“Cái bẫy” được giăng ra trong vụ cháu bé 3 tuổi Nhà Bè

Lê Ngọc Luân

22-11-2020

Tôi viết bài này để chia sẻ một “cái bẫy” nếu không có kinh nghiệm có thể đã dính đòn chí tử.

Gần hai năm qua, các luật sư GOLD KEY cùng gia đình kiên trì theo đuổi vụ án với vô vàn áp lực để bảo vệ cho cháu bé 3 tuổi. Những ai quan tâm theo dõi vụ này đều biết, năm 2019 sau quá trình xác minh có rất nhiều vi phạm của các Điều tra viên (ĐTV). Dù luật sư đã gặp trực tiếp, gián tiếp nhiều lần đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng cuối cùng cả CQĐT và VKS Nhà Bè thống nhất không khởi tố (tôi nhớ như in, chính Phó Viện trưởng VKS Nhà Bè nói với luật sư rằng, có sự đồng ý của Huyện uỷ Nhà Bè). Nếu như vậy, người trong nghề hiểu rằng, để lật lại được là “bất khả thi” nhưng chúng tôi vẫn tiến bước!

Vì thế, khi Phó Thủ trưởng CQĐT Nhà Bè ký quyết định không khởi tố, cha cháu bé khiếu nại lên Viện trưởng VKS Nhà Bè dù biết rõ sẽ bị bác khiếu nại 100% nhưng buộc phải thực hiện vì luật quy định vậy. Quả đúng, khiếu nại bị bác và trong tờ giải quyết khiếu nại Viện trưởng VKS Nhà Bè đưa ra một số lý do và khẳng định CQĐT ra quyết định không khởi tố là đúng, hoạt động xác minh đầy đủ.

Sau đó, chúng tôi tiếp tục gửi lá đơn khiếu nại dài 16 trang phân tích các chứng cứ pháp lý phản bác toàn bộ ý kiến của Viện trưởng VKS Nhà Bè. Kết quả Phó Viện trưởng VKS TP.HCM chấp nhận khiếu nại, ra Quyết định huỷ bỏ toàn bộ Quyết định không khởi tố của Công an và VKS Nhà Bè, đồng thời yêu cầu xác minh lại.

Thực sự lúc đó rất vui mừng nhưng cũng thất vọng, vì lẽ ra Viện trưởng VKS TP.HCM phải ban hành quyết định khởi tố mới đúng. Chắc chắn nếu ai xem toàn bộ các chứng cứ thấy rõ.

Sau khi trả hồ sơ về, một điều khốn khổ và khắc nghiệt, chính Phó Thủ trưởng và Phó Viện trưởng VKS Nhà Bè năm xưa thống nhất không khởi tố lại tiếp tục chỉ đạo, KSV cũ vẫn tiếp tục. Riêng CQĐT, có ĐTV mới thụ lý. Biết điều này, tôi và gia đình phản đối yêu cầu không để Phó Thủ trưởng CQĐT và Phó Viện trưởng cũ tiếp tục chỉ đạo vì sẽ không đảm bảo khách quan.

Gia đình cũng kịch liệt phản đối vì chắc chắn trước đó cả hai cá nhân này ký văn bản thống nhất không khởi tố, nay tiếp tục thì gia đình cho rằng họ không thể ký quyết định khởi tố. Vì nếu khởi tố thì những người đã từng ký quyết định không khởi tố (cả ĐTV, KSV) sẽ bị kỷ luật. Vậy là cuối cùng, cả Phó Thủ trưởng và Phó Viện trưởng vẫn tiếp tục chỉ đạo và mới đây cũng chính hai người này ký văn bản thống nhất không khởi tố lần hai.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hi vọng vào ĐTV mới sau này, quả đúng là anh ấy đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu từ VKS TP.HCM (dù các yêu cầu này là dư thừa vì chứng cứ pháp lý đã đủ để ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông già 70 tuổi ngay).

Phút 89, các luật sư và gia đình tin tưởng thông qua nguồn tin riêng sẽ có quyết định khởi tố (nguồn tin ở đâu tôi không thể nói). Vậy mà “xoay chuyển” không khởi tố lần 2 trong sự kinh hoàng của các luật sư.

Đúng 17h30 phút, ngày cuối cùng của thời hạn khiếu nại, cha cháu bé ký Đơn Khiếu nại gửi lên Viện trưởng VKS Nhà Bè (vì sao phải đợi đến tận giờ phút cuối cùng mới gửi, xin phép giữ riêng cho mình vì đó là kinh nghiệm nghề nghiệp).

Sau 3 ngày, một KSV nữ tuổi đời còn rất trẻ ký đơn mời lên để “làm rõ một số nội dung trong đơn khiếu nại”. Nhận được thư mời, có chút hi vọng (khoảng 10%) vì có thể Viện trưởng VKS mới sẽ trao đổi các lập luận trong đơn khiếu nại để từ đó ra Quyết định khởi tố (Viện trưởng cũ sau thời điểm bị VKS TP.HCM huỷ bỏ việc giải quyết lần đầu “được” điều chuyển lên giữ chức vụ cao hơn ở trên).

Các luật sư cùng cha mẹ cháu bé lên, cô KSV gặp nói “có phải gia đình cùng lúc gửi gửi đơn khiếu nại cho cả Viện trưởng và Thủ trưởng đúng không?”. Tôi hỏi “ai nói việc đó?” thì cô bảo “đã xác minh biết gia đình gửi đơn khiếu nại cả hai nơi”. Ngay lập tức, tôi nói “chị xác minh ở đâu?” và lòi ra việc nữ KSV kia nói dối.

Mẹ cháu bé bức xúc khóc lóc vì trước đó chị không muốn đi lên Nhà Bè bởi nhiều lần tuyên bố “không tin CQĐT và VKS Nhà Bè”, mặt khác sẽ gợi lại các ký ức đau khổ của những ngày con gái bị xâm hại. Nhưng tôi đã thuyết phục đi bởi trong thư mời VKS ghi “làm rõ một số nội dung trong đơn khiếu nại”. Có mẹ cháu sẽ giải trình thuyết phục, cuối cùng không phải là “làm rõ nội dung gì cả”.

Gia đình cháu bé kịch liệt phản đối trong phẫn uất vì năm 2019 cũng do nữ KSV này từng nói chuyện làm mẹ cháu bé bức xúc, mắt trợn ngược nằm ra giữa sàn nhà. Lần này thêm vố nữa.

Sau đó, nữ KSV bỏ vào phòng đánh văn bản cái gọi là làm việc. Chúng tôi phải đi tìm từng phòng xem cô ấy ở đâu. Gọi điện không bắt máy, gặp nữ KSV khác yêu cầu gọi điện thì cô cũng không bắt máy. Cuối cùng nữ KSV kia cũng xuất hiện và đưa ra hai tờ giấy đánh sẵn nói “giờ CQĐT Nhà Bè đã có thủ trưởng nên thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu không phải do Viện trưởng, đề nghị anh chị nhận lại đơn khiếu nại và qua Công an Nhà Bè nộp”.

Đó có phải là “cái bẫy tinh vi giăng ra?”, nếu luật sư lơ tơ mơ, không hiểu sâu và có kinh nghiệm là chết “bất đắc kỳ tử” ngay. Vì làm theo ý kiến cô ấy nghe có vẽ rất hợp lý nhưng nếu nhận lại đơn đi nộp thì đã hết thời hạn khiếu nại. Như vậy mọi thứ coi như xong. Thử hỏi nếu là bạn, có biết được không? Luật sư chưa chắc đã lường được, huống hồ là dân đen.

Kinh khủng!

Nghe vậy tôi nói “luật tố tụng quy định, nếu cho rằng không thuộc thẩm quyền của VKS thì đề nghị chuyển đơn, đó là nghĩa vụ của VKS. Cái bẫy này khó qua mắt tôi lắm”. Sau đó tôi mở một file ghi âm cháu bé kể với bác sĩ BV Quốc tế Hạnh Phúc kể bị ông già dùng tay móc ch*m, âm hộ cho nghe rồi nói “em ngoài tư cách một KSV thì cũng là phụ nữ, hãy hiểu nỗi đau đớn của người mẹ có con bị xâm hại để thấu hiểu…”.

Cô gái nghe xong im lặng và chúng tôi ra về, nước mắt người mẹ phẫn uẫn lăn dài trên má!

Trách nhiệm chứng minh có sự việc phạm tội là trách nhiệm của CQĐT và VKS mà người dân khốn khổ vậy đó!

Theo mọi người, Phó Thủ trưởng CQĐT và Phó Viện trưởng VKS Nhà Bè hai lần ký văn bản thống nhất không khởi tố thì Khiếu nại đến Thủ trưởng và Viện trưởng Nhà Bè họ có chấp nhận đơn khiếu nại không?

P/S: Hành trình rất KHẮC NGHIỆT và HIỂM NGUY nhưng Người Luật sư không được phép lùi bước vì SỨ MỆNH của mình.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Kinh khủng! Bỉ ổi!
    Có phải chăng đây là thú vui hang ổ của bầy quỷ Nguyễn phú Trọng và cái BCT chóp bu. Tất cả chúng im lặng đúng quy trình. Đảng của chúng vinh quang và dân chúng nhận phần khốn nạn.
    Huyện ủy Nhà Bè, hay chăng là Huyện Quỷ.

  2. Ở Việt Nam ta hiện nay. Cái gì thấy cần phải làm thì cứ làm thôi, nhất là dính vào với mấy ông bà Côn an, VKS, luật pháp…! Có mấy ai tin vào côn an, luật pháp… của cái được gọi là nhà nước chxhcnVN bao giờ ?!

  3. Luật sư nên có đơn tố cáo những người của cơ quan tố tụng bao che cho nghi phạm theo Điều 369. Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội.

Comments are closed.