Nước Mỹ sang trang

Nhã Duy

8-1-2021

Những kẻ ủng hộ ông Trump chiếm tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1/2021. Nguồn: Reuters

Có lẽ sẽ mất khá lâu để thế giới lấy lại hình ảnh cùng vai trò lãnh đạo của một nước Mỹ quyền lực, qua những gì họ đã chứng kiến trong ngày 6/1 vừa qua. Cuộc bạo động, tấn công vào tòa Quốc Hội từ những người ủng hộ Donald Trump chỉ là giọt nước tràn ly và cuối cùng sau bốn năm Trump cầm quyền và hủy hoại nền cộng hòa và dân chủ Hoa Kỳ, những tưởng là một trong những khuôn mẫu hàng đầu của thế giới.

Cuộc bạo loạn không phải sự tỏ bày quyền tự do ngôn luận, không phải là những cuộc biểu tình được bảo vệ theo hiến định, mà phải gọi đích danh là cuộc nổi loạn, cuộc tấn công vào định chế dân chủ của nước Mỹ. Nó là cái cớ để những quốc gia khác cười chế nhạo nước Mỹ khi can dự vào nội tình nước họ trong tương lai.

Đáng tiếc hơn là sự xuất hiện của những lá cờ vàng đã bị vài kẻ nào đó vẫy cao trên thềm Quốc Hội giữa đám đông bạo loạn hay trong các cuộc biểu tình. Nó đại diện cho hành động những kẻ cuồng mê gốc Việt, mạo danh cờ vàng và cộng đồng để tiếp tay cho cái xấu, phản bội lại nước Mỹ đã cưu mang mình và bêu xấu hình ảnh cộng đồng gốc Việt trong bốn năm qua. Có là số đông hay bao nhiêu người, sự tệ hại trong tâm hồn và hành động, cái tâm thức nô dịch, cuồng mê lãnh tụ kia rồi cũng sẽ bị lên án, trả giá như chính chủ chăn của họ.

Không có ai đứng trên pháp luật, không có hành động phạm pháp nào sẽ được bỏ qua, những kẻ bạo loạn sẽ bị trừng trị. Và hơn hết, những cấp lãnh đạo âm mưu phản loạn, phản quốc sẽ bị luật pháp công minh nghiêm trị. Chẳng nghi ngờ gì điều này, một khi tân nội các chấp chánh và hệ thống pháp luật Hoa Kỳ được tái lập trong vài tuần tới.

Bởi cuộc bạo loạn, tấn công vào cơ quan công quyền như Quốc Hội – một trong những công viện quyền lực nhất của Hoa Kỳ, đến từ sự kích động, xúi giục của Donald Trump, của những kẻ thuộc hạ, từ một giới truyền thông bịa đặt, tung hô lãnh tụ, cho đến những đồng minh chính trị, đã bất chấp liêm sỉ và tinh thần quốc gia còn sót lại, nếu họ đã từng có, qua danh nghĩa bảo vệ kết quả cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Một ngụy biện thể hiện sự xuẩn ngốc và vô đạo nhất của những kẻ đã đưa ra hay tin là như vậy.

Việc phản đối cuộc bầu cử minh bạch, công bằng và chính xác theo luật pháp và hiến pháp chỉ là cái cớ thể hiện cơn say quyền lực của Donald Trump, cùng sự sùng bái lãnh tụ của những thần dân mình. Khi Donald Trump hay những kẻ này viện dẫn 74 triệu người đã ủng hộ cho Trump, nhằm biện minh cho hành động của mình, thì đó là một giả định tìm kiếm đồng minh quá đỗi hào phóng.

Không! Chỉ có 74 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho Donald Trump. Trong đó có bao nhiêu người đã bỏ lá phiếu của mình chỉ vì một vấn đề đơn lẻ, duy nhất nào đó mà họ quan tâm hay ủng hộ và được Trump đại diện, chứ không phải cho ông ta? Ngay cả khi có thể là họ đã không hài lòng với cá nhân Trump, nhẳng hạn như chống phá thai, như vấn đề đồng tính, như hạn chế di dân, như ủng hộ việc cắt giảm quyền lợi dân sinh, giáo dục… Hoặc đơn giản là sự ủng hộ bất cứ ứng viên thuộc cảm tình hay liên đới đảng phái chính trị của mình, bất chấp đạo đức, khả năng. Hay chỉ vì không đồng ý những đường lối của dăm dân biểu cấp tiến thuộc đảng đối lập đưa ra.

Cũng vậy, thử nhìn vào 81 triệu cử tri bỏ phiếu truất phế Trump, không biết có bao nhiêu người đã thật sự ủng hộ Joe Biden nhưng chắc chắn một điều là số phiếu cho ông là sự không chấp nhận, là thái độ phản đối, muốn truất phế Donald Trump. Là khao khát bảo vệ quốc gia, bảo vệ những giá trị và truyền thống lâu đời của một nước Mỹ vĩ đại, không để nó tiếp tục bị rơi vào tay kẻ manh nha muốn đưa nước Mỹ vào sự độc tài, phản dân chủ.

Hãy nhìn lại di sản và chân dung Donald Trump lần cuối, trước khi Trump chấm dứt nhiệm kỳ của mình. Đó là một nền kinh tế bấp bênh, đưa người dân vào nguy cơ thất nghiệp với một khoản thâm thủng và nợ công khổng lồ. Là một thái độ vô trách nhiệm, phản khoa học trước đại dịch để dẫn đến cái chết của hàng trăm ngàn người dân, đã có thể được ngăn ngừa. Là sự bất ổn xã hội, xung đột và chia rẽ nặng nề khó hàn gắn trong người dân. Là việc phá vỡ niềm tin vào những định chế cùng sự vận hành lâu đời của các cơ quan công quyền chính phủ, của giới truyền thông uy tín của nước Mỹ.

Không có bất cứ quốc gia nào, kể cả những quốc gia độc tài hay cộng sản lại có phong trào và số người dân chống đối, ghét bỏ người đứng đầu quốc gia của mình đông đảo đến như vậy. Chưa hề có một lãnh đạo quốc gia dân chủ nào bị thất cử mà người dân thế giới hò reo, nhảy múa ăn mừng như khi xảy ra với Donald Trump. Và cũng chưa từng có cấp lãnh đạo thế giới nào lại bị chính người dân mình cho đến quốc gia đồng minh khác cấm đoán được lai vãng hay sử dụng dịch vụ khi đương nhiệm hay mãn nhiệm. Bên cạnh trách nhiệm pháp lý sẽ đối diện, đó là di sản đáng sỉ nhục cho Donald Trump.

Đồng thời hiện tượng Trump là một lời cảnh tỉnh về ma lực của chủ nghĩa dân túy, có khả năng biến đám đông trở nên cuồng loạn, thiếu vắng lý trí và la bàn đạo đức. Là lời nhắc nhở rằng những nền tảng dân chủ tưởng như vững chãi nhất vẫn có thể lung lay nếu không có sự bảo vệ, tranh đấu của những người cương trực, những tinh thần ái quốc.

Cuối cùng rồi, như Quốc Hội đã chính thức xác nhận tổng thống tân cử Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, như tiếng nói của người dân không chỉ đưa Biden vào vị trí lãnh đạo quốc gia mà còn tập trung được cả lưỡng viện lập pháp vào tay đảng Dân Chủ để hậu thuẫn cho đường hướng nghị sự, chính sách tái dựng Hoa Kỳ của ông trong những năm tới, nước Mỹ sẽ trở lại như nó vốn dĩ.

Nước Mỹ đã sang trang. Những ai đã dự phần vào câu chuyện nước Mỹ, dù chỉ là sự lên tiếng của lương tâm trước cái xấu, là sự ủng hộ tinh thần dân chủ hay bằng chính lá phiếu truất phế Donald Trump trong tư cách công dân, cũng có thể tự hào về một thời đáng nhớ trong cuộc đời mình và trong trang sử nước Mỹ.

Xin chia tay những ngày thử thách và nhìn về một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước này.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Nhảm nhí , nhảm nhí hết cỡ, biết thì thưa thớt không biết thì dua cột mà nghe, viết những dòng nhảm nhí, đã ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm, tại sao không cho biết tên thật , nếu so thì trốn đi, nghe rõ không bạn có một đống tên , chứng tỏ bạn không ngay chính.

  • Cảnh báo với mọi người, tên Hoang Bui này là Việt Cộng nằm vùng, hắn là DLV chính hiệu, hắn khích bác để mọi người đưa tên thật, hắn báo cáo lên cấp trên của hắn, nhận tiền. Mọi người cảnh giác, đừng lầm mưu kế của hắn.

   Cút đi tên nằm vùng Hoang Bui, cấu kết với CSVN, phản dân hại nước.

 2. “….Đáng tiếc hơn là sự xuất hiện của những lá cờ vàng đã bị vài kẻ nào đó vẫy cao trên thềm Quốc Hội giữa đám đông bạo loạn…, mạo danh cờ vàng …, phản bội lại nước Mỹ đã cưu mang mình và bêu xấu hình ảnh cộng đồng gốc Việt….”
  —————

  Đã tới lúc nói thật với nhau, không cần phải “lịch sự tử tế “ gì với hạng ấy nữa, tác giả ạ !

  Những anh hùng thật sự của VNCH ngày trước , sống trọn vẹn không hổ thẹn với châm ngôn “ Tổ quốc-Trách nhiệm-Danh dự” , họ đã hy sinh, hoặc đã tuẩn tiết vì thua trận hết cả rồi. Những ai sống đúng với khí chất ấy, dù còn sống, dù tàn phế…họ cũng sẽ chọn ẩn thân và im lặng . Ở nước ngoài, phần lớn gia đình những người ấy, luôn có học thức cao và con cái thành đạt ở mọi nơi họ sống…, ra sức đóng góp, giúp ích cho cộng đồng…..

  Chỉ riêng bọn to mồm, ra vẻ “hùng hổ yêu nước…từ xa”, dù thấy rõ mạnh yếu quá chênh lệch, vẫn thúc dục “đấu tranh bạo lực” với “Vua Bạo lực” Việt cộng ?! Bọn này sống hèn , chuộng khôn vặt cả đời . Những kẻ có chút kiến thức thì tìm cách “khoe mẽ”, văn hoa “bay bổng” để đẩy người khác lao vào chết chóc, tù tội. Đó chỉ là lũ điếm chảy khôn vặt, vừa dốt nát vừa đê tiện , còn nhân cách thì tàn tệ, máu hèn lại vô tận…Đoán không lầm thì phần lớn, lại là thành phần “trí thức sa lông” còn sót lại sau thời Quốc –Cộng xưa. Nhìn những dòng “châu ngọc” khoe mẽ, hằn hộc cay cú , phên phán đâm chọc bất cứ ai trên các diễn đàn tự do , là sẽ nhận biết rõ “đối tượng” nhà ta ngay, có khi biết chính xác đến từng dấu phẩy.
  Bọn này, dù đang sống ở đâu, đều trống trơn về các mặt “ Tổ quốc-Trách nhiệm-Danh dự” dù chúng luôn vanh vách. – Trãi qua chiến tranh, bọn họ còn sống sót đến nay , có lẽ chủ yếu trông cậy vào…”tẩu công” cao siêu, bỏ trốn cực giỏi mà thôi. Nguồn gốc và Bản chất bọn điếm thúi này là thế nào ?

  Để dễ hiểu, xin tạm gọi bọn ấy là ” lũ Tống Nho học đòi Tây học”( Hôm nào rãnh sẽ đi chi tiết hơn về cái “đường link “lý thú này) . Bọn này có bộ não “Gia trưởng” khô cằn, đông cứng như cục phân trâu khô, cả đời chổng mông thờ cái đạo “Quân-Sư-Phụ”. Dù gốc gác “da vàng mũi tẹt” nhưng sinh ra là để cuồng lũ “thượng đẳng da trắng ” da nhão mũi lỏ ”, cuồng đến mất cả lý trí, thế mới quái dị ?! – “Não trạng Tống –Nho” mang tính áp chế và giàu nô lệ tính không phụ thuộc vào nên văn minh mà người ta tiếp xúc, không phụ thuộc biên giới địa lý, vượt thời gian vì nó cũng bất chấp tuổi tác ….Ngày nay, ở Mỹ, vẫn còn dư sót lắm kẻ từng đeo đuổi học đòi mà “não trạng Tống Nho” y nhiên, bất biến. ( Việt kiều thế hệ sau, phần lớn vẫn lại là nạn nhân, giống như các nạn nhân ngày xưa của nó, dù cho sinh đẻ tại Mỹ…. ) Nhất là vừa rồi, quan sát một thành phần “ cuồng Trump” thì lại càng thêm….phát hoảng !

  Xét đến nguồn gốc cái sự “cuồng lũ da trắng thượng đẳng” kia, chính là “sản phẩm nhặc mót” từ sự “siêu viêt và thần thánh” của Nietzche –“Người cha tinh thần của Hitler” và “cha chung” của lũ tự nhận “thượng đẳng”. Đại khái, nếu theo đúng logic, chắc chắn thứ “suy luận tỉnh táo nhất” phải có trong trí não “trí thức Tây học Tống Nho cuồng Trump” ngày nay, phải là những dạng sau:

  “…nếu Thượng đế toàn năng kia, mà không đặt lòng tin của ngài nơi đức “thánh Trump vĩ đại” , thì ta bảo, ngài cũng chỉ là… “quân thổ tả hạ đẳng” !- Zarathustra đã nói như thế !”(sic)

  “…nếu Jesu hay Thích ca, mà không biết ủng hộ đức thánh Trump vĩ đại, lại con cất lời ủng hộ J.Biden, thì “hai kẻ thổ tả” ấy cũng không cần phải tôn trọng, dẫn sao cũng chỉ là hai kẻ da màu hạ đẳng – Và chắc chắn, đều là bạn của Quỷ dữ !!”…

  Ngược lại,
  “…nếu ngài Satan hiểu được giá trị thần thánh của “đức Trump vĩ đại” , thì đức Satan chính là một bật Thượng đẳng thần, một Đấng Thiên sứ bảo vệ nguồn Trí tuệ thượng đẳng !”…vv.

  Một thời ở Sài Gòn , tín đồ tôn thờ cái “Ác Tuệ Nietzche” ấy, đu bám nhau đen đặc trong các “ sa lông triết” . Toàn là chủng loại “triết gia lai tạp Tống Nho nửa mùa” cực xuẩn ngốc nhưng cực ngạo mạn. Họ thích trộn chung “triết hoc hổ lốn” trong đầu họ, để tự hào đeo bám tôn thờ các thứ mèo mữa, tai hại kiểu “triết hiện sinh “…Thị nhau làm ra vẻ “bất mãn với mọi thứ” ? , rằng ta đây sống“bất đắc chí”, ta đây “ sinh bất phùng thời” nên “đại tài mà tiểu dụng” (sic). Họ rất thích tập trung bầy đàn để “áo thụng vái nhau“ , như đi tìm lại chút hơi ấm “ Tống Nho” xưa cũ . Họ không giúp gì , cho bất cứ ai, dù là ngoài chiến trường hay ở hậu phương, nhưng nếu có mở miệng thì “ đã kích, châm chọc ,phá thối” là chính. Họ rất giỏi trốn né thực tế , ra vẻ “ khinh đời ngạo vật:, thích “cỡi mây đạp gió” nhìn xuống cuộc xuống đời lũ “ hạ đẳng”…..
  Rốt cuộc , biết sự học của thành một thứ “minh triết sền sệt làm mất nước”!

  Và tất nhiên, bọn như thế, ngày nay sẽ căm hận luôn cả người chết vì Covid-19:
  “ Chính bọn người chết này đã làm “đức thánh Trump “ thất cử, bọn “bệnh nhân thổ tả” ấy lẽ ra …. không được quyền chết, không nên chết lúc này ?! “

  Tóm lại, với cái “logic” ấy thì trong toàn cõi vũ trụ này, bất cứ kẻ nào không tỏ lòng “ kinh tín” đối với “Đức thánh Trump vĩ đại” ( mà họ là người đại diện xứng đáng của “vị Thánh” ấy) đều nên bị tiêu diệt cho sạch !

  ( về đại nạn của “não trạng Tống-Nho”, đến đây , dù đã dài nhưng…chỉ mới hết tập 1 …Hà hà !)

 3. Có thể từ sự kiện này đảng csvn thay đổi tốc hành văn bia XIII, Mong rằng Kỷ Biden như là chất xúc tác khiến cho cục bột cs Bắc việt nhão ra.

 4. Trung cộng thả con virut Vũ Hán ra, thế giới chao đảo, dùng kế “bất chiến tư nhiên thành ” kết hợp với và cho BIG TECH-BIG MEDIA-DÂN CHỦ TẢ PHÁI—ĐÃ ĐẶTNỀN MÓNG CHO CHỦ NGHĨA <<>>
  DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO <<>> CỦA
  TẬP CÂN BÌNH

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây