Cái van xả mang tên Trương Vĩnh Trọng

Jackhammer Nguyễn

24-2-2021

Cựu PTT Trương Vĩnh Trọng. Ảnh trên mạng

Báo chí Việt Nam liên tục mấy ngày qua đưa tin về ông Trương Vĩnh Trọng, cựu phó thủ tướng vừa qua đời, khóc than có, ca ngợi có. Mỗi tờ báo có cả chục bài, mấy trăm tờ báo “lề đảng”, chắc phải có hàng trăm bài về ông Trương Vĩnh Trọng.

Có thể một số người dân Bến Tre biết ông Vĩnh Trọng là ai vì họ là đồng hương với ông, nhưng đa số người Việt Nam, với những vất vả mưu sinh hàng ngày, có thể không biết, vì khi đương chức ông giữ những vị trí sau hậu trường, ít xuất hiện, không nổi đình đám như các ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, hay Nguyễn Bá Thanh…

Nội dung các bài báo “lề đảng” thể hiện một sự trân trọng đối với ông Vĩnh Trọng, rằng ông là một nhân vật thanh liêm. Và mỗi khi có một nhân vật thanh liêm như vậy qua đời, cái trân trọng đó lại nổi lên một cách rất bất thường.

Một nhân vật rất nổi tiếng, qua đời hơn hai năm trước là ông Đỗ Mười, từng là tổng bí thư, thủ tướng một thời, nhưng đâu có nhận được sự trân trọng như thế. Dĩ nhiên trong hàng trăm bài đó, có những bài tát nước theo mưa, nhưng tôi không nghĩ toàn bộ đều là những kẻ khóc mướn, như bài viết “Ông Trương Vĩnh Trọng và những kẻ… khóc mướn”, của tác giả Thu Hà, đăng trên trang Tiếng Dân.

Công bằng mà nói, ông Trương Vĩnh Trọng cũng là một nhân vật có khả năng và khiêm tốn, như nhà quan sát Đinh Kim Phúc từ trong nước nhận định, khi nhớ lại việc ông Trọng khai trong lý lịch về trình độ học vấn của mình một cách thật thà, không sính bằng cấp như đại đa số các cán bộ đảng hiện nay.

Công việc quan trọng nhất mà ông Trọng làm trước khi về hưu là Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc, một cơ quan có nhiệm vụ bình định vùng Tây Bắc rất phức tạp về những vấn đề sắc tộc và tôn giáo. Ban chỉ đạo Tây Bắc, nay đã giải tán, đã từng là một bước thử thách quan trọng cho những cán bộ cao cấp còn trẻ thăng tiến, như các ông Trương Tấn Sang, Nguyễn Xuân Phúc đều từng đứng đầu ban này.

Nhưng tôi cũng không phủ nhận việc so sánh rất chính xác của Thu Hà là con trai ông Trọng, Trương Vĩnh Tùng, nào có khác gì Lê Kiên Thành, con trai cựu tổng bí thư quyền lực ngút trời một thuở là ông Lê Duẩn. Cả hai ông con trai đều vinh thân phì da cả. Có thể ông Trọng sạch, nhưng cũng thuộc vào tầng lớp quý tộc đỏ, giai cấp mới, như ông Duẩn, và con cái các ông cũng đều là ‘thái tử đảng’ cả.

Nhưng điều quan trọng nhất sau khi những bài “viết để tưởng nhớ” này qua đi, người có suy nghĩ sẽ đặt câu hỏi: Ôi, các ông ấy trong sạch quá, nhưng sao đất nước đục ngầu làm vậy?

Đọc qua tiểu sử cuộc đời ông Trương Vĩnh Trọng, ta thấy ông làm những việc có liên quan đến kỷ luật nội bộ của Đảng, thế thì tại sao sau khi ông về hưu rồi, một ông Trọng khác là ông Nguyễn Phú Trọng lại phải thành lập một cái lò vĩ đại để chống tham nhũng, kỷ luật cán bộ đảng như vậy?

Ông Trương Vĩnh Trọng cũng không thể nhìn thấy ngoài những điều mà đảng cho ông nhìn, cho nên ông đồng ý rằng, nên khai thác bauxite ở Tây Nguyên, một kế hoạch tệ hại về kinh tế lẫn môi trường, lẫn an ninh quốc gia. Tôi thật sự tin, ông Trọng cho rằng bauxite Tây Nguyên là tốt, chứ không phải ông biết nó xấu mà nói càng, tức là ông rất tin vào cái Đảng của ông.

Ông Trương Vĩnh Trọng, cũng như một số nhân vật tương tự như ông, phải “học tập và làm theo” những chỉ thị của Đảng thôi, không thể nào khác. Mà trong guồng máy cai trị của đảng Cộng sản Việt Nam từ trước đến nay, họ đông chứ không ít, chẳng hạn như mới đây có bài viết về ông Tư Nhung, cựu Bí thư Tỉnh ủy An Giang, hay gần đây có một người cũng vừa qua đời, là cựu bộ trưởng tư pháp Nguyễn Đình Lộc, ông Lộc còn đi khá xa là dấn thân (dù mới được chút xíu) vào việc đấu tranh, đòi bỏ sự độc tôn cai trị của Đảng.

Những người như thế tôi so sánh họ với các cụ đồ nho ngày xưa, họ không thể nào vượt qua được cái vòng kim cô mà Đảng đội lên đầu họ. Họ có thể lấy được nước mắt những người hàng xóm vì sự tử tế của họ trong cuộc sống hàng ngày khi về hưu, được thuộc cấp quý mến khi còn tại vị, nhưng điều họ làm được lớn nhất cho đất nước này chỉ là như thế, và đôi khi họ bị lợi dụng làm một cái van xả những bức bối trong xã hội, khi họ qua đời.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. “Cả hai ông con trai đều vinh thân phì da cả.”
  Jackhammer Nguyễn chịu khó đi hỏi 4 chữ nầy nhé (榮身肥家)


 2. Thanh niên quê bác Hù từ Nghệ An muốn vượt biên qua Lào tìm đường cứu Nhà cứu Nước !!!
  *************************************

  Thanh niên quê bác Hù từ Nghệ An
  Vượt biên qua Lào cho dùn gian nan
  Tìm đường cứu Nhà cứu Nước !!!
  Ai bảo xứ Lèo Vạn Tượng cơ hàn ! ?
  Đừng nói chi qua Âu châu- Bắc Mỹ
  Thùng nhân đến đó chắc Thiên đàng
  Như Thuyền nhân Việt Nửa Thế kỷ trước
  Lênh đênh tìm Tự do trên thuyền nan !
  Ôi chao cái đường bác Hù đi cứu nước
  Ao nước lã nay Biển Đông hóa ao làng
  Đại Hán tha hồ phá toang đục khoét hết
  Thiếu nhi khăn quàng đỏ Diễn Châu, Nghệ An
  Đều hát hợp ca khúc vượt biên đào Tẩu
  Ngay cả qua xứ Cồng Gô phi châu đào hang
  Hay qua xứ Lèo xứ Miên tắm khổng tượng
  Còn hơn Cộng hoà Xuống hố Cả nút Vịt Nôm
  Nay Liêu Trai đực dracula Lỗ Ma Ni vừa đến
  Thay thế Fuc*k đầu Niểng madzê in Vietnam
  Chắc hàng triệu lương dân khu đen còn bỏ trốn
  Qua N(l).. èo qua Miến tìm Giấc mơ Thiên đàn !!!
  Hỡi ơi từng lừng danh Địa linh Nhân kiệt
  Nghệ An giờ Noman’s Land vùng đất toang hoang !!!!

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Triệt xóa 2 đường dây đưa người vượt biên trái phép trong mùa dịch Covid-19 ở Nghệ An
  Ngọc Tú | 24/02/2021

  https://soha.vn/triet-xoa-2-duong-day-dua-nguoi-vuot-bien-trai-phep-trong-mua-dich-covid-19-o-nghe-an-20210224175904637.htm

 3. Ông Trương vĩnh Trọng thuộc nhóm 6% ủng hộ dự án Bô xít TN., tác giả cho rằng ông Trọng thật thà?! (Điều đó cho thấy, khai thác bô-xít ở Tây Nguyên là đúng đắn và đang gặp thuận lợi -Trương v. Trọng 2009)
  Đó là cách nói của người lãnh đạo chung chung (Vì thế, tại sao chúng ta không khai thác để làm giàu cho dân, sau đó lấp đất lại để sản xuất nông lâm nghiệp, tiếp tục làm giàu cho Tây Nguyên?)
  Một cách nhìn của tác giả rất chủ quan, nếu ông Trọng là người định hướng cho chủ trương của đảng thì sao?
  Chưa bao giờ đảng kiểm điểm những chủ trương lớn đổ bể của đảng công khai, thế nên dân toạc quần bán váy đi để trả nợ cho Đảng đến đời chắt chít chưa xong.
  Kết luận rằng, ý của bài là ông Trọng nên được khóc thật chứ không khóc mướn, một hệ thống lưu manh thì dân chúng rất khó lường, uu minh minh chẳng biết hư hay thật.

  • 99.9% cán bộ công sản hoặc bị nhồi sọ, hoặc thụ hưởng nền giáo dục lạc hậu, phản khoa học. Họ không có vốn kiến thức căn bản. Thành ra, họ không thể phân biệt được đúng-sai, phải-trái, tốt-xấu.. Họ không thể có tầm nhìn, chỉ thấy mì ăn liền… Đất nước này còn khốn nạn dài dài…..


  • 2 THÁI TỬ ĐỎ 2 Rồng Thần Béo 榮身肥
   con 2 LÃO tổng bí th..ơ DUẨN và LÚ

   Bấm vào đây đọc CẬU SIÊU ẤM ĐỎ SỨT VÒI

   https://vnexpress.net/di-san-cua-mot-nguoi-4231292.html

   Lê Kiên Thành
   Tiến sĩ, Kỹ sư Hàng không
   CON LÊ DUẨN thanh minh thanh nga VÀ DƯ LUẬN
   Di sản của một người
   Thứ năm, 4/2/2021

   Tôi thì tin về phía bác NGUYỄN BÚA TẠ hơn !!!

   2 THÁI TỬ ĐỎ 2 Rồng Thần Béo 榮身肥
   con 2 LÃO tổng bí th..ơ DUẨN và LÚ

   2 THÁI TỬ ĐỎ 2 Rồng Thần Béo 榮身肥
   con 2 LÃO tổng bí th..ơ DUẨN và LÚ

   2 THÁI TỬ ĐỎ 2 Rồng Thần Béo 榮身肥
   con 2 LÃO tổng bí th..ơ DUẨN và LÚ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây