COVID-19: “Vũ khí hoàn hảo” của Đảng CS Trung Quốc (phần 2)

Stefano Filippi, thực hiện

Thục-Quyên, lược dịch

7-2-2021

Tiếp theo phần 1

Chẳng phải phương Tây từng là những quốc gia dẫn đầu thế giới về các công nghệ tiên tiến nhất sao? Trung Quốc đã vượt qua chúng ta như thế nào?

Giulio Terzi di Sant’Agata: Trung Quốc thành công ngay trên lãnh vực mà Liên Xô đã thất bại. Không phải Liên Xô không cố gắng, nhưng thật ra họ chưa bao giờ thật sự nắm bắt được công nghệ tiên tiến nhất cũng như tài sản trí tuệ của phương Tây, để sử dụng chúng cho mục đích của riêng họ. Trong khi đó, do có rất nhiều công ty phương Tây tận dụng lợi thế của chi phí lao động thấp để đặt các nhà máy ở Trung Quốc, nên việc đánh cắp công nghệ của những công ty này trở nên dễ dàng hơn nhiều. Hoa Kỳ tuyên bố rằng, giá trị của công nghệ bị đánh cắp này từ 400 đến 600 tỷ đô la – mỗi năm. Và chưa hết, còn nữa.

Trung Quốc thường xuyên trả tiền thuê một số nhà khoa học phương Tây làm thành viên các hội đồng và ủy ban Trung Quốc, mời họ ăn uống, và hơn thế, mời họ thường xuyên đến giao lưu văn hóa. Điều này không hề che giấu, thậm chí không phải là bất hợp pháp, nhưng hậu quả lại quá rõ ràng.

Ông đã nhiều lần tố cáo các chính sách của chế độ Trung Quốc đối với các tôn giáo và dân tộc thiểu số là diệt chủng. Từ ngữ này hiện đã được Hoa Kỳ chính thức sử dụng …

Có nhiều định nghĩa khác nhau về tội diệt chủng. Những gì đang diễn ra ở Tân Cương là một cuộc diệt chủng cổ điển theo kiểu Đức Quốc xã, với các trại tập trung và cưỡng bức triệt sản phụ nữ. Ở Tây Tạng, nó đã bắt đầu từ trước đó, bằng cách chú tâm loại bỏ ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo Tây Tạng, đẩy người Tây Tạng ra khỏi đất nước của họ, và nhập khẩu tiếng Hán vào, đó là điển hình của chính sách diệt chủng. Cướp nội tạng từ các tín đồ Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác cũng là một hành vi diệt chủng.

Tập Cận Bình tuyên bố rằng ông ta đã thành công lớn trong việc xóa đói giảm nghèo. Đây cũng là tuyên truyền?

Cách đây vài năm, chúng tôi cũng có một nhà lãnh đạo Ý tuyên bố như thế. Và đúng vậy, đó chỉ là tuyên truyền, dựa trên các định nghĩa về nghèo đói có mục đích gây lợi cá nhân. Tập Cận Bình cũng nói rằng, một nửa dân số Trung Quốc sống đủ với thu nhập hàng tháng dưới 1.000 nhân dân tệ, khoảng dưới 130 Euro. Họ “sống đủ”, nhưng họ không thoát cảnh nghèo khó. Chưa kể, nếu nhắc đến người Duy Ngô Nhĩ, họ bị buộc phải làm việc không công và được nuôi bằng một chế độ ăn uống hầu như chỉ cho phép sống sót, để sản xuất 20% lượng bông gòn trên thế giới.

Dự án của Tập có bất khả chiến bại không? Hay thế giới dân chủ có thể chống lại?

Chúng ta nên nhìn rằng, trên thực tế, ngay cả khi không tính các cường quốc Á châu khác, nếu chúng ta gộp Bắc Mỹ, Úc, New Zealand và Âu châu lại, thì kết quả là một nền kinh tế lớn hơn Trung Quốc gần bốn lần. Khi đối đầu với Trung Quốc, ý tưởng phương Tây là David chống lại Goliath là một phần tuyên truyền của Trung Quốc. Tất nhiên, chúng ta phải có ý chí chính trị và quyết tâm chống lại Trung Quốc, một điều mà tôi không chắc, kể cả tại nước Ý của tôi.

Mặt khác, những thông điệp đầu tiên phát ra từ chính quyền Biden cho thấy, đường lối chính trị kềm chế Trung Quốc sẽ tiếp tục. Khi còn là Đại sứ Ý tại Washington DC, vài lần tôi đã gặp Kurt Campbell, nhà ngoại giao sẽ cộng tác với Biden về vấn đề Trung Quốc. Đó là một chuyên gia lão luyện về mọi mặt, và tôi tin rằng ông ấy sẽ làm công việc của mình một cách tốt đẹp. Tôi cũng tin rằng Ủy viên (phụ trách thị trường và công nghệ) của Liên minh Âu châu, Thierry Breton, cũng có một sự hiểu biết vững vàng về những vấn đề với Trung Quốc.

Nguồn: https://bitterwinter.org/covid-19-the-ccps-perfect-weapon-an-interview-with-giulio-terzi/

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Công nhận là nhà ngoại giao này hiểu rõ về Tàu cộng như một số chình trị gia
  phương Tây khác.Tiếc là số này không nhiều lắm nhưng vấn đề cấp bách nhất
  bây giờ là phải HÀNH ĐỘNG để chống lại Tàu cộng,chứ chỉ dừng lại ở việc suy
  nghĩ và đánh giá mà không dám làm gì cho hữu hiệu thì cũng… vất đi !

 2. Nhân đây cần nhắc lại trước khi đạt được những thành tích cao trong khoa học kỹ thuật thì Trung Quốc nổi tiếng nhất Thế giới là gì nếu đọc lại những dòng trên Tờ báo bình dân lớn nhất Đức https://baovietduc.de/2020/04/thu-cua-tong-bien-tap-bao-bild-duc-gui-tap-cam-binh-tong-bi-thu-chu-tich-trung-quoc/: „ông đã biến nước ông thành nhà vô địch thế giới về ăn cắp sở hữu trí tuệ. Trung Quốc giàu lên nhờ những phát minh của người khác, thay vì mình tự nghiên cứu ra.“. Tất nhiên Trung Quốc khác các nước là với các lĩnh vực mũi nhọn Trung Quốc muốn phát triển có thể huy động tối đa nguồn lực đất nước (sẵn sàng hy sinh quyền lợi nhân dân – vì dân TQ cũng chỉ như đàn cừu: „chỉ vì thằng dân ngu quá lợn“) để phát triển 1 lĩnh vực nào đó (ví dụ 5G, 6G), quân sự – trong khi các nước doanh nghiệp là tư nhân nên khả năng huy động vốn cần cân nhắc, phải có lãi, bảo đảm làm ăn mới làm, nên dễ chậm chạp. Và còn điều quan trọng này mà các nước thua hẳn Trung quốc về lĩnh vực lôi kéo người giỏi: các nước dùng chính sách nhà nước và phải họp bàn để kéo người giỏi về tay mình, và khi gặp chống đối nhiều khi không làm nổi – thì Trung Quốc độc tài sẵn sàng chiêu mộ người tài dễ dàng qua các quyết định bằng mọi giá – chưa cần nhắc lại Trung Quốc còn sẵn sàng mua chuộc các chính trị gia khắp các nước (hối lộ mang tính quốc tế).

 3. Bài phân tích sắc sảo, dịch giả cũng chuyên nghiệp.
  Tàu, tên ăn trộm công nghệ bài bản, đồng thời tống khứ máy công nghiệp nhôm nhựa sang các nước nghèo, đầu bảng là Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây