Ông Trump và ông Trọng có giống nhau không?

Jackhammer Nguyễn

16-1-2021

Câu hỏi này chắc chắn sẽ có nhiều người cho rằng, nó rất gượng ép, hai ông một trời một vực, làm sao so sánh được.

Nhưng tôi đặt vấn đề như vậy nhằm mục đích tìm hiểu bản chất của hai xã hội khác biệt nhau như thế nào, thông qua hai vị lãnh đạo của hai quốc gia, mà trong thời gian mấy năm qua được công luận nhắc đến hàng ngày, hàng giờ.

Mà chẳng phải hàng triệu người Việt hàng ngày cứ chăm chú tin tức từ bên kia bờ đại dương đó sao?!

Giống nhau

Điểm giống nhau đầu tiên của hai ông già ngoài tuổi thất tuần là sự tự ái lãnh tụ. Ông Trump rất thích chường mặt ra trước công chúng để làm lãnh tụ, rất tự ái khi đám đông dự lễ đăng quang của ông bốn năm trước không đông bằng vị tiền nhiệm của ông. Trump rất sung sướng khi đám đông ồn ào đón ông ở các nhà kho sân bay, trong những buổi vận động tranh cử.

Ông Trọng thì do tự ái ngầm của một gã đàn ông Á châu, lại là Á châu hủ nho kiểu người Tàu, nên ông không vênh mặt lên trong đám đông, nhưng có vẻ như ông tự cao lắm. Trong một lần ngẫu hứng, ông nói rằng, ông muốn văn kiện của đảng trở thành “văn bia để lại muôn đời sau”.

Ông Trump từng tuyên bố rằng chỉ có ông mới cứu được nước Mỹ, “I am the only one who can fix our problems”, còn ông Trọng tuy không nói thẳng ra, nhưng có lẽ ông cũng tin rằng, chỉ có mỗi ông mới cứu được đảng cộng sản VN và chế độ cộng sản mục ruỗng. Thế nên, khi ông Trần Đại Quang đột ngột băng hà, ông bèn ôm lấy luôn cái chức của ông Quang, vì theo ông có ai khác làm được điều ấy?!

Một điểm giống nữa là, chính mồm hai ông nói ra, ông Trump thì “tát cạn đầm lầy”, ông Trọng thì “đốt lò”, rằng “Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy”. Đầm lầy của ông Trump, theo ý ông và các đồng minh, chính là sự nhũng lạm, trì trệ của chính phủ Mỹ. Còn cái lò của ông Trọng là nơi ông đốt các viên chức cộng sản tham nhũng.

Nhưng cái đầm lầy của ông Trump sau bốn năm ông cầm quyền, lại lầy thêm ra với họ hàng thân thích, bạn bè, con cái ông được nắm các chức vụ cao cấp, còn hoạt động quản lý quốc gia thì tê liệt. Cái lò của ông Trọng, tuy đốt được các tay tham nhũng cộm cán, nhưng cũng bị cho là nơi ông đánh các phe phái chính trị đối nghịch với ông mà thôi.

Hai ông đều có những cú liều mạng khá giống nhau, khi bí quá. Ông Trump thì kích động ủng hộ viên của ông tấn công điện Capitol, ngôi đền thiêng của nền dân chủ Mỹ mà không lường được hậu quả chính trị thảm khốc giáng xuống đầu ông. Ông Trọng thì liều mạng gửi mật vụ sang nước Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, chẳng lường trước được cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất xảy ra, từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đối với dư luận, hai ông cũng khá giống nhau, một ông nhất quyết không buông ghế, sẵn sàng phá hoại các định chế Mỹ, bị cánh cấp tiến rủa xả suốt bốn năm trời; một ông thì bệnh tật đầy người, đi đứng không vững nhưng vẫn quyết bám ghế, dùng đủ mọi chiêu trò để tiếp tục ở lại làm lãnh đạo.

Khác nhau

Điều khác nhau cơ bản là xã hội mà hai ông cầm quyền. Ông Trump phải ra đi vào ngày 20/1/2021, ông Trọng vẫn có thể ở lại sau đại hội đảng cuối tháng 1/2021. Định chế dân chủ Mỹ không thể để ông Trump ở lại bằng một cuộc bầu cử mà ông thất bại thảm hại. Việt Nam cộng sản có thể để ông Trọng cầm quyền nhiệm kỳ thứ ba, bằng cách viết lại luật chơi.

Tuy nhiên, ông Trump lại thành công hơn ông Trọng trong chuyện ông cài cắm được người của phe bảo thủ ở lại trong ngành tư pháp Mỹ với ba vị thẩm phán ở Tối cao Pháp viện, cùng với hàng trăm thẩm phán các cấp mà ông bổ nhiệm trong bốn năm qua. Ông Trọng dù có thể thay đổi người để làm vị thế của ông mạnh hơn trong đấu trường chính trị, nhưng ông không thể đưa người thay thế vị trí của ông, kế thừa “di sản” của ông. Cả hai nhân vật mà ông chọn là Đinh Thế Huynh và Trần Quốc Vượng đều thất bại.

Một khác biệt lớn nữa là, ông Trump không có quyền lực bao trùm như ông Trọng. Chẳng những ông không thể sai khiến được hai nhánh lập pháp và tư pháp, mà ông còn bị các nhà lập pháp mang ra luận tội. Ngược lại, ông Trọng có quyền hành gần như tuyệt đối, ông nắm cả quân đội, công an, qua chức bí thư quân ủy và Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương. “Đại tá Trump” muốn làm đảo chánh, còn Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Trọng không cần làm “đại tá” vì ông nắm hết quyền bính trong tay.

Và sau cùng ông Trump không hiểu được định chế dân chủ Mỹ như thế nào, nên ông bị nó đánh bại, còn ông Trọng hiểu được bản chất của hệ thống bán cộng sản của ông rất rõ, nên ông chế ngự được nó.

Nhưng cuối cùng thì hai ông giống nhau ở một điểm là, không thể cưỡng lại được xu thế của thời đại, mà cả hai ông đều là những đại diện lỗi thời.

Ông Trump không thể chống lại các nhà khoa học, cũng như vai trò của nước Mỹ trên thế giới qua khẩu hiệu mị dân “nước Mỹ trên hết” nhưng thật ra là “nước Mỹ một mình”, nước Mỹ bị cô lập.

Còn ông Trọng, sau ông có đến 43% lãnh đạo đảng các cấp trẻ hơn 50 tuổi (theo Nguyễn Khắc Giang), những người mà ông không tin tưởng, nhưng ông không thể chống lại họ.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Trump chỉ cần ho cả thế giới dõi theo. Trọng bỏ tiền tỉ của dân ra in sách chó nó mua, nói thì ngay cả đám nghị VC cũng ngủ gật luôn.
    – Khác xa lắm ông Kìm Búa gì đó!

  2. Đã hết chuyện để bàn hay sao, tuy nhiên có giống ở chỗ hợm hĩnh, khác ở chỗ một đằng xổ toẹt, một đằng thâm hiểm lưu manh kiểu Tàu hà nội.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây