Đường đến không đi và đường đi không đến

Lê Minh Nguyên

29-3-2021

Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, ông Daniel Kritenbrink, nói rằng, Mỹ và Việt Nam hầu như có lợi ích song trùng về vấn đề an ninh và ổn định khu vực. Điều đó lý giải, vì sao chính quyền Biden quyết định coi Hà Nội là một đối tác chính ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi đưa tên Việt Nam, mà không phải là hai đồng minh của Mỹ ở khu vực là Phi và Thái, vào Hướng dẫn Chiến lược An ninh Tạm thời được công bố hôm 3/3.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam là “đối tác toàn diện”, nhưng theo nhà phân tích Grossman (RAND Corp), trên thực tế là hoạt động ở mức “chiến lược.”

Ấn Độ và Việt Nam, cả hai đều có chung những mối quan ngại sâu sắc và thường xuyên về tác động địa chiến lược của sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng của TQ. Ấn Độ, chứ không phải là Nga, giờ đây là đối tác quốc phòng đáng tin cậy nhất của Việt Nam, theo ông Grossman.

Kỳ họp thượng đỉnh Bộ Tứ (B4) đầu tiên hôm 12/3 giữa Biden, Yoshihide, Morrison và Modi, đã coi tổ chức này là trọng tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Chính quyền Biden và một cơ chế đã được định hình để thực hiện điều đó. Các lãnh đạo của B4 dự kiến sẽ gặp mặt trực tiếp vào cuối năm 2021 này. Các điểm lớn của B4 là: Tự do hàng hải, chuỗi cung ứng toàn cầu, nguồn cung đất hiếm, ngoại giao vaccine và biến đổi khí hậu.

Mỹ đang tìm cách đưa chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi TQ trong khi Nhật tìm cách giảm phụ thuộc vào TQ về đất hiếm.

Việt Nam, cho đến lúc này chưa được mời tham gia B4, theo Grossman, các quốc gia thành viên B4 là các nền dân chủ trong khi Việt Nam là một thể chế độc tài xã hội chủ nghĩa.

Việt Nam dù có những sự gắn kết chiến lược với các thành viên của B4, nhưng không dám công khai ủng hộ liên minh này, vì theo giới quan sát, Hà Nội không muốn làm điều gì để Bắc Kinh có thể hành động “trừng phạt.”

Chính sách quốc phòng “4 Không” (không tham gia liên minh quân sự, không liên kết với nước này để chống nước kia, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự, và không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực) chính là một trong những lý do vì sao cho đến lúc này không có gì khẳng định được về sự tham gia của VN vào B4.

Theo ông Grossman, nguyên tắc “4 Không” này sẽ là những hạn chế trong mối quan hệ của VN với liên minh B4. Ông cho rằng, chỉ khi nào VN đạt đến điểm phá bỏ chính sách “4 Không” thì lúc đó Hà Nội mới có thể xem xét lại mối quan hệ của họ và liên kết nhiều hơn với B4.

Chính sách “4 Không” còn có thêm nguyên tắc “Một Tuỳ thuộc” (tuỳ thuộc vào tình hình và các điều kiện cụ thể, Việt Nam sẽ xem xét lại…). Đây là câu để thoát “4 Không”, nhưng phải chờ cho TQ lấn sân chủ quyền trầm trọng đến mức nào thì câu thoát này mới được khởi động?

Theo ông Grossman, VN chắc chắc sẽ đặt nặng vào việc hợp tác song phương với mỗi thành viên (trong B4) để thúc đẩy hợp tác chiến lược. Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia vào đối thoại (của B4) và vẫn đóng một vai trò trong B4 dù có thể không bao giờ trở thành một thành viên của nhóm.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Việt nam trước thắng Pháp, thắng Mỹ, do chỉ dựa duy nhất vào “phe XHCN”, và TQ và Liên Xô cũng như các nước XHCN khác, chứ Việt Nam khi đó cũng 4 không, cũng đu dây như bây giờ và lãnh đạo lúc nào cũng sợ nhậy cảm, sợ nó mạnh, tướng quân đội không dám đến TQ … như hiện nay thì chắc chắn Việt nam thua Mỹ, Pháp từ lâu! Từ xưa tới nay đâu chỉ có cường quốc, nước lớn, mà thế giới đầy các nước nhỏ, đâu chỉ có Việt Nam. Thử kẻ nào đánh Singapur, hay xa hơn đánh Luxemburg hay các quốc gia thua kém quân sự Việt Nam xa xem, họ la làng và tất nhiên gọi kẻ mạnh đánh cho cướp tơi bời. Tất nhiên khôn ngoan họ cũng không chờ nước đến chân mới nhẩy, mà đã có chính sách bảo vệ cho mình từ lâu. Còn phải chăng lí do chính Việt Nam cứ chọn con đường riêng là vì trước hết muốn bảo vệ quyền lợi của Đảng cầm quyền: sợ liên kết phe Mỹ đứng đầu thì bất lợi cho chính trị trong nước vì phải bảo đảm quyền dân chủ cho dân!!!

 2. Ngoài lề
  Nói về ” đất hiếm” Nhật mua từ Trung cuốc, nhưng Trung cuốc lại mua của Vn do con gái rượu Nguyễn thị bích phượng của ngài” thích nàm tử tế” 3 ết cầm chòm cả 7 năm khai thác thô tuồn sang Trung cuốc. Ả béo mũm mĩm này rất chi nà được 2 quý ông tôn vinh và sánh bước đó nà ngài Bảo Châu cánh đồng bất tận không hạt lúa, và ngài cựu Tông biên tập báo Vn net Nguyễn văn tuấn, sư phụ một thời của Đoan trang nhưng nghi án clip sex tự quay.
  Nói về Cát thì cũng khai thác cát từ sông, từ cửa biển từ biển do đám ” bám bờ tránh gió” hải quân đũng quần dân cầm chòm và bán thẳng cho Trung cuốc thông qua trung gian đám người Sing, Mã lai. Đau dái là chúng mua cát biển Đông rồi chuyển ngay ra để san lấp tôn tạo căn cứ của chúng..tại biển Đông.
  Vâng sơ sơ vài nét tinh hoa làm ăn của Đảng nhà chúng nó

 3. Cho đến khi thằng Bờm (VN) cười vì được ăn xôi của phú ông (trừ TQ), thì chẳng còn gì ngoài nắm xôi tạm qua cơn chết đói. Nếu TQ dạy cho csvn bài học nữa thì lúc đó chỉ còn nước để cờ đảng ở nhà vác cờ đỏ sao vàng đi ăn mày quốc tế..
  Một thằng đàng điếm thì luôn luôn sẵn sàng để bò bằng hai tay.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây