Chống Cộng, phò Trump bằng tin vịt

Jackhammer Nguyễn

15-1-2021

Tin vịt từ những người Cộng sản Việt Nam

Năm 1970, sự kiện phi thuyền Apollo 13 đổ bộ lên mặt trăng là một thành công lớn, mang lại uy tín cho nước Mỹ. Đó là điều không thể bàn cãi, tuy nhiên, để đánh bại uy tín của Washington trong cuộc chiến Việt Nam, những người cộng sản Hà Nội chọn một phương pháp rất hữu hiệu: Tin vịt.

Các cán bộ dân vận của Mặt trận Giải phóng Miền Nam, luồn lách trong các xóm lao động, nơi họ có nhiều cơ sở, thậm chí trong cộng đồng người Việt tại Cambodia, để phao tin rằng, chuyện đổ bộ lên cung trăng là chuyện bịa đặt. Một hạ sĩ quan Việt Nam Cộng hòa, hồi năm 1970-1971 sống tại Phnompenh, đã kể với tôi như vậy.

Đó là trong vùng họ không kiểm soát được, thử hãy tưởng tượng những vùng đất đã được họ “giải phóng”, thì tin vịt còn như thế nào nữa.

Chúng ta còn nghe nhiều câu chuyện như thế trong văn chương cộng sản, cả trong sách giáo khoa cho trẻ em, chẳng hạn như các binh lính Việt Nam Cộng hòa moi gan ăn sống các tù binh. Tin vịt và những câu chuyện tương tự như thế được ông Marcelino Trương, một nhà văn người Pháp gốc Việt, nói là dùng để bôi bác hình ảnh của chế độ miền Nam, đánh đồng nó với quỉ sứ (demonize).

Sau năm 1975, báo chí Cộng sản Việt Nam tiếp tục phao tin vịt để thao túng dư luận, chẳng hạn như, tin nói rằng không có đổi tiền được tung ra chỉ một ngày trước khi họ tiến hành đổi tiền.

Tin vịt chống Cộng, pro-Trump

Những tưởng tin vịt chỉ được những người cộng sản sử dụng, nhưng không, nó cũng được những người chống Cộng sử dụng, đặc biệt là những người chống Cộng nhưng pro-Trump.

Tin vịt đáng nhớ nhất của những người này là vụ Hiệp ước Thành Đô. Theo đó, vào năm 2020, Việt Nam chính thức trở thành một tỉnh của Trung Quốc do những người cộng sản đã ký hiệp ước ấy. Chúng ta đang sống trong năm 2021, nhưng rõ ràng là điều đó đã không xảy ra.

Tin vịt tiếng Việt đặc biệt được tung ra từ hải ngoại, với hai mục đích, chống Cộng và pro-Trump, và như thế phải bôi bác hình ảnh đối thủ của ông Trump là ông Biden, Đảng Dân chủ, hay bất cứ ai khác không đồng tình với Trump. Ngoài ra, còn một lý do nữa là tiền câu view từ các kênh YouTube.

Các nơi sản xuất tin vịt hải ngoại chủ yếu là từ các kênh YouTube, trong đó có cả những nhân vật tị nạn chính trị từng bị tù cộng sản. Các kênh này lại khai thác tin vịt từ các trang tin vịt của giới cực hữu Mỹ, nhưng nhiều nhất là các trang thuộc giáo phái Pháp Luân Công qua các kênh như Epoch Times Tiếng Việt; Đại Kỷ Nguyên; Trí Thức VN; Tân Đường Nhân…

Giáo phái này thoạt đầu có mục đích tốt đẹp, phục vụ tín ngưỡng, chống những chuyện tệ hại của nhà cầm quyền Trung Cộng, nhưng dần hồi các trang này đã chủ trương làm mọi cách miễn là bôi xấu được đối thủ của họ là Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cách này của Pháp Luân Công tương tự như cách hoạt động của Quách Văn Quý, tỷ phú Trung Quốc. Ông này sau khi đào thoát khỏi Trung Quốc với nghi vấn tham nhũng, đã thực hiện các kênh YouTube chống Bắc Kinh, bằng bất cứ loại tin nào, thật hay giả, miễn nó tấn công Bắc Kinh.

Quan niệm “cứu cánh biện minh cho phương tiện” này cũng khá tương đồng với một số nhà hoạt động chống Cộng, pro-Trump của người Việt. Trong bốn năm qua, nhất là giai đoạn hơn một năm qua, tin vịt tiếng Việt liên tục được tung ra chủ yếu liên quan đến Donald Trump và cuộc bầu cử Mỹ nhiều chưa từng thấy, ngược lại, các tin vịt tấn công vào chế độ cộng sản Hà Nội ít đi.

Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng.

Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để tiêu diệt Mỹ và cả thế giới, đủ loại tin trời ơi đất hỡi!

Những tin vịt giật gân này không những thu hút giới bình dân, không đọc báo Anh ngữ, mà còn thu hút cả giới có học, có bằng cấp luật sư, tiến sĩ cả ở Việt Nam lẫn hải ngoại.

Có một nhân vật đáng chú ý là Trung Vu, làm chủ biên cho trang Đại Kỷ Nguyên. Theo điều tra của báo chí Mỹ, như New York Times, hay Atlantic, thì Trung Vu đã sử dụng những biện pháp bất hợp lệ để kích thích trang Facebook của Đại Kỷ Nguyên. Trung Vu từng được Epoch Times giao cho việc khuếch trương Epoch Times qua phương tiện Facebook khoảng từ năm 2017.

Tuy nhiên, cuối năm 2019, Epoch Times tuyên bố, họ đã cắt đứt quan hệ với Đại Kỷ Nguyên.

Nhân vật này có thể là Vũ Đức Trung, mà một số nguồn tin tiếng Việt cho biết, là một người từng bị cộng sản Việt Nam bắt hồi năm 2011, bị kết án 3 năm tù vì thực hiện việc phát thanh về Pháp Luân Công.

Theo thông tin từ trang “Môi trường tu luyện Pháp Luân Công tại Việt Nam”, sau khi ra tù, Vũ Đức Trung đi tị nạn chính trị ở Mỹ và tiếp tục điều hành Đại Kỷ Nguyên. Trang này buộc tội Vũ Đức Trung về việc điều hành Đại Kỷ Nguyên, với việc phát tán tin vịt vô tội vạ.

Cuối tháng 12, BBC đưa tin, Đại Kỷ Nguyên từng bị Facebook gỡ bỏ hàng loạt tài khoản giả.

“Cứu cánh biện minh cho phương tiện”

Sau vụ bạo loạn ở điện Capitol ngày 6/1/2021, trong đó những người ủng hộ ông Trump được ông ta kích động tấn công Quốc hội Mỹ, gây ra cái chết của 6 người. Các công ty mạng xã hội như Facebook và Twitter đã khóa hoặc ngăn chặn các tài khoản của Trump và những người ủng hộ ông phát tán tin vịt. Những người này chạy qua mạng xã hội Parler, nơi có nhiều tin vịt tung ra từ những nhóm cực hữu, nhưng trang này cũng đã bị Amazon, Google và Apple vô hiệu hóa.

Trong số những người tham gia cuộc biểu tình ngày 6/1 dẫn đến bạo loạn, có nhiều người Việt mang theo cờ vàng ba sọc đỏ. Những người này được kích động một phần rất lớn bởi các nguồn tin vịt từ Đại Kỷ Nguyên, từ các kênh tin vịt trên YouTube, rằng bầu cử là gian lận, rằng Biden là tay sai Trung Quốc,…

Cơ quan FBI, thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, đang thực hiện hơn 170 vụ điều tra liên quan đến vụ bạo động ngày 6/1, và theo nhận xét của một số chuyên gia về pháp lý của Mỹ, những người tham gia có thể bị những hình phạt nặng nề, dựa trên luật chống bạo loạn và ly khai của Mỹ.

Những người cộng sản dùng tin vịt trong cái gọi là “cứu cánh biện minh cho phương tiện” của họ, đã dẫn đến một xã hội Việt Nam ngày nay rệu rã ra sao, mọi người cũng đã nhìn thấy rõ. Một số những người chống CSVN có vẻ cũng không khá hơn, khi không học được bài học sai lầm từ những người cộng sản.

Trước mắt, chế độ cộng sản Hà Nội vẫn còn đó, không suy suyển qua tin vịt từ những người chống Cộng, còn họ và những độc giả của họ, lại đang sống trong một không gian ảo tưởng, đầy thuyết âm mưu hết sức nguy hiểm.

Ông Trump sẽ ra đi vào ngày 20/1/2021. Nước Mỹ rồi đây cũng sẽ được khôi phục lại những giá trị mà các tiền nhân đã tạo dựng hơn 240 năm trước, nhưng những người tham gia vụ bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6/1/2021, trong đó có nhiều người Mỹ gốc Việt, sẽ góp phần viết nên một trang sử đen tối nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Nhiều người tị nạn CS VN và nhiều sĩ quan VNCH đi tù trong các trại cải tạo, sau này khi đã được các nước Tây phương và Hoa Kỳ cưu mang, che chở, đón nhận vào quốc gia của họ. Những người này đựợc sống trong một mới trường mới có tự do, nhân quyền được tôn trọng và được quyền phát biểu.
  Thời gian qua khi nước Mỹ có một TT với cái tên Trump luôn luôn tìm mọi cách chiếm đoạt mọi quyền hành về mình, phá vỡ các cơ chế chính trị nền tảng của một quốc gia dân chủ, tung tin dối trá, đầu độc, lôi kéo những ủng hộ viên cuồng tín với mục đích phục vụ cá nhân, gia đình và bộ hạ của ông ta, thì Nhiều người cuồng nhiệt ủng hộ Trump là những người với gốc gác tị nạn CSVN. Điều này cho thấy một hiện tượng xã hội hết sức mâu thuẫn về lý trí và đạo đức. Một mặt thái độ chính trị của thành phần này là thích hợp với độc đoán và tiếp tay với CS, mặt khác cho thấy tư cách và bản ngã con người họ thấp kém, đạo đức giả.
  Câu trả lời cho những người hồ nghi này về thiện chí của Tân TT sắp tới đây và tiếp tục theo đuôi Trump là họ nên trở về lại VN. Có lẽ VNCS thích hợp với cuộc sống của họ hơn.

 2. Trump phải nói là ông tổ của Đảng CS. Hãy nghiệm xem, nếu các nước như Nga, Tàu, Bắc Triều Tiên là nước dân chủ, tự do thì Putin, Tập, Un… không thọ đến giờ, ấy vậy mà Trump cũng độc tài chuyên chế ngay nước Mỹ mà chẳng những thọ qua 4 năm cầm quyền rồi vẫn có hơn 70 triệu người bầu cho nhiệm kỳ mới cao thứ hai trong các cuộc bầu cử từ trước đến nay của Mỹ!
  Có bốn hạng người theo phò Trump
  1- Bọn tự cho là thượng đẳng da trắng (chắc chiếm đa số vì là Mỹ chính gốc)
  2- Bọn doanh nhân giàu có được lợi thuế vì chính sách thân hữu của Trump
  3- Bọn di dân chống Cộng vì cho rằng Trump chống TQ tức chống CS, quê hương nơi họ bỏ đi sẽ được hưởng lợi thế ăn theo (mặc dù Trump và gia đình ông ta vẵn làm ăn và đóng thuế cho Tàu còn nhiều hơn cho Mỹ)
  4- Cuối cùng là bọn xôi thịt (thượng, hạ) nghị sĩ Cộng Hòa theo phò để ăn theo cử tri của Trump hòng leo cao sau này!
  Trong số 04 bọn trên thảm hại nhất phải nói là bọn di dân, đã chẳng được lợi lộc gì vì Trump chỉ đánh võ mồm chẳng hề quan tâm đến nhân quyền gì sất mà đau nhất là vì Trump cho mình là thượng đẳng nên bọn di dân chỉ là con sâu con kiến dưới gót giày của Trump, bọn ăn bám nước Mỹ của Trump.
  Trump khen ngợi Tập, Un, ngưỡng mộ và ước được như Putin, cũng chuyên quyền độc đoán, bất cứ ai không cúi đầu vâng dạ chứ chưa nói đến có ý kiến phản đối là Trump: “Bạn đã rớt đài!”. Sau tất cả là cú bạo loạn tại đồi Capital để hòng đưa Trump trở lại. Theo bạn Trump có xứng là ông tổ của đảng CS không?!!

 3. Theo thiển ý , bài viết của tác giả J.Nguyen đã giúp độc giả thấu đáo ” chân tướng ” nhiều vấn đề chính trị , thời sự ,xưa và nay…(mặc dù sự khác biệt là không thể tránh,vì người viết dòng nầy đã từng sống , chứng kiến thời còn chiến tranh, mà vụ Mỹ Lai là điển hình). Xin cảm ơn tác giả !

 4. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, doanh nhân văn hóa thế giới đã dạy :” Nói dối mà có lợi cho đảng thì được phép nói .”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây