Stephen Miller: Các đại cử tri ‘thay thế’ sẽ giữ cho thách thức bầu cử Trump tồn tại

The Hill

Tác giả: Brett Samuels

Trúc Lam lược dịch

14-12-2020

Các đồng minh của Tổng thống Trump đang chuẩn bị gửi một nhóm đại cử tri “thay thế” tới Quốc hội, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Stephen Miller cho biết hôm thứ Hai, báo hiệu Trump sẽ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 ngay cả sau khi Cử tri đoàn xác nhận Joe Biden là người chiến thắng.

Miller, xuất hiện trên Fox News với tư cách là cố vấn cấp cao của chiến dịch tranh cử của Trump, đã phủ nhận ý kiến ​​rằng, cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn hôm nay sẽ đánh dấu việc kết thúc quá trình lật ngược kết quả bầu cử.

Ngày duy nhất trong Hiến pháp là ngày 20 tháng 1. Vì vậy, chúng tôi có quá đủ thời gian để xác định đúng sai của kết quả bầu cử gian lận này và chứng nhận Donald Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử“, Miller nói trên “Fox & Friends”.

Như chúng tôi nói, hôm nay, một nhóm đại cử tri thay thế ở các bang tranh chấp sẽ bỏ phiếu và chúng tôi sẽ gửi kết quả đó lên Quốc hội. Điều này sẽ bảo đảm rằng, tất cả các biện pháp pháp lý của chúng tôi vẫn còn mở ngỏ. Điều đó có nghĩa là, nếu chúng tôi thắng những vụ kiện này tại tòa án, chúng tôi có thể chỉ đạo các đại cử tri ở những tiểu bang thay thế được chứng nhận“.

Các đại cử tri từ mọi bang sẽ nhóm họp vào thứ Hai để chính thức bầu chọn Biden làm tổng thống tiếp theo. Kết quả đó sẽ được các bang chứng nhận và trình lên Quốc hội.

Miller chỉ ra rằng, những người ủng hộ Trump sẽ hành động như “người thay thế” trong một số tiểu bang tranh chấp, gồm Georgia, Wisconsin và Pennsylvania, để đệ trình kết quả không chính thức của riêng họ. Miller nói, nếu chiến dịch của Trump thành công trong việc lật ngược kết quả ở bất kỳ bang nào trong số đó, thì các đại cử tri thay thế có thể được Quốc hội công nhận.

Không có quy định nào trong Hiến pháp hoặc các quy trình bầu cử của tiểu bang cho phép có một nhóm đại cử tri “thay thế” như vậy.

Miller cũng đưa ra ý tưởng về việc các cơ quan lập pháp tiểu bang can thiệp để lật ngược kết quả hoặc Quốc hội can thiệp.

Trump và nhóm của ông ta đã không thành công trong việc thách thức kết quả bầu cử. Họ đã có hàng chục vụ kiện pháp lý bị bác bỏ vì thiếu chứng cứ hoặc bằng chứng, và Georgia đã xác nhận Biden là người chiến thắng sau nhiều lần kiểm phiếu lại.

Tuy nhiên, bình luận của Miller là một dấu hiệu rõ ràng rằng, tổng thống sẽ không đột ngột đảo ngược hướng đi và chấp nhận thất bại một khi cử tri đoàn đã lên tiếng.

Trong nhiều tuần qua, Trump đã lan truyền những tuyên bố sai sự thật về hành vi gian lận cử tri trên diện rộng mà các luật sư của ông đã không thể hỗ trợ trước tòa và ông đã làm suy yếu niềm tin vào cuộc bầu cử đến mức các cuộc thăm dò cho thấy, phần lớn đảng viên Cộng hòa không tin rằng Biden đã được bầu hợp pháp.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây