Thật đau lòng…

Đỗ Cao Cường

25-3-2021

Trong khi nhiều người chết bởi nhiệt điện, nhiều người than khóc vì giá điện, tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại có văn bản gửi Bộ Công Thương, theo đó điện gió có thể bị cắt giảm công suất ở mức cao vì nguy cơ thừa điện.

Campuchia đã chủ trương phát triển năng lượng tái tạo (gió, mặt trời), không xây dựng thêm nhà máy thủy điện dọc sông Mê Kông, bởi nó gây ra các hệ lụy về sinh kế, môi trường, như phá rừng, sạt lở, thay đổi dòng nước, thúc đẩy hạn mặn…

Áo đã đóng cửa nhà máy nhiệt điện than cuối cùng, chấm dứt sản xuất điện từ than đá – nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nhiều nhất, nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất gây biến đổi khí hậu. Nhiều nước đang trên lộ trình từ bỏ, nhiều nước vẫn còn đang sử dụng, nhưng tiêu chuẩn môi trường họ đề ra rất cao, được giám sát nghiêm ngặt.

Còn ở ta, nhiệt điện vẫn chiếm ưu thế. Tôi đã tới nhà máy nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh), các nhà máy nhiệt điện ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình… Điều đáng nói là nhiều nhà máy do Trung Quốc làm tổng thầu, chậm tiến độ nhiều năm, đội vốn, sử dụng công nghệ lạc hậu… Trung Quốc ồ ạt xây nhà máy điện than ở nước ngoài, áp dụng các khoản vay gắn với âm mưu xảo trá ​“vành đai, con đường” của Bình mập.

Nhiều người sống cạnh các nhà máy nhiệt điện cho biết, ban ngày là khói trắng, tối mới là khói đen, từ khi các nhà máy nhiệt điện mọc lên, số người mắc các bệnh về mắt, ung thư phổi, ung thư vòm họng… tăng cao. Sông suối đen kịt, mặt nước có váng, bụi mịn phát tán, bụi phủ kín đường làng, bụi phủ kín nhà dân, bụi đi vào tuổi thơ, bụi trùm lên nghĩa địa.

Không còn chỗ chứa tro xỉ, xỉ than thẩm thấu, phát tán nhanh các thành phần độc hại như thạch tín, chì ra môi trường, nhiều đứa trẻ dị tật ra đời, nhiều cái chết thương tâm.

Độc quyền dẫn tới độc tài, bất lương dẫn đến chết người, phát triển không chọn lọc, không nghĩ cho đời sau chẳng khác gì những kẻ hủy diệt.

____

Ảnh chụp màn hình hai bài báo của Lao Động và VnEconomy:

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. “theo đó điện gió có thể bị cắt giảm công suất ở mức cao vì nguy cơ thừa điện”

  Rất đúng gu của những ngừ cánh hĩu ở nước ta . Kỳ khủng hoảng điện ở Texas vừa rùi -TX gov không xóa bill điện quá cao cho dân- câu đầu tiên Gov. Abbott nói là đổ thừa cho điện gió . ERCOT is ENRON.

  “Độc quyền dẫn tới độc tài, bất lương dẫn đến chết người, phát triển không chọn lọc, không nghĩ cho đời sau chẳng khác gì những kẻ hủy diệt”

  No, you dont say.

 2. Bọn này , chúng nói kít nà vàng. Chúng toàn uống Vang , rượu tây hảo hạng, hút xì gà, ăn toàn thứ cường dương mà sao chúng thở ra toàn những mùi nòng nợn, tiết canh khắm thúi thế nhợ. Hay do bởi cái xác thúi giòi bọ không thèm bu trong cái leng 3 đình ám vào người, vào hơi thở của chúng.
  Tớ có kiến nghị
  Mời các đồng chí Nga sang lắp nhà máy hút khói bụi, kết tinh khói bụi để nàm bom khói thả xuống biển Đông trôi dạt cho zui.
  Các bác nhân sĩ trí thức thấy thía lào cho ý kiến xây dựng, phản biên

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây