Câu chuyện thương tâm về người em trai của tử tù Nguyễn Văn Chưởng

Chuyện của Thịnh

7-1-2021

Nguyễn Trọng Đoàn, em trai của tử tù Nguyễn Văn Chưởng

Đây là một tâm sự rất dài và buồn, nhân vật nói chậm rãi, hình như sự việc xảy ra 13 năm trước hiện rõ ràng trong tâm trí cậu ấy chỉ ngày hôm qua.

Nguyễn Trọng Đoàn xã Bình Dân Hải Dương. Là em trai của tử tù Nguyễn Văn Chưởng.

Trong video Đoàn có kể chuyện lúc nhỏ, học giỏi thi cấp huyện, rồi cha mẹ bỏ nhau, nên Đoàn học hết cấp 3 thì xin đi làm, tưởng mọi thứ sẽ ổn, thế mà tai ương lại ập đến gia đình nhỏ.

Anh Chưởng dính vào vụ án giết người, giết thiếu tá công an tên Sinh, Đoàn tìm hiểu được bằng chứng ngoại phạm của anh trai nên đến đồn công an làm chứng, nhưng không ngờ bị đánh đập rất đau, bị lừa để kí giấy không giúp anh trai nữa. (cho đến bây giờ Đoàn vẫn hối hận về việc này).

Không có bằng chứng ngoại phạm, Chưởng bị xử tử hình, đúng người đúng tội, Đoàn cũng bị xử hai năm vì che giấu tội phạm. Lúc đó Đoàn 20 tuổi.

Ra tù Đoàn lấy Lệ, có con trai tên Trí, con gái tên Trang, hai vợ chồng làm lụng mưu sinh, dành dụm tiền đi kêu oan cho anh trai đang trong phòng biệt giam.

2017 Đoàn thấy đau tay, đi khám xét nghiệm thì bị ung thư xương. Xạ trị, hoá trị một năm, cắt đi một tay phải, cắt đến bả vai cho hết mầm bệnh. Nhưng lần khám gần đây nhất, ung thư di căn sang gan và phổi rồi. Đoàn tuyệt vọng, anh Chưởng thì vẫn trong phòng biệt giam đợi thi hành án.

Đây là câu chuyện dài và rất buồn.

Tôi không biết thông tin Đoàn nói có phải là sự thật hay không, nhưng đi cùng gia đình này lâu năm, tôi có thể cảm nhận nỗi đau oan khuất của gia đình này là thật, rất thật.

Đoàn có kể về cách hành xử từ công an điều tra đã ép cung hai anh em thế nào. Phải làm gì để việc tra tấn ép cung này dừng lại, vì nó bất nhân lắm.

Biết bao nhiêu vụ án, có thể đằng sau ánh hào quang bằng khen chiến tích là một bản án không công bằng, một bản án oan không chỉ đẩy một người vào vòng tù tội mà nó còn kéo cả một dòng họ vào sự ám ảnh không hồi kết.

Chưởng ở trong tù 13 năm, đồng nghĩa với việc gia đình bên ngoài của Chưởng cũng kí giấy thụ án 13 năm. Và sẽ còn tiếp diễn đến bao giờ?

Tôi không hay đi xin từ thiện cho một cá nhân nào cả. Tuy nhiên với stt này tôi mong muốn được kêu gọi quý độc giả một số tiền cho Đoàn chữa bệnh ung thư. Thời gian tới sẽ là thời gian cực khó khăn cho em ấy.

Tôi ngồi với Đoàn 3 tiếng. Nhưng chỉ đưa lên đây một phần câu chuyện mà Đoàn kể. Còn nhiều góc nữa của em như sự cố gắng, tình yêu, kỉ niệm với anh trai, khó khăn đi kêu oan… có dịp lại xin được đăng lên.

Hi vọng câu chuyện này đừng để bị lãng quên, nó cần được sự đồng cảm của các bạn.

STK. Trần Thị Lệ: 0031000187839 Vietcombank. Nếu có thể các bạn hãy nhắn những điều động viên em và gia đình. Xin cảm ơn.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây