Vô gia đình

Nhã Duy

12-1-2021

Nghe “Vô gia đình” dễ làm liên tưởng đến tác phẩm “Sans Famille” nổi tiếng của Hector Marlot. Nhưng xin thưa ngay là không phải. Ở đây xin nói về những kẻ không nhà, không nơi nương tựa sau khi bị các mạng xã hội đuổi cổ và nay thì túp lều tạm cuối cùng là trang Parler cũng vừa bị đóng cửa. Như tổng thống Donald Trump và các “nhà truyền thông” gốc Việt chẳng hạn. Tội!

Parler là một hãng kỹ thuật và một ứng dụng mạng xã hội tương tự Twitter. Ra đời cuối năm 2018, “parler” là “nói” (speak) trong tiếng Pháp, có thể xem như “nhóm mở miệng” của phe ủng hộ tổng thống. Nếu Twitter chỉ giới hạn các mẩu “tweet” đến 280 ký tự thì Parler có các mẩu “parley” có thể đến 1,000 ký tự, có thể kèm thêm hình ảnh hay video, đủ dài để chứa đựng nhiều thông tin hơn.

Dù tuyên xưng là mạng xã hội cổ vũ “tự do ngôn luận” và “không thành kiến”, Parler là nơi tập trung ồ ạt của giới cực hữu ủng hộ Donald Trump, những nhóm hay cá nhân chuyên tung các thông tin bịa đặt, sai trái đã bị các trang mạng xã hội cảnh cáo hay đóng cửa. Nó cũng là nơi “đồn trú” của các chính khách Cộng Hòa tận trung với Trump như Ted Cruz, Devin Nunes…

Parler không mấy gì phổ biến và chẳng được nhiều người biết cho đến giữa năm qua, khi các mạng xã hội bắt đầu mạnh tay với các nguồn tin giả mạo, bịa đặt, đặc biệt từ sau cuộc bầu cử. Những cuộc “vượt biên” sang Parler và kêu gọi người theo mình đi theo đã được các cá nhân ủng hộ tổng thống đăng tải rầm rộ.

Những tưởng là việc lập chiến khu trên lãnh thổ phe mình sẽ được an toàn thì cuối tuần qua, nhà cung cấp dịch vụ mạng (web-hosting) cho Parler là Amazon đã giật sập, ngưng cung cấp dịch vụ vì cho rằng Parler là nền tảng được sử dụng cho những xách động có thể dẫn đến bạo loạn. Đồng thời hai hãng Apple và Google cũng tháo gỡ ứng dụng (app) của Parler. Parler nay chính thức đưa phe “đồng minh tháo chạy” thành homeless, vô gia đình.

Tất nhiên là am hiểu hơn các luật sư phe ta nên Parler không kiện Amazon về việc vi phạm quyền tự do ngôn luận mà kiện (đại) về việc cạnh tranh qua luật chống độc quyền (anti-trust) vì gây lợi cho … Twitter. Tòa án sẽ là nơi phân xử nên không lạm bàn nhưng lấy Twitter để kiện Amazon cạnh tranh độc quyền xem chừng cũng khó lật ngược thế cờ như chuyện Trump đã kiện chuyện gian lận bầu cử vậy. Bởi Amazon không hề cạnh tranh với Parler mà chỉ là nhà cung cấp dịch vụ, còn Twitter chẳng thuộc về Amazon.

“No shirt, no shoes, no service”, đơn giản là Parler đã không thực hiện theo các yêu cầu, tiêu chuẩn chung nhằm bảo vệ an toàn, an ninh cho cộng đồng, xã hội thì Amazon thôi cung cấp dịch vụ. Chưa nghe những tay du thủ cởi trần nào kiện thắng các tiệm ăn hay tiệm tóc khi không được phục vụ.

Không Facebook, không Twitter, không Youtube, nay lại không cả Parler, những kẻ không nhà, không gia đình này sẽ đi về đâu?

Hỏi để biết chứ thật ra những kẻ như vậy từ lâu đã không xứng đáng được tham dự vào cộng đồng mạng văn minh và tiến bộ. Hay đúng hơn là không xứng đáng thuộc về đại gia đình nước Mỹ cùng một cộng đồng Việt chân chính nói riêng. Những rác rưởi của nước Mỹ nên tống vào đúng chỗ. Vậy thôi.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. (trích) “…Hỏi để biết chứ thật ra những kẻ như vậy từ lâu đã không xứng đáng được tham dự vào cộng đồng mạng văn minh và tiến bộ….cùng một cộng đồng Việt chân chính nói riêng. Những rác rưởi của nước Mỹ nên tống vào đúng chỗ. Vậy thôi.”( hết)
  ———

  Ha há ! Ủng hộ quan điểm này, và nói túm lại :

  + Hitler / Mussolini …không nên có “Mạng xã hội riêng”để tha hồ khích động bắn giết , tiêu diệt nhân loại để tự phong nhau làm “các đấng Chí tôn” !
  + Một kẻ Láo +Ác+Phản bội+ Hận thù cả loài người+ Tôn vinh”Da nhão Mũi lỏ”…và +…thích “enjoy” nước tiểu gái điếm Nga, không nên làm …”Lãnh đạo một Siêu cường”!
  + Quốc hội của một thủ đô văn minh, không phải là nơi dành cho một (hoặc nhiều ) thằng tâm thần hoang tưởng, những thứ khỉ đột thích“vẽ mặt, khoát da, đội sừng” đi lang thang ,hô hào bọn “đồng chí mù quáng, nhễu nhão”của nó !
  +…vv và vv.

  Một bọn điên như thế có gì hay ho, có gì là “cool”, là “hiện đại” là “tự do”,là …”phong cách Mỹ” ? Kiếm gì đó mới hơn lũ nghiệm phim ảnh đi, bọn thúi não vì xem phim quá nhiều ấy, cũ kỷ, đáng chán ngán vô cùng…chẳng có gì mới mẻ ! Thà sống một mình còn hơn chung đụng với lũ điên, do đó, những kẻ nào mang vác cờ , hăng hái đi theo bọn “vẽ mặt ,phủ da, đội sừng” thì cứ tự nhiên….nhưng người khác thì xin phép được tránh thật xa lũ chúng.

  Đảng Dân chủ ? Cộng hòa? Who care ! Năm cái chết và vẫn còn nữa…, thì chửi vào mặt một thằng già bẩn thỉu khốn kiếp ấy cứ vẫn phải chửi, liên quan gì đến những thứ DC/CH ấy ? Dù là DC mà có đại diện thối tha thãm hại như vậy thì thiên hạ vẫn cứ chửi cho tan nát mà thôi….Học móm học mót chưa đến đâu thì chớ có mỗi chút mỗi DC/ CH…WTF ?

  Vị tổng thống lập quốc George Washington từng nói rõ : “It is better to be alone than in bad company.”- Dù lắm lần lên bờ xuống ruộng, chán ngán với bọn Cơ hội, hoạt đầu bẩn thỉu trong đảng mình, nhưng ông ấy ở trong vị thế cần phải giữ gìn sự lịch sự, chuẩn mực…dễ hiểu. Nhưng một “còm sĩ quèn” thì được phép “thoát cái nạn” ấy, vì thế câu ấy đại ý nói rằng , thà sống một mình còn hay hơn là phải chung đụng với bè lũ thành viên một băng đảng thối nát ,chó chết !” ( Hà hà ! Cái quyền “diễn dịch bậy” gần đây, dường như cũng “Tự do ngôn luận “ đấy nhé…)
  Sự thật, một đảng phái chính trị, khi đã trở nên thối nát, bẩn thỉu thì nó chỉ là một dạng “ băng đảng tội phạm” – Thế thôi, cho dù là Dân Chủ, là Cộng Hòa hay …Cộng Sản…vv, nguy cơ trở thành một thứ “băng đảng mafia” đều luôn tồn tại trong gan ruột của chúng
  ( Ở đây, không cần thiết phải tìm kiếm sự đồng thuận ở bất cứ “kẻ cuồng đảng” nào – mà khoái câu ấy của ông G. Washinton vì nó rất nhất quán với quan niệm về lũ “Tả lót chính trị”- Nó cũng phù hợp “niềm tin cá nhân” về sự học hỏi: “Không gặp (được)người hơn mình cũng không gặp (được) người ngang mình để kết bạn, thà quyết ở một mình, còn hơn kết bạn với người khờ dại.” – Pháp cú – Phẩm Balavagga -Dại khờ)

  Again, “Quốc gia và Dân tộc” không bao giờ đồng nghĩa với “Đảng phái” – Đó là sự phân biệt đơn giản và chân xác nhất giữa Chính nghĩa và Phi nghĩa ! Chẳng hạn, trong câu nói phi nghĩa của Hồ tặc: “ Cái gì có lợi cho Đảng ta thì cái đó là đúng, là chân lý “ , ta chỉ cần đổi chữ “ Đảng ta” thành “ Tổ quốc và Dân tộc ta” , thì lập tức sự Phi nghĩa của câu nói sẽ biết mất, Chính nghĩa của một quốc gia sẽ hiện rõ ngay lập tức: “ Cái gì có lợi cho Tổ quốc và Dân tộc VN ta thì cái đó là đúng, là chân lý “

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây