Dường như đảng Cộng hòa ở Mỹ muốn biến thành đảng Cộng sản?

Jackhammer Nguyễn

26-3-2021

Một nguyên tắc luôn được mọi người đồng ý là, điều quan trọng làm nên một nền dân chủ là sự tích cực tham gia của dân chúng, thông qua lá phiếu của mình. Nói nôm na là, trong một cuộc bầu cử, người dân đi bỏ phiếu càng nhiều càng tốt (dĩ nhiên, không phải ‘nhiều’ theo kiểu các nước cộng sản, kỳ bầu cử nào cũng có 99% dân chúng tham gia, nhưng thật ra người dân chẳng hề có tiếng nói nào).

Thế nhưng đảng Cộng hòa ở Mỹ đang có khuynh hướng làm ngược lại, tức là hạn chế người dân đi bầu, bằng cách tạo ra các trở ngại để ngăn cản những người gặp khó khăn, không đi bỏ phiếu trực tiếp được, mà những người này thường là cử tri của đảng Dân chủ đối lập.

Các cử tri ở bang Georgia xuống đường phản đối việc cản trở bầu cử. Nguồn: UCSUSA

Sau cuộc đại bại trong kỳ bầu cử năm 2020, mất cả hai nhánh lập pháp và hành pháp, thay vì tìm cách thúc giục cử tri đi bầu cho mình lần sau bằng những chính sách, ý tưởng có lợi cho cử tri, đảng Cộng hòa lại đi tìm cách loại bỏ cử tri của đảng đối lập, với hơn 250 dự luật tại các địa phương mà họ đang nắm quyền.

Ví dụ tiêu biểu nhất là luật bầu cử vừa được thống đốc bang Georgia ký ban hành hôm thứ Năm, ngày 25/3/2021, trong đó có điều khoản cấm phân phát nước uống cho những người xếp hàng bỏ phiếu, xem đó là tội phạm.

Tại bang Georgia, đảng Cộng hòa nắm cả ghế thống đốc lẫn lưỡng viện Quốc hội. Trong kỳ bầu cử vừa qua, bang này bầu cho đảng Dân chủ, lần đầu tiên sau gần 30 năm. Không những thế, cả hai ghế đại diện cho Georgia ở Thượng viện liên bang đều rơi vào tay đảng Dân chủ.

Phe Cộng hòa ở bang Georgia thông qua luật mới này với lý lẽ rằng, họ đề ra những quy định nghiêm ngặt để tránh gian lận bầu cử, sau những cáo buộc bầu cử gian lận của ông Trump và các đồng minh Cộng hòa, sau khi thua ở Geogia. Sau kết quả ban đầu, cơ quan phụ trách bầu cử của Georgia (do người của đảng Cộng hòa kiểm soát) đếm đi đếm lại thêm hai lần nữa và kết quả vẫn phe Dân chủ thắng, tức là không có gian lận, mà đơn giản là cử tri bầu cho đảng Dân chủ đông hơn. Vì thế, bây giờ đảng Cộng hòa ở Georgia thông qua luật này để hạn chế quyền bầu cử của một số cử tri.

Xin điểm qua một số điểm chính của luật gọi là để “đề phòng gian lận” này của đảng Cộng hòa, vừa được thông qua:

1/ Yêu cầu cử tri phải có căn cước. Điều này trong chừng mực nào đó là đúng, mặc dù phe chống đối nói là chuyện có căn cước (chủ yếu là bằng lái xe) là điều mà những người nghèo có thể không có.

2/ Người bỏ phiếu bằng thư phải có người làm chứng, xác nhận chữ ký. Điều này rất nhảm nhí vì mỗi lá phiếu bằng thư gửi đến cho ai đó đều có mã số, và đằng sau mã số ấy là toàn bộ lý lịch của cử tri, có trong hồ sơ của chính phủ.

3/ Thu ngắn thời gian bỏ phiếu qua thư, hạn chế các thùng bỏ phiếu bằng thư. Điều này rõ ràng là để han chế người nghèo đi bầu, vì người nghèo làm những công việc mà họ khó có thể xin nghỉ làm để đi bầu. Hạn chế thời gian bầu qua thư cũng như số lượng các thùng phiếu, là một phương cách giống với phương cách của các nhà nước cộng sản hay thực hiện là cái gì không kiểm soát được thì cấm.

4/ Cấm các nhân viên kiểm phiếu nghỉ giữa giờ. Phương cách này chắc là để phòng ngừa nhân viên đánh cắp phiếu vứt đi chăng? Mà phòng kiểm phiếu canh gác cẩn thận, có cả camera, thì làm sao mà đánh cắp? Chưa kể gian lận phiếu bầu là phạm trọng tội, bị truy tố, lãnh án tù.

5/ Cấm không đưa thức ăn và nước uống cho những cử tri đang xếp hàng dài chờ bỏ phiếu. Điều này rõ ràng là nhảm nhí, vì chả lẽ sợ người ta tráo phiếu bằng thức ăn?

Ngoài ra còn một điều trắng trợn khác nữa, nhưng do bị phản đối quá, nên vào chót phe Cộng hòa đã bỏ đi, đó là không cho đi bầu sớm vào ngày Chủ Nhật. Mà ngày Chủ Nhật là ngày mà cử tri người da đen rảnh rỗi, sau khi đi lễ nhà thờ, họ rủ nhau đi bỏ phiếu. Điều này rõ ràng là một toan tính loại bỏ cử tri da đen nói riêng, cử tri da màu nói chung, những người ít có thời giờ do làm những công việc nặng nhọc, chỉ rảnh vào Chủ Nhật.

Như vậy, mặt dù ngụy tạo dưới lý lẽ “đề phòng gian lận”, nhưng rõ ràng các luật mới của phe Cộng hòa là dùng để loại bỏ cử tri da màu, những người có khuynh hướng bầu cho đảng Dân chủ. Một luật sư đại diện cho phe Cộng hòa tại một phiên tòa ở Arizona liên quan đến những luật mới này, nói trắng trợn rằng, luật mới là để cho đảng của ông ta thắng cử.

Ngoài ra, đảng Cộng hòa còn chống lại một dự định của phe Dân chủ đưa ra ở cấp liên bang, đó là giao việc xác định hạt bầu cử cho một ủy ban độc lập. Việc vẽ đường ranh bầu cử (gerrymandering) là một cách mà các đảng nắm quyền thực hiện, Dân chủ lẫn Cộng hòa, áp dụng từ xưa đến nay khi mình nắm quyền là vẽ lại ranh giới các hạt bầu cử cho đảng mình có lợi. Vậy tại sao đảng Cộng hòa lại chống, khi đảng Dân chủ muốn giao việc này cho một ủy ban độc lập?

Tóm lại, nguyên nhân thúc đẩy đảng Cộng hòa chống ủy ban độc lập này, cũng như đưa ra các luật lệ gây khó khăn cho cử tri, là vì họ thấy cử tri của họ ngày càng ít. Với sự thay đổi của cơ cấu dân số Mỹ, các ý tưởng cấp tiến như an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, đánh thuế nhà giàu, hòa đồng với người thiểu số… lại ngày càng được ưa chuộng, mà những ý tưởng này lại thuộc về đảng Dân chủ. Thế là đảng Cộng hòa không còn chỗ bấu víu, đành cố sống cố chết tìm cách ngăn cản dân chúng đi bầu, cũng như giành việc vẽ bản đồ gerrymandering.

Lich sử thay đổi một cách ngoạn mục, đảng Dân chủ từ chỗ là đảng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, lại trở thành đảng có nhiều người thiểu số ủng hộ. Đảng từng chủ trương giải phóng nô lệ là đảng Cộng hòa với những lý tưởng cao đẹp, nay muốn hạn chế việc đi bầu của người nghèo.

Trả lời trong cuộc họp báo ngày 25/3/2020, Tổng thống Joseph Biden nói rằng, các luật hạn chế bầu cử đó không mang giá trị Mỹ chút nào. Khi được hỏi về cuộc tranh cử 2024 tới đây, ông Biden cũng nói rằng, không biết lúc đó đảng Cộng hòa có còn hay không.

Vì thái độ loại bỏ cử tri da màu và tầng lớp nghèo này của đảng Cộng hòa, cộng với các ý tưởng về an sinh xã hội của đảng Dân chủ mà các cộng đồng thiểu số bầu cho đảng Dân chủ nhiều hơn. Cử tri Việt Nam, theo khảo sát sau bầu cử vừa qua, trên cả nước, thì số người bầu cho đảng Dân chủ lại thấp hơn, nhưng điều đó đang thay đổi với nhóm cử tri trẻ ngày càng đông.

Riêng ở bang Georgia vừa qua, cộng đồng người châu Á, trong đó có người Việt, đi bầu rất đông cho đảng Dân chủ. Có thể nói không ngoa rằng, với sự chênh lệch khít khao giữa hai phe tại Georgia, số phiếu của cử tri châu Á, dù ít, đã làm lệch cán cân bất lợi cho đảng Cộng hòa.

Đã có nhiều đảng trong lịch sử Mỹ bị biến mất vì lỗi thời, thay thế bằng các đảng khác. Nếu đảng Cộng hòa tự biến mình thành một đảng hạn chế quyền bầu cử, tước đoạt quyền của người dân như kiểu nhà cầm quyền cộng sản, thì nó cũng phải biến mất trong tương lai, để thay thế bằng một đảng khác phù hợp hơn, trong cuộc đấu tranh cho công bằng và dân chủ của người dân.

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. Nền dân chủ chưa hoàn hảo nhưng đáng ngưỡng mộ của nước Mỹ đã được hình thành bởi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa (không phải đảng của Trump)! Cựu TT George W. Bush (đảng Cộng hòa) cùng với Cựu TT Clinton, Cựu TT Obama phát biểu ngay sau vụ “Capitol insurrection”:

  https://www.kulr8.com/news/national/i-was-sick-to-my-stomach-bush-on-capitol-insurrection/video_e0080300-cf89-5d34-af61-629bc220f7d0.html

  https://www.thejakartapost.com/news/2021/01/07/bush-capitol-insurrection-worthy-of-banana-republic.html

  https://www.nydailynews.com/news/politics/us-elections-government/ny-capitol-stormed-reaction-20210106-vcha25rl65dwlgqdxk3eepnohu-story.html

  Không lẽ, đảng Cộng hòa đã, đang dần bị thay thế bằng cái đảng “Banana Republic” như Cựu TT George W. Bush nói!? Không lẽ, chúng ta đứng nhìn hoặc tiếp tay cho những kẻ muốn thay đổi “dân chủ” sang “độc tài”?? Nước Mỹ những ngày buồn!

 2. Đảng CH thua dau ,ra điều luật về b/c đẻ tước đoạt hoặc gây khó khăn cho cử tri ,đó là sự thật …
  Tuy nhiên Tác gỉ đưa năm điêu thì điều thứ nhất là điều binh thừơng ,Mổi công dan Mỹ đều có ID ,Nó có 2 loai,người lái xe và không lái xe.Gióng nhau (chỉ khác là lái xe hoặc không )Ở Mỹ ,mà có lẻ tác giả ở Vn hay đâu dó ,không biết,là CD Mỹ ,dù nghèo hay giàu ,hay homeless đêu phải có ID,vì ID có hinh và có lý lịch tóm tăt ở trong đó ). Chúng tôi b/c nào cũng chưng minh có ID .
  Còn các điều khác thì đó là làm khó dể ,hạn chế người đi bầu như Ông Biden phê phán chỉ trích nhưng có lẻ tôn trọng quyền của mổi tiểu bang ..CH.Siết chặt như vậy và mổi lúc mổi ít thìmầm móng độc tài sẻ ngự trị … Ông tác giả nói có lẻ đúng :SẺ chỉ là CS , bàu gần như chỉ định…
  Nó là b/c của CSVN :”đảng cử dân bầu” không phải là VNCH như người nào đó có ý kiến …Ngay cả thời Ông Thiệu ,các liên danh ra tranh cử RÚT LUI HẾT ,Chỉ còn Ông Thiệu thì tất nhiên không bầu Ong ta cũng Thắng ! ( Bọn chinh trị xôi thịt phá b/c, chỉ đâu tranh tranh ăn nên 75 mới thua VC,chạy vắt giò….)

 3. Đảng cộng hòa đang biến thành đảng cs
  Đảng dân chủ đang biến thành dân chủ xhcn
  Thía thì hợp ný hợp tình còn gì nữa mà théc méc

  • Tiếng Việt không rành, viết không bỏ dấu, mà chỗ nào cũng thấy ông viết chỉ với mục đích tấn công cá nhân người ta, thay vì phân tích, dùng lý lẽ phản bác. Nếu ông là dư luận viên ba củ, chuyên “chống Mỹ cứu nước”, thì nên được đào tạo lại, hoặc kiếm nghề nào tử tế hơn để làm, thay vì xài tiền thuế của dân.

 4. Bài viết của tác giả J.Nguyen khiến chúng tôi nhớ lại ,so sánh và …chợt hiểu : Té ra , ở nước có truyền thống dân chủ như Mỹ , cũng vẫn có dạng thức của “điều 10 , khoản 7 “, như trong luật bầu cử tổng thống ở chế độ Saigon , thập niên 1970 .(Xin được nhắc lại , tướng Thiệu ,đương kim tổng thống thời ấy , đã ra điều, khoản trên để ” triệt ” những ứng cử viên cạnh tranh tiềm năng, thậm chí đến chức vụ phó tổng thống mà cũng gặp khó khăn để đủ điều kiện ứng cử , quý vị sống thời ấy chắc không quên ) ” Dân ngu , khu đen ” luôn bị thiệt thòi là vậy !

 5. Kết quả của một cuộc bầu cử là số phiếu, kiểu phiếu của từng QG quy định, không có nhà tiên tri nào dám đoán trước được trong đám cử tri kia bất kỳ bang nào họ sẽ bỏ cho ai nhiều hơn.
  Để biến thành một nhà nước cọng sản không dễ, nó phải trải qua thời kỳ đại diệt chủng, phun nước bọt, dán băng keo, nút lỗ tai, xây nhà tù, nuôi chó công an, cần thiết xay sinh tố thịt trên sàn sân Thiên An Môn, hoặc đốt trụi cả dãy Trường Sơn, cùng lắm là tùng xẻo ngay cả ân nhân, đồng đội của băng đảng mình.
  Dường như đảng Cộng hòa ở Mỹ muốn biến thành đảng Cộng sản? Có một bạn nick Phan Xi viết: “Nietzsche: “Con gà mà đẻ nhiều thì trứng sẽ nhỏ đi.”
  Thấy cái tiêu đề bài báo thực sự nói rất ẩu.

  • Không phải tiên tri ông ơi, mà vụ này ai cũng đoán được. Chẳng hạn như người nghèo có xu hướng bầu cho đảng Dân chủ, vì đảng DC lo cho quyền lợi người nghèo. Nhưng người nghèo có khi làm việc 6-7 ngày/ tuần, không có thời gian đi bỏ phiếu, khi tranh thủ một buổi được nghỉ, họ tới xếp hàng, không ngờ hàng dài quá, xếp 5-6 tiếng đồng hồ. Vừa đói vừa khát, không kịp ăn uống, họ được người thân tiếp nước uống, thức ăn, vừa ăn vừa uống trong khi xếp hàng chờ bỏ phiếu, nay luật này đã cấm luôn, nhằm mục đích ngăn chặn những người nghèo này bầu cử.

   Những người Mỹ da đen luôn bị đảng Cộng hòa tìm đủ mọi cách ngăn chặn cái quyền đi bầu của họ. Ông đọc lại vụ voter supression của thằng cha thống đốc Brian Kemp này đã cướp mất cái ghế thống đốc của bà Stacey Abrams năm 2018 thì sẽ hiểu vì sao tay thống đốc Kemp cùng với đảng Cộng hòa bang hành luật này. Không riêng người Mỹ đen bị hạn chế quyền đi bầu, mà những người châu Á như gia đình con tôi (đang sống ở bang Georgia), hay những người Lào, Campuchia… đều bị chung số phận.

   Cô Bee Nguyễn là dân biểu tiểu bang Georgia, đã giúp người châu Á và người da đen được đi bầu dễ dàng, chính cô ấy đã giúp chống lại thế lực của đám Cộng hòa ở đây và bị sức ép rất nặng nề. Ông đi hỏi cô Bee này (sinh đẻ ở Mỹ nhưng có cha mẹ là người Việt tị nạn), cổ sẽ kể cho ông nghe.

   Ông đọc thêm để hiểu về vụ này, đừng đứng về phía những kẻ phản dân chủ, nhân quyền:
   https://www.inquirer.com/opinion/georgia-governor-brian-kemp-painting-slave-plantation-20210326.html
   https://www.theguardian.com/us-news/2021/mar/24/stacey-abrams-republicans-voter-suppression-interview

  • Ơ, ông Bình Nhanh không biết gì về dự luật hạn chế bầu cử của tên thống đốc Brian Kemp vừa ký à? Mà thằng cha này hạn chế cho ai, đảng nào? Chẳng lẽ hắn ký để hạn chế hắn, đảng Cộng hò của hắn?

   Bác Ngô Nhân Dụng viết: “Các cử tri ở Georgia đã biểu tình sau khi ông thống đốc Cộng Hòa ban hành đạo luật mới được nghị viện, do Cộng Hòa kiểm soát, chấp thuận. Một điều trong luật mới này hạn chế bớt việc bỏ phiếu trong ngày Chủ Nhật. Ai cũng biết rằng các cử tri da đen thường bỏ phiếu sau khi đi lễ nhà thờ! Trong ngày Chủ Nhật có 37% người đi bỏ phiếu là da đen, trong khi họ chỉ chiếm 27% dân số tiểu bang.

   Tại Arizona, luật mới bắt người bỏ phiếu bằng thư phải đi thị thực chữ ký (notarised), sẽ tốn thời giờ và tốn tiền mà chưa có nơi nào đòi như vậy. Một điều khác buộc các cử tri đó phải đem bao thư bỏ phiếu tới tận nơi, thay vì gửi qua bưu điện. Ai cũng biết các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ thường dùng thư, vì nghèo, khó nghỉ làm việc để đi bỏ phiếu.

   https://www.voatiengviet.com/a/filibuster-quyen-bo-phieu-du-luat/5832334.html

 6. Nếu đảng Cộng hòa cho rằng bộ luật mới của Georgia về quyền bầu cử sẽ giúp họ biến tiểu bang của họ từ xanh trở lại đỏ thì đó là một suy nghĩ sai lầm. Tôi cho rằng luật này sẽ phản tác dụng vì nó mang tính chèn ép nhóm dân tộc thiểu số. Ở thời đại này đã khác rất xa với thời luật Jim Crow của những thế kỷ trước, nhóm dân tộc thiểu số sẽ không ngồi yên chịu đựng đâu.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây