Bản tin ngày 16-3-2021

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Zing đưa tin: Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở 3 vùng biển. Đài truyền hình Trung ương TQ (CCTV) thông báo, nước này hiện đang tiến hành 3 cuộc tập trận tại 3 vùng biển là Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông dưới sự chỉ đạo của 3 quân khu Bắc bộ, Đông bộ và Nam bộ. 

Các cuộc tập trận có sự tham gia của nhiều tàu chiến hiện đại thuộc biên chế Hải quân TQ, trong đó có khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Tế Nam (Type 52C) hay khinh hạm mang tên lửa dẫn đường Thường Châu (Type 54A). Hoạt động diễn tập bao gồm bắn đạn thật và kiểm tra năng lực phối hợp phòng không giữa các tàu chiến trong một biên đội tác chiến. 

Báo Thanh Niên có bài: Trung Quốc tập trận ở Biển Đông lúc bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm châu Á. Trong cuộc tập trận Hoàng Hải, có hai khinh hạm TQ thuộc Type 056 và Type 056A lập đội hình, diễn tập pháo kích và phòng không. Ở biển Hoa Đông, khu trục hạm thuộc Type 052C và tàu hộ vệ thuộc Type 054A diễn tập tác chiến tự do. Ở Biển Đông, nhiều tàu tổ chức diễn tập cứu hộ và lai dắt tàu khẩn cấp, nhưng CCTV không nói rõ khu vực tập trận thuộc vị trí nào ở Biển Đông. Chiến khu Nam bộ còn tiến hành tập trận ở vịnh Bắc bộ.

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Tàu hải cảnh sẽ sớm cùng chiến đấu cơ Trung Quốc quấy rối Đài Loan? Nhà phân tích Tô Tử Vân, thuộc Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh Đài Loan, bình luận: “Nguy cơ là sự quấy rối từ các tàu hải cảnh Trung Quốc sẽ nghiêm trọng hơn so với hành động tương tự của các chiến đấu cơ Trung Quốc”. Bởi vì các tàu hải cảnh hoạt động một cách linh hoạt nhờ “bản chất dân sự” của loại tàu này, kể cả khi đã được hoán cải để có vũ trang, không thua gì tàu chiến cỡ nhỏ. 

Ông Tô cảnh báo, Luật Hải cảnh mới của TQ gây báo động trong khu vực vì Điều 49 của luật này còn cho phép nhân viên hải cảnh dùng vũ lực trong vùng biển thuộc “quyền tài phán” của TQ, mà không cần đưa ra cảnh báo, nếu không có thời gian cảnh báo hoặc hành động cảnh báo có thể dẫn tới tình hình nghiêm trọng hơn.

Đáp lại sự hiếu chiến của TQ, Mỹ-Nhật bắt đầu đối thoại 2+2, nhất trí phản đối Trung Quốc nỗ lực thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, báo Thế Giới và VN đưa tin. Cuộc đối thoại giữa Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi của Nhật Bản với Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin của Mỹ, bắt đầu từ chiều nay ở thủ đô Tokyo.

Từ trái qua phải: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi tham dự đối thoại Mỹ-Nhật 2+2. Ảnh: AP/ TG&VN

Các bộ trưởng 2 nước trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có các biện pháp củng cố quan hệ đồng minh Mỹ – Nhật, các hành động gần đây của TQ nhằm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Tại cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nhật và người đồng cấp Mỹ, hai bên nhất trí phản đối nỗ lực của TQ nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

VietNamNet đặt câu hỏi: Đông Nam Á phải làm gì để cân bằng giữa hai siêu cường Mỹ-Trung? Nhà báo Dominic Ziegler của Economist cho rằng, TQ đang tìm cách lấy lại “vị trí trung tâm” mà nước này từng có được ở Đông Nam Á, trước khi bị Mỹ và Nhật đẩy khỏi khu vực từ thế kỷ 19, thể hiện qua các sự kiện TQ thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và hàng hải của Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và VN ở Biển Đông.

Các nước Đông Nam Á đang đứng giữa “canh bạc” đầy rủi ro là lựa chọn giữa Mỹ và TQ. Nhưng rủi ro đáng sợ nhất là viễn cảnh mâu thuẫn quân sự ngoài ý muốn giữa TQ và Mỹ ở Biển Đông. “Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, sự rào giậu, cân bằng và hợp lực rốt cuộc sẽ không giúp bên nào tiến xa được”

Mời đọc thêm: Trung Quốc tham vọng độc chiếm Biển Đông bằng ‘ba mũi giáp công’ (VNE). – Trung Quốc đồng loạt tập trận tại Biển Đông, biển Hoa Đông và biển Hoàng Hải (RFI). – Mỹ gia tăng thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông (Zing). – Năm 2020, Mỹ hoạt động tự do hàng hải, trinh sát nhiều kỷ lục tại Biển Đông (Tin Tức).

Đối thoại 2+2 : Nhật – Mỹ tái khẳng định liên minh và nêu quan ngại về Biển Đông (RFI). – Tuyên bố chung Đối thoại 2+2: Mỹ-Nhật Bản chỉ trích đích danh Trung Quốc (VOV). – Nhật Bản và Mỹ lo ngại về tình hình an ninh trên Biển Đông, Biển Hoa Đông (GT). – Mỹ – Nhật Bản cùng phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông (TN). – Thêm Hàn Quốc, ‘Bộ tứ’ như hổ mọc thêm cánh? (NLĐ). – Anh xác định thế đối đầu với Trung Quốc (TP). 

Vụ bán rẻ “đất vàng” ở thành Hồ

Phiên xử vụ sai phạm bán rẻ “đất vàng” ở số 57 Cao Thắng, bước sang ngày thứ 2. Cũng như hôm qua, bà Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của báo chí, qua các điểm phản biện cáo trạng. Đã diễn ra màn tranh cãi nảy lửa giữa nữ đại gia và Agribank, báo Người Lao Động đưa tin. VKS tiếp tục đưa ra các câu hỏi liên quan đến hợp đồng thế chấp khu đất 57 Cao Thắng, giữa bà Diệp với Agribank, Chi nhánh TP HCM.

Các bị cáo tại tòa sáng nay. Ảnh: NLĐ

Đại diện Agribank, Chi nhánh TP HCM khẳng định, Công ty Diệp Bạch Dương có gửi ngân hàng biên bản họp hội đồng thành viên, đơn xin mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 57 Cao Thắng. Toàn bộ quá trình này đều được thể hiện rõ qua các văn bản trong hồ sơ vụ án. Đại diện ngân hàng cho biết thêm, đã gửi công văn đến Sở TN&MT TP HCM để  thông báo vấn đề này.

Báo Pháp Luật TP HCM dẫn lời phản biện của bị cáo Bạch Diệp: ‘Tài liệu ngân hàng cung cấp là giả’. Trước thông tin trên của đại diện Agribank, bà Diệp cho rằng, đại diện ngân hàng và Sở TN&MT TP HCM đều trả lời không đúng sự thật, toàn bộ tài liệu do họ cung cấp đều là giả mạo. 

VKS lập luận: “Bà cho rằng tài liệu này là giả. Vậy bà có ý kiến gì về kết luận giám định của cơ quan điều tra về chữ ký của bà trên các đơn xin mượn giấy chứng nhận”. Bà Diệp đối đáp: “Đối với các tài liệu này, tôi có quyền nghi ngờ đến 90% vì có thể giả mạo. Tôi không tin vào cơ quan điều tra. Giờ không có gì là không làm giả được”.

VTC có clip về màn đối đáp trong vụ hoán đổi đất công ở TP HCM: Bà Dương Thị Bạch Diệp khẳng định hợp đồng thế chấp là giả mạo.

Trang Kinh Tế Đô Thị có bài phân tích lời phản biện của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp: Tài liệu Agribank cung cấp… là giả mạo? Bà Diệp lập luận: “Nếu tôi mượn giấy chứng nhận số 313 của Agribank TP Hồ Chí Minh, thì họ buộc phải làm thủ xuất kho, nhưng cái này không có… Tôi không hiểu làm thế nào chỉ trong thời gian 2 tháng mà Agribank TP Hồ Chí Minh dám cho Công ty Diệp Bạch Dương dùng 1 tài sản vay đến 3 hợp đồng? Vì như vậy hoàn toàn trái quy định”

Zing dẫn lời trần tình của bà Dương Thị Bạch Diệp: ‘Quá khổ rồi, tôi không đổi chác nữa’. Bà Diệp bày tỏ ý muốn trả lại giấy tờ nhà đất 185 Hai Bà Trưng cho Nhà nước: “Tôi thấy quá khổ rồi, không muốn đổi chác nữa. Tôi sẽ giải quyết giấy tờ nhà đất 185 Hai Bà Trưng để trả cho Nhà nước. Tôi chưa biết Nhà nước quyết định thế nào, nhưng không hoán đổi nữa. Nợ Agribank tôi sẽ trả, trả đúng khoản chúng tôi vay”.   

Bà Dương Thị Bạch Diệp tại tòa sáng nay. Ảnh: Chí Hùng/ Zing

Mời đọc thêm: Đại gia Dương Thị Bạch Diệp phủ nhận cáo trạng (ĐV). – Xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM: Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp kêu oan (VOV). – Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp: “Tôi bị ngân hàng gài…” (GT). – Agribank phản bác lời khai của bà Dương Thị Bạch Diệp (Zing). – Video: Bị cáo Bạch Diệp phản ứng gay gắt tại tòa (PLTP). – Nữ ‘đại gia’ Dương Thị Bạch Diệp nghi ngờ hồ sơ vụ án bị giả mạo (TP). – Vụ hoán đổi “đất vàng” quận 3: Tranh luận gay gắt pháp lý tài sản 57 Cao Thắng (ĐT).

Vụ hoán đổi “đất vàng” ở TPHCM: Ông Nguyễn Thành Tài thừa nhận như cáo trạng (TP). – Bà Bạch Diệp: ‘Tôi không quen cấp dưới ông Tài’ (PLTP). – Vụ hoán đổi “đất vàng” quận 3: Bị cáo Nguyễn Thành Tài thừa nhận có thiếu sót trong quản lý (ĐT). – Ông Nguyễn Thành Tài nói việc hoán đổi 2 dự án (Zing).  – Đại gia Dương Bạch Diệp: ‘Bông hồng vàng’ 10.000 tỷ chơi Rolls-Royce chính hãng đầu tiên Việt Nam (VNN).

Hàng chục tỉ đồng để… diệt chuột?

Báo Người Việt đưa tin: Cần Thơ chi triệu đô diệt chuột, nông dân thắc mắc ‘chuột đâu mà diệt’. Phó chủ tịch TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè ban hành kế hoạch “Phòng chống, diệt chuột bảo vệ sản xuất giai đoạn 5 năm”, từ 2021 đến 2025, với kinh phí gần 30 tỉ đồng, tương đương khoảng 1,3 triệu Mỹ kim từ ngân sách thành phố và vốn đối ứng của nông dân, trong khi nông dân thắc mắc, “chuột có mấy đâu mà diệt?”

Cần Thơ quyết chi hơn một triệu Mỹ kim để “tập huấn” cho nông dân diệt chuột trong 5 năm. Ảnh: Cần Thơ/NV

Ông Vương Đình Vũ, GĐ Hợp Tác Xã My Hậu ở xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh cho biết. hợp tác xã của ông hiện có 30 hecta lúa trồng theo hướng hữu cơ. Thời gian qua, chuột ít gây hại nên hợp tác xã “không quan tâm đến vấn đề này”. Các lãnh đạo hợp tác xã nông nghiệp khác trong khu vực cũng đồng tình, người dân không cần “được” tập huấn diệt chuột, mà nếu có “phải hay, hiệu quả hơn cách người dân đang làm”.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin: Cần Thơ chi 30 tỉ đồng để diệt chuột trong 5 năm. Trong số gần 30 tỉ đó, sẽ có 22,5 tỉ lấy từ ngân sách thành phố, cùng với “kế hoạch” tập huấn diệt chuột khá chi tiết. Đối với hoạt động tập huấn hạn chế thiệt hại chuột gây ra cho cây lúa, nông dân được tập huấn 1.500 cuộc/5 năm, thời gian tập huấn một ngày/cuộc, mỗi cuộc có 30 nông dân tham dự. Còn đối với hoạt động tập huấn hạn chế thiệt hại chuột gây ra cho cây ăn trái sẽ có 85 cuộc tập huấn/5 năm. 

Mời đọc thêm: Cần Thơ chi 22,5 tỷ đồng diệt chuột (VNE). – Cần Thơ dự tính chi gần 30 tỉ đồng diệt chuột (CafeBiz). – Cần Thơ: Sẽ chi gần 30 tỷ đồng diệt chuột (DV). 

Miến Điện: Thêm hàng chục người biểu tình bị bắn chết

VnExpress cập nhật số liệu người biểu tình Miến Điện bị bắn chết hôm qua: Thêm 20 người chết trong biểu tình Myanmar. Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị Miến Điện (AAPP) cho biết, dù ngày 14/3 là “ngày đẫm máu nhất”, với gần 60 người chết chỉ riêng ở TP Yangon, cùng với ít nhất 17 người chết ở các khu vực khác, ngày 15/3, người dân Miến Điện vẫn xuống đường biểu tình và tiếp tục bị sát hại.  

Thân nhân của người biểu tình bị bắn chết kêu khóc bên ngoài nhà xác Bệnh viện Thingangyun ở TP Yangon khi tới nhận thi thể hôm qua 15/3. Ảnh: AFP/VNE

AAPP cho biết: “Thương vong đang tăng đáng kể”, ngay cả dân thường “thậm chí không tham gia biểu tình” cũng bị bắn chết. TP Yangon báo cáo thêm 3 người bị sát hại, có 2 phụ nữ bị trúng đạn khi đang ngồi trong nhà, trong lúc lực lượng an ninh nổ súng trên đường phố. Một nhân chứng ở thị trấn Aunglan cho biết: “Hai người đàn ông bị bắn chết và 6 người khác bị thương… Anh ấy ở ngay cạnh tôi. Một người khác bị bắn vào đầu”.

Viet Times đặt câu hỏi: Điều gì khiến những người biểu tình Myanmar đốt phá các công ty Trung Quốc? Tính đến trưa hôm qua, các vụ tấn công của những kẻ quá khích không rõ danh tính đã khiến 32 nhà máy do người TQ làm chủ bị hư hại, 2 người TQ bị thương, không người TQ nào thiệt mạng nhưng thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 240 triệu Nhân dân tệ, hơn 30% doanh nghiệp có vốn TQ hoặc liên doanh TQ – Miến Điện bị ảnh hưởng. 

Một nhà máy của người TQ ở Miến Điện bị đốt phá. Ảnh: UDN/Viet Times

Cần xác định danh tính của những kẻ phá hoại quá khích, vì mục đích của những người này đã rõ ràng. Họ gây chuyện vì muốn “lợi dụng hiện trạng” để tạo ra các sự kiện quy mô nhỏ, tránh sự can thiệp của cộng đồng quốc tế, làm cho các cuộc biểu tình của người dân không còn chính danh, tạo ấn tượng xấu về người biểu tình ở Miến Điện, đánh tráo khái niệm giữa “nạn nhân” và “thủ phạm”.

Bất ổn xã hội ập đến cùng với tình hình căng thẳng ở Myanmar: Chính biến cùng Covid-19 đẩy giá gạo, giá xăng tăng phi mã, theo trang Kinh Tế Đô Thị. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết, giá bán lẻ dầu cọ tại TP Yangon đã tăng 20% ​​kể từ đầu tháng 2, trong khi giá gạo tại khu vực này và TP Mandalay tăng 4%, trong vòng 3 tuần qua. 

Đại diện WFP Stephen Anderson phân tích: “Nhiều người đã quay cuồng với tác động của Covid-19. Trước cuộc khủng hoảng chính trị này, các nhà máy đã phải đóng cửa và nhiều người nghèo nhất đã mất việc làm do các khu vực lân cận bị phong tỏa, trong khi lượng kiều hối ngày càng giảm”.

Bạo lực, đàn áp diễn ra mỗi ngày, giờ lại thêm bất ổn kinh tế, khiến người dân phải ly tán: Dân Myanmar tháo chạy khỏi khu vực thiết quân luật, theo VTC. Hãng tin Miến Điện Irrawaddy cho biết, từ sáng nay, đã có những dòng người đông đúc chen lấn nhau rời khỏi khu vực bị thiết quân luật ở TP Yangon: “Những người lao động nhập cư từ Hlaing Tharyar đang tháo chạy trở về bang của họ”.  

Người dân Miến Điện tháo chạy khỏi vùng bị thiết quân luật. Ảnh: Irrawaddy/VTC

VietNamNet đưa tin: Hơn 400 cảnh sát, lính cứu hỏa Myanmar trốn sang Ấn Độ. Một sĩ quan Ấn Độ giấu danh tính nói với hãng tin Reuters: “Khoảng 116 người đã vượt biên hôm 12/3, trong đó có nhiều cảnh sát và lính cứu hỏa. Một số người chỉ mang theo quần áo đựng trong những bao tải trắng”. Từ cuối tháng 2 tới nay, đã có khoảng 400 người dân Miến Điện, gồm các cảnh sát từng làm việc cho chính quyền quân phiệt, đã chạy sang Ấn Độ.

Mời đọc thêm: Miến Điện: Liên Hiệp Quốc tố cáo đàn áp “đẫm máu” trong kỳ nghỉ cuối tuần qua (RFI). – Thêm 11 người biểu tình chết ở Myanmar (VTC). – Ít nhất 138 người biểu tình Myanmar thiệt mạng từ đầu tháng 2 (VNN). – 138 người thiệt mạng tại Myanmar, thế giới báo động (PLTP). – Người Myanmar phản đối đảo chính bằng hình xăm (NN). – Miến Điện: “Cách mạng Áo cà sa” không hồi sinh trong phong trào “Bất phục tùng dân sự” (RFI).

Miến Điện: Thiết quân luật chung quanh Rangoon sau một ngày đàn áp đẫm máu (RFI). – Người Myanmar tháo chạy khỏi khu vực thiết quân luật (VNE). – Giá thực phẩm và nhiên liệu ở Myanmar tăng cao sau cuộc đảo chính (VOV). Chống quân lệnh, cảnh sát cùng hàng trăm người Myanmar trốn sang Ấn Độ (GDTĐ). – Trung Quốc yêu cầu các công ty sơ tán nhân viên khỏi Myanmar (TTXVN). 

***

Thêm một số tin: Thực trạng ‘con quan – con dân’: Luật Hồi tỵ và cội nguồn chế độ (RFA). – Dân mong được giảm tiền điện thời Covid (VOA). – Thượng tá Biên Phòng ở An Giang chứa hàng lậu nhưng ‘đổ tội cho chị vợ’ (NV). – Biden xóa nhòa hy vọng của Trung Quốc muốn Mỹ tái khởi động nhanh chóng quan hệ (RFI).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây