Trần Huỳnh Duy Thức – Ngày thứ 49 tuyệt thực…

Trần Huỳnh Duy Thức

11-1-2021

Ngày 09/01/2021 vừa qua gia đình đã có buổi thăm gặp đột xuất anh Trần Huỳnh Duy Thức tại Trại Giam 6. Ban đầu, như dự đoán, gia đình bị từ chối vì lí do dịch bệnh, thân nhân sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh không được thăm gặp. Tuy nhiên, gia đình đã bày tỏ sự lo lắng về tình trạng của anh Thức và không thể ngồi chờ cho đến khi được thăm gặp lại, cho nên gia đình phải lên làm việc với trại giam để ít nhất là biết được tình hình của anh Thức. Sau khi thông báo lên cấp lãnh đạo trại giam thì họ giải quyết cho hai người trong gia đình được vào thăm gặp anh Thức.

Anh Thức cho biết là anh vẫn đang tuyệt thực, tính đến ngày 09/01/2021 thì anh đã tuyệt thực 47 ngày. Anh sụt 9 ký, hiện tại anh chỉ còn 58 ký mà thôi, mặc dù anh mặc rất nhiều quần áo dày để giữ ấm trong thời tiết chỉ còn 10 độ ở Nghệ An, gia đình vẫn thấy được anh rất ốm, cơ thể không còn mỡ và xương lộ ra thấy rõ, nét mặt anh già đi nhiều. Tuy nhiên tinh thần anh vẫn rất tỉnh táo và khảng khái. Điều này càng khiến chúng tôi xót xa, thương cho anh Thức chịu nhiều khó khăn nhưng vẫn rất kiên cường.

Anh kể lại cho gia đình vào ngày tuyệt thực thứ 42 anh bị choáng và té xuống hồ nước, suýt bị đập đầu vào cạnh tường và cạnh của bờ hồ. Trong thời gian này trại giam đo huyết áp cho anh Thức hàng ngày và rất ngạc nhiên là huyết áp anh vẫn ổn ở mức 110, 120. Tuy nhiên đường huyết lại không tốt. Vào ngày tuyệt thực thứ 42, ngày anh bị ngã, đường huyết đo được chỉ có 1.8.

Trước đó vào ngày tuyệt thực thứ 25 anh Thức cũng bị ngã một lần khi đang đứng lên trong toilet và anh bị đập đầu vào một cái xô, lúc này trưởng phân trại có động viên anh Thức uống sữa nhưng anh Thức chỉ dùng một ít cà phê. Suốt 42 ngày tuyệt thực anh Thức chỉ uống nước, sau khi bị ngã vào ngày 42 thì anh bắt đầu uống sữa để cầm cự, sau khi uống sữa thì đường huyết của anh lên lại 3.5. Được 2-3 ngày thì anh bị tiêu chảy, do đó phải ngừng uống sữa. Sau buổi thăm gặp anh Thức yêu cầu gia đình đem hết đồ ăn gia đình đem theo về và chỉ nhận nước sâm với sữa bột.

Anh Thức nhắn với gia đình anh thà chết chứ không sống bại liệt, không ngã đột quỵ nên anh chấp nhận uống sữa. Chúng tôi hiểu anh tuyệt thực không phải để vứt bỏ mạng sống của mình mà anh tuyệt thực để yêu cầu thượng tôn pháp luật và những người có trách nhiệm sẽ không thể thối thoát trách nhiệm bằng cách làm ngơ cho anh chết. Trong thời gian tới gia đình sẽ tiếp tục hỗ trợ sữa bộ cho anh cũng như là hỗ trợ anh trong việc yêu cầu thượng tôn pháp luật.

Cũng trong buổi thăm gặp anh khẳng định với gia đình: “Mọi chuyện sẽ diễn ra rất nhanh và bất ngờ xung quanh Đại hội Đảng lần thứ 13 này. Chuyện của anh sẽ xảy ra xung quanh Đại hội Đảng này, trước hay sau thôi. Do vậy anh sẽ kiên quyết đến cùng, không ăn. Anh chỉ uống sữa cầm cự thôi.” Đức và Mỹ sẽ là hai nhánh chính áp lực cho việc trả tự do cho anh Thức. Sự tự do của anh Thức là minh chứng cho sự thất bại của Trung Quốc vì anh là người phản đối con đường của Trung Quốc đưa đến. Đặc biệt là khi Việt Nam đang có vấn đề với Mỹ về việc thao túng tiền tệ, vấn đề của anh Thức rất cần để đáp ứng yêu cầu của Mỹ từ đây đến hết tháng 01/2021.

Anh Thức cũng dự đoán tổng thống Biden sẽ ưu tiên hàng đầu cho quyền con người. Anh cũng biết rằng Tòa án không có cơ sở pháp lý nào để trả lời, họ không dám làm gì, không ai dám chịu trách nhiệm nên họ đành chọn cách im lặng nhưng không thể kéo dài được do đó anh phải ráng trụ.

Cuối cùng anh gửi lời thăm đến tất cả mọi người, anh nhắn với mọi người rằng anh sẽ cố gắng giữ sức khỏe và anh sẽ dùng sức khỏe để đấu tranh và đưa cuộc đấu tranh này đến thành công.

Một lần nữa, gia đình xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và những lời động viên cũng như lời khuyên của mọi người cho gia đình và anh Thức trong suốt thời gian qua. Anh Thức đã đưa ra quyết định và anh rất quyết tâm với con đường đã chọn, đó là tất cả tâm huyết và nghị lực sống của anh, chứ không phải là sự vứt bỏ mạng sống một cách lãng phí.

Mọi người vẫn có thể tiếp tục gửi đơn yêu cầu Tòa án phải thượng tôn pháp luật và trả lời đơn yêu cầu miễn hình phạt còn lại của anh Thức, đây là cách tốt nhất để hỗ trợ và tiếp thêm năng lượng cho anh Thức vào lúc này. Nếu cơ sở pháp lý không đúng thì Tòa án phải trả lời, không thể coi thường dân như vậy được.

(Đường link hướng dẫn cách gửi đơn).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Sao ko thấy mấy vị đòi khả kính vào còm hoặc chí ít thì bò vàng
    49 ngày là thời gian Đức Thích Ca Mâu ni giác ngộ.
    Người miền Nôm chơi sả láng sáng ” về sớm”
    Người bắc kì ” ăn cỗ đi trước, lội nước rón rén theo sau”

Comments are closed.