Nạn Phân Biệt Chủng Tộc Đối Với Người Châu Á Đang Tăng Nhanh Giữa Đại Dịch

NBC

Tác giả: Eric Hinton

Ren Dinh, chuyển ngữ

11-2-2021

Từ các dãy phố ở San Francisco tới khu phố Tàu đặc trưng của New York, số lượng các vụ phạm tội mang tính thù ghét nhắm tới người Mỹ gốc châu Á tăng đột biến trong đại dịch COVID-19. Đáng buồn thay, những vụ tấn công này đã đến và đi mà ít ai quan tâm.

Một năm sau khi nạn phân biệt chủng tộc với người Mỹ Da đen dẫn tới cuộc nổi dậy toàn quốc kêu gọi công lý, các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc nhắm tới cộng đồng người châu Á lại không nhận được nhiều sự chú ý. Năm nay, khi các vụ phạm tội mang tính thù ghét lại tăng đột biến lần nữa, các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc châu Á yêu cầu phải có sự thay đổi.

Tuần này, San Francisco đã điều phối thêm cảnh sát tới phố Tàu sau khi một số người Mỹ gốc châu Á cao tuổi bị tấn công, ăn trộm, và chiếm đoạt tài sản. Các quan chức địa phương khuyến cáo người dân cảnh giác sau khi ba vụ tấn công bạo lực xảy ra liên tiếp trong ngày 31 tháng 1. Một trong ba vụ này đã được đưa lên báo chí quốc gia do có bằng chứng camera an ninh quay cảnh một cụ già 91 tuổi đột nhiên bị xô ngã.

Diễn viên và nhà hoạt động xã hội Daniel Dae Kim, Daniel Wu, và các ngôi sao nổi tiếng khác đã lên tiếng trên mạng xã hội, chỉ trích cuộc tấn công và nhắc lại lời kêu gọi công lý cho cộng đồng người châu Á. “Số lượng các vụ tấn công nhắm tới người Mỹ gốc châu Á vẫn tăng cao, dù chúng tôi đã liên tiếp kêu gọi giúp đỡ. Những tội ác này đã bị ngó lơ quá nhiều, thậm chí còn được tha thứ#QuáĐủRồi (#EnoughisEnough),” Kim viết trên Instagram.

Ngôi sao từ phim “Crazy Rich Asians” và “Eternals” Gemma Chan chia sẻ một video của nhà hoạt động xã hội Amanda Nguyen trên Twitter về các vụ tấn công người châu Á quanh nước trong thời gian gần đây, trong đó có một cụ già 84 tuổi người Thái bị xô ngã và giết hại ở San Francisco vào cuối tháng trước.

Chan viết rằng “những cuộc tấn công này đã bị làm lơ quá nhiều.” Theo Yang Chen, tổng giám đốc Hiệp hội Luật sư Người Mỹ gốc châu Á của New York, tính tới 31 tháng 12 năm 2020, đã có 259 vụ miệt thị người châu Á ở New York được trình báo lại với Stop AAPI Hate, một tổ chức được tài trợ bởi Asian Pacific Policy & Planning Council (Hội đồng Kế hoạch hoá & Chính sách vùng Châu Á – Thái Bình Dương), Chinese for Affirmative Action (tổ chức Người Trung Quốc theo Chính sách Nâng đỡ), và Khoa Châu Á – Mỹ Học của Đại học San Francisco State.

Tại sao số lượng các vụ tấn công nhắm tới cộng đồng người châu Á lại tăng cao vậy? Nhiều người cho rằng không cần phải nhìn đâu xa, mà chính cựu Tổng thống Donald Trump đã kiên quyết gọi COVID-19 là “Cúm Wuhan” hoặc “Virus Tàu”. Những người chỉ trích ông Trump tin rằng, thái độ này đã kích động các vụ tấn công.

Giữa tháng 3 và tháng 5/2020, Uỷ ban Nhân quyền Thành phố New York đã nhận được báo cáo về 389 vụ phạm tội mang tính thù ghét liên quan đến coronavirus. Trong số đó, 145 khiếu nại có liên quan tới hành vi miệt thị người châu Á, tức 37% tổng số khiếu nại được gửi về. Theo báo cáo, 145 khiếu nại này cho thấy “số khiếu nại miệt thị người châu Á đã tăng gấp mười so với 12 khiếu nại của năm ngoái.

Trong một buổi họp báo vào thứ Năm, Dân biểu Quốc hội Grace Meng đại diện cho khu vực quốc hội thứ Sáu của New York, đã chỉ trích hiện tượng bạo lực và muốn toàn quốc quan tâm hơn tới những cuộc tấn công này. “Chúng ta có thể tổ chức buổi họp báo này vào bất cứ tuần nào trong suốt năm vừa qua”, Meng nói. “Nhưng riêng tuần này, mọi người đã đọc và thấy được những câu chuyện về bạo lực chết chóc nhắm tới cộng đồng người gốc Á. Video và hình ảnh những người bị tấn công làm tôi cảm thấy ghê tởm. Đây là một khoảnh khắc buồn cho cộng đồng, thành phố, và đất nước. Đây là cha mẹ, ông bà, và hàng xóm của chính chúng ta.”

Meng nói thêm, “Cựu tổng thống đã tiếp tay cho thái độ bài ngoại, thứ đã cổ xuý phân biệt chủng tộc và bật lên những nỗi lo sợ và kì thị kinh khủng nhất của con người”.

Frank H. Wu, hiệu trưởng trường đại học Queens tại Thành phố New York, nói rằng mọi người quen nói chuyện về chủng tộc theo “Đen và trắng. Nên khi bạn giới thiệu một nhân vật không phải da Đen cũng không phải da Trắng, họ bị bối rối. Họ không hiểu mối liên kết này“.

Wu nói thêm rằng nhiều vụ tấn công bắt đầu với những lời lăng mạ nhưng có thể nhanh chóng trở nên nghiêm trọng. “Những lời đó chỉ để mở màn, từ đó dẫn đến bạo lực thể chất. Hãy thử hỏi bản thân rằng nếu bạn là người da trắng và có người nhào ra nhổ vào mặt bạn, thì bạn sẽ làm gì? Nếu điều đó xảy ra với vợ bạn hay mẹ bạn và nó cứ lặp đi lặp lại thì sao? Người Mỹ gốc châu Á đã im lặng quá lâu rồi. Chúng tôi muốn thứ những người Mỹ khác cùng muốn… được sống yên ổn và đạt được ước nguyện của bản thân. Không hơn. Không kém.”

Người dịch: Ren Dinh/ Người Thông Dịch

Biên tập: Gary Nguyen

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Suy diễn vừa thôi cố, cả thế giới đều nói virus xuất hiện ở Vũ Hán mà Vũ Hán lại nằm bên TC. Trước đây có cúm Espagnole ( la grippe espagnole) và cho đến bây giờ người ta vẫn gọi là cúm Tây Ban Nha và họ chẳng phàn nàn điều chi, chỉ có những đứa khốn như Tập Cận Bình là sĩ điện hão sợ sự thật và có loại sợ thằng Tập đến đái cả ra quần. Gọi virus Vũ Hán để nêu lên cái xuất xứ của con virus, nó phải có quốc tịch, giống như trước đó đã có thứ gần như tương tự cũng xuất hiện ở TC. Cúm heo xuất phát từ Châu Phi nhưng lại hoành hành bên TC nhưng có ai gọi là cúm heo Tàu bao giờ. Hãy bớt chửi tá lả thì mắt sẽ sáng ra.

  • Choi Song Djong: Ai suy diễn gì ở đây? Ông mang tên cúm Tây Ban Nha từ hơn 100 năm trước ra để so sánh, thời Liên Hiệp quốc chưa ra đời, luật lệ, quy định chung chưa có, hơn nữa đó là lúc thế giới đang có chiến tranh (World War I), rồi so sánh với thế giới sau hơn 100 năm ở thế kỷ 21? Ông muốn thế giới trở lại thời đó à?

   Virus corona xuất hiện ở Vũ Hán, không ai chối cãi điều đó. Ai cũng có thể nói virus này xuất hiện ở Vũ Hán, nhưng gọi tên nó là Wuhan Virus hay Chinese Virus, với mục đích chế nhạo rồi kỳ thị, sau đó là tìm những người gốc Á (vì họ giống người Tàu) để đánh họ vì cho rằng họ mang virus qua Mỹ, Úc, châu Âu để lây bệnh, đó không phải là cách hành xử văn minh trong thế kỷ 21 này. Cứ nhìn những gì ông viết ra, người đọc có thể đánh giá ông văn minh hay mọi rợ.

   Ông viết: “Cúm heo xuất phát từ Châu Phi nhưng lại hoành hành bên TC nhưng có ai gọi là cúm heo Tàu bao giờ”. Cúm heo nào xuất phát từ châu Phi? Cúm heo nào hoành hành bên TC?

   Cúm heo (còn gọi là swine flu) xuất phát từ Mexico, sau đó vào Mỹ và bùng phát ở Mỹ từ tháng 4/2009, rồi bùng phát ở Ấn Độ năm 2015. Nếu truy tìm nguồn gốc xa hơn thì nó được phát hiện lần đầu ở miền Bắc nước Mỹ, năm 1918. Hãy đọc những bài báo này để mở mắt ra, thay vì lên đây chém gió:

   https://www.cdc.gov/h1n1flu/information_h1n1_virus_qa.htm
   https://www.cdc.gov/mmwr/preview/mmwrhtml/mm5817a5.htm
   https://archive.vn/20150320080119/http://m.thehindu.com/sci-tech/health/swine-flu-toll-inches-towards-1900-no-of-cases-crosses-31000/article7011912.ece/
   https://www.reuters.com/article/us-flu-virus/new-flu-resembles-feared-1918-virus-study-idUSTRE56C3K120090713

   Ông viết: “Hãy bớt chửi tá lả thì mắt sẽ sáng ra”. Đúng vậy, ông bớt chửi và đọc nhiều hơn, mắt ông sẽ sáng ra, bớt viết bậy một chút.

 2. Không gọi là Virus Vũ hán thì gọi là Virus USA hả ?
  Phải chỉ mặt gọi tên chứ hèn nhát chỉ biết quỳ thôi sao. Lạ thật

  • Choi Song Djong: Gọi Wuhan virus, hay Chinese virus, ông mà ở bên Mỹ, coi chừng bọn da trắng thượng đẳng chúng lôi ông ra đập phù mỏ, vì chúng tưởng ông là người Tàu. Ông ngu cũng ngu vừa thôi, chừa chỗ cho người khác ngu, sao lại giành hết phần ngu của người khác?

   • Ông chê tui ngu nhưng ông mới là kẻ hèn hạ vô liêm sỉ, tại sao phải gọi lái hay tránh né sự thật ? Chỉ có những thằng hèn như ông mới quỳ xuống xin bọn bất lương tha tội. Da vàng mũi tẹt ở đâu cũng na ná giống nhau nhưng quan trọng là trong lòng có khốn nạn hay không. Ông không phản bác lại ý của tôi mà chửi rủa tôi như vậy. Xin hỏi ông là tất cả báo chí trên thế giới đều nói đại dịch phát xuất từ Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Nam, vậy thì không gọi virus Vũ Hán thì gọi virus của gđ ổng hả ? Đồ ba trợn, hèn mạt.

    • Choi Song Djong: Ai tránh né sự thật? Ai quỳ xuống xin bọn bất lương tha tội? Ông nói xạo cũng vừa vừa thôi.

     Đại dịch phát xuất từ Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Nam, khác với gọi tên nó là “chinese virus”. Ông nghĩ sao, nếu virus này không xuất hiện ở Tàu, mà xuất hiện ở Sài Gòn, Hà Nội hay một tỉnh nào đó Việt Nam? Hay nó xuất hiện ở Washington DC, thủ đô của Mỹ? Thế giới gọi đó là “Vietnamese virus”, hay “American virus” nhằm mục đích nhục mạ người dân Việt hay dân Mỹ?

     Ông nghĩ sao nếu lúc đó ông ra đường bị bọn kỳ thị đè ra nện vì tội tạo ra virus?

 3. day co the la tro choi cua tau cong de quay dong nuoc my. het stupid blm mater nao yellow mater.
  do not fall into their trap. tuy nhien ” tien trach ky?,hau trach nhan”, nhu thang trong lu noi” minh co sao thi nguoi ta moi ky thi.

  • Chưa có ai chống Mỹ có kết quả cho bằng Donald Trump và đám cuồng trong suốt 4 năm qua. Nhất là những tuần cuối cùng trước khi rời White House, ông ta đã đánh cú tổng lực, kêu gọi đám cuồng tấn công vào biểu tượng dân chủ Mỹ là Capitol Hill. Chuyện sờ sờ đó, nhiều người có mắt nhưng bị bệnh cận thị nặng nên không thấy.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây