pháp trả đũa băng kinh tế. Nhầm to. Con China covid đã làm cả nước Mỹ khủng hoảng, mất niềm tin

    • Ông hỏi: Đằng sau những kẻ da trắng tấn công người Á là ai??? Xin được trả lời rằng, đó là những kẻ cuồng Trump mà tôi và nhiều người quan sát lâu nay, nó xảy ra tại San Francisco, nơi tôi đang sống! Đã xảy ra gần 3.800 vụ kỳ thị chống lại người gốc Á, không phải 1-2 hiện tượng mà ông nói. https://www.nbcnews.com/news/asian-america/there-were-3-800-anti-asian-racist-incidents-mostly-against-n1261257

     Trump là tên tổng thống bất tài, chính hắn là nguyên nhân gây ra hàng trăm người chết ở Mỹ vì dịch Covid-19. Nếu hắn không nói xạo, không tâng bốc, khen thằng Tập Cận Bình trong vụ chống dịch, nó không nói láo với dân Mỹ rằng virus là hoax, thì dân Mỹ đâu chết dữ vậy?

     Chính Trump là thằng gây ra đại nạn cho nước Mỹ, nhưng nó chạy tội, bằng cách đổ thừa. Mẹ nó, sao lúc đầu nó không chửi thằng Tập đi, mà khen lấy khen để thằng này, rồi sau đó dịch lan mạnh, nó lại nói “Chinese virus”?

     Việt Nam ở cạnh bên Tàu, nhờ tin vào virus corona là thật, nên dân không bị chết như Mỹ, còn thằng Trump nói xạo với dân, nên dân Mỹ chết hơn nửa triệu, chỉ có lũ DLV mới bênh vực cho thằng này, giúp nó phá hoại nước Mỹ.

     • Trump yêu cầu bác sĩ (cập nhật thông tin tới dân) không đeo khẩu trang” nhưng Dr. fauci và cộng sự đã từ chối tuân thủ! Trump gọi Covid 19 là “hoax” đồng thời nhập vào những vai chế nhạo những vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học …. nhưng trước khi dời nhà trắng trump đã ‘lén lút’ tiêm vaccine! ” Hơn nửa triệu công dân Mỹ đã thiệt mạng! Quá tệ cho vai trò TT!

    • cả hai thằng đểu chơi trò ngoài mặt chửi nhau, bên trong thì đã bàn tính chung với nhau từ trước khi Trump vào nhà trắng rồi.
     Đọc nhiều cho hiểu biết sâu rộng, để tránh bị mê lầm vào bề ngoài của bọn chúng.
     *****
     Cháu gái của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã biểu diễn một bài hát bằng tiếng Hoa trước Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên khi họ tới thăm khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở Mar-a-Lago hôm 6/4.

     Cô Ivanka Trump đăng một đoạn video trên trang Twitter, trong đó, bé Arabella Kushner, 5 tuổi, hát trước ông Tập, trong khi ông ngoại Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump và những người khác cùng thưởng thức.

     “Chúng tôi muốn ông cảm thấy như đang ở nhà”, cô Ivanka nói trong đoạn clip khi cô và chồng Jared Kushner cùng Arabella và cậu con trai bước tới nhà lãnh đạo Trung Quốc.

     Theo Washington Examiner, khi các con cháu bước vào, ông Trump giới thiệu: “Đây là chủ tịch Trung Quốc”. Sau đó, cả ông Tập và phu nhân đều hơi cúi xuống để chào.

     Trên Twitter, con gái ông Trump viết rằng cô “rất tự hào về Arabella và Joseph”.

     Theo Tân Hoa Xã, hai cháu của ông Trump hát một bài dân ca và đọc thơ của Trung Quốc.

     Ông Trump cũng chia sẻ đoạn video trên các tài khoản mạng xã hội của mình.

     Theo Washington Examiner, khi các con cháu bước vào, ông Trump giới thiệu: “Đây là chủ tịch Trung Quốc”. Sau đó, cả ông Tập và phu nhân đều hơi cúi xuống để chào.

     Trên Twitter, con gái ông Trump viết rằng cô “rất tự hào về Arabella và Joseph”.

     Theo Tân Hoa Xã, hai cháu của ông Trump hát một bài dân ca và đọc thơ của Trung Quốc.

     Ông Trump cũng chia sẻ đoạn video trên các tài khoản mạng xã hội của mình.

     Tờ báo của Hong Kong đặt câu hỏi rằng liệu đây có phải là “ngoại giao cháu gái” của Tổng thống Mỹ.

     Chủ tịch Trung Quốc và phu nhân tới thăm Hoa Kỳ từ ngày 6-7/4.

     Hồi tháng Hai, nhân dịp Tết Nguyên Đán, cô Ivanka đã đăng một đoạn video, trong đó con gái Arabella, hát bằng tiếng Hoa.

     Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong, người sử dụng mạng ở Trung Quốc thường nồng nhiệt đón xem các đoạn video biểu diễn của cháu ông Trump.

     Tin cho hay, Arabella học tiếng Hoa từ một người giúp việc gốc Trung Quốc khi mới 16 tháng tuổi.
     https://www.voatiengviet.com/a/chau-gai-tong-thong-trump-hat-tieng-hoa-truoc-chu-tich-trung-quoc/3802254.html

    • Có không ít ý kiến đã chia xẻ với tôi rằng, (trong suốt nhiệm kỳ của tt trump) không khó để nhận ra rằng: trump chỉ vì quyền lợi của cá nhân, của gia đình hắn và những người cùng chí hướng! trump sẵn sàng xỉ vả/đáp trả lại bằng những ngòn đòn bẩn/ti tiện với bất kỳ ai nói/làm không đúng ý trump mặc dù mới chỉ vài ngày trước đó trump đã khen người đó hết lời! ….. mới chỉ nghe được những điều trump đáp trả lại “tập cận bình” mà hoang tưởng rằng trump là người duy nhất dám chống lại tàu cộng khi không biết rõ những quyền lợi gị cho cá nhân và gia đình trump đã không được tập cận bình chấp thuận e rằng, những phát ngôn như thế được cho là “lộng ngôn”! Họ nói tiếp, trump chỉ có khả năng hành động giống như những đứa trẻ lên 3, giỏi nói càn do không được dạy bảo chứ trump không thể đánh được tầu cộng, bởi tính côn đồ của trump đã và đang dần làm YẾU HÈN” đất nước! Cấu kết với các tổ chức lưu manh ở trong nước và cấu kết với putin để phá hoại nền dân chủ nước Mỹ là KẺ PHẢN QUỐC! trump là một thằng ngu xuẩn, tham lam khoác tấm áo “đảng cộng hòa” nhưng lại hành động như một tên độc tài đã bị bẫy bởi putin! bởi ủn! bởi tầu cộng! Hơn nửa triệu Công Dân Mỹ thiệt mạng do Covid 19 vì không có kế hoạch, vì dối trá …. còn nữa, đám đệ tử khủng bố bác sĩ bằng cách đe dọa “cắt lưỡi ….”, Người làm chuyên môn có uy tín, cập nhập thông tin về vấn đề Covid-19 tới dân. Không lẽ, một vài điều trên chưa đủ để ông suy nghĩ về trách nhiệm của một công dân được thừa hưởng một nền dân chủ không hoàn hảo nhưng đáng ngưỡng mộ!? Nhìn Burma để phần nào hiểu được cái nền Dân Chủ nước Mỹ đã phải trải qua những hy sinh, mất mát gì? Nó quí giá ra sao? thì khả năng ông sẽ biết những gì cần làm để bảo vệ cái nền dân chủ ấy! Những vấn đề chúng ta tranh luận ở đây đều chỉ mang tính cá nhân nên chưa chắc đã cùng quan điểm âu cũng bình thường miễn sao chúng ta tôn trọng nhau!
     https://baotiengdan.com/2020/11/18/thu-ngo-gop-y-voi-nha-tho-bui-chi-vinh/?fbclid=IwAR3-LN8hF6v4b5ucZzZ59nNP8GNXRiv-Ag4nwsbrY5VVvHp9tBwy9hX8cnE

    • Nghiemnv: Ông viết, “Con China covid đã làm cả nước Mỹ khủng hoảng, mất niềm tin”. Không phải ông ơi, chính con Covid-45 mang tên Trump làm nước Mỹ khủng hoảng, làm cả thế giới mất niềm tin.

Comments are closed.