Chuyện đóng cửa

Tâm Chánh

11-1-2021

Cấm cửa vĩnh viễn tổng thống đương quyền của mình trên các mạng truyền thông nhiều tương tác nhất thế giới chẳng phải là quyền lực thứ tư thứ bảy gì ghê gớm. Các Big Tech sở hữu các nền tảng mạng xã hội sát ván thế chắc không phải vì ghét ưa.

Nước Mỹ sẽ còn thất thần, không phải vì cuộc biểu tình chống kết quả bầu cử đã biến thành cuộc tiến chiếm Capitol Hill trong bạo lực. Mà chính vì đương kim tổng thống không ngần ngại phát động cuộc đấu tranh đó để giành chiến thắng bầu cử. Trump phút chốc đã mang dáng vẻ một tổng thống ngó lơ hiến pháp, mà cũng lại có bộ tịch của một nhà cách mạng phản thùng.

Nước Mỹ không cấm các đảng chính trị ra báo để làm chủ sự ngôn luận. Nhưng người Mỹ không đọc những tờ báo là cơ quan ngôn luận của Cộng Hoà hay Dân Chủ. Không ai đọc nên dẹp từ sớm. Văn hoá chính trị Mỹ vì thế không tạo điều kiện để “miệng nhà quan có gang có thép”.

Nhưng dường như từ thời đại mạng xã hội trở thành nền tảng truyền thông chính yếu, đặc tính tương tác cao và lan toả nhanh, rộng, đã khiến truyền thông cá nhân cũng dễ dàng tạo ra năng lực kết nối xã hội.

Tràn ngập và chóng vánh, đám đông like, share đã bị những kẻ mị dân biến thành những cộng đồng hâm mộ, có trường hợp như dạng băng đảng. Đây chính là nhân tố làm cho xã hội mạng còn nhiều dấu vết của một xã hội hoang dại. Tổng thống Trump xuất hiện trên trang mạng cá nhân của mình với phong thái nguyên sơ đó.

Ngay như khi ông phải giở giọng hiến pháp với những người tấn công Capitol Hill. Vẻ lếch thếch khác với hình dung của mình về những người đến biểu dương lực lượng có thể đã giúp D. Trump vỡ lẽ. Thực ra cũng là đã vỡ mặt.

Giờ đến lượt các Big Tech vỡ ra gì đó.

***

Nguyễn Tiêu Quốc Đạt: Long game – Tin giả ở Việt Nam

Nếu quan sát đủ, có kẽ ta sẽ thấy các dòng tin giả/âm mưu khác nhau. Và mỗi dòng cũng có mục đích khác nhau. Đáng chú ý là có một số mũi tiến công vào lực lượng công giáo ở Vn – một cộng đồng cũng rất hay share tin fake liên quan đế chủ đề: Chosen one.

Ví dụ như tin Giáo hoàng bị bắt vì liên quan đến đường dây ấu dâm chẳng hạn. Nó nằm trong sự kiện black out Vatincan (có thật, cùng thời điểm là mất điện ở một số vùng địa lý khác). Lớp 1 chỉ là âm mưu một vụ bắt bớ liên quan đến bầu cử ở Mỹ. Và giờ leo thang lên tận Giáo hoàng.

Như vậy, những người công giáo đứng phe Trump sẽ rơi vào cái bẫy khi một mặt đưa các tin không kiểm chứng hoặc chỉ lấy nguồn cực đoan như từ Linn Wood và đồng bọn. Một mặt họ sẽ phải thanh minh: Tin giả này là giả thật, con tin thật chúng tôi đưa không phải là tin giả.

Vậy, nhóm tin giả tấn công họ không cần làm gì nhiều. Mỗi ngày chỉ đóng một cái đinh vào mồm của cộng đồng này bằng tiếng vỗ tay, lời chơm mớm hoặc share tăng tương tác.

Các bạn nên hiểu, Linn Wood sẽ sớm chịu trách nhiệm nếu đi quá giới hạn của mình, không sớm thì muộn. Nhưng ông ta sẽ được đối xử công bằng ở Mỹ (cho dù các bạn đang mô tả nước này trong viễn cảnh tồi tệ toàn trị).

Còn khi cái quan tài đóng đủ đinh ở VN, thì không nên trông cậy vào những luật sư đưa tin fake ở Việt Nam nhé.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây