Ông Trump có thể dùng quân đội để duy trì quyền lực được không?

Kelly Scott

9-12-2020

Anh Q Trần: Trước những tin đồn đại về đảo chánh, xin đặt một câu hỏi nghiêm túc. Ông Trump có thể dùng quân đội để duy trì quyền lực không? Sau đây xin chia sẻ một nhận xét của Kelly Scott. Vì bài viết dài nên tôi tóm tắt một số ý chính:

+ Bạn không biết thực tế nếu bạn tin rằng bất kỳ Tổng thống đương nhiệm nào cũng có thể sử dụng quyền lực của mình để tiếp tục nắm giữ chức vụ tổng thống bằng cách lật đổ chính phủ Hoa Kỳ. Điều này không thể xảy ra vì do phương cách cấu trúc phân quyền của quân lực Hoa Kỳ (và một số nước Tây Âu) vì quyền bính không được tập trung vào tay bất cứ một ai trong chính phủ và quân đội. Loại cấu trúc quân sự này không được thiết lập ở trong hệ thống quân sự của các quốc gia đã bị chuyển sang chế độ độc tài.

+ Cơ quan quân sự ở Hoa Kỳ được chia thành năm binh chủng – lục quân, không quân, hải quân, thủy quân lục chiến và vệ binh quốc gia. Bộ quốc phòng đặt ở Ngũ Giác Đài (Pentagon) là một cơ quan hành pháp điều phối các hoạt động an ninh, chiến lược và quân đội, nhưng không trực tiếp điều khiển quân đội và các hoạt động quân sự.

Không một cá nhân nào, kể cả bản thân ông tham mưu trưởng liên quân Mark Milley, nắm quyền điều hành toàn bộ quân đội Hoa Kỳ ngoại trừ tổng thống. Tuy nhiên, quyền hạn của Tổng thống cũng có giới hạn. Nói chung, quân đội Hoa Kỳ không được phép có hành động chống lại công dân Hoa Kỳ trên đất Hoa Kỳ trừ những trường hợp rất cụ thể.

+ Đạo luật Insurrection ra đời năm 1807, cho phép Tổng thống sử dụng các lực lượng vũ trang và vệ binh quốc gia để:

– Khi cơ quan lập pháp của tiểu bang hoặc thống đốc yêu cầu nếu cơ quan lập pháp không thể được triệu tập, để giải quyết một cuộc nổi dậy chống lại tiểu bang đó,

– Để giải quyết một cuộc nổi dậy, ở bất kỳ trạng thái nào, khiến việc thực thi luật pháp không khả thi, hoặc

– Để giải quyết một cuộc nổi dậy, bạo lực, sự kết hợp bất hợp pháp hoặc âm mưu, ở bất kỳ tiểu bang nào, dẫn đến việc tước bỏ các quyền được bảo đảm theo Hiến pháp và khi tiểu bang đó không thể, không thực hiện được hoặc từ chối bảo vệ các quyền nói trên.

Năm 2007, ông tổng thống George W. Bush ký một sửa đổi cho phép Tổng thống đơn phương triển khai lực lượng Hoa Kỳ ở bất kỳ bang nào. Tuy nhiên, vào năm 2008, tất cả 50 thống đốc bang đều bác bỏ sửa đổi và nó đã bị rút lại. Nói tóm lại, Tổng thống chỉ được phép triển khai lực lượng Hoa Kỳ trong một Tiểu bang nhất định nếu cơ quan lập pháp hoặc thống đốc của tiểu bang đó đã yêu cầu và / hoặc cho phép Tổng thống làm như vậy.

+ Ngoài ra, Liên quân của quân đội Hoa Kỳ có cơ quan báo chí riêng, không theo chính phủ và phe đảng nào, và khi cần thì tổ chức các cuộc họp báo để công bố rộng rãi. Khi cần thiết, họ có thể báo cáo trực tiếp cho công chúng mà không vi phạm pháp luật, như trường hợp ông Mark Milley phát biểu trước quốc dân bằng cách tuyên bố rất rõ ràng rằng các thành viên của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã tuyên thệ duy trì và bảo vệ Hiến pháp của Hoa Kỳ là ưu tiên hàng đầu của họ. Bạn có thể nghe những lời tâm sự của chính ông ấy tại đây:

Quân đội ở các quốc gia bị thống trị bởi các nhà độc tài không có phương tiện truyền thông và thực tế là hầu hết các quốc gia đó thậm chí không có báo chí tự do, vì vậy rất nguy hiểm hoặc không thể để họ truyền thông tin đến người dân.

Khi báo chí bị mất quyền tự do ngôn luận là dấu hiệu của độc tài đang le lói. Bạn nên chú ý điều đó vì các nhà độc tài rất sợ báo chí và sẽ tìm cách công kích, cấm, hay bỏ tù báo chí khi họ phanh phui và tường trình sự thật.

+ Nếu Tổng thống đưa ra mệnh lệnh trái với Hiến pháp, các luật sư quân sự sẽ tư vấn cho ban lãnh đạo lực lượng liên quân Hoa Kỳ, những để họ cùng bàn luận và xác định đường lối hành động tốt nhất, mà không trái lời thề với Hiến Pháp. Cũng không có gì lạ khi quân đội trì hoãn việc thực hiện các mệnh lệnh của tổng thống mà các chỉ huy quân đội cho là không mấy hợp hiến bằng cách sử dụng phương pháp bất thành văn “trì hoãn tối đa” còn đươc gọi là “MAD” tức là “maximum administrative delay”, nghĩa là họ sẽ thi hành mệnh lệnh càng chậm càng tốt để tổng thống có nhiều thời gian suy nghĩ lại hoặc rút lại mệnh lệnh không được các tướng tá ủng hộ.

+ Các tiểu bang phải báo cáo kết quả bầu cử cuối cùng trễ nhất là gần giữa tháng 12. Một khi tất cả 50 tiểu bang đã chứng nhận kết quả bầu cử và cam kết số phiếu đại cử tri của họ, Tổng thống sẽ chính thức được xác định. Thực tế không có cách nào để cả hai ứng cử viên tổng thống trì hoãn bất kỳ quyết định bầu cử nào sau ngày này.

Một khi kết quả bầu cử từ 50 tiểu bang được chứng nhận (certified) và công bố, các đại cử tri sẽ đi bầu vào ngày 14 tháng 12, và sau đó trong phiên họp Quốc hội ngày 6 tháng giêng, chủ tịch Thượng Viện sẽ tuyên bố kết quả bầu cử. Người thắng cử sẽ trở thành tổng thống hợp hiến sau 12 trưa, ngày 20 tháng giêng.

Nếu ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Trump sẽ vẫn nắm quyền với toàn quyền của nhiệm kỳ tổng thống cho đến khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20 tháng 1 năm 2021.

Hoàn toàn không quan trọng nếu ông Trump có chịu nhận thua cuộc hay không vì nó sẽ hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của ông ta. Tu chính án thứ 20 của Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rằng vào ngày 20 tháng 1, ứng cử viên có số phiếu đại cử tri được chứng nhận nhiều nhất của toàn 50 tiểu bang sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

Khi đó, mọi quyền hạn của chức vụ tổng thống sẽ chuyển giao cho ông Biden và ông Trump sẽ trở lại là một công dân bình thường, không có quyền kiểm soát các lực lượng Mỹ hay bất kỳ bộ phận nào khác của chính phủ Mỹ. Nếu ông Trump thua cuộc, cơ quan Mật vụ sẽ hộ tống tổng thống khỏi Nhà Trắng vào lúc 12 giờ trưa ngày 20 tháng 1 năm 2021 và tất cả quyền hạn của ông đều bị vô hiệu hóa theo Hiến pháp.

Kết luận:

Vì vậy, nếu một Tổng thống đương nhiệm muốn sử dụng lực lượng Hoa Kỳ để giữ quyền lực, họ sẽ phải thuyết phục tất cả các chỉ huy cao cấp nhất của toàn bộ 5 binh chủng của liên quân Hoa Kỳ quy thuận, với điều kiện không được sát hại công dân Hoa Kỳ cũng như không phản bội Hiến pháp.

Trừ khi có chiến loạn, Tổng thống không có quyền này điều quân đội đến các tiểu bang, nếu không được thống đốc bang đó cho phép. Có một điều cấm kỵ lớn đối với các lực lượng Hoa Kỳ hành động chống lại công dân Hoa Kỳ vì các binh sĩ Hoa Kỳ đã tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp quy định:

Chúng tôi là những người dân của Hoa Kỳ, để thành lập một Liên minh hoàn hảo hơn, thiết lập Công lý, đảm bảo sự yên lành cho đất nước, bảo vệ sự an toàn cho công chúng, thúc đẩy phúc lợi chung và đảm bảo quyền tự do và thịnh vượng cho mọi ngươi…”

Nếu một Tổng thống một nhiệm kỳ thua cuộc trong một cuộc bầu cử và vẫn cố gắng ở lại Nhà Trắng và tiếp tục sử dụng quyền lực của mình, chính phủ và quân đội Hoa Kỳ sẽ ngừng tuân theo lệnh của ông kể từ ngày 20 tháng 1 và bắt đầu nhận lệnh từ Tổng thống hợp hiến mới nhậm chức.

Các nhà độc tài thường sử dụng phương pháp ngu dễ trị, khi thiếu kiến thức người ta sẽ trở nên dễ dàng sợ hãi. Lợi dụng những kẻ sợ hãi, ngu dốt, hoặc kém học là phương thức thao túng dân tình hữu hiệu nhất trong hàng thiên niên kỷ qua.

Để tránh trở thành nạn nhân của những tin đồn nhảm nhí và những lời nói dối vô căn cứ, xin mọi người hãy tôn trọng bản thân bằng cách yêu tổ quốc một cách thông minh, trang bị kiến ​​thức cho bản thân và không sợ hãi một cách mù quáng. Hãy tin tưởng pháp quyền ở đất nước mà chúng ta đã đến dung thân, và đã yêu thương, tự hào gọi là quê hương.

Trân trọng,

Kelly Scott

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây