Chỉ cần 5G thôi

Vũ Kim Hạnh

15-3-2021

Dân Nam Bộ hay nói: “Nhanh gọn lợi” thì tốt hơn “Đông vui hao”. Vừa nói vừa cười khà khà mà nghĩ lại, đụng nhiều chính sách thâm trầm lắm đó.

Mới đây, tại Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện nghị quyết thuận thiên, Thủ tướng đưa ra 8 giải pháp. Cũng là công phu. Những chữ thu gọn thành công thức này gần đây thường được dùng, như 5K phòng dịch của Bộ Y tế, nghe có lý.

Quảng bá cho 5K phòng Covid-19 tại đường hoa Nguyễn Huệ, Tết năm nay. Ảnh: FB tác giả

Nhưng với 8 chữ G, tôi xin góp ý để chỉ đạo của Thủ tướng càng dễ thực thi hơn (thực thi cho được mới hay, chứ đâu cần nói để nghe cho hay?)

Giao, Giáo, Giang, Gắn, Giỏi, Giàu, Già, Giới, 8 chữ G này không ăn nhập với nhau, có mấy chữ bị trùng nghĩa (Giỏi, Giàu, Già, Giới) và dài mà không vần điệu nên trúc trắc, khó nhớ.

Ảnh trên mạng

Tôi đề nghị 5G thôi, đi thành 2 cặp (tương tự về âm sắc) và thêm 1 chữ G khác: GIAO-GIANG/GẮN-GIÁO và GIẢM.

Tôi đã đọc lại báo cáo kinh tế ĐBSCL mà VCCI và Fulbright công bố lần thứ nhất tháng 12/2020. Đọc lại luôn nghị quyết Thuận Thiên 120. Đọc các bài tường thuật lời Thủ Tướng tại Hội nghị 3 năm thực hiện Nghị quyết 2017 Thuận Thiên. Và thấy, những gì đã là chuyện muôn thuở thì không cần nhắc cho đủ mà nên nói những gì đang nghiêm trọng, nóng, cần giải quyết (hướng tới Phát triển bền vững đồng bằng). Vì sao cần 5G như trên?

– GIAO: giao thông là điểm nghẽn chết người của ĐBSCL, yếu kém giao thông kéo đồng bằng xuống, đáng lo hơn “chìm dưới mực nước biển”. So sánh vài con số chung quanh giao thông ĐB, thấy rùng mình (tôi xin viết bài kế).

– GIANG. Chữ Giang, là sông, thực ra bao hàm nhiều điều cốt tử mà ĐBSCL cần thay đổi. Kinh tế sông phải là đặc điểm của giao dịch kinh tế của đồng bằng. Sông cũng nhắc một quan điểm cơ bản: Hãy thôi “Ngăn SÔNG cấm chợ”, thôi ngăn SÔNG với biển, tức là đừng sống chết ngọt hóa nước biển và nước lợ là hãy thực hiện đúng tinh thần tôn trọng Tài nguyên nước, cả nước ngộ, măn, lợ đều tốt cho nền kinh tế.

– GIÁO: Giáo dục yếu kém làm cho ĐBSCL thành vùng trũng, số lượng và chất lượng lao động kém khiến di dân ngày càng nghiêm trọng. Giáo dục là nhân lực.

– GẮN: Đặc điểm thường bị nói nhiều nhất của kinh tế ĐBSCL là chia cắt, manh mún. Gắn là đúng rồi, nhưng quan trọng và sống cón nhất là:

(1) Gắn kết với thị trường (trong đó chú trọng dịch vụ) và gắn với Doanh nghiệp;

(2) Gắn kết giữa 13 tỉnh trong qui hoạch;

(3) Gắn ĐBSCL với TP.HCM và miền Đông và

(4) Gắn Nông nghiệp, Kinh tế ĐBSCL với Khoa học và Công nghệ (đẩy mạnh Chuẩn hóa và Số hóa).

– Và đề nghị thêm: một GIẢM.

GIẢM: Giảm sử dụng phân thuốc hóa chất đã làm nhiễm độc đất và nước ĐBSCL nhiều năm. Giảm chia cắt theo địa giới hành chánh, địa phương. Và nhất là giảm nói, giảm nổ mà làm.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. MÈNG ĐÉC ôi thôi ! CHU CHOA ‘thèng’ Thất (Anh 7) Phúc Fuc*k đầu niểng vẫn ác tật ‘Hén’ đi đến đâu DẮM nổ đến đấy !!!

  https://www.youtube.com/watch?v=_q0Nf0-gr8A
  Nguyễn Xuân Phúc tán phét phọt phẹt về 8G : “8G” để phát triển Đồng bằng sông Cửu Long
  (ĐỂ Ý có tên VÕ TÒNG XUÂN tự nguyện LÀM luật sư bưng bô vừa biện hộ miễn phí cho TẬP CẬN BÌNH..xem ý kiến bên dưới )

  Chỉ vài ngày ‘Hén’ sắp mất ghế Tể tướng
  Chắc chắn chẳng xứng về làm dân lương !
  Từng thủ trưởng cái Đảng mafia Đỏ
  Chắc ‘hén’ phải bị bêu đầu niểng ngoài Pháp trường
  Tớ dù Nhà thơ nhưng khoái làm tên Đao phủ
  Chém đầu Đại vịt gian bưng bô Tàu chẳng tiếc thương !
  Chém xong vứt vào Bể phốt sân bay Nội Bài Quốc tế
  Cho hàng triệu du khách ‘ị’ trên đầu Fuc*k niểng tại phi trường !

  MÈNG ĐÉC ơi ! Fuc*k đầu niểng đến đâu DẮM nổ THƠM đến đấy !!!
  Chủ trì họp về chiến N…ược vùng Sông Cửu Long đang giãy chết tang thương
  Cũng do thầy TẬP của ‘hén’ trên thượng nguồn Trung C..uốc vĩ đại vãi đ…
  Bóp nước như bóp cổ hàng triệu Dân Việt-Lào Miên bằng Đập thuỷ điện phi thường
  CHU CHOA ‘thèng’ Thất (Anh 7) Phúc Fuc*k đầu niểng vẫn ác tật
  ‘Hén’ đi đến đâu DẮM nổ đến đấy … đúng tên vô tri bất lương !!!
  8G tám Gái Gú tên : Giao + Giáo + Giang + Gắn + Giàu + Giỏi + Già + Giới lại quên Gái GẠO
  Đúng đâu cần GẠI là giấu đầu phân Mao nhưng lại lòi đuôi quỷ ma vương
  Fuc*k toàn nốc rượu ngoại ít nhất MAO Đài buốt bơ tư bản giãy chết Pháp-Mỹ

  Như Sông Thu Bồn 8 cửa 2 mang ‘nằm vùng’ như bọn Tàu chệt lái thương
  Kẻ thương Sông Thu thật hiếm nhưng Hoàng Hà – Trường Giang thì vô số
  Thi sĩ ngâm thơ Việt hồn Tàu phù nghe chừng tưởng ếch nhái đầm lầy khóc ễnh ương !
  Chán thật chán ngấy chúng học Chí Phèo Hồ Chí Meo đi đến đâu thả THƠ ..thẩn đến đấy
  Hàng triệu Dân lành nghe khép Hồn bịt tai đếch nghe bọn tào lao lại hồn Tào Tháo !!!
  Hèn chi bàn chiến N…ược vùng Sông Cửu Long lại càng toang hoang giãy chết tang thương
  Chỉ tội nghiệp cho Võ sĩ đạo VỆ cuối cùng TRẦN VĂN THỌ cò mê sushi cùng sake tửu
  Tự nguyện tình nguyện bưng bô cho thằng Thất Phúc anh Bảy Phúc quỷ ma vương


  GS Võ Tòng Xuân:

  Suốt thời gian dài, chúng ta nói, thượng nguồn Trung Quốc xây đập thuỷ điện chằng chịt, chặn đứng nguồn nước Mê Kông gây hạn hán, ngập mặn. Việt Nam, Thái Lan, Campuchia nhiều năm nay vẫn kiện cáo, đòi mở đập để “giải cứu” cây lúa miền dưới.

  Nhưng thực tế không phải vậy!

  Trung Quốc xây đập thuỷ điện chằng chịt, chặn đứng nguồn nước Mê Kông gây hạn hán, ngập mặn. Việt Nam, Thái Lan, Campuchia nhiều năm nay vẫn kiện cáo, đòi mở đập để “giải cứu” cây lúa miền dưới.

  Theo lời kể của vị giáo sư “cây lúa” Võ Tòng Xuân, 2 chữ “thuận thiên” ấy được bắt đầu từ một cuộc trò chuyện ngắn ngủi trên bàn ăn giữa Thủ tướng và ông. Một điều ít ai biết, GS Võ Tòng Xuân đã ấp ủ nó để được “thưa” suốt 30 năm.

  https://sohanews.sohacdn.com/160588918557773824/2021/3/11/cover-4-16154349450831441367433.png

  4 năm sau cuộc gặp ấy, trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, ông lão 80 tuổi tóc bạc phơ vẫn ngày ngày cần mẫn với công việc nghiên cứu, giảng dạy cho hàng nghìn sinh viên nông nghiệp. Và vẫn tự hào khi nhắc về 80 năm cuộc đời trăn trở cho con đường “thuận thiên”…


  https://soha.vn/gs-vo-tong-xuan-dung-do-loi-cho-trung-quoc-nua-chinh-chung-ta-dang-cai-troi-20210310163659919.htm

  CHƯA CÓ LUẬT SƯ nào như bác NGÁO SƯ mắc bệnh HOANG TƯỞNG trên lại BIỆN HỘ cho thằng đại tội phạm diệt chủng giết Nhân loại như ĐẠI KHOA BẢNG hâm hâm dở dở KHỦNG KHIẾP ĐẾN THẾ

  ĐEM SOI chiếu điện bằng kỹ thuật HI ỆN ĐẠI nhất bằng MRI chắc chắn trong ÓC lớn và TIỂU não NGÁO SƯ trên chắc có hìng thần tượng MAO XẾNH XÁNG và Hồ Chí meo Chí Phèo để PHÁN không văn tự
  https://sohanews.sohacdn.com/160588918557773824/2021/3/11/cover-4-16154349450831441367433.png

  GS Võ Tòng Xuân:

  Suốt thời gian dài, chúng ta nói, thượng nguồn Trung Quốc xây đập thuỷ điện chằng chịt, chặn đứng nguồn nước Mê Kông gây hạn hán, ngập mặn. Việt Nam, Thái Lan, Campuchia nhiều năm nay vẫn kiện cáo, đòi mở đập để “giải cứu” cây lúa miền dưới.

  Nhưng thực tế không phải vậy!

  Trung Quốc xây đập thuỷ điện chằng chịt, chặn đứng nguồn nước Mê Kông gây hạn hán, ngập mặn. Việt Nam, Thái Lan, Campuchia nhiều năm nay vẫn kiện cáo, đòi mở đập để “giải cứu” cây lúa miền dưới.

  THẾ GIỚI ĐANG THỬ THÁCH trước Giông bão Sóng thần khủng khiếp nhất Thời đại bằng cơn động đất TÀU-Toàn cầu hóa Sino-Globalization / Sino-Mondialisation núp bóng ngụy danh dưới Chủ nghĩa Toàn cầu ‘hạnh phúc’ đã và đang là mầm mống Thế chiến … thực chất cái chủ nghĩa kinh tế văn hóa QUÁI ĐẢN này là con ngựa thành Troyes tuyệt vời của Tàu cộng MAY RA con siêu vi Trung C..UỐC đã lật mặt nạ lòi mặt thật nham hiểm của ĐẠI HÁN ..nhưng nhìn lại bọn khoa bảng bọn trí ngủ THỔ TẢ thiên tả thực chất là THÂN CỘNG do bản chất BƯNG BÔ đê tiện suốt đời của chúng CHÍNH VÌ quyền lợi và danh hão !!!!
  ĐẤT NƯỚC Việt Nam đứng trước CÒN hay MẤT SỐNG hay CHẾT không phải là do TẬP CẬN BÌNH mà chính là cái thành phần của đám gọi là “TINH HOA” giả thiếu KHÍ PHÁCH và ngay cả THỰC TÀI sự chọn lựa của chúng CHÍNH VÌ quyền lợi và danh hão TỰ BIẾN CHÚNG đổi di thể chúng THÀNH những con siêu vi trung c..uốc tự BƯNG BÔ mà tưởng mình là IÊU nước LÃ nưóc AO cũng như thằng HẠ TƯỚNG Võ Tiến Trung DŨNG SĨ DIỆT MỸ cứu TÀU Ô nhưng lỗi không phải cái THẰNG CHĂN TRÂU ĐẦU BÒ NÀY ngay hắn cũng chỉ là nạn nhân của thằng ĐẠI VỊT GIAN dưới đây

  http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif

  Năm 1960 về trò Chí Phèo Hồ Chí Meo còn béo tốt về báo cáo với thầy MAO XẾNH XÁNG + nghỉ mát tắm biển tại Bắc Đới Hà (北戴河). Hình chụp tháng 8/1960. Nguồn: Artron.net

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  BẤM VÀO XEM ảnh mầu bác Hù được tình báo Hoa Nam nuôi béo tốt


  ĐẤT NƯỚC Việt Nam đứng trước CÒN hay MẤT SỐNG hay CHẾT không phải là do TẬP CẬN BÌNH mà chính là cái thành phần của đám gọi là “TINH HOA” hàng giả đồ lậu thiếu KHÍ PHÁCH và ngay cả THỰC TÀI sự chọn lựa của chúng CHÍNH VÌ quyền lợi và danh hão TỰ BIẾN CHÚNG đổi di thể chúng THÀNH những con siêu vi trung c..uốc tự BƯNG BÔ (chính chúng não bộ TOÀN BỰA và BÃ ĐẬU đã thành NGUY HIỂM

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  cho MẸ VIỆT NAM gấp 1.000.000 hơn tên đàu sỏ Đại hán TẬP CẬN BÌNH !!! đâm vào LÒNG ĐẤT MẸ ….)

  mà tưởng mình là IÊU nước LÃ nưóc AO cũng như thằng HẠ TƯỚNG Võ Tiến Trung DŨNG SĨ DIỆT MỸ cứu TÀU Ô chứ đâu láu cá như Singapore hay Nam Hàn hay ngay cả NHẬT BẢN hiệp sĩ đạo cay đắng sau khi ăn HAI TRÁI BOM nguyên tử vẫn nhất quyết theo MỸ ….

  THẾ GIỚI hiện tình đầy thử thách nguy hiểm NHƯNG CŨNG ĐANG MỞ bao Vận hội để Dân Việt CHỌN LỰA Đúng hay sai

Comments are closed.