Đảng đang bước vào những ngày cuối để Đại hội

Lưu Trọng Văn

15-1-2021

Gã không khỏi không đặt dấu hỏi, trong bao quan chức tương lai của đảng có kẻ chạy… chức? Nói toẹt ra là mua chức?

Và giá là bao nhiêu?

Suy luận nhé. Con mụ cán bộ nào đó tên là Phương H, mua chức vụ phó vụ Quan hệ Quốc tế của một bộ với giá thoả thuận 27 tỉ đồng.

Khi mụ ta thoả thuận giá này là đã tinh ranh thăm dò, tìm hiểu giá thị trường mua quan bán chức thế nào rồi nên mới chấp nhận cái giá 27 tỉ đồng khủng ấy.

Và mụ ta, đương nhiên phải là một cán bộ đảng viên cấp phòng quá biết vì sao mình có 27 tỉ đồng trong hàng chục tỉ đồng thậm chí hàng trăm tỉ đồng gia sản, nên cũng thừa biết đi buôn phải có lời, thậm chí lời khẳm nếu được nâng chức lên vụ phó.

Muốn nhổ nước bọt vào bọn khốn nạn như con mụ Phương H này quá!

Ấy vậy mà ngày 14-1, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội chỉ truy tố Lê Văn Hồng (SN 1976, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục) và Cù Đăng Thành (SN 1989, nguyên cán bộ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của mụ H ấy khi lấy 27 tỉ đồng tiền của mụ H nhưng cái chức vụ phó chửa thấy đâu.

Theo cáo trạng, Cù Đăng Thành và Lê Văn Hồng đã bàn bạc, thống nhất dùng thủ đoạn gian dối giới thiệu với bà Phan Thị Phương H. (SN 1968, trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có thể nhờ xin cho bà H. làm “Vụ phó” Vụ Quan hệ quốc tế của một cơ quan với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỉ đồng). Theo đó, Thành hứa sẽ xin chuyển việc cho bà H. trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền và yêu cầu người phụ nữ này phải đặt mua 1 xe ô tô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu , tạo mối quan hệ để xin việc. Ngoài số tiền thỏa thuận ban đầu với bà H., Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỉ đồng để xin việc.

Cũng theo cáo trạng:

Tin là thật, từ ngày 8-8-2016 đến ngày 12-2-2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng cùng 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L trị giá hơn 1,6 tỉ đồng để xin việc.

Điều vô cùng ngạc nhiên đó là theo cáo trạng:

Đến nay, bị can Hồng đã khắc phục số tiền 1 tỉ đồng, Thành khắc phục số tiền hơn 2 tỉ đồng, trong đó có 750 triệu đồng do Hồng đưa cho Thành để khắc phục hậu quả cho bà H. Cơ quan điều tra đã trao trả cho bị hại Phan Thị Phương H. 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry Q ÁV50L“.

Có nghĩa là viện KS Hà Nội chỉ truy tố và lên án kẻ lừa đảo mụ H mua chức cho mụ và coi mụ là nạn nhân bị lừa đảo mà không truy tố và trừng trị mụ H ấy vì tội dùng tiền mua quan lừa đảo Nhân dân?

Phải truy tố ngay mụ H mua quan và tịch thu toàn bộ số tiền, tài sản mà mụ ta dùng để mua quan!

Đó, giời ạ, cái chức vụ phó tí hin đã phải mua 27 tỉ đồng. Vậy cái chức vụ trưởng, thứ, bộ rồi trung ương này nọ, giá bao nhiêu?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Công cụ gây án thì thông thường Tòa án các nước pháp quyền sẽ ra lệnh tịch thu trên cơ sở đề nghị của Viện công tố. Còn nếu Việt Nam làm khác các nước thì lại thêm 1 việc “không giống ai” trong muôn vàn cái KHÔNG GIỐNG AI ở VN.

Comments are closed.