Tự do báo chí hay thực chất là khi nào tiện cho mình thì mới được tự do

Mức án hà khắc mà ba nhà báo công dân của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam phải chịu, một lần nữa nhấn mạnh vai trò thực sự của báo chí là khiến cho những kẻ nắm quyền phải sợ hãi vì những việc làm sai trái của mình, chứ không phải là nịnh bợ kẻ có quyền.

Nhiều nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam cảm thấy căm phẫn trước sự ngược đãi mà những nhà báo độc lập ở nước ta phải chịu, chỉ vì dám viết trái với ý chí của nhà cầm quyền, không biết có mảy may suy nghĩ, rằng họ đang tỏ ra tiền hậu bất nhất, khi bản thân họ lại đang chụp mũ cho nhiều tờ báo, hay nhà báo khác là “thổ tả” chỉ vì họ viết và đăng tải những bài báo bất lợi cho Donald Trump.

Các bạn không thể một mặt chỉ trích nhà nước Việt Nam vì bỏ tù nhà báo, nhưng mặt khác lại ủng hộ những nỗ lực tiêu diệt nền tự do báo chí của Donald Trump được. Đó là tiền hậu bất nhất, là đạo đức giả.

Các bạn có thể bao biện rằng nhưng ông Trump đâu bỏ tù ai, chớ quên, đó là bởi vì ở Mỹ vẫn còn tư pháp độc lập và truyền thống chính trị cũng như nền báo chí lâu đời, thế nên những nỗ lực hạ uy tín báo chí và tấn công trụ cột quan trọng của nền dân chủ này của ông ta mới không mang lại kết quả như ý, nhưng điều đó vẫn không thể phủ nhận rằng tổn hại đối với nền báo chí là không hề nhỏ, khi những tờ báo tiếng tăm nhất làm nên uy tín của nền tự do báo chí ở Hoa Kỳ đã bị Donald Trump hạ uy tín một cách khủng khiếp, chính ông ta đã gọi những tờ báo viết trái ý mình là “kẻ thù của nhân dân”, cách gọi vốn vẫn chỉ tồn tại ở những nước độc tài.

Đã đến lúc các bạn cần phải tự vấn bản thân rằng bạn ủng hộ cái gì? Một nền báo chí tự do thực thụ, nơi báo chí giám sát chính quyền và không ngần ngại chỉ trích gay gắt mỗi khi những kẻ có quyền làm sai, bất kể kẻ có quyền ấy là ai, thuộc đảng nào. Hay là thứ tự do phục vụ ý thích riêng của các bạn, và mỗi khi sự tự do ấy trở nên bất tiện, cụ thể là báo chí chỉ trích thần tượng của bạn hay nói ngược ý bạn, thì bạn hò hét đòi kẻ có quyền trừng phạt báo chí?

Đấu tranh cho những giá trị tiến bộ là sẵn sàng gạt ý thích, lợi ích và tình cảm cá nhân sang một bên để thúc đẩy việc thực hành những giá trị đó một cách bình đẳng. Giống như một người thẩm phán công minh, xét xử dựa trên pháp luật chứ không phải ý chí của bản thân, mặc cho phán quyết ấy có đi ngược lại với tình cảm cá nhân của mình đi chăng nữa.

Còn nếu các bạn vẫn đấu tranh theo kiểu tiện cho mình thì ủng hộ, còn không tiện thì sẵn sàng thoả hiệp với kẻ có quyền để vi phạm chính những giá trị mà mình nhận là cổ vũ. Thì các bạn không thuyết phục được người dân đâu.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Ông Nguyễn Trường Sơn viết rất đúng.Tôi ở Mỹ nhưng không hiểu tại sao những nhà tranh đấu cho Dân Chủ,luật sư,văn nhân,trí thức Việt Nam yêu Trump.Họ yêu cái gì tôi không hiểu. Chống Tàu chăng? Không bao giờ ông Trump chống Tàu,khi những thương hiệu gia đình con cái ông làm ăn đầy ở bên Tàu.Cháu ông chưa lớn đã hát tiếng Tàu sành sỏi. Chống cộng sản Việt Nam chăng? Không bao giờ.Ông là vị tổng thống Mỹ duy nhất cầm cờ đỏ sao vàng hớn hở phe phẩy và không một lời mở miệng cho nhân quyền Việt Nam trong suốt nhiệm kỳ 4 năm, ngoài lời ca tụng chế độ Hà Nội. Ông Trump là mẩu người lãnh tụ đọc tài duy nhất mà tôi thấy ở Mỹ:Hung dữ,phẩn nộ,hà hiếp,hăm he,đe dọa,nói láo,hèn hạ,nhỏ mọn,thù vặt,truy bức ngừoi khác khi không đồng quan điểm với ông,như Tập Cẩm Bình,Putin.Chỉ có ông là người duy nhất kết tội truyền thông báo chí là: “Kẻ Thù Của Nhân Dân” mà chỉ có ở các nước cộng sản hay đọc tài.
    Nước Mỹ ,mỗi tổng thống chỉ có 4 hay 8 năm,mỗi vị tổng thống đều có những chính sách khác biệt về dối nội hay đối ngoại,tuy khác biệt nhưng nước Mỹ vẫn hùng mạnh và trở thành nước giàu có trong tất cả lãnh vực, từ khoa học,kỹ thuật, cho đến đời sống con người.Dĩ nhiên không có gì hoàn hảo,nhưng nước Mỹ sẽ vượt qua tất cả để vươn lên dù vấp phải bức tường ô nhục Donald J Trump.
    Với sự hiểu biết ( một số) của người Việt trong nước hoặc ngoài nước như những cựu quân nhân VNCH hay mấy ông HO ra đi từ tù tội lại yêu Trump cuồng nhiệt không biên giới;họ tung hô vang dội một kẻ cực kỳ kỳ thị màu da;một kẻ cổ súy cho thượng tôn da trắng;một kẻ yêu mình hơn yêu người và họ thần thánh hòa một con người đầy ham mê quyền lực. Nhìn lại trên thế giới từ cổ tới kim,con người thường ngu muội tung hô những kẻ như Hitler,Lenin, MaoTrạch Đông, Hồ Chí Minh,để rồi sau đó hối tiếc thì đã muộn.
    Thời đại Trump rồi sẽ qua, nước Mỹ trở lại bình yên,những người Yêu Trump ở Mỹ không biết đi đâu tị nạn???

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây