Câu chuyện về “ngài” từ sau song sắt

Đặng Đình Mạnh

23-12-2020

Số 4 Phan Đăng Lưu.

Chỉ đôi chữ ngắn ngủi như vậy, chắc nhiều bạn đã biết tôi nói đến nơi giam giữ những nghi can chính trị ở Sài Gòn. Và cũng là nơi phát sinh ra câu chuyện mà tôi sẽ kể hầu các bạn nhân dịp Giáng sinh.

Một ngày trung tuần tháng 11, tôi vào nơi này làm việc với ông Phạm Chí Dũng, nguyên là chủ tịch Hội Nhà báo độc lập, tổ chức báo chí tư nhân đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam kể từ thời điểm tháng 04/1975 cho đến nay. Ông bị bắt giữ, cáo buộc về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” (gọi tắt) theo Bộ Luật Hình sự hiện hành.

Đến khoảng cuối buổi làm việc, tôi hỏi thăm về sinh hoạt của ông trong trại tạm giam. Điều kiện ăn, ngủ, chăm sóc sức khỏe, thông tin thời sự bên ngoài… Khi hỏi thăm về tình trạng tinh thần, ông tươi cười cho biết “Tôi thấy thoải mái, bình an mỗi ngày, ngay cả trong quá trình điều tra trước đây cũng vậy… Tôi cầu nguyện hàng ngày!”.

Thoáng thấy vẻ mặt ngạc nhiên của tôi, ông cho biết “Tại đây, tôi đã từng ngộ ra Chúa Giesu vào năm 2012” [1]. Ông tiếp tục “Có điều hơi lạ là quý mến ai thì tôi đều nằm mơ thấy họ. Tôi đã nằm mơ thấy cha mẹ, vợ con, kể cả một số linh mục mà tôi quen biết … Nhưng tôi quý Chúa Giesu thì lại chẳng bao giờ thấy Chúa cả?

Tôi vọt miệng trả lời “Anh được bình an mỗi ngày thì chẳng phải Chúa lúc nào cũng hiện diện trong anh hay sao? Anh đâu cần nằm mơ thấy Chúa trong nhân tướng con người nữa?”. Sửng sốt độ năm giây, ông nghiêng người qua mặt bàn siết chặt bàn tay tôi “Cảm ơn luật sư, tôi đã thấy Người rồi!”.

Ông ấy ngồi, tôi ngồi, chúng tôi chợt lặng đi vì xúc động. Mắt khẽ nhoà mất tự chủ, tôi vội lấy khăn tay chậm mắt… Cho đến tận lúc chia tay ông, trên đường ra cổng tôi vẫn chưa hết xúc động.

Sau này, nhớ lại câu chuyện, thì tôi đã tự hỏi mình đến hàng trăm lần: Ai đã giúp tôi câu trả lời ông ấy chăng? Vì tôi chẳng thể nào tự trả lời được cho ông ấy về điều mà mình chưa hiểu, chưa biết như thế …

Duy nhất, qua ông tôi biết điều này: Lòng tin đã giúp con người vượt qua nghịch cảnh một cách phi thường và từ đó, tôi hiểu điều từ Phúc Âm “Phúc cho ai không thấy mà tin!”.

Nói thêm, ông Phạm Chí Dũng là một “Thái tử đảng”, xuất thân từ gia đình đảng viên cao cấp mà theo lý thuyết, thì người Cộng sản giữ quan điểm vô thần về tín ngưỡng.

____

[1] Năm 2012, ông Phạm Chí Dũng đã từng bị bắt giữ và tạm giam tại số 4, Phan Đăng Lưu. Sau vài tháng, ông được tha bổng.
Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Thích đọc bài của Phạm chí Dũng và cái thinh thần tranh đấu mạnh mẽ sáng suốt của ông ấy, nhưng không biết chuyện ông ta đã có “đức tin mới”. Nhưng “no problem “, có quan trọng gì chuyện ấy ? – Hôm nay, cái chính là thế giới đã lại bước vào mùa Noel. nhân đây có lẽ cần một bài để… “khoây khỏa trong cảnh Đại dịch”.

  Là một Phật tử ,nhưng mùa Giáng sinh đến vẫn luôn cảm nhận được cái không khi nhẹ nhàng ,an lành ấy. Sự cao thượng trong những lời răn của Jesus Christ khiến , mỗi khi đọc đến, thấy như không khác gì đọc cuốn kinh Pháp cú. Tuy tôn giáo nào cũng đã bị phân nhánh và “biến dạng” nhiều theo dòng lịch sử, tuy thế giới có những 7 tỉ ông Thích ca và Jesus khác nhau, nhưng nhìn kỹ hơn thì những điều răn dạy nào chứa đựng “tính chất nguyên thủy và nhất quán” từ Thích ca/ Jesus …đều cao đẹp, chân thực như nhau. Hãy thử điểm lại một vài câu ngắn của Jesus Christ bằng con mắt kẻ ngoại đạo xem sao :
  + All the commandments: You shall not commit adultery, you shall not kill, you shall not steal, you shall not covet, and so on, are summed up in this single command: You must love your neighbor as yourself. ( Tất cả các điều răn, như không ngoại tình, không sát sanh, không trộm cắp, không tham muốn, v.v., được tóm lại qua một điều răn duy nhất này: Ngươi phải yêu người bên cạnh như yêu thương chính mình)
  + A new command I give you: Love one another. As I have loved you, so you must love one another- (Ta cho ngươi một lời khuyên mới: Hãy yêu thương người khác. Cũng như ta đã yêu thương các ngươi , các ngươi hãy biết yêu thương lẫn nhau )
  + But I say to you, Love your enemies and pray for those who persecute you, so that you may be sons of your Father who is in heaven; for he makes his sun rise on the evil and on the good, and sends rain on the just and on the unjust. ( Nhưng ta bảo các ngươi : Hãy yêu thương kẻ thù của mình và hãy cầu nguyện cho những ai hãm hại mình, như vậy các ngươi có thể là con của Cha ta ở thiên đường, người soi sáng cho cả kẻ dữ và người lành , và ban phát ân phước cả cho người công chính lẫn kẻ bất công )
  + Give to everyone who begs from you; and of him who takes away your goods do not ask them again. And as you wish that men would do to you, do so to them. ( Hãy bố thí cho những ai cầu xin, hãy cho đi và đừng quan tâm đến nữa đối với những gì mà người khác đã lấy đi của mình. Hãy đối xử với người theo những gì mà mình muốn người đối xử với mình ).
  ….
  Giáng sinh không phải là một ngày, mà người ta xem đó là ‘một mùa’ ,tức là một khoảng thời gian đặc biệt trong năm, khi mà mọi người giãm lại nhịp sống rộn ràng, căng thẳng để trở về với niềm tin, để cùng gia đình quay quần, tưởng niệm ngày sinh của một con người đặc biệt, một vị khai sáng, một giáo chủ. Người ta cùng chúc lành cho nhau với những suy tư trong sáng,bình an .như lời dạy của J. Christ. Ngày ấy, người ta sẽ cố gắng tự xét để xem, mình đã “ …đem yêu thương vào nơi oán thù ? …đem thứ tha vào nơi lăng nhục ?…đem an hòa vào nơi tranh chấp ?…đem chân lý vào chốn lỗi lầm ?”…vv.
  ————–

  Vì thế, theo truyền thống, thời gian ấy quan trọng và chính trị không có cơ hội ló mặt ra, chen vào để phá thối, bởi, một mùa lễ đầy suy gẫm cao thượng như thế, hẳn nhiên không ai còn tâm trạng nào để lao vào căm thù, để mà ‘giết giết nữa…” ? Và có lẽ cũng chính vì thế mà…Hà hà ! Thời CM xưa, tác giả “CB”này, đã từng tức giận nhìn các Ki tô hữu đang vì Chúa mà quên mất vĩ nhơn HCM như ta , có thể y tiếc rẽ công sức hô gào bấy lâu , rằng :“…lâu nay bọn tao đã dày công hư cấu bịa đặt, vu khống, kích động, tạo dựng và nuôi dưỡng căm hờn oán hận, sắp ‘thu hoạch’ được rồi… đâu dễ gì lại để cho một ‘tay Do Thái’ sống cách nay hơn 2000 năm phá hỏng ý đồ ? Hm…Phải ‘dịch lại cuộc đời tay Giáo chủ’ ấy mới được…“ Thế là trong báo Nhân dân số 155 -1953, có một tác giả CB ( ?) gì đó, bắt đầu “sáng tác lý lịch Jesus”: “Cách đây 1953 năm, một người bình dân ra đời, tên là Giê-su. Xét theo Kinh thánh thì mẹ Người là một cố nông, bị địa chủ bóc lột ức hiếp. Bà phải ở cữ trong một cái chuồng bò lạnh lùng hiu quạnh…”….etc . Ha ha !

  Phần này để chia xẻ với các “ Ki-tô hữu” về một “sự cố tôn giáo nhỏ , có liên quan đến Jesus và Giáng sinh . Năm 1953, Giáo dân ở VN đã từng được biết về “cuộc đời chúa Jesus” qua một phiên bản “ Địa chủ ác ghê”, một “ câu chuyện Lê văn Tám”thuộc hàng “chính chủ”, rất quen thuộc của tác giả “ CB“. Nó được “sáng tác” dành riêng để kích động Giáo dân. phải “căm hờn đứng lên mà làm kách mệnh”, hãy cùng quan sát cách mà HCM “dùng Jesus phục vụ Kách mệnh” .
  Nội dung cái “ Jesus version Mac-Lê-Hồ” của CB . đại khái như sau :

  Số là, gần 2000 năm trước , chính J. Christ và gia đình , vốn thuộc” tầng lớp lao động nghèo”. Thân phụ Jesus- ông Joseph – vốn là thợ mộc , tức dòng ‘vô sản’ gộc trân trính ( tuy chưa được ‘kết nạp đảng’, nhưng chắc chắn là rất có tiềm năng, vì vô cùng căm thù bọn ‘địa chủ ác ghê” …). Và tuy thân mẫu đấng Christ không phải ‘bà má anh hùng’ nhưng vì mùa lạnh tuyết rơi mà ‘ở cử’ trong chuồng bò , nên bà vừa “nghèo”, vừa “khổ sở”, vừa “rất anh hùng” ( đã có 03 món ấy, nghĩa là bà không khácgì các ‘mẹ anh hùng của VN-XHCN’ bao nhiêu ?! Hô hô !)

  Gia đình Jesus đã từng phải chịu đựng sự “bốc lột, đàn áp tàn nhẫn” của bọn “địa chủ (La mã) ác ghê ” ( chắc chắn bọn ‘địa chủ’ ấy đã từng theo ‘con đường tơ lụa’ sang Trung Đông hãm hại J. Christ xong , sau mới quay trở về lại…miền Bắc Việt Nam ?! ) Và vì thế “suốt đời Người ra sức chống phong kiến địa chủ, tư sản mại bản …”( Nguyên văn đấy nhé ! Ở đây, hóa ra khái niệm ‘tư sản mại bản’ có từ thời La Mã kia đấy ?! Há há , Vậy thì nó không phải của Mac Lê, mà là “Của Bác”, rõ ràng bọn K.Mark , Lenine đánh cắp ‘Của Bác” …, bọn ấy trộm cắp ghê thật ! )

  Tiếp theo, Jesus-‘Người’ bị hại là bởi tên ‘Du Đa phản động’ ( nguyên văn đấy nhé – Hố hố ! ) . Du-Đa phản động “làm tay sai cho đế quốc thực dân” – bây giờ thì “phang” theo cho đúng nguyên tác luôn – là một tay phản bội “ lý tưởng vô sản của đức …Staline” , vì tham tiền mà tố giác , bán Chúa, giết Tạ thu Thâu, bán cụ Phan bội Châu cho Pháp, bán Nước VN cho Tàu Cộng…v.v. À ! không, sorry – thật ra CB bảo thằng cha Du đa, Du đãng …gì đó, chỉ là bán Chúa Jesus cho kẻ thù “thực dân đế quốc La Mã” của …giai cấp vô sản thôi ! Cứ thế, Hồ CB thẳng tay hư cấu, miệt mài “trước tác” một …”ông Jesus lạ hoắc, lạ huơ…chỉ căm thù đế quốc mà không răng dạy thứ gì hết” ??!
  Như vậy, tất nhiên , đến cuối “ tác phẩm” thì….’Thiên chúa trên cao’ kia, hẳn phải là ‘Chủ nghĩa Mác Lê Mao vô địch –bách chiến bách thắng”…chớ còn gì nữa ! Ha ha ha !
  ————-
  Trong chuyện này, phải công nhận là tay ‘CB” ( Của bác hay Củ Buồi …gì gì đó), đã hết sức ‘thấm nhuần’ câu ranh ngôn “Vui xuân không quên nhiệm vụ”! CB lại vẫn ẩn mặt, ra sức nghiến răng căm hờn, tỏ vẻ đau đáu một lòng cái nỗi hận “Địa chủ ác ghê” đến tận thời La Mã (?)…Có khi là vì khi ấy, lòng y đã quyết giết cho đủ 172.000 đồng bào, phấn đấu đạt 5% dân số , theo như thánh chỉ của Mao đế ? – Chỉ với một bài báo, mà mém xíu nữa CB có thể viết ra hẳn một bộ ‘Kinh Thánh version CM tháng 8’
  Sườn bài & các y tưởng trong bài xem ra đã gần đủ ! Lại nghe có lần CB còn “vừa đi đường vừa kể lại” rằng , thánh Moses, thật ra là đã ‘60 tuổi đảng’ ?! Vì trong lần trên đường dắt dân Do thái di cư, ‘thánh Moses’ có lấy từ trong túi hành lý ra , khoe “huy hiệu” với CB ! Giấy khen thưởng ấy là do CT Mao ký , anh Lê văn Tám cũng thấy nữa…!

  Giấu mặt ẩn danh, ngày đêm vạch mưu tìm kế để ‘sáng tác’ kích động, ra sức ‘đánh lận con đen’ lừa đảo cả một dân tộc đổ máu ra cho tham vọng Quyền lực của mình, Hồ thật sự rất đáng sợ.
  Y nói láo, viết láo, dựng đứng mọi chuyện, đặt điều vu khống một cách…vô cùng ung dung, thản nhiên . Phần nào do bản chất lưu manh có sẵn trong y, phần khác là vì y không cho đó là chuyện quan trọng. Với y, quan trọng trên hết là mục tiêu lừa đảo người khác và lừa đảo được lâu dài đối với số đông Giáo dân Thiên chúa giáo hay không ? Nếu giáo dân biết nghe lời “ Jesus của y” giết láng giềng người thân để thờ Xit-ta-lin bất diệt, thì mới gọi là “đạt yêu cầu Kách mệnh”….

  Ngày nay, bọn đồ tử, đồ tôn của đảng y cũng thế, chúng nói láo lem lẻm, nói láo vanh vách , trơn tru…không phải trong một mà trong mọi vấn đề, không chỉ trong nước mà ra cả cộng đồng quốc tế… Vì thế, không hề ngạc nhiên khi các chuyện’ra đi tìm đường cứu nước’, hay anh hùng Lê văn Tám , chị Sáu, Bế văn Đàn, Tô vĩnh Diện…vv, rốt lại, đều hiện nguyên hình là sản phẩm hư cấu cho mục tiêu của “lũ cướp chính trị” Việt cộng … Và việc học tập‘tấm gương đạo đức’như thế, quả nhiên là điều hoàn toàn có thật
  Loại “trẻ trâu, lão trâu… biết tuốt” thời internet , lên mạng mang về vẫn cứ tin sái cổ !

  • Thằng C.B. này rất đáng mặt để đám báo chí đảng lưu manh này học tập triền miên, thì ra kẻ thù hộc máu mồm của cái đảng này là loài Du- đa cũ và mới.
   Thời đấy mà có thằng Cùi Bắp hcm CB thì nó kết nạp ngay lập tức cả nhà của Ngài vào đảng cọng sản Đông Dương. Trong 12 cán bộ tin cậy của Người thì phát hiện Du-đa, tham tiền bán Người cho bọn phản động.
   Ôi văn chương CB, sặc cười cả mùa đại hội đảng.

  • Tôi vẫn Người ngoại đạo .. Phật giáo chỉ là Triết học hơn là Tôn giáo nên dễ chấp nhận các Tôn giáo khác … Các trí thức Miền Nam như GS Vũ Quốc Thúc

   http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=57

   và GS Nguyễn Xuân Vinh sinh ra từ đại gia tộc theo Đạo Phật và từng là Phật giáo nhưng cả hai từ dưới 10 năm qua đã thành Tín đồ Công giáo

   Công giáo đã tu luyện con người thường thành các Bậc Thánh nhân Sống giữa cuộc trần gian điên dại thống khổ này như Mother Theresa đến Ấn Độ cứu giúp …, Albert Schweitzer (Tin Lành) vào rừng thẳm Phi châu chữa bệnh phong …, Soeur Emmanuelle đến Ai Cập …

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
   Paris18 giờ 24/12/2020

   Thân chúc Tất cả BẠN ĐỌC Mùa Giáng Sinh 2020 yên bình
   dưới Phúc ân Thiên Chúa
   http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=12379


 2. Đêm bừng Sáng sau Song cửa Sắt

  *************************


  Thân gởi Tù nhân Lương tâm Lương tri PHẠM CHÍ DŨNG cùng toàn thể các Chiến hữu Dân chủ vô danh và hữu danh bên Anh yên bình dưới Phúc âm trong Mùa Giáng Sinh 2020 ….
  Tổ Quốc Mẹ Việt Nam không bao giờ quên những Đứa con trung hiếu .. ..

  Đêm đen buông xuống cả Sài Gòn
  Lo âu Đại dịch siêu vi trung c..uốc
  Sợ cả Tình yêu viêm nhiễm đỏ son !
  Bình an mỗi ngày – đêm ngày cầu nguyện
  Ta nằm mơ thấy cha mẹ vợ con
  Đêm bừng Sáng sau Song cửa Sắt
  Chúa cùng Phật hiện diện trong Con
  Ôi Hạnh phúc từ Phúc âm Thiên Chúa !
  Đêm đen buông xuống cả Sài Gòn
  Lo âu Đại dịch siêu vi trung c..uốc
  Đêm tối của hàng chục triệu Linh hồn
  Hỡi Đêm đen dài 75 năm đã đang dẫn dắt
  Dân tộc Việt ta đi vao ngõ cụt đường mòn
  Hỡi Đêm cuồng tín sân si dài phân hận
  Ôi Bình minh ít đáng yêu hơn Hoàng hôn ?
  Nhưng ta tự kết án bằng Tự do Chọn lựa !
  Giã từ Vĩnh biệt hạt giống đỏ chẳng cầu toàn
  Chỉ mọc lên nấm độc nguyên tử đầu độc Đất Mẹ
  Ta lắng nghe Hồn thiêng Sông Núi gọi véo von
  Khải thị Chân Thiện Mỹ xóa nhoà Ý hệ khát máu
  Trong bóng tối tội lỗi hoang tưởng an toàn
  Được ngụy trang bằng quy mô bí mật
  Ôi Hạnh phúc may mắn sau xích xiềng chấn song
  Tưởng trong Bóng tối cùng trong cái bẫy
  Nhưng ta đang bình yên thanh thản trong lòng
  Dù kinh nghiệm đau thương hai lần chịu đựng
  Muốn vươn tới Dân chủ cho Tổ Quốc sống còn
  Ôi Đêm tối dẫn dắt Tâm hồn đến Giác ngộ
  Hỡi Đêm đen tốt lành hơn cả Rạng đông !
  Hiện cảnh huynh đệ ly tan từng tương tàn Nội chiến
  Dù chán chường nhưng Mẹ Việt Nam thương đàn con
  Kiên nhẫn bao dung hoán cải hàng triệu Tâm hồn…
  Mọi điều tăm tối bỗng lại mở sang trang Sử Mới
  Người lại yêu Người trong Dâu bể chuyến đò Cố thôn

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Paris 01 giờ sáng 24/12/2020

  Thân chúc Tất cả BẠN ĐỌC Mùa Giáng Sinh 2020 yên bình dưới Phúc ân Thiên Chúa
  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=12379

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây