Một mình sân hận, “trừng trị” cả thế giới?

Vũ Kim Hạnh

4-3-2021

Mở đầu tháng 3, chưa quá 3 ngày, một mình, sân hận khắp nơi, Trung Quốc tung đòn, giở đủ ngón đe dọa và trừng trị cả thế giới…

Hôm qua, ngày 3/3, ngày truyền thống Bộ Đội Biên Phòng Việt Nam. Từ hôm 17/2 đến nay, báo chí đã viết nhiều về cuộc chiến anh dũng ở biên giới phía Bắc chống Tàu. Nên ở đây, nhắc truyền thống người lính biên phòng đổ máu giữ biên cương, chỉ xin nhắc tới 2 bức ảnh. Bia Tổng Chúp và bức điện mật của bộ đội từ đồi Pha Long.

Bia ghi lại cuộc thảm sát ở Tổng Chúp, huyện Hòa An, Cao Bằng.
Bức điện mật từ chốt bộ đội biên phòng đồi Pha Long, tỉnh Hoàng Liên Sơn, ghi ngày 19/2/1979

TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG

Cũng những ngày đầu tháng 3 này, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài một tháng tại Biển Đông, trong một khu vực có bán kính 5 km, nằm giữa Hoa Lục và đảo Hải Nam và ra lệnh cấm tàu bè qua lại!

Hoàn Cầu Thời Báo nhấn mạnh cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm Hoa Kỳ “bắt đầu thường xuyên tiến hành các hoạt động trinh sát tại các vùng ven biển của Trung Quốc, cũng như khảo sát môi trường thủy văn ở Biển Đông” còn quân đội Pháp thì cũng đã cử một tàu tấn công đổ bộ và một tàu khu trục nhỏ sẽ quá cảnh Biển Đông hai lần, và sẽ đi qua eo biển Quỳnh Châu, nơi tập trận mà TQ tự tuyên bố là biển “nội địa” của mình.

CHUYỆN NHƯ ĐÙA: BÙM HÀNG CẢ TRIỆU ĐÔ DỨA ĐÀI LOAN

Tuần qua, Trung Quốc đưa ra lệnh cấm nhập khẩu dứa từ Đài Loan với lý do “có sinh vật gây hại” đúng vào lúc mùa thu hoạch dứa ở Đài Loan bắt đầu rộ cho đến hết tháng 6 tới. Thị trường khổng lồ này tiêu thụ đến 90% dứa xuất khẩu của Đài Loan và 99,9% đã được kiểm dịch thực vật chặt chẻ. .

Theo số liệu của Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan, người dân và doanh nghiệp Đài Loan lập tức có thái độ với cú bom hàng thừa bất ngờ đểu cáng này. Tính đến trưa hôm 2/3, tức chỉ bốn ngày sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn kêu gọi “giải cứu dứa”, người dân và doanh nghiệp Đài Loan đã cam kết mua 41.687 tấn dứa, tức hơn 26 tấn so với tổng khối lượng dứa xuất khẩu sang Trung Quốc trong năm 2020. Trên 180 công ty đã đặt mua 7.187 tấn dứa nguyên liệu, 19 hãng khác đặt mua 15.000 tấn dứa đã chế biến, 14 tiệm nước giải khát mua 4.500 tấn, các nhà bán sỉ và người bán hàng rong đặt mua 10.000 tấn, và các nhà xuất khẩu và các nhóm nước ngoài ủng hộ Đài Loan mua 5.000 tấn.

Đại diện Hoa Kỳ tại Đài Loan bày tỏ ủng hộ chiến dịch giải cứu Dứa khi đang diễn ra

CUỘC MARATHON CỦA LƯƠNG TRI – HỒNG KÔNG

Cũng những ngày này, Tòa Hồng Kông bắt đầu xử án 47 người trong số những nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất vì “âm mưu lật đổ chính quyền” dựa trên luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh tự ban hành. Vào ngày chủ nhật 28/2/2021, Cảnh sát Hồng Kông yêu cầu 47 người trình diện và đã bắt giữ . Đây là các nhà lập pháp, học giả, luật sư, y tá, nhân viên xã hội và các nhà hoạt động thanh niên nổi tiếng như: Học giả Benny Tai và chính trị gia Leung Kwok-hung, và những người biểu tình trẻ tuổi hơn như Gwyneth Ho, Sam Cheung và Lester Shum.

Nhà hoạt động Sam Cheung chia tay vợ trước khi đến trình diện cảnh sát Hồng Kong. Ảnh trên mạng

Báo chí quốc tế chấn động vì phiên xử này, họ gọi phiên tòa là cuộc Marathon điều trần tại ngoại (vì thường thì một phiên điều trần tại ngoại chỉ kéo dài lâu nhất là một vài giờ nhưng phiên tòa này đã kéo sang ngày họp thứ 3)

Trước khi tự nộp mình, họ đã viết những lời rất cô đọng và hết sức sâu thẳm tận tâm can trên mạng xã hội như lời nhắn nhủ chia tay mà đọc từng câu, hiểu hoàn cảnh từng người và thực trạng ngiệt ngả của Hồng Kông, thực tình không thể không nghẹt thở, đau lòng đến rơi nước mắt.

Tờ Guardian đăng lại một số thông điệp của họ.

Jimmy Sham, người dẫn đầu một nhóm biểu tình bất bạo động lớn, vẫn đầy vẻ thản nhiên, bất chấp khi đến đồn cảnh sát. Ông nói: “Dân chủ không bao giờ là món quà trên trời rơi xuống. Nó phải được đạt được nhờ vào nhiều người có ý chí mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ vẫn mạnh mẽ và chiến đấu cho những gì chúng tôi muốn.”

Gwyneth Ho viết trên mạng xã hội: “Mong mọi người tìm được con đường bình yên cho tâm trí để rồi tiến bước với ý chí bất khuất“.

Sam Cheung nói: “Tôi hy vọng mọi người sẽ không từ bỏ Hong Kong … hãy cố lên.

Kwok Ka-ki, 59 tuổi: “Nhà tù có thể cô lập chúng ta, nhưng không thể ngăn chúng ta liên lạc với nhau và quan tâm lẫn nhau; xích sắt có thể giam cầm thân xác chúng ta nhưng không thể giam cầm đầu óc và tâm hồn chúng ta. Hãy bình tĩnh và tiếp tục. Khó khăn này rồi sẽ qua!

Ng Kin-wai, 25 tuổi: “Mảnh đất này cần có sự hỗ trợ của các bạn hơn bao giờ hết, hãy nhớ đừng đem chôn lương tâm của mình, hãy nhớ quay lại với cuộc chiến.”

Ray Chan Chi-chuen, 48 tuổi: “Cuộc sống không diễn ra như chúng ta mong muốn, trắc trở luôn xảy ra. Để có thể sống một cuộc đời thanh bình, trước tiên cần phải có sự bình yên trong tâm hồn!

Henry Wong Pak-yu, 39 tuổi: “Để có một lương tâm thanh thản không có nghĩa là làm người dễ thương mà làm một người tốt, để ngăn cản những sai trái xảy ra.”

Gwyneth Ho Kwai-lam, 30 tuổi: “Tôi muốn có sự bình yên trong tâm hồn hơn là sự bình an, và đôi khi chúng là hai thứ trái ngược nhau. Tôi mong tất cả cả bạn tìm được sự bình yên trong tâm hồn và rồi tiếp tục tiến về phía trước.”

Xem ra, Trung Quốc “hờn giận” rồi thù hận tất cả thế giới, “lòng tràn ngập năng lượng xấu”, họ tự cho mình cái quyền thẳng thừng ra tay “trừng trị” cả thế giới. Ghê sợ thật, cái viễn ảnh họ ngồi trên đầu cả thế giới!

_____

Quyết liệt và bất chấp biểu tình ngay trước Tòa án đang xử 47 người bị cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền”
Khó tưởng tượng nổ ra biểu tình đông đảo (trước Tòa án) trong gọng kềm sắt máu của Luật An Ninh.
Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Thanh niên Vn bây giờ đã và đang trở thành đệ tử thần Lưu Linh, thần Ve Chai. Sáng say chiều xỉn tối lai rai. Vận nước ư ? Makeno

  2. Cả thế giới đang bó tay trước Trung quốc, loay hoay chưa biết làm thế nào. Lo đối phó con Covy Tàu đã láo loạn cả rồi. Gà mắc Tóc
    Đã hiểu Thâm và Ác như Tầu khựa chưa

Comments are closed.