Tôi đã cương quyết thì không có gì cản trở được

Nguyễn Hoài Nam

4-1-2021

Đêm cuối năm 2020, tôi post một bài điểm lại một năm “bão lửa” đến với tôi, trong đó tôi có nói đến thông tin tôi chia tay tòa soạn vì Tổng biên tập không cho phép tôi “hành động với tư cách cá nhân”. Thông tin này đã khiến nhiều người gọi điện, nhắn tin cho tôi vì tôi chưa nói hết vấn đề, khiến họ chưa hiểu rõ. Thực ra tôi chia tay tòa soạn từ tháng 3/2020. Để các bạn của tôi hiểu hơn, tôi thông tin rõ việc tôi chia tay tòa soạn như thế nào.

Đến tháng 7/2018 tôi sử dụng nghiệp vụ cuối cùng “DỤ CÁO RA KHỎI HANG”, tức dụ cục trưởng ra khỏi cơ cơ quan bàn việc với đệ tử thân tín hủy chứng cứ và bàn nhau đối phó với tôi. Tôi cũng không thể ngờ nghiệp vụ “DỤ CÁO” này của tôi lại thành công mỹ mãn, nhiều đêm tôi nghĩ hoài, sau chỉ tự động viên mình “chắc số trời định”. Nghiệp vụ cuối cùng này đủ cơ sở vững chắc khẳng định cục trưởng là chủ mưu của vụ án tham nhũng ngân sách ở cục Đường thủy nội địa.

Đầu tháng 8/2018 loạt bài điều tra “Nghi vấn quỹ đen ở cục Đường thủy nội địa” làm rung chuyển làng báo bởi nghiệp vụ điều tra, trong đó tung bằng chứng việc chia chác tiền tỉ ngay trong cục Đường thủy nội địa.

Báo đăng vẫn còn nóng hổi, thì có thông tin một nhóm người đại diện cho 14 nhà thầu đưa hối lộ cho cục Đường thủy vào TP.HCM đặt lịch làm việc với BBT xin bỏ qua. Tôi được hỏi ý kiến, nhưng cương quyết vì 14 nhà thầu này sẽ bị điều tra xử lý tội đưa hối lộ, nếu tôi bỏ qua thì cũng sẽ bị CA điều tra vì “không tố giác tội phạm”.

Ngày 8/10/2018 tôi bàn giao chứng cứ bản chính cho C01 BCA. 21 ngày sau vụ án được khởi tố, khởi tố bắt tạm giam bị can đầu vụ. Cuối tháng 12/2018 khởi tố bị can thứ 2. Tháng 3/2019 khởi tố bắt tạm giam bị can thứ 3 là phó cục trưởng.

Tuy nhiên, đầu tháng 4/2019 Nguyễn Hải Trâm được điều động từ Viện trưởng viện KSND tỉnh Bắc Ninh làm vụ trưởng vụ 5 (Vụ kiểm sát án tham nhũng) thì vụ án có hiện tượng dừng lại. Thậm chí tôi điện thoại cung cấp thêm chứng cứ cho ĐTV chính Trần Việt Dũng cũng không nghe máy và không nhận thêm chứng cứ.

Tháng 6/2019 C01 kết luận điều tra, đối tượng chủ mưu bị loại bỏ, 14 đối tượng đưa hối lộ thoát tội đưa hối lộ. Phát hiện C01 bỏ lọt tội phạm tôi gửi đơn đề nghị khởi tố 14 đối tượng đưa hối lộ và khởi tố cục trưởng vai trò chủ mưu. Ngày 25/7/2019 tại 47 Phạm Văn Đồng tôi làm việc với ĐTV C01 và KSV vụ 5. Tuy nhiên, nhận bàn giao chứng cứ xong, ĐTV C01 và KSV Nguyễn Thị Thanh Tú ỉm luôn đến tận ngày hôm nay, viện KSNDTC vẫn ban hành cáo trạng truy tố 3 bị can, bỏ lọt 15 tội phạm.

Biết C01 và vụ 5 Viện KSNDTC bắt tay bỏ lọt 15 tội phạm, tôi làm văn bản đề nghị Tổng biên tập gửi văn bản kiến nghị C01 BCA khởi tố 15 đối tượng trong vụ án. Nhưng TBT không đồng ý và không cho tôi “hành động với tư cách cá nhân”.

Nếu chấp hành chỉ đạo TBT thì tôi thỏa hiệp với tội phạm, tôi không chấp nhận, tiếp tục tố cáo và post lên fb, tôi biết sẽ không thể tồn tại ở cơ quan bắt đầu tư đấy. Tháng 3/2020 tôi chính thức rời cơ quan, nơi mà có TBT trước khi mời tôi về tuyên bố sẽ quyết liệt ủng hộ tôi điều tra chống tham nhũng.

Tôi cương quyết với tội phạm vì tôi hiểu rõ nếu biết ai là tội phạm không tố giác sẽ bị xử lý tội “Không tố giác tội phạm”. Tôi cũng mong những ai, cá nhân nào cản trở tôi không tố cáo (kẻ cả post lên MXH) cũng sẽ bị xử lý tội “không tố giác tội phạm” theo điều 390 Bộ luật hình sự 2015.

Mới đây (tháng 11/2020) tôi cũng được nghề nghị của một sếp bỏ qua sai phạm liên quan đến công trình nạo vét ở TP.HCM (vì có người chạy từ Hà Nội đến TP.HCM). Công trình này sử dụng ngân sách của TP.HCM 366 tỉ đồng. Tôi cương quyết không bỏ qua và tư vấn cho sếp hiểu rõ: “Nếu bỏ qua sau này CA sẽ xử lý tội không tố giác tội phạm”. Để ngăn chặn tham nhũng, tôi trao đổi với Chủ tịch TP.HCM và đang được thanh tra.

Tương tự, tháng 12/2020 tôi phát hiện Tổng công ty bảo đảm Hàng hải miền Bắc ưu ái cho một liên danh nhà thầu không đủ năng lực, có dấu hiệu làm giả tài liệu hồ sơ để họ trúng gói thầu ở Hải Phòng 318 tỉ đồng. Nếu để thi công thì sau này sai phạm sẽ khởi tố hàng loạt. Vì không muốn nhiều người đi tù nữa, tôi báo cho Cục Hàng hải kiểm tra. Thay vì nhận sai, Tổng công ty bảo đảm ATHH miền Bắc báo cáo cục Hàng hải vẫn khẳng định mời thầu chấm thấu đúng quy định. Tôi lại phải chỉ rõ 3 sai phạm nghiêm trọng khi chấm thầu, mới thầu. Cầu thị lắng nghe, nay cục Hàng hải chỉ đạo Tổng công ty bảo đảm ATHH miền Bắc dừng thi công để cục Hàng Hải thanh tra, làm rõ sai phạm.

Ngăn chặn tội phạm cũng phải nhân văn. Nếu đã lên tiếng mà cơ quan hay cá nhân nào không cầu thị lắng nghe, vẫn bảo kê cho sai phạm, lúc đó tôi mới phải cương quyết đấu tranh. Và tôi đã cương quyết thì không có gì cản trở được, bởi điều 390 Bộ luật hình sự đang chờ.

Đây là bài đầu tiên của năm 2021, tôi muốn nhắn gửi những ai đã cản trở tôi bỏ qua sai phạm, sai phạm đó dẫn đến tội phạm không bị khởi tố, thì họ cũng sẽ bị xử lý tội không tố giác tội phạm.

Biên bản làm việc. Nguồn: Nguyễn Hoài Nam
Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Sao những người chính trực muốn giúp ĐCSVN chống tham nhũng lại rơi vào nguồn cơn này?
    ĐM ĐCS

  2. Hoan hô Nguyễn Hoài Nam. Việt Nam nếu chịu hiểu “không thầy đố mày làm nên” thì việc trị tội phạm trong bộ máy công quyền đã xử lý được từ lâu bằng Hiến pháp, pháp luật chuẩn mực và bộ máy tố tụng khách quan như mọi quốc gia pháp quyền khác, không bị chỉ đạo bởi các nhân vật chính trị quyền lực như vua, nhưng ngay nói ra đã trái ngược với tinh thần xử lý pháp luật thông thường “quân pháp bất vị thân” như https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/rat-kho-tam-dau-xot-khi-113-can-bo-dien-t-u-quan-ly-bi-ky-luat-701080.html

  3. Tố giác tội phạm ăn cắp tiền của dân là đúng. Mong rằng anh bình an, trong chế độ vc này thì ngay đến bộ trưởng côn an như TL cũng là một đại côn đồ. Good luck to you Nguyễn Hoài Nam

Comments are closed.