Đảng cộng sản thắng lớn dưới thời Trump

Jackhammer Nguyễn

10-12-2020

Một lãnh đạo độc tài như Donald Trump lên cầm quyền ở Mỹ, là chiến thắng cho các chế độ độc tài trên thế giới. Tuy nhiên, trong bài viết ngắn này, tôi chỉ bàn về sự thắng lợi đó của đảng Cộng sản Việt Nam, nơi mà tôi hiểu biết nhiều nhất, không bàn đến các đảng cộng sản độc quyền lãnh đạo khác ở Tàu, Bắc Triều Tiên, Lào, Cuba, mà tôi tin chắc rằng, họ cũng thắng lớn.

Chế độ đảng trị là số một

Người cộng sản không gọi họ là chế độ đảng trị, mà gọi chế độ chỉ có một đảng của họ bằng cái tên mỹ miều là “dân chủ tập trung”. Chế độ này bị khủng hoảng sâu sắc sau khi hệ thống cộng sản thế giới do Liên Xô cầm đầu bị sụp đổ.

Tại Việt Nam, với lịch sử chiến tranh Việt Nam có sự can thiệp của người Mỹ, cộng với mối quan hệ thân tộc của người trong nước với khoảng 2 triệu người Việt tại Mỹ, mô hình dân chủ Mỹ thường được người dân trong nước lấy làm đối trọng với chế độ độc đảng. Nhà cầm quyền cộng sản rất lo ngại về chuyện này.

Mặc dù hai quốc gia đã có quan hệ ngoại giao từ năm 1995, những hoạt động mang tính tiêu biểu cho xã hội dân chủ được các nhà ngoại giao Mỹ tại Hà Nội và Sài Gòn tổ chức thường bị đảng cộng sản theo dõi, “cảnh giác”, dè dặt… Nhân viên các cơ quan nhà nước đều được cảnh cáo là không tham dự lời mời từ các nhà ngoại giao Mỹ, chứ chưa nói đến các quan hệ giữa đoàn ngoại giao Mỹ và những người hoạt động đối kháng.

Nhà cầm quyền cộng sản như cởi tấm lòng trong bốn năm cầm quyền của Donald Trump. Dưới thời Trump, phong trào đối kháng tại Việt Nam chính thức bị xóa sổ, với gương mặt có tiếng nhất trên trường quốc tế là Phạm Đoan Trang bị bắt đầu tháng 10/2020.

Sức ép từ người Mỹ bên trong Việt Nam không còn, tin tức từ Mỹ lại làm được một điều mà cơ quan tuyên giáo hùng hậu của Đảng không làm được trong mấy chục năm qua.

Việc bùng nổ dịch Covid-19 tại Mỹ do sự bất tài vô trách nhiệm của người đứng đầu chính phủ Mỹ là một minh chứng rất hùng hồn để người cộng sản nói với dân Việt Nam về sự ưu việt của chế độ toàn trị của họ trong việc chống thiên tai, dịch bệnh. Họ không nói nhiều về các quốc gia tự do như Hàn Quốc, Đài Loan… chống dịch rất thành công. Ngoài ra, như đã nói ở phần trên, nước Mỹ là một quốc gia rất được nhiều người Việt quan tâm.

Nhưng bầu cử ở Mỹ mới là thắng lợi lớn nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam. Với cáo buộc liên tục của Donald Trump và một số đồng minh Cộng hòa về cái gọi là “bầu cử gian lận” dù không có bằng chứng, người dân Việt Nam dưới sự dẫn dắt của truyền thông nhà nước sẽ tự nhủ: Bầu cử gian lận thế thì có khác gì đảng cử dân bầu đâu!

Việc con gái Ivanka và con rể Jared Kushner của Trump giữ trọng trách trong chính quyền bốn năm qua, trong đó ông Kushner có khi được xem là người điều hành quyền lực thật sự tại Mỹ, cũng sẽ được người Việt so sánh với các cậu ấm, cô chiêu “thái tử đảng” tại Việt Nam: Ở đâu cũng thế thật!

Ngoài ra, ông Trump cũng liên tục cáo buộc bâng quơ mỗi khi ông thất bại, rằng có một nhà nước mafia (deep state) chi phối các hoạt động của Quốc hội và tòa án Mỹ, ngay cả cơ công lực của chính ông Trump như FBI, CIA,… Điều này củng cố bài học của Đảng Cộng sản dùng để tẩy não con dân mình, rằng thì là nhà nước tư bản chỉ là công cụ của bọn tư bản lũng đoạn!

Báo chí phương Tây chỉ làm công việc “xuyên tạc”

Truyền thông tự do phương Tây nói chung, Mỹ nói riêng, vốn là cái gai khó chịu cho nhà nước cộng sản Việt Nam nói riêng, các đảng cộng sản cầm quyền nói chung.

Tờ báo lớn hàng đầu ở Mỹ có khuynh hướng cấp tiến là New York Times chính là tờ công bố hồ sơ Tân Cương, trong đó Bắc Kinh giam giữ hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại lao cải cưỡng bức. Cũng chính New York Times là một trong vài tờ báo ít ỏi ở Mỹ đưa tin về nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Phạm Đoan Trang bị bắt.

Với sự giúp đỡ của ông Trump, dân chúng Việt Nam bắt đầu tin theo nhà cầm quyền CSVN rằng, báo chí phương Tây không đáng tin cậy, có khuynh hướng xuyên tạc họ, nói xấu họ, đưa tin bất lợi, bẻ cong ngòi bút, bôi xấu chế độ… rằng không hề có sự tồn tại một nền báo chí tự do ở phương Tây, mà chỉ viết theo mục đích, đảng phái, đưa tin không trung thực,…

Đảng Cộng sản Việt Nam thắng lớn trên mặt trận truyền thông, vốn đã nằm dưới quyền kiểm soát của họ với hàng trăm cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình,… nay những bản tin hiếm hoi từ các cơ quan truyền thông lâu đời của phương Tây đến được với công chúng Việt Nam lại hoàn toàn mất uy tín. Cơ quan tuyên giáo của Đảng xem như không còn đối thủ.

Các cơ quan truyền thông tự do phương Tây liên tục bị Trump và các nguồn tin vịt thân Trump như Epoch Times, Đại Kỷ Nguyên, Trí thức Việt,… (và một số trang được cho là của đảng CSVN dựng lên), tấn công và làm mất uy tín. Từ đó việc kiểm duyệt thông tin của nhà nước cộng sản, cũng như việc cấm báo chí tư nhân của họ được hiểu là đúng đắn.

Mặc cho những ngôn từ rất ấn tượng của Donald Trump chống chủ nghĩa cộng sản trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc, trên đường vận động tranh cử,… Các đảng cộng sản cầm quyền, trong đó có đảng Cộng sản Việt Nam, đã thắng lớn trong bốn năm qua.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Jackhammer Nguyễn = Tố Hữu = Quách Mạt Nhược

  Bác Mao Xếnh Xáng khen Hồ Chí Phèo cùng Tố Hữu : Hai trò viết lại Sử Việt thật ngầu !
  ********************************************

  “O du kích nhỏ giương cao súng”
  Tố Hữu

  Thằng Lành dàn dựng O du kích
  Giương khẩu AK làm bên Tàu
  Chú phi công Mỹ vừa gãy cánh
  Thoát chết lạnh xương sống mặt sầu
  Hồ hởi bốc máu Lê Văn Tám
  Dựng dàn bơm cuồng tín về đâu ?
  Lao Trường Sơn xẻ ngang thiêu đốt
  Đánh đến Người Việt cuối không đầu !
  Chống Mỹ té ngửa cứu Tàu cộng
  Chúng hiểm đi đêm bưng bô Mỹ hầu
  Nhờ Thầy giúp Bốn Hiện đại hóa
  Nay siêu cường nhờ Máu Việt chớ đâu !
  Bác Mao khen Hồ cùng Tố Hữu
  Hai trò dàn dựng Việt sử thật ngầu !
  Lôi Phong dàn dựng Quách Mạt Nhược
  Biển người Tàu qua Triều Tiên bể dâu …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Anh hùng LÊ VĂN TỐM nặn ra ở Xứ Vệ và Anh hùng LÔI PHONG được nặn ra bên Xứ Tề

 2. Trích: “Các cơ quan truyền thông tự do phương Tây liên tục bị Trump và các nguồn tin vịt thân Trump như Epoch Times, Đại Kỷ Nguyên, Trí thức Việt,… (và một số trang được cho là của đảng CSVN dựng lên), tấn công và làm mất uy tín. Từ đó việc kiểm duyệt thông tin của nhà nước cộng sản, cũng như việc cấm báo chí tư nhân của họ được hiểu là đúng đắn.” (trí thức việt kiều thiên tả Jackhamer Nguyễn trổ tài làm fake news)

  “từ đó… được hiểu là đúng đắn” là thế nào? trí thức việt kiều thiên tả Jackhamer Nguyễn suy diễn vớ vẩn!
  Bảo rằng “trí thức việt kiều thiên tả Jackhammer Nguyễn suy diễn vớ vẩn” rõ ràng không có nghĩa là “trí thức việt kiều thiên tả Nhã Duy suy diễn đúng đắn”, rõ ràng không có nghĩa là “những suy diễn vớ vẩn, fake news của trí thức việt kiều thiên tả Nhã Duy được hiểu là đúng đắn”, nếu không muốn nói cả 2 đều có nhứng suy diễn vớ vẩn, fake news như nhau

 3. Thực sự là thắng lớn trên các mặt trận, nhất là nhân quyền. 3 gói Covid khoảng 492 ngàn tỷ đến giờ chưa được biết là xuất quỹ được bao nhiêu. Dịch đã tạm lắng, hầu hết kinh doanh lớn nhỏ đều ngắp ngoái nhưng hỏi ra chẳng thấy ai có gì.
  Tù mù và phi minh bạch như 11 nghìn tỷ VND (500M USD) Formusa đền bù đến giờ chưa rõ kết quả trắng đen.
  Bài viết hay, nói lên đúng bản mặt cọng sản lưu manh thời đại Internet, đồng hành cùng Trump điên.

 4. Chó cắn cả bầy, người ta nói quả thật không sai. Người theo giáo phái Hindu bên Ấn Độ xem con bò là thiêng liêng, người theo cực tả bên Hoa Kỳ xem hình ảnh con lừa là chân lý.

 5. Đảng Dân Chủ với tt Obama đã làm gì lợi ích cho tự do dân chủ tại Viet Nam, đối thoại bình đẳn giữa Obama và Mai Khôi et al không làm cho cộng sản mất 1 cọng lông chân, còn cái gọi là <<>> do Biden chủ trương chỉ đáng àm cho Tập Cận Bình nheo mắt cười khẩy Còn tại Viet Nam các “chiến sỹ” tự do dân chủ có được visa xuất cảnh (để đi họp) chỉ là chuyên “mơ giữa ban ngày” thôi nhá .

 6. Chuc mung, Chuc mung,
  Ong da co cong thay mat Dañg CS TQ vi dai ,DcsVN tieu dai, Bao Tieng Dan,
  ,da co cong giup CS chung toi.

  Nguyen phu Trong
  Ta p can Ba. ( T D) khong bao giam dang.
  D

 7. Tổng thống Donald Trump chỉ to mồm chống cộng, còn cốt lõi ông lại giống họ như hình với bóng, tuy hai mà một.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây