Ông Trương Vĩnh Trọng và những kẻ… khóc mướn

Thu Hà

22-2-2021

Như thành thông lệ, ở đất nước Việt Nam XHCN này, mỗi khi có một cựu lãnh đạo hay quan chức cấp cao chết, những tay bồi bút sẽ tha hồ đăng đàn thương vay khóc mướn. Báo Đảng, với những cây bút “quốc doanh” sẽ cố tìm ra những tiểu tiết mang biểu hiện một chút tốt của người chết để ngợi ca.

Nào là ông nọ là một quan thanh liêm, ông kia là một ông quan hiền lành, sống khép kín, không phô trương, không tham nhũng (hoặc tham nhũng kín đáo), ít để lại điều tiếng thị phi. Rồi nào là “tận trung với đảng, tận hiếu với dân”, “một đời vì dân, vì nước”…

Mọi chuyện có thật như thế không? Xin nói ngay là không bao giờ. Trong nhà nước cộng sản, tìm ra một vị quan “yêu nước, thương dân” khác gì hái sao trên trời. Bởi vì thể chế độc tài đảng trị, với guồng máy “tập trung dân chủ”, kiên định với chủ nghĩa Mác Lê, nên không ai dám làm ngược lại, mà làm đúng ý đảng thì làm gì “vì dân, vì nước” cho được?

Có thể có quan chức này kia, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhưng cũng chỉ dừng lại ở “đổi mới tư duy” trong điều hành kinh tế mà thôi. Còn dám đề xuất thay đổi những trật tự cũ, làm điều gì to tát cho tương lai dân tộc, dám chống lại những thế lực cường quyền, hiếp đáp dân lành (đang hiện hữu hay trong bóng tối) bất kể sự nguy hiểm tính mạng của mình, thì không hề có.

Trong chốn quan trường Việt Nam hiện nay, chỉ tồn tại những phe nhóm “dây mơ rễ má”, nhóm lợi ích câu kết với nhau, rút ruột ngân sách, o ép và cưỡng chế dân để vơ vét làm giàu, sống phè phởn như ông hoàng, bà chúa. Họ im lặng trước bất công xã hội hoặc đồng lõa với tội ác, hèn nhát co cụm, hoặc núp trong bóng tối chờ về hưu, chứ chẳng có gì xứng đáng để ngợi ca.

Nguyễn Bá Thanh (1953-2015), được xem là “lưu manh chính trị”, kẻ gây ra vụ đàn áp Cồn Dầu đẫm máu, câu kết với Vũ “nhôm” lấp sông, lấp biển, phân lô cả bán đảo Sơn Trà, thu tóm đất đai của dân, bán sạch công sản để làm giàu, đẩy mấy chục “đồ đệ” cán bộ chủ chốt Đà Nẵng vào vòng lao lý…

Tội lỗi ngút trời như thế, vậy mà ngày 16/2/2015, Tô Huy Rứa đọc điếu văn truy điệu Nguyễn Bá Thanh, có đoạn: “Đồng chí Nguyễn Bá Thanh tham gia cách mạng từ nhỏ, là một người tài năng, trí tuệ, dám nghĩ dám làm. Đồng chí đã dành trọn cả cuộc đời mình cống hiến cho cách mạng và sự phát triển đất nước…(sic) trên bất kỳ cương vị nào, kể cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, đồng chí cũng luôn thể hiện ý chí kiên trung của người Đảng viên, không ngại khó, không ngại khổ, hết lòng vì dân, vì nước”.

Tô Huy Rứa tại tang lễ Nguyễn Bá Thanh (trên) và Nguyễn Phú Trọng tại tang lễ Trần Đại Quang (dưới). Ảnh: Zing/ internet

Trần Đại Quang, trùm “bảo kê thượng tầng” khi chết vẫn hưởng quy chế quốc tang. Sáng 27/9/2018, ông Nguyễn Phú Trọng đọc điếu văn tại lễ truy điệu Trần Đại Quang có đoạn:

Đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức, gương mẫu và giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất của Đảng, thương yêu đồng chí, đồng bào; thực sự cầu thị, khiêm tốn học hỏi, trân trọng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp; luôn đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc lên trên hết, được đồng chí, đồng bào quý mến, bạn bè quốc tế trân trọng“.

Ông Trương Vĩnh Trọng, người mà nắp quan tài vừa đóng lại trưa nay 22/2/2021 cũng không ngoại lệ. Ông Vĩnh Trọng từng kinh qua các chức vụ: Trưởng ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, Trưởng ban Nội chính Trung ương, vào Bộ Chính trị khoá X, được bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ và về hưu năm 2011. Suốt nhiều ngày qua, báo chí “lề đảng” đã hát bài tụng ca, ca ngợi công đức và nhân cách ông lên tận mây xanh.

Ông là người trực tiếp theo dõi, chỉ đạo giải quyết những đại án “nổi đình nổi đám” một thời như Eco – Minh Phụng, PMU 18… Dư luận cho rằng, có thể ông còn chút tư cách, thanh liêm và bình dị. Nhưng nếu cho rằng ông là quan chức có “bàn tay sạch”, một ông quan anh minh, sao ông không can thiệp để xem xét đơn kêu cứu của Minh Phụng và anh ta đã phải bị tử hình oan ức vì cơ chế kinh tế mập mờ sinh ra tội danh hư ảo. Trong khi đó, cùng phạm tội như nhau, nhưng “hạt giống đỏ” Lê Văn Kiểm thì được “khoanh nợ” và được giải cứu.

Trong vụ án PMU 18, khi báo chí phanh phui, dám đụng đến con rể Nông Đức Mạnh và nhiều quan chức cao cấp, cùng thế lực bảo kê cường quyền, đã phải trả một cái giá rất đắt. Nhiều nhà báo bị khởi tố bắt giam, lãnh án, bị thu hồi thẻ nhà báo, thậm chí những Tổng Biên tập “vua biết mặt, chúa biết tên” như Nguyễn Công Khế, Lê Hoàng… đều bị mất chức. Lúc ấy ông Trương Vĩnh Trọng có đủ dũng khí ra mặt để bảo vệ công bằng và lẽ phải không?

Còn một câu chuyện nữa. Năm 2009, dư luận cả nước rầm rộ phản đối dự án bô xít Tây Nguyên. Cựu Uỷ viên BCT, tướng Đồng Sỹ Nguyên cũng phản đối, tướng Võ Nguyên Giáp cũng viết 3 bức thư can gián, gửi Ban Chấp hành Trung ương đảng, Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ

Chỉ riêng trang mạng Bauxite Việt Nam, đã thu thập được hàng ngàn chữ ký phản đối của trí thức trong và ngoài nước. Sự phản đối đồng loạt, rầm rộ, cuốn hút, quyết liệt, căng thẳng đến mức buộc Quốc hội và Bộ Chính trị “lắng nghe, tiếp thu”…

Vậy mà trong chuyến viếng thăm Ban Mê Thuột, Đắk Lắk vào ngày 5/9/2009, ở một diễn đàn, ông Trương Vĩnh Trọng đã khẳng định rằng việc “Khai thác bô-xít ở Tây Nguyên là đúng đắn và đang gặp thuận lợi”.

Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư Tây nguyên. Ảnh: Ca Hảo/ báo Hà Tĩnh

Thói đời là vậy. Nếu như Đinh La Thăng hay Nguyễn Bắc Son, Bùi Văn Thành, Nguyễn Văn Hiến, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Văn Bình… “may mắn” từ trần trước khi bị khởi tố, bị kỷ luật, chắc chắn cũng sẽ được hệ thống tuyên truyền khổng lồ của đảng CSVN dành cho những lời ngợi ca có cánh, về tinh thần “tận trung với đảng, yêu nước, thương dân, một đời thanh bạch…”

Nhiều trí thức viết trên trang cá nhân của mình, bóng gió cho rằng, báo chí và truyền thông của Đảng đã đánh lừa dân chúng. Những cây bút “nâng bi” đã mài đi, mài lại chi tiết con trai ông Trương Vĩnh Trọng không làm quan, còn cô con gái chỉ có tiệm… bánh xèo!

Xin “bật mí” một sự thật: Con trai cả của Trương Vĩnh Trọng là Trương Vĩnh Tùng, sinh năm 1975, từng là công an, hải quan, trước khi nhảy sang Tổng cty Du lịch và Thương mại Saigon với chức danh Hội đồng thành viên. Rồi anh ta giữ chức Tổng giám đốc Tổng công ty bia Saigon, TGĐ cty bia Saigon Sông Tiền và năm 2020 là Phó bí thư đảng uỷ, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (Satra). Satra được xem là công ty nhà nước, “con cưng” của thành uỷ thành Hồ, nắm giữ số vốn lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Cô con gái út Trương Thị Thanh Trúc, sinh năm 1979, là bà chủ của các công ty Đăng Trường, công ty Pood-House với các chuỗi nhà hàng mặt tiền, các đại lộ đắt đỏ trải hầu hết các quận ở thành Hồ.

Trương Vĩnh Tùng có khác gì Lê Kiên Thành con trai Lê Duẩn, hay Phan Hoàn Ty con trai Phan Văn Khải, Phạm Hoàng Hà con trai Phạm Hùng, Phan Thanh Nam con trai Võ Văn Kiệt, Nguyễn Thanh Phượng con gái Nguyễn Tấn Dũng…? Các thái tử đảng, công chúa đảng không thèm làm quan, chỉ vì họ “rửa tiền” hoặc kiếm ngàn tỷ bên ngoài dễ dàng hơn.

Người chết thì cũng đã nằm sâu trong lòng đất, nhưng cách mà Đảng “lên đồng” và hàng trăm “con nhang đệ tử” nhảy múa, khóc than, tựa dàn đồng ca, xem ra thật lố bịch.

Thủ bút của Phan Thanh Bình và Nguyễn Thị Kim Ngân trong sổ tang Trương Vĩnh Trọng.

Nhìn những đoạn văn viết vào sổ tang, kiểu “đất nước Bến Tre” và “cõi Bác Hồ” của ông PGS-TS Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm UBVH-GD của Quốc hội, hay lối viết chữ “hầm chông” của bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mà thấy buồn cho văn hoá của lãnh đạo cấp cao và nền văn hoá XHCN.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. NHƯNG CŨNG CÓ NHỮNG GIỌT NƯỚC MẮT ÂM THẦM CUẢ HÀNG TRIỆU NGƯỜI THƯƠNG TIẾC ….

  Cành Hoa Nguyệt Quế
  ********************

  Kỷ niệm 30 ngày từ trần của Nhà Dân Chủ và Lão Tướng TRẦN ĐỘ .. ..

  Anh về yên nghỉ gần ba Mẹ (1)

  Ngọc thể hóa thân hàng dương che

  Hơn nằm Mai Dịch (2) hồn ân hận

  Một lần sống thác đâu ngựa xe

  Trường chinh Anh nguyện theo vận nước

  Chung thủy một lòng Anh lắng nghe

  Ngàn sao vĩnh cửu trời lấp lánh

  Hồn thiêng Sông Núi Nguyệt Quế che .. ..

  BẤM VÀO liên kết dưới ĐỌC TIẾP

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=61&idpoeme=5170

  Vinh Danh và Thương Nhớ Anh
  *******************

  Anh bước vào hôn mê
  Biên giới giữa sự Sống và sự Chết
  Đúng 48 năm sau ngày chia đôi Đất nước
  Tiếng sáo thức nhân Võ Thành Minh
  Bên hồ Léman Thụy Sĩ
  Than trách cho phận nước phân chia
  Ôi buồn thay ! Chỉ có vùng Đất Chết
  Không ý hệ thù nghịch
  Công bằng bao dung
  Dành cho những con người Việt Nam chân chính
  Để hòa giải đoàn viên
  Sau một lần đi vào lòng đất Mẹ

  BẤM VÀO liên kết dưới ĐỌC TIẾP
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=27&idpoeme=1624


  Thương kính Người lính chiến Viễn chinh John McCain từng tung bay trên Khung trời Hà Nội
  ****************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=TcqGPIE0Nw8&feature=emb_logo
  VIETNAM: SENATOR McCAIN’S REUNION WITH MAN WHO SAVED HIS LIFE Thượng nghị sĩ McCAIN đoàn tụ gặp lại Người Việt cứu sống Ông tại Hồ Trúc Bạch

  Tình Hữu nghị Mỹ-Việt tối cao Chiến binh đặt tối thượng
  Thù hận bỏ lại Chiến trường xưa hóa giải bằng Tình thương
  Lãng quên Chiến tranh thương tích bảy năm ngục tù tra tấn
  Cựu chiến binh gác lại Quá khứ đầy khói lửa máu xương
  Hướng đến Tương lai tốt lành cho hai Dân tộc Mỹ-Việt
  Giá trị Truyền thống Hoa Kỳ : Cựu thù ngày càng tuyên dương
  Bền tâm bền trí vượt nhiều hiểu lầm từ Hà Nội + Hoa Thịnh Đốn
  Sứ mệnh cao cả cùng Tình yêu cao thượng thuyết phục Chính trường
  Phong cách McCain lãnh đạo nhìn xa thấy rộng về Tương lai Việt-Mỹ
  Tinh thần + Di sản McCain hàn gắn Hai bên hàng trăm triệu Vết thương
  Anh hùng khí phách khi sa cơ – Cao thượng bao dung trong tay Quyền lực
  Sứ mệnh cao cả cùng Nghĩa vụ thanh cao thuyết phục Chính trường
  Viễn kiến McCain đặt nền móng vững chắc cho Tương lai Việt-Mỹ
  Mối tình Hữu nghị ngày vững bền thắm thiết Đôi bờ Thái Bình Dương !
  Một Việt Nam Mới bên bao lơn Biển Đông hùng mạnh Đầu Thế kỷ 21
  Độc lập Tự do Dân chủ Nhân quyền thừa sức hóa giải Bắc phương

  BẤM VÀO liên kết dưới ĐỌC TIẾP

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=82

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=82&idpoeme=12790

  BẤM VÀO liên kết dưới ĐỌC TIẾP

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=24&idpoeme=1126


  Vĩnh Biệt Người Tình Ngàn Năm của Hà Nội Muôn Thuở ….
  *************************

  https://www.youtube.com/watch?v=asDXpfFMKNA&feature=emb_logo Chopin, Nocturne, opus 27 #2, piano solo

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=24

  Tưởng niệm Thi sĩ Hoàng Anh Tuấn – Người Tình Chung Thủy Ngàn Năm của Hà Nội Muôn Thuở ….

  http://www.hanoiparis.com/img_poeme/8.jpg
  Vĩnh Biệt Người Tình Ngàn Năm của Hà Nội Muôn Thuở ….

  Hà Nội dấu yêu ơi !
  Nói đi em lời ly biệt
  Nói đi em lời tạm biệt
  Vĩnh biệt người tình chung thủy ngàn năm

  Chuyến ra đi không có trở về miền vĩnh hằng

  Mang theo Hà Nội muôn thuở …
  http://www.youtube.com/v/asDXpfFMKNA
  Paris trữ tình ơi !
  Nói đi em lời từ biệt
  Nói đi em lời chung biệt

  Vĩnh biệt người tình chung thủy ngàn năm
  Chuyến ra đi không có trở về miền miên viễn
  Mang theo Hà Nội muôn thuở ….

  Cali nắng ấm tình nồng ơi !
  Nói đi em lời vĩnh biệt
  Nói đi em lời chung biệt

  http://www.youtube.com/v/vdS-ya4DjvA&hl=en_US&feature=player_embedded&version=3

  Vĩnh biệt người tình chung thủy ngàn năm
  Chuyến ra đi không có trở về miền miên viễn

  Mang theo Hà Nội muôn thuở ….

  Mang theo nỗi lòng người đi đợi đợi chờ chờ
  Hà Nội muôn thuở nên thơ ngây thơ …

  Thung lũng Hoa Vàng trữ tình tiên cảnh ơi !
  Nói đi em lời từ biệt
  Nói đi em lời vĩnh biệt
  http://www.hanoiparis.com/img_poeme/42.jpg

  Vĩnh biệt người tình tha hương chung thủy ngàn năm
  Chuyến ra đi không có trở về miền miên viễn vĩnh hằng
  Mang theo Hà Nội muôn thuở ….
  Mang theo nỗi lòng người đi đợi đợi chờ chờ
  Hà Nội muôn thuở nên thơ ngây thơ …

  http://www.hanoiparis.com/img_poeme/42.jpg

  Vĩnh Biệt Người Tình Ngàn Năm của Hà Nội Muôn Thuở ….

  https://www.youtube.com/watch?v=pjY8gZrB2oo
  Hà Nội Ngày Tháng Cũ

  Hà Nội dấu yêu ơi !
  Nói đi em lời ly biệt
  Nói đi em lời tạm biệt
  Vĩnh biệt người tình chung thủy ngàn năm
  Chuyến ra đi không có trở về miền vĩnh hằng
  Mang theo Hà Nội muôn thuở ….

  https://www.youtube.com/watch?v=_fuIMye31Gw
  Once Upon A Time In Paris

  Paris trữ tình ơi !
  Nói đi em lời từ biệt
  Nói đi em lời chung biệt
  Vĩnh biệt người tình chung thủy ngàn năm
  Chuyến ra đi không có trở về miền miên viễn
  Mang theo Hà Nội muôn thuở ….

  https://www.youtube.com/watch?time_continue=145&v=asDXpfFMKNA
  Chopin, Nocturne, opus 27 #2, piano solo
  Cali nắng ấm tình nồng ơi !
  Nói đi em lời vĩnh biệt
  Nói đi em lời chung biệt

  Vĩnh biệt người tình chung thủy ngàn năm
  Chuyến ra đi không có trở về miền miên viễn
  Mang theo Hà Nội muôn thuở ….
  Mang theo nỗi lòng người đi đợi đợi chờ chờ
  Hà Nội muôn thuở nên thơ ngây thơ …

  https://www.youtube.com/watch?v=WFZUvlAXnqA
  Mùa Xuân Thung lũng Hoa Vàng

  Thung lũng Hoa Vàng trữ tình tiên cảnh ơi !
  Nói đi em lời từ biệt
  Nói đi em lời vĩnh biệt

  Vĩnh biệt người tình tha hương chung thủy ngàn năm
  Chuyến ra đi không có trở về miền miên viễn vĩnh hằng

  https://www.youtube.com/watch?v=vdS-ya4DjvA
  Hoang Anh Tuan – Thy Nhu (in Memory of Hoang Anh Tuan)

  Mang theo Hà Nội muôn thuở ….
  Mang theo nỗi lòng người đi đợi đợi chờ chờ
  Hà Nội muôn thuở nên thơ ngây thơ …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=24
  Tưởng niệm Thi sĩ Hoàng Anh Tuấn – Người Tình Chung Thủy Ngàn Năm của Hà Nội Muôn Thuở ….


  Mission de la Casa, road Avin, Lion Plaza : Viện dưỡng lão kiêm Dưỡng đường nơi thường trú cuối đời của bao Người Con yêu Tiếng Mẹ trên Đất Mỹ
  *************************************

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=24&idpoeme=1126

  Để Tưởng niệm Kẻ Bạch Đạo Nguyễn Xuân Hoàng vừa về cuối Chân mây .. ..

  https://tuongtri.files.wordpress.com/2014/09/nxh-by-nguyen-ba-khanh.jpg

  Chúng ta có một loại tiền tệ riêng mà người ngoài không xài được .. ..
  Mai Thảo

  Bao chuyến Xe Luân Hồi dừng đây
  Ghé qua Nhà dưỡng lão quen này
  Như chuyện lập trình thảo chương ấy :
  Tựa chương trình con máy tinh quay
  Qua đây bao Văn Thi sĩ Việt
  Viện dưỡng lão kiêm dưỡng đường này !
  Đôi mắt nhìn người thân lấp lánh
  Đại sảnh chờ trên xe lăn tay
  Nguyên Sa từng ngồi đây còn sống
  Phạm Huấn vẫn còn ngồi nơi đây
  Hoàng Anh Tuấn từng bước trầm tưởng
  Nỗi nhớ Niềm thương vô tận chân mây

  http://www.sbtn.tv/sites/default/files/articles/nguyen_xuan_hoang_6.jpg

  Người Bạch Đạo vừa đi rồi đấy !
  Kẻ Tà Đạo vừa về Chân mây
  Căn nhà ngói đỏ đành bỏ lại !
  Vòng Xe Luân Hồi mới chuyển quay
  Ghé qua căn phòng nhà dưỡng lão
  Chuyển bánh về Nhà quàn OakHill
  Viết thơ Tưởng niệm như lập trình ấy
  Tựa chương trình con máy tính quay
  Bên bờ Thung lũng Hoa Vàng này
  Bên vực Thung lũng Hoa Vàng ấy
  Thung lũng Điện tử San Jose đây
  Chương trình con luân chuyển máy tính :
  Tháng Chín năm 2006
  Mission de la Casa, road Avin, Lion Plaza
  Nhà thơ Hoàng Anh Tuấn thọ 74 tuổi
  Lập trình thảo chương Luân Hồi cứ thế xoay .. ..
  Chương trình con luân chuyển máy tính :
  Tháng Chín năm 2014
  Mission de la Casa, road Avin, Lion Plaza
  Nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng thọ 74 tuổi
  Lập trình thảo chương Luân Hồi cứ thế xoay .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 2. Chỉ mong cho chúng chết bớt đi, gục đứa nào hay đứa đó. Ăn bớt và ăn hại, dối trá và tham tàn. Sống thì làm quỷ, chết hóa thiên thần. Bà Ngan cái, chữ viết “hầm chông”, không, như bụi tre gai hệt như cái tổ quạ TW đảng bây giờ.

  • Nếu chúng lăn đùng ra chết hết một lượt thì cả nước sẽ đi viết vào sổ tang, học sinh cả nước sẽ bỏ nửa ngày chỉ để viết những lời cám ơn..Thượng Đế.

 3. “mỗi khi có một cựu lãnh đạo hay quan chức cấp cao chết, những tay bồi bút sẽ tha hồ đăng đàn thương vay khóc mướn”, trong lúc tuyệt đại bộ phận nhân dân cam chịu thân phận vỗ tay ăn mừng và cầu mong cho đám này chết thêm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây