Miền Tây, có gì phải than?

Tâm Chánh

16-3-2021

Chỉ cần trả lại thứ gì đã lấy đi thôi.

Hổm nay dựng màn hình trước mặt, chọt ngón nào cũng nghe chuyện miền Tây. Nghĩ đảng mình quên hay đã thành thực dân Bắc Kì?

Miền Nam đi trước về sau. Hay vì cả nước, cùng cả nước vẫn còn đậm ý nghĩa động viên.

Xoá bỏ định mệnh đó đi các đồng chí ạ. Trả lại cho miền Tây cái cách thế của con người tự do.

Không thể nói miền Tây, rộng hơn là miền Nam, không có nhân tài. Chỉ vài năm quyết chí rời bỏ đàng ngoài, họ Nguyễn đã dựng lên ở mấy tỉnh eo gió, eo cát cả một vương quốc đại Việt phồn vinh, quân sự hùng mạnh. Đó là chỉ mới có mấy cái eo, còn miền Bắc, Thanh Nghệ rộng lớn vẫn là một đàng ngoài cũ kĩ, nghèo đói.

Chỉ cần mỗi người có thể tự do sử dụng sức lao động của mình thì đã là một sự phát triển vượt bậc.

Tự do là cội nguồn của tăng trưởng với miền Nam, miền Tây.

Ai đã phá bỏ nó?

Không có người nông dân nào ở miền Tây trước 1970 không tư duy thị trường của mình trên không gian rộng lớn của cả vùng hạ lưu Mekong. Chúng ta làm nghĩa vụ quốc tế xong rồi thì cũng mất luôn không gian đó.

Để dễ hình dung, như khí thế kết nối với thị trường TQ của Quảng Ninh, những cao tốc ấy, mà được triển khai với các quốc gia hạ lưu Mekong thì miền Tây có là một thằng mạt ăn xin?

Chuyện cũ, nhưng không khôi phục không gian thị trường đó trong tư duy chính sách sẽ càng đày đoạ miền Tây vào nỗi nhục hiệp thương ngân sách.

Còn, điều đáng phải làm là tìm ra một cơ chế điều phối phát triển vùng thì thí trung ương khoán trắng cho cô hồn.

Xin nêu một đề xuất, ban tổ chức cần có chương trình phát triển nhân sự cho đồng bằng, bằng cách, tuyển dụng các sinh viên xuất sắc, hợp tác với các đại học như Fulbright, RMIT… đào tạo theo lối nửa niên chế lí thuyết, nửa biên chế thực hành ở các các văn phòng cấp tỉnh. Sau 4 năm hẳn phải có cán bộ đảm trách cấp sở, ngành địa phương. Làm gì mà miền Tây ngu dốt đến mức không có người?

Tương tự như vậy, những bạn tốt nghiệp Cấp III tuyển dụng cho các khoá đào tạo cán bộ xã, huyện, vừa học và thực hành. Còn thanh niên nông thôn hiện nay thể hiện vai trò của mình bằng cách gì? Phát triển tu tập và theo truyền pháp luân công?

Chứ tổ chức đoàn thì ghế với đít đều phải khớp nhau có bằng lí luận.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Miền Tây hiện nay là nơi xuất nhập khẩu lúa gạo và nông sản lớn nhất nước, góp phần lớn vào GDP cho đất nước, cho nên miền tây giống như khu vườn sau nhà để trồng trọt chăn nuôi thôi, sẽ không có nhiều công trình đường xá và đô thị hóa, chỉ có những lời hứa hẹn của mấy chú ấy quá từng năm tháng

 2. 2 TRÍ THỨC MIỀN NAM VNCH: Bác sĩ Quân y NGÔ THẾ BINH thời chiến sau khi học xong hy sinh ngoài mặt trận cứu đồng đội và hậu chiến đang lại dâng hiến tiếp cuộc đời cho đồng bằng Sông Cửu Long
  Nghĩ mà chán ngán cho

  GS Võ Tòng Xuân:

  Suốt thời gian dài, chúng ta nói, thượng nguồn Trung Quốc xây đập thuỷ điện chằng chịt, chặn đứng nguồn nước Mê Kông gây hạn hán, ngập mặn. Việt Nam, Thái Lan, Campuchia nhiều năm nay vẫn kiện cáo, đòi mở đập để “giải cứu” cây lúa miền dưới.

  Nhưng thực tế không phải vậy!

  Trung Quốc xây đập thuỷ điện chằng chịt, chặn đứng nguồn nước Mê Kông gây hạn hán, ngập mặn. Việt Nam, Thái Lan, Campuchia nhiều năm nay vẫn kiện cáo, đòi mở đập để “giải cứu” cây lúa miền dưới.

  Theo lời kể của vị giáo sư “cây lúa” Võ Tòng Xuân, 2 chữ “thuận thiên” ấy được bắt đầu từ một cuộc trò chuyện ngắn ngủi trên bàn ăn giữa Thủ tướng và ông. Một điều ít ai biết, GS Võ Tòng Xuân đã ấp ủ nó để được “thưa” suốt 30 năm.

  https://sohanews.sohacdn.com/160588918557773824/2021/3/11/cover-4-16154349450831441367433.png

  4 năm sau cuộc gặp ấy, trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, ông lão 80 tuổi tóc bạc phơ vẫn ngày ngày cần mẫn với công việc nghiên cứu, giảng dạy cho hàng nghìn sinh viên nông nghiệp. Và vẫn tự hào khi nhắc về 80 năm cuộc đời trăn trở cho con đường “thuận thiên”…


  https://soha.vn/gs-vo-tong-xuan-dung-do-loi-cho-trung-quoc-nua-chinh-chung-ta-dang-cai-troi-20210310163659919.htm

  CHƯA CÓ LUẬT SƯ nào như bác NGÁO SƯ mắc bệnh HOANG TƯỞNG trên lại BIỆN HỘ cho GIANG TRẠCH HỒ CẨM ĐÀO TẬP CẬN BÌNH những thằng đại tội phạm diệt chủng giết Nhân loại tiêu diệt hàng triệu dân Đông Dương nơi hạ nguồn sông CỬU LONG hay biên giới ẤN-TRUNG hiện nay TAFU đang xây đại thủy điện 1 CÔNG 2 CHUYỆN nhất là TIÊU DIỆT DẦN MÒN nguồn nước của DÂN ẤN như ĐẠI KHOA BẢNG đầu bựa VÕ TÒNG XUÂN hâm hâm dở dở KHỦNG KHIẾP ĐẾN THẾ

  ĐEM SOI chiếu điện bằng kỹ thuật HIỆN ĐẠI nhất bằng MRI chắc chắn trong ÓC lớn và TIỂU não NGÁO SƯ trên chắc có hìng thần tượng MAO XẾNH XÁNG và Hồ Chí meo Chí Phèo để PHÁN không văn tự
  https://sohanews.sohacdn.com/160588918557773824/2021/3/11/cover-4-16154349450831441367433.png

  GS Võ Tòng Xuân:

  Suốt thời gian dài, chúng ta nói, thượng nguồn Trung Quốc xây đập thuỷ điện chằng chịt, chặn đứng nguồn nước Mê Kông gây hạn hán, ngập mặn. Việt Nam, Thái Lan, Campuchia nhiều năm nay vẫn kiện cáo, đòi mở đập để “giải cứu” cây lúa miền dưới.

  Nhưng thực tế không phải vậy!

  Trung Quốc xây đập thuỷ điện chằng chịt, chặn đứng nguồn nước Mê Kông gây hạn hán, ngập mặn. Việt Nam, Thái Lan, Campuchia nhiều năm nay vẫn kiện cáo, đòi mở đập để “giải cứu” cây lúa miền dưới.

  THẾ GIỚI ĐANG THỬ THÁCH trước Giông bão Sóng thần khủng khiếp nhất Thời đại bằng cơn động đất TÀU-Toàn cầu hóa Sino-Globalization / Sino-Mondialisation núp bóng ngụy danh dưới Chủ nghĩa Toàn cầu ‘hạnh phúc’ đã và đang là mầm mống Thế chiến … thực chất cái chủ nghĩa kinh tế văn hóa QUÁI ĐẢN này là con ngựa thành Troyes tuyệt vời của Tàu cộng MAY RA con siêu vi Trung C..UỐC đã lật mặt nạ lòi mặt thật nham hiểm của ĐẠI HÁN ..nhưng nhìn lại bọn khoa bảng bọn trí ngủ THỔ TẢ thiên tả thực chất là THÂN CỘNG do bản chất BƯNG BÔ đê tiện suốt đời của chúng CHÍNH VÌ quyền lợi và danh hão !!!!
  ĐẤT NƯỚC Việt Nam đứng trước CÒN hay MẤT SỐNG hay CHẾT không phải là do TẬP CẬN BÌNH mà chính là cái thành phần của đám gọi là “TINH HOA” giả thiếu KHÍ PHÁCH và ngay cả THỰC TÀI sự chọn lựa của chúng CHÍNH VÌ quyền lợi và danh hão TỰ BIẾN CHÚNG đổi di thể chúng THÀNH những con siêu vi trung c..uốc tự BƯNG BÔ mà tưởng mình là IÊU nước LÃ nưóc AO cũng như thằng HẠ TƯỚNG Võ Tiến Trung DŨNG SĨ DIỆT MỸ cứu TÀU Ô nhưng lỗi không phải cái THẰNG CHĂN TRÂU ĐẦU BÒ NÀY ngay hắn cũng chỉ là nạn nhân của thằng ĐẠI VỊT GIAN dưới đây

  http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif

  Năm 1960 về trò Chí Phèo Hồ Chí Meo còn béo tốt về báo cáo với thầy MAO XẾNH XÁNG + nghỉ mát tắm biển tại Bắc Đới Hà (北戴河). Hình chụp tháng 8/1960. Nguồn: Artron.net

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  BẤM VÀO XEM ảnh mầu bác Hù được tình báo Hoa Nam nuôi béo tốt


  ĐẤT NƯỚC Việt Nam đứng trước CÒN hay MẤT SỐNG hay CHẾT không phải là do TẬP CẬN BÌNH mà chính là cái thành phần của đám gọi là “TINH HOA” hàng giả đồ lậu thiếu KHÍ PHÁCH và ngay cả THỰC TÀI sự chọn lựa của chúng CHÍNH VÌ quyền lợi và danh hão TỰ BIẾN CHÚNG đổi di thể chúng THÀNH những con siêu vi trung c..uốc tự BƯNG BÔ (chính chúng não bộ TOÀN BỰA và BÃ ĐẬU đã thành NGUY HIỂM

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  cho MẸ VIỆT NAM gấp 1.000.000 hơn tên đàu sỏ Đại hán TẬP CẬN BÌNH !!! đâm vào LÒNG ĐẤT MẸ ….)

  mà tưởng mình là IÊU nước LÃ nưóc AO cũng như thằng HẠ TƯỚNG Võ Tiến Trung DŨNG SĨ DIỆT MỸ cứu TÀU Ô chứ đâu láu cá như Singapore hay Nam Hàn hay ngay cả NHẬT BẢN hiệp sĩ đạo cay đắng sau khi ăn HAI TRÁI BOM nguyên tử vẫn nhất quyết theo MỸ ….

  THẾ GIỚI hiện tình đầy thử thách nguy hiểm NHƯNG CŨNG ĐANG MỞ bao Vận hội để Dân Việt CHỌN LỰA Đúng hay sai

 3. Bình nhanh nói thẳng hơi khó nghe nhưng ĐÚNG sự thật! Con em miền Nam và cả miền Nam “ ảnh hưởng Mỹ,ngụy” nên không được chú ý đào tạo.Những cán bộ và chuyên viên cao cấp ,NHỮNG sĩ quan CÔNG an ,quân đội hầu như chỉ dành cho miền Bắc- đặc biệt trong các cơ quan trung ương !
  – đầu tư Ngân sách,xây dựng hạ tầng hầu như tập trung cho miền Bắc…

  • Thua thì chung chứ sao, thời đó mấy ông VNCH chỉ biết dựa hơi vào quân Mỹ, kỹ thuật chiến đấu không giỏi chỉ ăn với nhậu, thêm cái nhát gan, thì cũng tại mấy ông thôi, mỹ nó bỏ là loạn lên hết, mấy ông mà biết suy nghĩ như người Bắc thì đỡ rồi, họ thắng để cho con cháu họ

   • Miền Tây hiện nay là nơi xuất nhập khẩu lúa gạo và nông sản lớn nhất nước, góp phần lớn vào GDP cho đất nước, cho nên miền tây giống như khu vườn sau nhà để trồng trọt chăn nuôi thôi, sẽ không có nhiều công trình đường xá và đô thị hóa, chỉ có những lời hứa hẹn của mấy chú ấy quá từng năm tháng

 4. Tác giả không hiểu sâu sắc về hệ thống cầm quyền, một hệ thống chỉ biết rúc rỉa tài nguyên, không bao giờ biết tái sinh và bảo toàn.
  Những đề xuất trên nói với đầu gối còn hơn đối thoại với bọn đảng cướp có mồm nhưng không có tai.

  • CS giỏi noi cho người khác nghe chớ không chịu nghe người khác noi ! Bình nhanh nói thẳng hơi khó nghe nhưng ĐÚNG sự thật! Con em miền Nam và cả miền Nam “ ảnh hưởng Mỹ,ngụy” nên không được chú ý đào tạo.Những cán bộ và chuyên viên cao cấp ,NHỮNG sĩ quan CÔNG an ,quân đội hầu như chỉ dành cho miền Bắc- đặc biệt trong các cơ quan trung ương !
   – đầu tư Ngân sách,xây dựng hạ tầng hầu như tập trung cho miền Bắc…

Comments are closed.