Nguyễn Thị Thanh Nhàn, người gây sóng gió chính trường trước đại hội XIII (Phần cuối)

Thu Hà

15-11-2020

Tiếp theo phần 1

Tham vọng của Nguyễn Thị Thanh Nhàn đúng là không có điểm dừng. Ngàn tỷ, học hàm, học vị “đụng nóc nhà” vẫn chưa đủ. Năm 2017, Nhàn chạy để Tạp chí Forbes Việt Nam đưa tên mình vào danh sách công bố “50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017”, xếp trong “top 10” cùng các chính trị gia là Uỷ viên Bộ chính trị Nguyễn Thị Kim Ngân, Tòng Thị Phóng, Trương Thị Mai.

Chân dung Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Ảnh trên mạng

Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) của Nguyễn Thị Thanh Nhàn, thực chất là một công ty buôn người. Lấy danh nghĩa “đào tạo” rồi xuất khẩu lao động (XKLĐ), là cái cách mà AIC móc túi người dân đăng ký đi XKLĐ. Những năm AIC đưa công nhân đi bán sức lao động tại thị trường Đông Âu, Trung Đông và Bắc Phi, tiền môi giới khoảng từ 2000 đến 3000 đô la một người, chưa kể các khoản thu “trời ơi đất hỡi” khác.

Sau này chuyển qua khai thác thị trường XKLĐ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, số tiền mà công ty AIC của Nguyễn Thị Thanh Nhàn thu, đã nhân lên gấp mấy lần. Họ kê ra hàng loạt các khoản thu, mà người đi XKLĐ chỉ nhắm mắt đưa chân, không đủ thời gian để tìm hiểu:

1. Tiền môi giới

2. Chi phí dịch vụ (bằng 3 tháng lương theo hợp đồng)

3. Chi phí đào tạo kỹ năng

 1. Chi phí dạy ngoại ngữ tốc hành

5. Tiền đặt cọc chống trốn

6. Chi phí khám sức khoẻ

7. Tiền visa, giấy tờ khác, vé máy bay

8. Phụ phí phát sinh nếu có: áo quần, đồng phục, sách vở giáo trình, vali..

Ai thắc mắc, AIC sẽ ném ra, nào là: Nghị định 95/2013/NĐ-CP; Thông tư liên tịch 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC “Về tiền môi giới và tiền dịch vụ trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng“; Thông tư 21/2013/TT-BLĐTBXH về mức trần tiền ký quỹ XKLĐ tại một số thị trường.

Quảng cáo chiêu dụ XKLĐ của AIC Group

Công ty AIC có mạng lưới nhiều tầng, nấc, khắp các tỉnh thành để thông báo, săn tìm nguồn “hàng” XKLĐ. Nhiều nam thanh nữ tú ở miền quê, thậm chí vùng miền núi, bị XKLĐ của AIC chiêu dụ, bỏ học, bỏ ruộng đồng, rủ nhau cầm cố sổ đỏ cho ngân hàng, vay cho đủ 15.000 đến 20.000 đô la để đóng trọn gói đi Nhật Bản, Hàn Quốc. Rất nhiều đau thương, hệ luỵ nảy sinh từ XKLĐ, thân phận người lao động nơi xứ người, mà báo chí trong nước và cả ngay nước sở tại đã nhiều lần làm những thiên phóng sự cảnh báo. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi không đi sâu vào những vụ việc này.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn và AIC không chỉ dừng lại ở XKLĐ. Cô ta cho lập hàng chục công ty con trên toàn quốc, tạo thành AIC Group. Lĩnh vực mà Nhàn công khai công bố nhúng tay vào không khác gì một chính phủ thu nhỏ: Bất động sản; Y tế; Giáo dục; Dạy nghề; Đào tạo nhân lực; Xử lý ô nhiễm và kiểm soát môi trường; Chống biến đổi khí hậu; Khoa học công nghệ; Giao thông; Công nghệ thông tin; Phòng cháy chữa cháy; Đầu tư; Tư vấn; Tài chính ngân hàng; Xuất khẩu lao động.

Từ năm 2008, qua nhịp cầu của bà Kim Ngân, dưới sự chống lưng của các Uỷ viên Trung ương, giúp Nhàn đấu thầu nhiều dự án, nên Nhàn đã có biệt danh “Nhàn đấu thầu” và trở thành siêu lừa có hạng. AIC thành lập Cty CP Bất động sản AIC để ôm hai dự án lớn hàng chục hecta ở thành phố Hà Nội rồi sau đó bỏ hoang từ đó đến nay, gây kiện tụng và phẫn nộ trong dân.

Năm 2010, UBND TP Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Nam Sơn cho AIC theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) với kỳ vọng sẽ giải quyết được bài toán quá tải rác thải sinh hoạt kéo dài nhiều năm. Nhưng sau khi ôm đất vàng của thành phố và ôm đất lúa của người dân để phân lô bán nền hoặc bỏ hoang, rồi tháo chạy, không thực hiện dự án, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã gây ra nhiều bức xúc cho chính quyền sở tại và người dân.

Năm 2013, AIC ăn được phi vụ khổng lồ, khi nhập 150 lò đốt rác thải cũ của Nhật với tổng giá 45.000 USD, nhưng bán cho các bệnh viện làm lò đốt rác thải y tế, tổng thu khoảng 300 tỷ đồng.

Tháng 9/2013, một phi vụ lừa thành công nữa của AIC. Nguyễn Thị Thanh Nhàn thầu “Xây dựng lắp đặt vận hành nhà máy rác thải An Khê” tổng vốn đầu tư cho nhà máy là 117 tỉ đồng.

Nhà máy xây dựng xong, không hoạt động được, do máy móc cũ hư hỏng. AIC và Nhàn ôm gần 120 tỷ bỏ chạy, để lại chủ đầu tư là UBND thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai một đống sắt bỏ hoang từ đó đến nay.

Nhà máy “xử lý rác” 117 tỷ bỏ hoang, biến thành…rác

Như đã nói ở trên, nhờ bảo kê của các “anh đại, chị đại” mà Nguyễn Thị Thanh Nhàn vẫn thắng thầu rất nhiều các dự án trăm tỷ, ngàn tỷ trên khắp đất nước.

– Tại Hà Nội: 41 tỷ. AIC trúng gói thầu số “Mua sắm thiết bị học tập” từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

–  Tại TP HCM: Đề án “Thí điểm mô hình đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 tại TP.HCM năm học 2014-2015” với kinh phí thực hiện là 4.000 tỉ đồng. AIC của Nhàn nhập laptop của Trung Quốc giá 900 ngàn về bán chi dự án 5 triệu / cái. Như vậy vốn bỏ ra tầm 500 triệu, thu về 4000 tỷ, người ta ước tính Nhàn đã “xơi” được 3500 tỷ.

– Tại Bắc Ninh: 99 tỷ. Gói thầu “Mua sắm thiết bị tin học và thiết bị phòng học đa năng trang bị cho các trường học”.

– Tại Sơn La: 11 tỷ. Gói thầu lắp đặt “Nâng cấp hệ thống xử lý chất thải y tế Bệnh viện”.

– Tại Tây Ninh: 99 tỷ. Gói thầu thuộc dự án: “Nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý chất thải y tế tại bệnh viện”.

– Tại Đồng Nai: 64 tỷ. Gói thầu “Xây dựng Hệ thống xử lý chất thải y tế cho các Trung tâm y tế, phòng khám”.

– Tại Gia lai: 20 tỷ.

***

Nguyễn Thị Thanh Nhàn đi đâu cũng “nổ” tung trời, rằng AIC Group khai dân trí Việt Nam, mở cánh cửa quốc gia thông minh. Báo chí thổi AIC Group thành doanh nghiệp tiên phong trong việc cung cấp các thiết bị, giải pháp công nghệ phục vụ cho quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh cho các địa phương, đơn vị.

Nhờ vậy, khắp 63 tỉnh thành và các bộ ban ngành trải thảm đón Nguyễn Thị Thanh Nhàn đến xây dựng và bấm nút “đề án thông minh công nghệ 4.0”. Đơn giản nơi nào cũng muốn địa phương, đơn vị mình “thông minh”, không ai muốn “lú”. Cứ thế ngàn tỷ khắp mọi miền tự nguyện vào túi, vì thế chỉ buôn nước bọt, mà Nguyễn Thị Thanh Nhàn tự tin phấn đấu đạt doanh thu 1,2 tỷ USD/ năm.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn bấm nút cùng UVTW, Viện trưởng Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Châu Văn Minh
Nguyễn Thị Thanh Nhàn bấm nút cùng Bí thư Trung ương đảng, Giám đốc học viện chính trị quốc gia Nguyễn Xuân Thắng

Không những đầu tư trong kinh tế để kiếm tiền, Nguyễn Thị Thanh Nhàn còn đầu tư cả về… chính trị. Nhàn kết thân với Trần Đại Quang từ thời ông ta mới lên Bộ trưởng Bộ Công an. Họ nồng nàn như anh họ và “em gái mưa”.

Cuối tháng 7/2017, trong chuyến thăm Cộng hoà Belarus, Trần Đại Quang ngất xỉu mấy lần, phải vào bệnh viện Belarus. Căn cứ trên đánh giá lâm sàng, các bác sĩ điều trị đã nghi ngờ ông nhiễm phóng xạ. Về nước, gia đình muốn ông Quang đi Hoa Kỳ chữa trị, song Nguyễn Thị Thanh Nhàn thuyết phục cứ sang Nhật điều trị, mọi vấn đề cứ để cô ta lo liệu. Ngày 21/9/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ giã cõi đời.

Thể chế cộng sản thật hay, làm việc cho quốc gia, lên đến Trưởng ban Nội chính Trung ương đảng như Nguyễn Bá Thanh, mà khi lâm trọng bệnh, cả tổ chức đảng lẫn Ban bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Trung ương (BVSKTW) đều vô trách nhiệm, phó mặt cho Vũ “nhôm” cùng một tay bác sĩ vô danh Phạm Trần Xuân Anh tháp tùng đi Mỹ chữa bệnh, đến khi chết Ban BVSKTW cũng không biết rõ bệnh gì.

Lần này cũng vậy, họ cũng để cho gia đình ông Chủ tịch nước và “em gái mưa” Nguyễn Thị Thanh Nhàn muốn làm gì thì làm. Kết quả ông Quang chết, trưởng ban BVSKTW Nguyễn Quốc Triệu nói bệnh của ông Quang do “virus lạ”, thế giới chưa biết, còn Phó ban, giáo sư Phạm Gia Khải, cho rằng “bệnh máu ác tính”.

Phạm Minh Chính (lúc còn là Bí thư Quảng Ninh) trong buổi hội kiến Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Trước thềm đại hội XIII của Đảng, cái tên Nguyễn Thị Thanh Nhàn được nhắc kèm với một nhân vật được cho là tham gia cuộc đua giành một ghế “tứ trụ” khoá XIII: Uỷ viên BCT, Bí thư Trung ương đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính.

Cũng cần nói thêm, năm 1993 Nguyễn Thị Thanh Nhàn kết hôn, sinh được hai cô con gái. Đa mang và để rãnh tay “ngoại giao”, cô ta ly dị chồng ở quê nhà. Từ đó, đi đâu Nhàn cũng bóng gió nói về các mối quan hệ “nghiêng trời”, cùng dáng dấp những người đàn ông quyền lực trong bóng tối.

Thời còn làm Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh, người ta thấy ông Chính đi với Nhàn nhiều hơn đi bên vợ. Đề án “Đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn 2030” là của Nhàn vẽ ra và Phạm Minh Chính hô hào cả hệ thống chính trị Quảng Ninh phải giúp Nhàn triển khai thực hiện. Trăm tỷ hay ngàn tỷ ở Quảng Ninh đã chảy vào túi Nhàn, câu hỏi dành cho Uỷ ban Kiểm tra Trung ương trả lời.

Những ngày này, hàng trăm đơn thư tố cáo bay về bàn làm việc TBT Nguyễn Phú Trọng, Tiểu ban nhân sự, Tiểu ban An ninh, chính trị nội bộ đại hội XIII vạch trần Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cùng các chính trị gia hàng đầu.

Không biết ông Trọng và đảng của mình sẽ xử lý ra sao, nhưng có một điều người dân ở những nơi Nhàn đã đi qua đều cho rằng, những phi vụ lọc lừa kiếm tiền trên sức khỏe của dân, sự hình thành nhân cách và tri thức của học sinh, là kiểu kiếm tiền khốn nạn, tồi tệ và vô đạo nhất.

Những kẻ ngồi trên “đỉnh cao chói lọi” bán rẻ lương tâm, câu kết nhau hút máu nhân dân, làm nghèo đất nước, kéo đất nước đi thụt lùi, sớm muộn gì cũng sẽ trả giá cho tội lỗi của mình.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. ÔI nhân tài NHÂN TAI xứ Vệ hôm nay như NGUYỄN THỊ THANH NHÀN và vô số không kể hết kể cả ngay các VỊT KÌU IÊU Nước AO nuôi dưỡng bằng DƯỠNG CHẤT VĂM MINH ÂU-MỸ nhân bản nhân văn NGAY TỪ THƯỞ BÉ còn thơ (học Trường Pháp từ mẫu giáo đến hết trung học Jean-Jacques ROUSSEAU, Blaise PASCAL !!) ….


  Bậc Anh hùng Cứu thế Thời Đại dịch Siêu vi Trung C..uốc
  **********************************************

  Thân gởi rất nhiều Việt kiều Pháp từng tốt nghiệp cùng Trường Ecole Centrale với Kỹ sư Stéphane BANCEL tham gia vào ĐẠI HỌC SỐ HÓA PHAN CHÂU TRINH …. khi Việt Nam vừa lỡ vào RECEP (khi mà ẤN ĐỘ – một Siêu cường Nhu liệu phần Mềm cũng xin khước từ gia nhập dù CON HỔ RỪNG THẲM RỪNG THIÊNG cũng rút lui trước CON KHỦNG LONG ĐẠI HÁN !!!) chỉ con đường Khai trí chuyển giao Công nghệ Âu-Mỹ cho hàng chục triệu cháu HIẾU HỌC xuất thân CON NHÀ NGHÈO mới may ra đỡ thua thiệt và là CHIẾN LƯỢC CON NGƯỜI canh tân TỎ QUỐC VIỆT NAM (1)

  Anh hùng cứu Nước Mỹ cùng Nhân gian
  Trước Tổng thống Trump quyết đoán luận bàn
  Chỉ cần vài tháng sáng chế thuốc chủng
  Đúng Tinh thần Chàng Pháo thủ Ngự lâm
  Người Pháp sinh nơi Marseilles Phố cảng
  Phố Gió Chicago còn tôn thờ Bố Già đảm đang
  Giã từ Nước Pháp chỉ mảnh bằng Kỹ sư trong túi
  Chẳng màng gì đến Thung lũng Hoa Vàng
  Lại đến Thủ đô Văn hóa Khoa học Kỹ thuật Mỹ
  Phố Hồng Boston nhuộm thắm Thu Thiên đàng
  Lập công ty Công nghệ Hóa sinh học
  Khai sinh đặt tên hãng bằng Tiếng Mẹ Quê Nàng
  ModeRna hai chữ Tiếng Pháp ghép lại
  Hóa thành Công ty đi đầu cứu Thế gian
  Cùng Nước Mỹ chìm ngập trong Đại Trân Châu Cảng
  Trung C..uốc Xã thâm độc gởi khủng bố sang
  Âu-Mỹ cùng toàn Thế giới ‘siêu vi trung c..uốc’
  Trong mình chú Thoòng ả Xẩm đem theo mang
  Về cố hương ăn Tết Tàu xong lại qua Âu-Mỹ
  Đúng quỷ kế Đại Hán không 1 phát đạn tiêu tan
  Phá hủy toang hoang gấp triệu lần Trân Châu Cảng
  Thế là Tổng thống Mỹ mời Chàng Ngự lâm luận bàn
  Tiếng Mỹ giọng Pháp mùi súp cháo cá Phố Cảng
  Trong Phòng Bầu Dục cánh Đông Tòa Bạch Ốc ầm vang
  Quyết thề với Bạch Cung vài tháng tìm ra Thần dược
  Thuốc chủng cứu vớt hàng trăm triệu sinh mệnh Trần gian
  Bằng Phương pháp **** thực nghiệm Sinh hóa vô cùng Cách mạng
  Điều khiển được Tín hiệu Di truyền trong từng Di thể mang
  Tự sinh tự cung tự dưỡng kháng thể tự nhiên đứng lên Chống giặc
  Kẻ thù truyền kiếp Siêu vi Virus thiên tạo lẫn nhân tạo gây tóc tang

  Hàn sĩ giã từ Nước Pháp chỉ tấm bằng Kỹ sư trong túi
  Chẳng màng gì đến Thung lũng Hoa Vàng
  Lại đến Thủ đô Văn hóa Khoa học Kỹ thuật Mỹ
  Phố Hồng Boston nhuộm thắm Thu Thiên đàng
  Lập công ty Công nghệ Hóa sinh học
  Khai sinh đặt tên hãng bằng Tiếng Mẹ Quê Nàng
  ModeRna hai chữ Tiếng Pháp ghép lại
  Hóa thành Công ty đi đầu cứu Thế gian
  Cùng Nước Mỹ chìm ngập trong Đại Trân Châu Cảng
  Trung C..uốc Xã thâm độc gởi khủng bố sang

  Hàn sĩ giã từ Nước Pháp chỉ tấm bằng Kỹ sư trong túi
  Lưu dân Phố Hồng Boston nhuộm thắm Thu Thiên đàng
  Vận dụng Công nghệ Mỹ cùng nhân tài về đây thế giới
  Trung tá Stéphane BANCEL điều động chưa tới Tiểu đoàn
  700 lính Tinh hoa tinh nhuệ trên Chiến lũy chống Đại dịch
  Bên kia hàng tỉ tỷ tỉ Siêu vi Vũ Hán từ Trung C..uốc Xã gởi sang
  Hàng triệu triệu Biển người Đại Hán vô hình siêu độc hại

  Thế là Tổng thống Trump mời Trung tá Mỹ gốc Pháp luận bàn
  Tiếng Mỹ giọng Pháp mùi tanh súp cháo cá Phố Cảng
  Trong Phòng Bầu Dục cánh Đông Tòa Bạch Ốc nói ầm vang

  Quyết thề với Nhà Trắng vài tháng sau tìm ra Thần dược
  Thuốc chủng cứu vớt hàng trăm triệu sinh mệnh Trần gian
  Bằng Phương pháp thực nghiệm Sinh hóa vô cùng Cách mạng
  Điều khiển được Tín hiệu Di truyền trong từng Di thể mang
  Tự sinh tự cung tự dưỡng kháng thể tự nhiên đứng lên Chống giặc
  Kẻ thù truyền kiếp Siêu vi Virus thiên tạo lẫn nhân tạo gây tóc tang

  Bác sĩ Pháp French Doctors “Bác sĩ Không Biên giới” vang danh Thế giới
  Giải thưởng Nobel Hòa Bình quả xứng Tài đức trong cơn điên loạn Trần gian
  Bác sĩ YERSIN Bác sĩ SCHWEITZER cố Bác sĩ Nguyễn Hữu Bội Bác sĩ BERES
  Người qua Xứ Việt – Người vào rừng thẳm Phi châu chữa bệnh nhân
  Mắc ma phong ác tính như Thi sĩ Hàn Mặc Tử tài hoa bạc mệnh
  Người về lại Cố Hương Xứ Việt bỏ mình lại nơi Cố Quốc hồn lẫn thân
  Người đi thắp Trái Đất-Mẹ cứu vớt hàng vạn nạn nhân chinh chiến
  Người lập Công ty Y dược ModeRna cứu thế Thời Đại dịch Siêu vi phá toang
  Đế quốc Pháp phai tàn nhưng mãi mãi hiện hữu Đế chế Văn minh Pháp
  Ánh sáng Nhân bản Tự do Dân chủ Nhân quyền Bác ái Bình đẳng còn Khai quang ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  cảm tác nhân Ngày công bố Thuốc chủng của Hãng Mỹ ModeRna có hiệu lực hiệu ứng 95% chống siêu vi Vũ Hán ….

  **** Ce vaxin s’appuie sur une technologie récente qui n’avait encore jamais fait ses preuves : l’ARN messager. Des instructions génétiques pénètrent directement les cellules humaines, qu’elles reprogramment pour qu’elles fabriquent elles-mêmes un antigène du coronavirus afin de déclencher une réponse du système immunitaire. Stéphane Bancel et son groupe travaillent à la création d’une dizaine d’autres produits via ce procédé et le succès d’un vaccin contre le coronavirus leur assurerait une renommée non-négligeable.

  (1)

  ĐỌC THÊM CHI TIẾT TẠI các liên kết SAU :

  https://baotiengdan.com/2020/10/12/ti-nan-giao-duc/?unapproved=116125&moderation-hash=8dceabbc1f66011a3cf416becb426c83#comment-116125

  https://baotiengdan.com/2020/09/12/thu-cua-ong-chu-dinh-xuong-goi-bch-trung-uong-dang-cong-san-viet-nam/?unapproved=114697&moderation-hash=2cec69093aae4c6b3fdaa08bb686a1ce#comment-114697

  https://baotiengdan.com/2020/10/09/nhin-lai-gia-tri-nhan-ban-dan-toc-khai-phong/?unapproved=116028&moderation-hash=578fd193c2ce9dd5e5601ebac6f36ef9#comment-116028

  https://baotiengdan.com/2020/10/03/chiec-bap-benh-cua-lich-su/?unapproved=115607&moderation-hash=9989e4bb9845fb28fa1bdb405fa9f455#comment-115607

  Lương Y Việt Kiều
  *********************

  http://www.hanoiparis.com/img_actu/287.jpg

  * Để tưởng nhớ Cố Bác sĩ Nguyễn Hữu Bội (1)Paris .. ..

  Thầy thuốc gốc Việt về cội nguồn

  Chiến luỹ (2) chống dịch khi nguy khốn
  Pasteur Yersin, Anh bước theo
  Nha Trang (3) Tình Nhân Loại gởi hồn
  Y khoa chẳng còn biên giới nữa
  Lương y Anh giữ tình cố thôn
  Bác sĩ Pháp (4): Ngọn cờ Nhân đạo
  Chống SARS bỏ mình ghi nhớ ơn

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actutxt&idfam=23&idactu=287

  1. Bác sĩ Nguyễn Hữu Bội là bác sĩ gây mê hồi sức người Pháp gốc Việt làm việc ở Bệnh viện Việt — Pháp, đã qua đời vì bệnh SARS hồi 15 giờ ngày 12.04.2003. Ông Nguyễn Hữu Bội đến Việt Nam hôm 26–2 và tử vong sau hơn nửa tháng phải thở máy và liên tục trong tình trạng bệnh rất nặng.

  2. Bệnh viện Việt — Pháp: Nhân chuyến thăm Việt Nam ngày 29.5.2003, Chủ tịch Thượng viện Pháp ông Chiristian Poncelet — trao tặng Huy chương Vàng vì lòng dũng cảm và sự tận tuỵ của nước Cộng hoà Pháp cho tập thể nhân viên y tế Bệnh viện Việt — Pháp

  3. Alexandre Yersin — nhà bác học người Pháp, sinh năm 1863, Thụy Sĩ. Làm việc ở Việt Nam nhiều năm, mất ở Nha Trang năm 1943. Yersin không màng đến danh vọng và cuộc sống phù hoa, ông là một nhà thám hiểm vĩ đại và một nhà khoa học thực thụ, luôn tìm kiếm cái mới. Nǎm 1988, sau khi tốt nghiệp trường y Paris, ông tham gia vào nhóm nghiên cứu của bác sĩ Louis Pasteur. Alexandre Yersin còn là một bác sĩ chuyên về vi trùng học, được đào tạo theo truyền thống của Pasteur — người thầy của ông. Sau đó, bác sĩ Yersin trở nên nổi tiếng qua nhiều công trình tiên phong do nhóm nghiên cứu của Pasteur tiến hành. Niềm say mê du lịch đã đưa ông tới Việt Nam.

  Tháng 7.1891, khi tới thám hiểm những cao nguyên ở Việt Nam, ông đã phát hiện ra Đà Lạt. Mặc dù Yersin yêu Đà Lạt, ngôi nhà của ông lại nằm ở Nha Trang. Tại Nha Trang, Yersin đã xây dựng nên Viện Pasteur, mang tên người thầy của ông. Alexandre Yersin cũng là người gây dựng những đồn điền canh ki na đầu tiên ở Việt nam, từ đây người ta sản xuất ra quinin.

  Năm 26 tuổi, Alexandre Yersin viết cho mẹ: «Con rất vui thú khi tiếp chuyện nhũng người đến hỏi ý kiến nhưng con không muốn hành nghề bác sĩ, nghĩa là con không bao giờ có thể đòi hỏi bệnh nhân trả công khi săn sóc cho họ. Con xem ngành y như là một thiên chức, tương tự vai trò của mục sư. Đòi tiền công săn sóc bệnh nhân, như có phần nào nói với người ấy: tiền hay cuộc sống! Con biết không phải tất cả các đồng nghiệp của con đều chia sẻ những ý nghĩ này, song đấy vẫn là những điều con nghĩ và sẽ khó lòng mà từ bỏ chúng».

  Khoảng 10 năm cuối đời, Yersin ít đi xa. Phần lớn thời giờ ông ở Viện Pasteur Nha Trang, ở xóm Cồn, ở Suối Dầu, ông có dịp gần gũi hơn với người dân. Cộng đồng ngư dân xung quanh xem ông Năm là ân nhân, là vị thần hộ mạng cho họ qua các công việc của ông như: bác sĩ chẩn trị, dược sĩ ban thuốc, nhà từ thiện, nhà giáo dục, người chở che.. .. Dân địa phương thân mật gọi ngôi nhà của ông là Lầu Ông Nam hay Tháp Ngà. Yersin mất ngày 1–3–1943, thọ 80 tuổi. Ngôi mộ cách thành phố Nha Trang khoảng 20km.

  4. French Doctors rất nổi tiếng trong hoạt động nhân đạo trên toàn thế giớị Médecins Sans Frontière (Doctors Without Borders — Y Sĩ Không Biên Giới) được Giải Nobel Hòa Bình 1999. Ngoài ra còn có Médecins du Monde (World’s Doctors — Y Sĩ Thế Giới)

  BẤM VÀO ĐÂY
  https://vimeo.com/149555947

  xem phóng sự về CUỘC ĐỜI NGOẠI HẠNG của
  VỊ BÁC SĨ NGƯỜI PHÁP CUỐI CÙNG Jacques Berès – Le dernier French Doctor


  Frère Jacques : Người Anh cả khả kính của Nhân loại
  ******************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=zFMhleUDFk4
  4th Geneva Summit: Dr. Jacques Beres, war surgeon

  Nửa Thế kỷ Nhà giải phẫu Chiến tranh
  Đi qua bao vùng Trái Đất Mẹ tan tành !
  Người Anh Cả khả kính của Nhân loại
  Frère Jacques vì Tình thương trong sáng tinh anh
  Dáng Anh đứng xuyên Thế kỷ 20 cùng 21
  Một Tâm hồn Cao thượng Cao đẹp thiên thanh
  Từ giã Đại gia đình cùng nghề hái ra bạc
  Đồng sáng lập ”Bác sĩ không Biên giới” (1) – Anh,
  Ngoài vòng Danh vọng tính toán chính trị
  Bước vào NGÀN chiến trường khói lửa máu tanh
  Về Paris quyên tiền bằng hữu mua thuốc

  https://www.youtube.com/watch?v=F5AFv5M14Eo

  Jacques Bérès participe à la manifestation de solidarité
  avec la Révolution syrienne à Paris

  Lại hành trang trở lại nạn nhân chờ Anh
  Đi vào chiến trận bom đạn thấy phải tránh
  Thần Chết cũng sợ nể Tấm lòng chân thành
  Nửa Thế kỷ Nhà giải phẫu băng Trái đất Mẹ
  Cứu hàng vạn sinh mệnh vô tội Bậc Tinh anh
  Từ Chiến tranh Việt Nam đến Syria đang nóng
  Vì một Tình yêu Nhân loại trung thành
  Frère Jacques từ Thời Chiến tranh Lạnh
  Đến Thời Toàn cầu hóa thật mong manh
  Nhưng Anh biểu tượng Bất tử trong sáng
  Chứng minh Tình Người bất diệt Sử Xanh

  TỶ LƯƠNG DÂN

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=80&idpoeme=11238

  (1) ”Médecins sans Frontières”

  https://www.youtube.com/watch?v=KF3RqQjPQmA

  Syrie: le médecin et humanitaire Jacques Bérès de retour de Homs

  Sinh năm 1941, Jacques Bérès đã khám phá ngành Giải phẫu
  Chiến tranh tại Việt Nam năm 1967 và bị Vịt cộng bắn bể bụng
  suýt chết tại Sài Gòn trong cuộc Tổng công kích Mậu Thân

  Với túi xách tay dụng cụ y học trên vai, vị Bác sĩ Pháp khả kính
  này đi khắp Trái đất nơi nào có Chiến tranh đau khổ hay thiên
  tai để cứu mạng bao nạn nhân vô tội đa phần trẻ em cụ già

  Vị Bác sĩ Pháp nhân đạo tình nguyện tự nguyện đi khắp Hành
  tinh từ Việt Nam qua Liberia, Bangladesh, Tchad, Congo,
  Tchétchénie, Rwanda, Irak, Sierra Leone, Liban, Palestine…

  Chẳng màng nghĩ đến quê nhà Paris quên cả các bệnh nhân
  Pháp ngay cả bị thương trúng đạn tại Việt Nam đến gần suýt
  chết

  « Face au danger, il est d’un grand calme, presque détaché
  Đối diện với hiểm nguy, anh ta hoàn toàn trầm tĩnh gần như
  chẳng để ý đến », như Bác sĩ Bernard Guillon làm việc thiện
  nguyện bên cạnh ông tại Dải Gaza nơi Trung Đông

  Cũng nên nhớ Nhà Hoạt động Nhân đạo Jacques Bérès đồng
  sáng lập Cơ quan Thiện nguyện Médecins du Monde – Bác sĩ
  Thế giới và Médecins sans Frontières – Bác sĩ không Biên giới
  từng nhận Giải Nobel Hòa Bình cao quý cả Thế giới biết đến
  qua tên gọi thân thương ‘French Doctors’

  BẤM VÀO ĐÂY
  https://vimeo.com/149555947

  xem phóng sự về CUỘC ĐỜI NGOẠI HẠNG của
  VỊ BÁC SĨ NGƯỜI PHÁP CUỐI CÙNG Jacques Berès – Le dernier French Doctor

  Jacques Berès, chirurgien de guerre, co-fondateur et
  ancien président de MSF et de Médecins du Monde, se
  confie dans un portrait réalisé à l’occasion de ses derniers
  voyages en Syrie.

  Production CAPA pour Envoyé Spécial / France 2

 2. Quan chức được một lúc 3 thứ: tiền, tình, cơn say ban phát quyền lực. Con hồ ly tinh được: danh vọng, tiền, học vị…và ơn mưa móc từ những con vật biết nói tiếng người.
  Tất cả chúng không ai trả giá, chỉ biết trước khi chúng chia nhau thì dân đã trả giá từ đêm hôm trước. Kể cả Trọng Lú, tất cả bọn nô tài cọng sản đều là tù nhân của tiền dục

 3. CÔNG KHAI ký hiệp ước RECEP vào năm 2020 có khác nào HAY chẳng khác gì

  BÍ MẬT ký mật ước THÀNH ĐÔ mờ ám trong hai ngày 03 và 04 tháng 8 năm 1990 khi Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Lê Đức Anh bò 4 chân qua TỨ XUYÊN bàn mật giao Việt nam thành QUẢNG NAM cho Đại Hán

  Vì chắc chắn RECEP sẽ biến Việt Nam thành một QUẢNG NAM cạnh Quảng Đông Quảng Tây một loại THUỘC ĐỊA ẢO KINH TẾ THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ THỰC những hàng hóa dỏm nhái cóp chép …như cả hơn 200.000.000 xe máy ‘made in china’ nhập cảng ồ ạt vào khắp Việt Nam trong THỜI KỲ vừa đổi mới ĐỂ công nhân tay nghề thấp ở HOA LỤC học tập tay nghề cao KHI ĐÁNH CẮP SAO CHÉP xe máy Honda NHẬT BẢN …để tiến đến tay nghề cao sản xuất CÔNG NGHỆ C ẤP CAO như tàu lửa cao tốc (rút ruột từ Pháp Thời Mitterand 1981-1990, rút ruột từ Nhật Bản cũng khoảng Thời gian ấy !!!) … THAY VÌ những VỊT KÌU IÊU NƯỚC tại NHẬT như TRẦN VĂN THỌ từng lâu dài trong Ban Cố vấn từ VÕ VĂN KIỆT đến NGUYỄN THẤT PHÚC đã khuên KHÔNG NÊN thay vì nhập cảng ồ ạt hơn 200.000.000 xe máy ‘made in china’ THÌ THƯƠNG LƯỢNG vay nợ lãi suât nhẹ từ các NGÂN HÀNG PHÁP nhờ Thầy PHÁP giỏi

  (như họ đang qua HÀ NỘI tuần này kiểm soát kỹ thuật NHỮNG THẰNG HỌC TRÒ Tàu chệt ĂN CẮP CÔNG NGHỆ tầu lửa cao cấp của PHÁP , NHẬT và ĐỨC đang thử vận hàng HƠN 10 NĂM tuyến đường MỸ LINH – HÀ ĐÔNG !!!)

  chuyển giao Công nghệ TGV PHÁP thì từ NĂM 1986 được 34 NĂM chắc chắn VIỆT NAM đã có thể làm như các sư Tàu gởi qua PHÁP học đại học và vào thực tập với ALSTHOM + SNCF chế tạo TGV Pháp

  CÔNG KHAI ký hiệp ước RECEP vào năm 2020 có khác nào HAY chẳng khác gì BÍ MẬT ký mật ước THÀNH ĐÔ mờ ám trong hai ngày 03 và 04 tháng 8 năm 1990 khi Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Lê Đức Anh bò 4 chân qua TỨ XUYÊN bàn mật giao Việt nam thành QUẢNG NAM cho Đại Hán

  Vì chắc chắn RECEP sẽ biến Việt Nam thành một QUẢNG NAM cạnh Quảng Đông Quảng Tây một loại THUỘC ĐỊA ẢO KINH TẾ THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ THỰC những hàng hóa dỏm nhái cóp chép … để CHỈ TIÊU THỤ mà KHÔNG BAO GIỜ SẢN XUẤT …nền công nghệ quốc gia NON TRẺ PHÁ SẢN không bao giờ HY VỌNG CẤT ĐẦU LÊN NỔI nói chi CẤT CÁNH !!!!

  HÃY NHÌN xứ ETHPIA thì rõ !!! Việt Nam chắc chắn như thế CHỈ GỠ NHÃN ‘made in china’ DÁN LẠI mác “MADZÊ IN VIETNAM” như thằng Quảng Nôm Thất Phúc FUC*K đầu niểng đã phát âm HỘ âm hồn như thế … rồi bán qua ÂU-MỸ giúp TÀU CỘNG trốn thuế nó cho 0,000000000000000001 % cho bọn ĐẠI QUAN ĐỎ hoa hồng hồng bì

  như con mụ NGUYỄN THỊ THANH NHÀN

  Bà Chị PHẠM CHI LAN đáng quý của tôi HOÀN TOÀN CÓ LÝ khi phát biểu cảm nghĩ về vào RECEP … ẤN ĐỘ siêu cường Nhu liệu phần mềm SOFTWARE còn sợ BỎ CUỘC RECEP trong khi BỌN CHUỘT NHẮT đúng hơn siêu vi Vũ Hán siêu vi Trung C..uốc như 2 thằng TRẦN TUẤN ANH và NGUYỄN XUÂN PHÚC hí hửng như chó được PHÂN TÀU TẬP !!!


 4. Giấc mơ Đại thi hào Pháp Victor Hugo vẫn còn sống mãi khắp nơi …
  *********************************

  Vở Nhạc kịch “Những người khốn khổ”
  Chinh phục Tâm não khán giả Thủ đô
  Nơi Nhà hát Lớn công trình sư Pháp
  Thu nhỏ hàng triệu Kiếp đời trọc ô
  Mưa dầm dề sa trên nền Cờ Máu
  Bao triệu Thân phận Hà Nội duyên cơ
  Mắc cạn sóng thần hồng thuỷ triều đỏ
  Từ Thu tháng Tám máu lệ khăn sô

  Vở Nhạc kịch “Những người khốn khổ”
  Văn chương Cách mạng Lãng mạn Hugo
  Chinh phục Tim óc khán giả Hà Nội
  Từ ấy bao năm vẫn mãi đợi chờ !
  Mùa Xuân Việt Nam bất tận bất tử
  Khắp nẻo Quê Hương Dân chủ Tự do

  Đại thi hào Pháp Victor Hugo
  Gởi thông điệp Nhân bản về Cuộc sống
  Từ ấy Thế kỷ đi qua bao Thủ đô
  Văn minh Pháp đầy Nhân văn bản thiện
  Giữa lòng Thế giới Đại dịch huyệt mồ
  Liêu Trai siêu vi Vũ Hán, Trung C..uốc
  Đại Hán đóng kiện gởi đi như hàng đồ
  Khiến hàng tỉ Người hôm nay khốn khổ
  Trên Trái đất-Mẹ phá toang nhiễm ô

  Nhưng thông điệp Nhân bản về Cuộc sống
  Nhắn nhủ Đại Văn hào Pháp Hugo
  Nhân loại Loài người Tiến bộ tất thắng
  Phải Hy vọng vững tin vào Tương lai
  Tân đế chế Trung C..uốc Xã sụp đổ
  Giấc mơ Hoà bình Dân chủ Tự do
  Tình yêu Cao thượng Vĩ đại hoàn lại

  Mỹ sử Thế sử Việt sử đang chờ
  Lật sang trang Lịch sử viết Điều Mới
  Việt Nam ơi ! Vươn mình lên Cõi Thơ
  Bắt kịp ngay Thời cơ Vận hội lớn
  Tuổi Trẻ hỡi ! Tổ Quốc + Mẹ Việt Nam chờ …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 5. MONG các bác BÁO NÔ trong ĐOÀN QUA TẬN Nouvelle Calédonie làm VIDEO này rất hay NÊN LÀM PHÓNG sự 1001 TẬP mới hết về THỊ NỞ Nguyễn Thị Thanh Nhàn cần 100 NĂM không kể hết về HÀNG TRIỆU NẠN NHÂN của chế độ BÁN NƯỚC HẠI DÂN Hà Nội qua TRUNG GIAN THỊ NỞ Nguyễn Thị Thanh Nhàn BẢO KÊ bởi BÀ CHỊ KẾT NGHĨA là THỊ THỐI THỊ NỞ Nguyễn Thị KIM NGÂN có hơn 3.00(0 ?) ÁO DÀI !!!!

  Cụ Bà TRẦN THỊ SINH 97 TUỔI trong PHÓNG SỰ RẤT CẢM ĐỘNG ….thật đáng quý đáng trọng đáng thương …
  BẤM DƯỚI ĐÂY XEM VIDEO TẠI ĐÂY

  https://www.youtube.com/watch?v=LEOuTl-PiK8
  Ký sự Tân đảo 6
  22 mars 2017

  Đó là những năm đầu 1922 … CÔ TRẦN THỊ SINH 16 tuổi GIỜ ĐÂY LÀ Cụ Bà TRẦN THỊ SINH 97 TUỔI trong PHÓNG SỰ RẤT CẢM ĐỘNG ….thật đáng quý đáng trọng đáng thương …

  nhưng đến năm 2010 NGAY TẠI Việt Nam độc lập TRÁ HÌNH (do TẬP CẬN BÌNH cai quản gián tiếp từ MẬT ƯỚC Thành Đô !!!)

  NGUYỄN THỊ THANH NHÀN đã BUÔN BÁN NGƯỜI được BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH LIỆT SĨ hỗ trợ BÁN ĐI hàng triệu CÔ DÂU về XỨ HÁN, hàng trăm ngàn LAO NÔ trên các công trường tại PHI CHÂU rừng thẳm HAY Sa mạc Ả RẬP những việc làm nguy hiểm đói khát nhất …và cả HÀNG VẠN TRÍ NÔ qua các nước TƯ BẢN GIÃY CHẾT ÂU MỸ

  NGUYỄN THỊ THANH NHÀN là CHỊ EM kết nghĩa với NGUYỄN THỊ KIM NGÂN chủ tịt C..uốc Hội bù nhìn hơn 500 NGHỊ GẬT và chính KIM NGÂN đưa NGUYỄN THỊ THANH NHÀN lên bệ phóng QUYỀN LỰC và DỤC TIỀN !!!

  Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) của Nguyễn Thị Thanh Nhàn, thực chất là một công ty buôn người. Lấy danh nghĩa “đào tạo” rồi xuất khẩu lao động (XKLĐ), là cái cách mà AIC móc túi người dân đăng ký đi XKLĐ. Những năm AIC đưa công nhân đi bán sức lao động tại thị trường Đông Âu, Trung Đông và Bắc Phi, tiền môi giới khoảng từ 2000 đến 3000 đô la một người, chưa kể các khoản thu “trời ơi đất hỡi” khác.

  ĐỌC TIẾP TẠI ĐÂY

  https://baotiengdan.com/2020/11/17/nguyen-thi-thanh-nhan-nguoi-gay-song-gio-chinh-truong-truoc-dai-hoi-xiii-phan-cuoi/

  Sau này chuyển qua khai thác thị trường XKLĐ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, số tiền mà công ty AIC của Nguyễn Thị Thanh Nhàn thu, đã nhân lên gấp mấy lần. Họ kê ra hàng loạt các khoản thu, mà người đi XKLĐ chỉ nhắm mắt đưa chân, không đủ thời gian để tìm hiểu:

  Công ty Traenco lúc đó có chi nhánh tại Hải Dương để “cò mồi” xuất khẩu lao động người Hải Dương và vùng phụ cận sang nước ngoài làm thuê. Luồn lách, láu cá và cơ hội, Nhàn nhanh chóng tiếp cận được bà Bí thư tỉnh uỷ. Phụ nữ miền Nam vốn chân thành và cả tin, họ kết nghĩa chị em từ đó.

  ĐỌC TIẾP TẠI ĐÂY

  https://baotiengdan.com/2020/11/15/nguyen-thi-thanh-nhan-nguoi-gay-song-gio-chinh-truong-truoc-dai-hoi-xiii-phan-1/

  Traenco ngày ấy gần như độc quyền về xuất khẩu lao động trên cả nước. Thị trường lao động phổ thông các nước từ Đài Loan, Hàn Quốc, châu Phi, Trung Đông như UAE, Ả Rập Saudi, Libi, Iran, Iraq, Oman, Bahrain… là rất lớn. Đơn vị đưa người đi lao động cứ thế mà đếm tiền, họ cướp hàng trăm triệu đồng trên đầu người tham gia, từ khâu thủ tục giấy tờ hợp đồng, đến cả cắt xén lương của công nhân trên đất khách quê người. Trong khi đó lại vô trách nhiệm, phủi tay khi người đi xuất khẩu có tai nạn lao động, bị bạo hành, quỵt lương hoặc ốm đau.

  CHỨA HẾT ĐÂY là THỨ TRƯỞNG trốn QUA PHÁP
  Bà Hồ Thị Kim Thoa có thể bị đưa về nước theo Hiệp định Dẫn độ giữa Việt Nam và Pháp
  Bởi AdminTD -17/11/2020
  132
  Hiếu Bá Linh, tổng hợp

  17-11-2020

  ĐỌC TIẾP TẠI ĐÂY

  https://baotiengdan.com/2020/11/17/ba-ho-thi-kim-thoa-co-the-bi-dua-ve-nuoc-theo-hiep-dinh-dan-do-giua-viet-nam-va-phap/

  Bà Hồ Thị Kim Thoa có thể bị bắt khẩn cấp theo Điều 16 của Hiệp định Dẫn độ Việt – Pháp. Điều 16 quy định rằng, trong trường hợp khẩn cấp, các cơ quan có thẩm quyền của bên yêu cầu, có thể yêu cầu bắt khẩn cấp người bị yêu cầu dẫn độ. Tuy nhiên, không phải cứ bị bắt khẩn cấp là sau đó đương nhiên sẽ bị dẫn độ về nước.

  ***

  Hiệp định về dẫn độ giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hoà Pháp, tuy được ký kết hồi ngày 6/9/2016 tại Hà Nội, nhưng mãi đến đầu tháng 5 năm nay 2020 mới bắt đầu có hiệu lực.

  Cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa rất có thể sẽ là người đầu tiên bị đưa về nước theo hiệp định dẫn độ này.

  CHƯA HẾT nhân vật có tiếng trong và ngoài NƯỚC là PHAN ĐÌNH DIỆU đã biển thủ NHIỀU HỌC BỔNG cho 2 con gái rượu (+ cậu rể NAY LÀM ngân hàng ) và 1 con trai KHOẢNG 4 học bổng của chính phủ PHÁP dành cho sinh viên ưu tú Việt Nam …. nếu tham thì lấy 2/4 là quá đáng ….

  MONG các bác BÁO NÔ trong ĐOÀN QUA TẬN Nouvelle Calédonie làm VIDEO này rất hay NÊN LÀM PHÓNG sự 1001 TẬP mới hết về THỊ NỞ Nguyễn Thị Thanh Nhàn cần 100 NĂM không kể hết về HÀNG TRIỆU NẠN NHÂN của chế độ BÁN NƯỚC HẠI DÂN Hà Nội qua TRUNG GIAN THỊ NỞ Nguyễn Thị Thanh Nhàn BẢO KÊ bởi BÀ CHỊ KẾT NGHĨA là THỊ THỐI THỊ NỞ Nguyễn Thị KIM NGÂN có hơn 3.00(0 ?) ÁO DÀI !!!!

  Cụ Bà TRẦN THỊ SINH 97 TUỔI trong PHÓNG SỰ RẤT CẢM ĐỘNG ….thật đáng quý đáng trọng đáng thương …
  BẤM DƯỚI ĐÂY XEM VIDEO TẠI ĐÂY

  https://www.youtube.com/watch?v=LEOuTl-PiK8
  Ký sự Tân đảo 6
  22 mars 2017

Comments are closed.