Bốn cựu Tổng Thống Mỹ kêu gọi dân tiêm vaccine

Việt J. Lê

12-3-2021

Cựu tổng thống Donald Trump không xuất hiện trong loạt video quảng cáo này, dù không rõ ông có được đề nghị tham gia chiến dịch hay không. Sau khi tất cả cựu tổng thống Mỹ còn sống, ngoại trừ Trump, tham gia chiến dịch quảng cáo kêu gọi người dân nước này tiêm vaccine nhằm đẩy lùi Covid-19.

Tổ chức phi lợi nhuận Ad Council ngày 11/3 phát hành loạt video quảng cáo kêu gọi người Mỹ tiêm vaccine, với sự tham gia của các cựu tổng thống Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter.

Vaccine chính là hy vọng. Nó sẽ bảo vệ bạn và những người thân yêu khỏi dịch bệnh chết người này“, cựu tổng thống Obama nói trong một video.

Vaccine có thể cứu mạng bạn“, cựu tổng thống Clinton nói trong một video khác, trước khi Bush tiếp lời: “Nên chúng tôi hối thúc các bạn tiêm chủng ngay khi có vaccine“. “Đó là bước đầu tiên để chấm dứt đại dịch này và đưa đất nước tiến lên“, Obama nói tiếp.

Từ trái qua phải: Cựu tổng thống Jimmy Carter, Bill Clinton, Barack Obama, George W. Bush tại Bảo tàng Tổng thống George W. Bush năm 2013. Ảnh: White House.

Cựu tổng thống Donald Trump không xuất hiện trong loạt video quảng cáo này, dù không rõ ông có được đề nghị tham gia chiến dịch hay không.

Nhiều giờ trước khi các quảng cáo được phát sóng, văn phòng của Trump ở Florida ra tuyên bố rằng cựu tổng thống là người có công trong thành quả vaccine Covid-19.

Tôi hy vọng mọi người nhớ khi họ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 (thường được gọi là virus Trung Quốc), nếu tôi không là tổng thống, họ sẽ không nhận được mũi tiêm tốt đẹp này trong ít nhất 5 năm và có thể không bao giờ được tiêm nó. Tôi hy vọng mọi người nhớ“, Trump nói trong tuyên bố.

Khi được hỏi họ có đề nghị Trump tham gia chiến dịch khuyến khích tiêm chủng này hay không, một đại diện của Ad Council chỉ nói dự án được bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái, nhưng không trả lời rõ câu hỏi trên. Người này thêm rằng một số hình ảnh được quay trong lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden hôm 20/1, sự kiện mà Trump không tham gia.

Cố vấn giấu tên ngày 1/3 nói rằng Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã bí mật tiêm vaccine Covid-19 trước khi họ rời Nhà Trắng hồi tháng 1. Hiện chưa rõ vợ chồng cựu tổng thống đã tiêm loại vaccine nào và tiêm bao nhiêu liều.

Cựu tổng thống Trump đã nhiều lần nhận công về vaccine, bất chấp Chiến dịch Thần tốc nhằm phát triển vaccine của chính quyền ông vấp nhiều chỉ trích. Các thành viên của chính quyền Biden cho biết họ không được thừa hưởng gì từ kế hoạch phân phối vaccine của Nhà Trắng dưới thời Trump và phải “xây dựng mọi thứ từ đầu”.

Vài ngày trước lễ nhậm chức của Biden, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đăng Twitter rằng Chiến dịch Thần tốc sẽ được tiếp tục dưới chính quyền Biden, nhưng “cần phải nhanh chóng giải quyết các thất bại trong cách phân phối vaccine của nhóm Trump”.

Biden sau đó gọi chiến dịch triển khai vaccine dưới thời Trump là “thất bại thảm hại”

Bình Luận từ Facebook