Đai chiến tự do và trình lừa cao đơn hoàn tán

Tâm Chánh

13-1-2021

Giá mà chúng ta có được một vỉa hè nghiêm túc nào đó để thảo luận về hiện tượng khi không rồi xã hội Việt Nam đùng đùng xuất hiện cuộc quyết đấu, quyết chiến, quyết thắng về những gì xảy ra tận bên Mỹ, về tổ quốc của người Mỹ.

Đọc lại những cuộc quyết đấu ấy trong hành trình tư tưởng của xã hội Việt Nam mới thấy tầm mức của vấn đề. Giá như chúng ta có những chuyên gia cung cấp những cái nhìn toàn diện và trung thực về những cuộc đấu đá tư tưởng hay bút chiên để thấy thế cuộc xoay vần kiểu nào đó mà phương pháp Maoist đã toàn trị không gian trí thức Việt Nam hiện đại.

Đó là một hiểm hoạ chính trị. Từ là một hiểm hoạ văn hoá thường trực.

Chúng ta có thể thấy bình thường và thú vị vì những cái nhìn đa dạng của đại chúng vào đời sống chính trị của một nước trong các tương tác đa dạng và phức tạp của nó.

Nhưng đó đã không phải là vấn đề của chúng ta. Vấn đề là xuất hiện sự man rợ của nó. Không còn là tranh luận, hai phía thù hằn đã đành. Ở đây là không khí sẵn sàng thao túng, dồn ép, lôi kéo người ta vào cuộc quyết chiến, quyết đấu, quyết thắng này.

Từ cuộc đấu đá khuyến mại ám toán trên báo chí Nam Kì với phong trào Lập Hiến, hay tranh giành quyền lực, tranh giành địa bàn cách mạng của đệ tam, đệ tứ, nước nhà ta chưa có cuộc đấu tranh đầy chia rẽ và thù hằn này. Có không ít những hình ảnh nhìn được rõ ràng bằng cái nhìn của người thường, mắt thường, đủ làm chúng ta vãi linh hồn như kiểu đấu tố, của cảm hứng Stalin, bác Mao… trong đại chiến hôm nay.

Như những người cách mạng hết sức cách mạng, thông tin là một vũ khí sắc bén, mỗi người viết là một chiến sĩ giành lại quyền lực nhân dân. Ngoại trừ những tim óc còn giữ giới hạn quan sát, xác nhận. Còn thì từ Việt qua Mỹ, chúng ta đang nhìn thấy cuộc tiến chiếm không chỉ Capitol Hill, mà cơn ngáo quyền lực được tái vũ trang bằng sức mạnh chiến đấu thần kì: Mạng xã hội.

Ôi thôi thôi đủ thứ người Mỹ, người Tây, người Nam, người Trung, người Bắc có lí luận. Ngôn luận là một quyền lực chính trị. Rần rần theo đó dậy sóng quan niệm thông tin là quyền lực. Báo chí, MXH được chính trị và giới công nghệ một mực tỏ ra nịnh bợ, khúm núm một điều quyền lực thứ tư, hai điều tự do ngôn luận.

Xã hội ban đầu chia sẻ cảm giác tự do ấy, khi mà trình độ phát triển của các quốc gia còn trong không gian thúc đẩy sự phát triển của tầng lớp trung lưu. Cơ sở văn hoá đại chúng trong nền tảng đó đã đưa nền báo chí và truyền thông đến mức phát triển kinh điển. Cuộc khổ nạn của loài người thực sự đã bắt đầu, khi mẹ Đốp trở thành đại chuyên gia thập toàn đại bổ, nhanh nhiều tốt rẻ. Bằng một cách chiếm hữu công nghệ phát hiện và loan tin, xã trưởng và mẹ Đốp được các thầy thông thầy lí và đám Xuân tóc đỏ hiện đại nhào nặn thành niềm tin khai phóng.

Nhưng trời đất ạ, nếu chúng ta không để ý kiểu truyền thông “thương mình thương một thương ông thương mười” tác hại ra sao thì chúng ta thực sự kinh ngạc những nhà bình luận chính trị mẹ Đốp không viết được ra chữ ta mà phán sát sàn sạt về chuyện Mỹ trắng Mỹ màu. Những mẹ Đốp ấy đang lăn vào tất cả, dẫn dắt xã hội.

Khi có quyền lực thì đẻ được ra tiền. Dễ tin được. Nhưng để biến những người kì vọng đổi đời đã xuất hiện như nấm những chuyên gia bình luận kết quả xổ số. Không phải chỉ có họ lừa lọc những người dại dột mà giới công nghệ và chính quyền nuôi dưỡng sự lọc ấy để dùng dần vào các ý định cách mạng nhằm tranh đoạt quyền lực thật, sở hữu thông tin và nung luyện nó thành đan dược giúp các quân vương thống trị thiên hạ.

Tự do cao đơn hoàn tán đang là phương thuốc độc trị bách độc mà toàn thế giới vẫn tin và rần rần mãn nguyện đó chứ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Có lẽ tác giả muốn viết về “căn bệnh lạ” toàn cầu thời @ – Thứ ấy chưa định hình hoàn chỉnh, chưa có tên gọi…chỉ mới bắt đầu trình ra vài khia cạnh trong “nhận thức” và tác động xã hội”. Và dùng “sự kiện cuồng Trump” như một ví dụ ( trích :….xã trưởng và mẹ Đốp được các thầy thông thầy lí và đám Xuân tóc đỏ hiện đại nhào nặn thành niềm tin khai phóng…. kiểu truyền thông “thương mình thương một thương ông thương mười” ….những nhà bình luận chính trị mẹ Đốp không viết được ra chữ ta mà phán sát sàn sạt về chuyện Mỹ trắng Mỹ màu. Những mẹ Đốp ấy đang lăn vào tất cả, dẫn dắt xã hội…”

  Hì hì! Cũng có “dẫn dắt chút ít” nhưng không phải “tất cả” đâu tác giả ơi ! Thời @ này, tất cả đều dường như đang”tự xỏ mũi chính mình” và “tự dắt mình đi lanh quanh…vô định”, thế mới hay !
  ——-

  (trích Trang Đoan… Điều đáng nói sau cùng : nếu như Trump đang cổ xúy cho vụ 6_1 tại Washington , thì những mẹ Đốp , Lang băm đang được cấp giấy hành nghề . Dân chúng đang uống thuốc độc để quên đi rằng mình cần ăn cơm hơn mới sống được …”-hết )

  Vâng ! Và đó là một vài mặt trong rất nhiều mặt khác của vấn đề mang tính thời đại ! Là hiện tượng tạm gọi: “có quá nhiều thông tin nhưng dường như không có thông tin”, hay hiện tượng” bị quá tải thông tin”…vv Thời @ với hệ thống MXH, ai cũng… ngốn ngấu “phim ảnh” ,ngốn ngấu“thông tin thượng vàng hạ cám các loại , available trên MXH” , ngốn nhanh nhiều bằng “tư duy hình ảnh” ! Ăn ngốn quá nhiều nhưng bản thân yêu ớt, không thể “tiêu hóa” nổi- Giống như một “đứa bé đang còn bú” mà lại được ngồi trước bàn nhậu của các đại gia, nó bắt chước “ăn những tảng thịt to – uống những bát rượu lớn”…Ha ha ! Đại họa tất nhiên sẽ đến ngay !

  Do đó, khi đã tích trữ đủ nhiều, nó “xì ra” như một cơn điên loại…không còn dấu vết của lý trí logic tỉnh táo nữa…hãy thử một ví dụ thực tế xem sao – Why not?

  +Trump Heo không chỉ ca ngợi CSVN giỏi giang, vĩ đại, là mô hình chuẩn đã thành cộng rực rỡ mà Kim Un BTT nên “học tập”, nó còn hớn hở cầm cở đỏ vẩy vẩy, cùng với Phúc niễng làm “CH già cuồng Trump” nhìn nhau ứa lệ mà…”rã rời tai chơn” ! Ta thấy: “SỰ THẬT” này đã đánh bại mọi “LOGIC” trong việc ủng hộ Trump của “bọn cuồng VN” ?!

  +Nhưng, sau cơn đau đớn, tổn thương trầm trọng… hôm 06.01.2021, họ hăng hái lùng tìm được lá cờ vàng, liều thân già trẻ, cùng xông ra la hét ! Họ oai hùng gương cao cờ vàng và lén lút cười nịnh để đứng cạnh lũ “da nhão mũi lỏ”: nào bọn Prod boys điên cuồng tôn thờ Hitler, nào đám KKK hèn giết người lén lút, nàolũ moto côn đồ xâm trổ, nghiện ngập…cùng nhau đập phá nhà QH Mỹ để…ủng hộ Trump ?! Dù bị toàn thế giới căm ghét và đề phòng, họ cũng mặc, vì lòng họ chỉ có một mong muốn duy nhất là ….được nhìn thấy Trump tiếp tục cầm cờ đỏ sao vàng, cùng Phúc, Trọng vẫy vẫy lần nữa?…Để họ được tiếp tục” rã rời tai chơn”…? Và ai chống lại chuyện ấy đều là về phe với bọn VC Phúc, Trọng, là lũ XHCN…là bọn muốn làm giống Trump, gương cao cờ đỏ sao vàng ? – Và ta lại thấy : Cái chuỗi diễn biến “LOGIC” trên, đến lược nó, lại đánh bại mọi…”SỰ THẬT” ?!

  Má ôi ! Ai đó còn tỉnh táo giải thích giùm cho một tiếng với ?…Lẽ nào, trên đời lại có những người “nghiện bị hắc hủi, sỉ nhục”, có cái “đam mê”săn lùng ,tìm kiếm “đau đớn”… đến thế sao ? Mà có vẻ… họ không còn nhận biết họ đang cầm thứ gì đâu, nhỉ ?! Vì nếu có ai đó lén lấy đi lá cờ vàng, nhét lại vào tay họ lá cờ đỏ sao vàng họ vẫn cứ thế…Có khi còn hạnh phúc hơn nữa vì họ được giống với Trump thần thánh ?!….
  ————
  Đám tín đồ “ Bạch Liên Giáo” version…” Việt Nam CH” này…rất ám ảnh, nên thường gây ra ra cơn ác mộng- “Ác mộng Mỹ- American…Nightmare” ! Trong đó, cứ thấy bọn người nhễu nhão khốn khổ ấy, vật vã than khóc trong cơn cuồng thánh Trump, họ cứ gào tướng lên :
  “Đừng cản tao, hãy để cho tao tin tưởng thánh Trump của tao ! “- Xin chúa phù hộ cho “ngài”…! …“Hãy tránh ra và đừng nói gì nữa về sự thật …hãy để chúng tao được yên, được vĩnh viễn sống trong đau đớn, tuyệt vọng…!”…“Xin hãy hiểu cho, bọn tao sẽ không thể “hạnh phúc” được, nếu không còn một “đấng vĩ nhân da nhão mũi lỏ”nào tiếp tục lừa đảo và phản bội tao…! Tao muốn được như thế !” …

  Trong mơ…bọn họ kéo nhau đi mãi…đi xa dần , chìm khuất vào màng sương mù tối tăm mờ mịt, nơi đó những tiếng hô vang, vẫn văng vẳng vọng lại : “D.J.Trump…04 more painful& hopeless years, pls ! …D.Trump…”

  Bạn sẽ nói gì. làm gì đây ? – Không tranh cãi trực diện để…tránh covid 19 ?( họ phun bọt rất nhiều…) -Và luôn tránh ra ngay, một khi nhận thấy một kẻ nào đó đang có dấu hiệu “phát bệnh…cuồng”?! (cuồng tổng quát, cuồng các loại…nói chung, không chỉ riêng “đối tượng” Trump heo )?- Cũng như , tự mình lên kế hoach….cai nghiện internet ?…vv

  Có lẽ đó sẽ là một số chọn lựa và “ lối thoát” đúng đắn…khẩn thiết ?!

 2. Theo tôi hiểu ; tác giả nêu và lên án hiện tượng mẹ Đốp__ những người mới tập toong hiểu chính trị , nhưng đã xông vào chính trường qua mạng xã hội , phát tán ý tưởng non kém của họ để tự cho mình là 1 chính trị gia thực thụ . Họ không khác 1 Lang băm , luyện Cao đơn hoàn tán dỏm mang ra bán , nhất quyết chiếm lĩnh thị trường bằng nhiều chiêu độc . Tư tưởng Xã hội đang bị đầu độc bởi họ : tranh cãi , thù hận , hướng đến bạo lực sau khi uống thuốc đó . Sự non kém , ngu ngơ cũng gây tác hại không kém những tác nhân khác . Có danh ngôn :. Chống lại cái Ngu , đến Thiên thần cũng phải bó tay . Điều đáng nói sau cùng : nếu như Trump đang cổ xúy cho vụ 6_1 tại Washington , thì những mẹ Đốp , Lang băm đang được cấp giấy hành nghề . Dân chúng đang uống thuốc độc để quên đi rằng mình cần ăn cơm hơn mới sống được .

  • Các bài của Tâm Chánh trước giờ lúc nào mà chẳng thế, không phải khó hiểu mà là không hiểu gì cả. Chỉ riêng cái tựa không cũng đã khác người rồi.

Comments are closed.