Bản tin ngày 17-11-2020

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Liên quan đến vụ Trung Quốc vừa ra thông báo cấm tàu bè vào Biển Đông, báo Thanh Niên cập nhật: Trung Quốc tập trận gần nửa tháng ở vịnh Bắc bộ. Thông tin do Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông thông báo, quân đội TQ sẽ tập trận ở phía tây bán đảo Lôi Châu từ ngày 17 đến 30/11.

Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông còn đưa ra một thông báo nữa về một cuộc tập trận khác diễn ra ở phía bắc Biển Đông từ 9h đến 17h hôm nay. PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội TQ đưa tin, “cuộc tập trận diễn ra ở vịnh Hồng Hải, ở phía bắc Biển Đông, nhưng không cung cấp chi tiết”. Chỉ riêng ở khu vực vịnh Bắc bộ, quân đội TQ đã thực hiện ít nhất 8 cuộc tập trận từ đầu năm 2020 đến nay.

Liên quan tới các sự kiện “khoe cơ bắp” của TQ ở Biển Đông, báo Thanh Niên có bài: Cựu sĩ quan Trung Quốc khoe ‘Vạn lý trường thành’ tên lửa, vũ khí hạt nhân. Cựu sĩ quan TQ Vương Tương Tuệ đã khoe với báo South China Morning Post rằng, TQ đã “củng cố năng lực quốc phòng trong 2 thập niên qua, với kho vũ khí hạt nhân trên bộ và trên biển, đảm bảo quân đội nước này có thể đánh trả nếu bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân, cũng như đảm bảo năng lực răn đe”.

Nhưng Tổng thống mới đắc cử của Mỹ sẽ không để yên cho TQ: Chưa nhậm chức, ông Biden đã “phủ đầu” Trung Quốc, báo Người Lao Động đưa tin. Phản ứng lại vụ TQ cùng 10 nước ASEAN và Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, ông Joe Biden nói: “Chúng ta chiếm 25% nền kinh tế trên thế giới. Chúng ta cần phải hợp tác với các nền dân chủ khác, 25% hoặc hơn thế nữa, để có thể đặt ra quy tắc thay vì cho Trung Quốc và những nước khác quyết định kết quả”.

VnExpress dẫn lời ông Gregory Poling, chuyên gia Mỹ: ‘Biden có thể dung hòa chính sách Biển Đông của Trump và Obama’. Ông Poling phát biểu trong hội thảo khoa học quốc tế Biển Đông ở VN: “Nếu có thể kết hợp giữa những nỗ lực không quá mạnh mẽ nhưng xuyên suốt của chính quyền Obama với thái độ sẵn sàng chọc giận Trung Quốc của chính quyền Trump, chúng ta có thể có một chính sách Biển Đông thành công… Chính quyền Biden có thể thực sự làm được điều đó”.

Diễn biến mới ở Đài Loan: 2 máy bay ném bom Mỹ bất ngờ bay vào vùng ADIZ của Trung Quốc, theo báo Giao Thông. Hai máy bay ném bom B1-B của Mỹ xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của TQ gần đảo Đài Loan. “Bất chấp sự bế tắc trong việc việc chuyển giao quyền lực giữa Tổng thống đắc cử Joe Biden và Tổng thống Donald Trump, Không quân Hoa Kỳ vẫn tiếp tục các sứ mệnh của mình ở Đông Á”.

Báo Tuổi Trẻ có bài: Căng thẳng Biển Đông thời COVID-19. Ông Hoàng Việt, nhà nghiên cứu Biển Đông, phân tích: “Bản thân đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nhiều tới toàn bộ nền kinh tế trên thế giới và điều này tác động tới các quốc gia trong khu vực, trong đó có ASEAN. Ảnh hưởng trực tiếp ở đây là các quốc gia đều đặt ưu tiên phát triển kinh tế và trong ưu tiên phát triển kinh tế đó, Trung Quốc cũng đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, điều này ảnh hưởng tới việc giải quyết các vấn đề Biển Đông”.

Mời đọc thêm: Hậu bầu cử Mỹ: Biển Đông vẫn là điểm nóng (NLĐ). – Tổng thống đắc cử Joe Biden: Không để Trung Quốc một mình một sân (GT). – Chuyên gia nhận định gì về chính sách của Mỹ ở Biển Đông sắp tới?Biển Đông căng thẳng giữa đại dịch Covid-19 (TN). – Cơ hội cho hoà bình trên Biển Đông: Điều kiện từ hành xử của Trung Quốc (DT). – Khai mạc hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (VNN). – Đảm bảo tối đa lợi ích của các nước ASEAN trong hợp tác quốc phòng (Tin Tức).  

Tin nhân quyền

Hôm nay, Cơ quan Điều tra của VKSND tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố và bắt trưởng công an thị trấn ở Hà Giang dùng nhục hình với nghi can, VietNamNet đưa tin. Cụ thể, đại úy Đặng Thế Đông, Trưởng Công an thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang cùng 2 thuộc cấp là Hoàng Trọng Tấn, Nguyễn Vũ Hiệp đều bị khởi tố về hành vi “Dùng nhục hình và các biện pháp tra tấn đối tượng tình nghi”. Đại úy Đông đã bị bắt tạm giam, còn 2 thuộc cấp bị cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Ảnh: Đại úy Đặng Thế Đông (đi đầu, áo khoác đen) là Trưởng Công an thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, đã bị khởi tố về hành vi “Dùng nhục hình và các biện pháp tra tấn đối tượng tình nghi”. Nguồn: VNN

Liên quan đến sự việc trên, Thông Tấn Xã VN có bài: Khởi tố một Đại úy Công an tại Hà Giang về tội “dùng nhục hình”. Cơ quan điều tra đã cung cấp một số thông tin về vụ việc: Trong quá trình làm việc với nghi can Vũ Đình H, là dân thị trấn Vĩnh Tuy, đại úy Đông cùng 2 thuộc cấp là Hoằng Trọng Tấn và Nguyễn Vũ Hiệp “đã có hành vi tát, bẻ tay ra sau lưng, dùng thuốc đang cháy dí vào móng tay của Vũ Đình H. gây cháy, bỏng móng tay, dùng còng số 8 treo hai tay lên tường…”

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh viết: Sự lạc quan của Hồ Duy Hải và tương lai của nền tư pháp. Nhiều tiếng nói kêu oan suốt 12 năm vẫn chưa minh oan được cho ông Hải: “Hơn 12 năm qua, hữu trách tỉnh Long An chưa thể thi hành án tử với Hồ Duy Hải, vì các lý do: Luật sư và gia đình bị án kêu oan; Chủ tịch nước yêu cầu hoãn thi hành án tử để làm sáng tỏ; VKSND Tối cao ra kháng nghị chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong cả điều tra, truy tố, xét xử; Quốc hội có báo cáo về những sai phạm có nguy cơ gây oan sai cho bị án…”

Một vụ án với cáo buộc giết người nhưng quá trình điều tra nhiều lỗ hổng: “Bị án bị kết tội chết hoàn toàn căn cứ vào lời khai. Bị án hoàn toàn không có bất cứ dấu tay, mẫu máu, tóc, dịch,… nào ở hiện trường án mạng. Các nội dung kêu oan, các bản khai, tài liệu có lợi cho bị án (chứng minh ngoại phạm) lại bị bỏ ra khỏi hồ sơ…”

Nhà báo Nguyễn Đức có clip: Hồ Duy Hải không có mặt tại bưu cục Cầu Voi thời điểm xảy ra vụ việc?

Tin dân oan Thủ Thiêm, cô Nguyễn Thùy Dương, viết: Ca cầm nhầm lì nhất lịch sử. Đó là vụ UBND thành Hồ “cầm nhầm” đất của 30 hộ dân tại phường Cát Lái, quận 2. “Trong khi, 30 hộ đang bận tranh chấp đất với nhau. Uỷ Ban Nhân Dân Quận 2 đã đưa nhầm phần đất tranh chấp của họ cho người nhà cán bộ đi bán cho doanh nghiệp Bất động sản. Trớ trêu thay, các doanh nghiệp bất động sản mua số đất trên đều là doanh nghiệp thuộc UBND thành phố HCM và các Sở ngành TP”.

Khi các hộ dân hòa giải xong thì đất của họ đã bị người nhà cán bộ “cầm nhầm” đem bán hết. Sau nhiều năm đòi đất không được, năm 2019, dân gửi đơn khiếu nại cho ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Nghị Nhưỡng yêu cầu TTCP vào cuộc, TTCP liền “chuyền bóng” cho UBND TP HCM, yêu cầu xử lý cho dân. Sau khi “nhận bóng”, UBND thành Hồ “hứa hươu hứa vượn giải quyết trong năm 2019”, nhưng đã gần hết năm 2020, dân vẫn mất đất.   

Mời đọc thêm: Hà Giang: Bắt trưởng công an thị trấn Vĩnh Tuy cùng 2 công an viên (GDTĐ). – 1 Trưởng công an thị trấn bị bắt vì dùng nhục hình (PLTP). – Trưởng công an thị trấn bị bắt vì dùng nhục hình (NLĐ). – Chính phủ 5 lần chỉ đạo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn không thực hiện kết luận của TTCP? (DV). – Cảnh sát Bangkok phun vòi rồng chặn người biểu tình (Zing). 

Bộ máy an ninh phình quá to

Lực lượng an ninh là “thanh kiếm bảo vệ chế độ”, luôn “chủ động” theo dõi dân, dùng nhục hình đàn áp những người bất đồng chính kiến, nhưng đã có dấu hiệu cho thấy chính quyền cũng sắp “quá tải” bởi gánh nặng nuôi bộ máy an ninh. Sáng nay, các ĐBQH tranh luận về lực lượng 1,5 triệu người tham gia bảo vệ an ninh cơ sở, VnExpress đưa tin. Nhiều ĐBQH “không đồng tình việc xây dựng Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở vì lo ngại phình bộ máy và tốn ngân sách.

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH là một trong các quan chức ủng hộ việc gia tăng lực lượng an ninh, vốn đã rất đông đảo. Bà Xuân cho rằng, ba lực lượng được điều chỉnh trong dự án luật gồm bảo vệ dân phố, dân phòng, công an bán chuyên trách ở xã đã hình thành từ lâu, do vậy cần tạo khung pháp lý cho họ để “vững tâm công tác”. Bà Xuân còn cho rằng chỉ tiêu mỗi xã chỉ có 3 – 7 công an là “quá mỏng”, như thể chừng đó công an chưa đủ để dùng nhục hình với dân. 

Báo Thanh Niên dẫn lời ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, đáp lại ý kiến trên của bà Xuân: ‘Thêm lực lượng an ninh cơ sở thì địa phương phình cả động mạch lẫn tĩnh mạch’. Nghị Nhưỡng đặt câu hỏi về đề xuất đưa bảo vệ dân phố, dân phòng, công an bán chuyên vào biên chế: “Việc cơ cấu 1,5 triệu người tham gia lực lượng này có vẻ như đang áp dụng trong tình trạng khẩn cấp thời chiến, gấp nhiều lần quân thường trực, có cần thiết hay không?”

Ông Nhưỡng phân tích: “Lực lượng này nếu ra đời thì lực lượng công an xã sẽ lười biếng, công việc dồn hết cho lực lượng này… hiện nay đưa công an chính quy về xã đã phình ở cơ sở rồi, nay lập thêm lực lượng mới lại tiếp tục phình nữa. Như vậy phình cả động mạch lẫn tĩnh mạch. Rất khó thuyết phục”.

Còn có sĩ quan không những đồng quan điểm với nghị Nhưỡng, mà còn “vỗ mặt” Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Thiếu tướng Sùng Thìn Cò: ‘Xin lỗi bộ trưởng, lực lượng công an quá đông’. Tướng Cò đặt ra câu hỏi khá nhạy cảm với ông Tô Lâm: “Xin lỗi bộ trưởng chứ lực lượng công an quá đông. Một tỉnh ít nhất có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa. Chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?”

Kênh News Tube có clip dẫn lời Thiếu tướng Sùng Thìn Cò: Xin lỗi bộ trưởng, lực lượng công an quá đông

Sau một buổi sáng tranh cãi, chiều nay, Quốc hội bác việc lập lực lượng an ninh trật tự cơ sở, theo báo Thanh Niên. Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc đã xin ý kiến đại biểu Quốc hội về 2 nội dung liên quan đến dự án luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. “Kết quả xin ý kiến cho thấy, 290/393 đại biểu cho rằng ‘chưa cần thiết’ ban hành luật (chiếm 60,29% tổng số đại biểu Quốc hội)”. Có ý kiến trên mạng xã hội cho rằng đây là một thất bại của Tô Lâm ngay trước cuộc tranh ngôi “tứ trụ” trong Đại hội 13. 

290/393 đại biểu khẳng định không cần thiết ban hành luật Lực lượng tham gia bảo vệ trật tự, an ninh cơ sở. Ảnh: Gia Hân/TN

Kênh Truyền hình Cần Thơ có clip: Quốc hội thảo luận dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Mời đọc thêm: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề quan trọng trong ngày làm việc cuối cùng (Tin Tức). – Tranh luận sôi nổi về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (NB&CL). – ĐBQH: Cần trao cho lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở chiếc áo vừa vặn, vừa sức (ANTĐ). – Xây dựng lực lượng “cánh tay nối dài” cho công an xã: Tiền đâu mà chi? (VOV). – 60% ĐBQH thấy chưa cần thiết có Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở (VNN). – Dân mừng khi Quốc hội lạnh nhạt với việc thêm quyền, tăng người cho công an (VOA).

Ngành hàng không được “ưu ái”

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Quốc hội đồng ý ‘giải cứu’ Vietnam Airlines khó khăn do dịch COVID-19. Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, QH đã thông qua Nghị quyết, “nhất trí với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19”. NHNN VN sẽ thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá hai lần cho tổ chức tín dụng để cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nghị quyết nói trên có đoạn: “Tổng công ty Hàng không Việt Nam tiếp tục có giải pháp xử lý giảm lỗ, thực hiện có hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và quan tâm đến quyền lợi người lao động trong điều kiện đại dịch COVID-19 có khả năng chưa thể sớm chấm dứt”.

Kênh Truyền hình Đồng Tháp có clip: Quốc hội đồng ý “giải cứu” Vietnam Airlines khó khăn do dịch Covid-19.

VnExpress có bài: Quốc hội đồng ý ‘giải cứu’ Vietnam Airlines. Mục bình luận trong bài cho thấy, một số độc giả phản đối trước sự ưu ái dành cho Vietnam Airlines. Có độc giả viết: “Vậy có công bằng không khi các cty khác đang vỡ nợ mà không giải cứu”. Dịch Covid-19 ập đến khiến nhiều doanh nghiệp trên cả nước gặp khó khăn, chứ không chỉ Vietnam Airlines, tại sao chỉ chọn cứu Vietnam Airlines mà bỏ mặc các doanh nghiệp khác?  

Vụ Sân bay Tân Sơn Nhất thu 25.000 đồng phí gửi xe đối với các tài xế công nghệ, báo Pháp Luật TP HCM đưa tin: Sân bay Tân Sơn Nhất nói về 25.000 đồng phí gửi xe. Một số tài xế và người sử dụng dịch vụ taxi công nghệ bất bình: “Hành khách đi taxi công nghệ phải di chuyển lên tầng 4 của nhà xe để đón khách. Lượng khách đi xe công nghệ lớn, kèm theo thang máy nhỏ hẹp nên nhiều hành khách phải ôm hành lý theo hành lang để di chuyển lên nhà xe mới gặp được xe đã đặt”.

Ông Phạm Vũ Cường, Phó GĐ Cảng HKQT Tân Sơn Nhất thanh minh: “Thời gian qua loại hình xe công nghệ lại khá thoải mái đưa đón tại làn A gây tắc nghẽn và không công bằng cho các đơn vị ký nhượng quyền khai thác tại cảng… với mặt bằng khai thác hiện có, cảng tính toán điều tốt nhất là thông thoáng cho khách đi máy bay và rời cảng thuận tiện”.

Lời thanh minh đó không giải quyết được nỗi lo của các tài xế: Tài xế xe công nghệ ở sân bay Tân Sơn Nhất lo mất khách, theo Zing. Một tài xế cho biết, sau khi chia làn, nhiều hành khách ngại di chuyển lên tầng cao do mang vác hành lý nặng, nên hủy chuyến sau khi đặt xe, nên tài xế phải gọi thống nhất trước với khách, mới chạy xe vào sân bay. Nếu không, tài xế sẽ mất phí 25.000 đồng khi vào nhà xe TCP: “Số lượng hủy chuyến khá nhiều. Tôi lo từ nay sẽ mất khách”.

Mời đọc thêm: 10 điểm nhấn kinh tế tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội (VNF). – Quốc hội đồng ý ‘giải cứu’ Vietnam Airlines sau đại dịch Covid-19 (TN). – Quốc hội đồng ý ‘giải cứu’ Vietnam Airlines do ảnh hưởng của COVID-19 (TP). – Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất phản hồi về việc thu phí taxi công nghệ (Tin Tức). – Điều chỉnh giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất: Hành khách gặp khó (SGGP). 

***

Thêm một số tin: Đảng Cộng sản Việt Nam thật sự lắng nghe dân để có “văn bia muôn đời sau”? (RFA). – Hàng trăm công nhân đội nắng đứng trước công ty sau tin nhắn “không cần đến làm việc” (VOV). – Khi nào bắt đầu vận hành thử toàn hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông? (GT). – Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra nhà máy thủy điện “chống lệnh” Trung ương (TQ). Lùm xùm quanh ‘Khu dân cư ngàn tỉ’ Hòa Lân: Bên trúng đấu giá có được ưu ái? (GDTĐ).

Phát hiện mới về dấu vết của virus corona (Zing). – Covid-19 chưa qua, xuất hiện virus chết chóc lây từ người sang người (TN). – Covid-19 : Người dân thủ đô Ấn Độ sắp miễn nhiễm virus corona? (RFI). – Ông Biden: ‘Sẽ có thêm nhiều người chết’ nếu TT Trump không hợp tác chuyển giao (VOA). – Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Cố vấn an ninh của Donald Trump cam kết chuyển giao quyền lựcKịch bản thay đại cử tri Dân Chủ bằng đảng Cộng Hòa để giúp Trump tái đắc cử (RFI).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Nếu Tập Cận Bình đánh úp Đài Loan trong lúc Hoa Kỳ đang rắc rối trong việc chuyển giao quyền lực thì coi như Tập đã đưa Hoa Kỳ vào thế khó khăn trở tay không kịp và ông Bilden xem như chuyện đã rồi cũng như chuyện xảy ra ở Hương Cảng. Trong thời gian ngắn mà bọn chệt tập trận liên tục thì chắc là không chỉ để quay phim khoe vũ khí. Chúng nó muốn nắn gân ông cụ

  2. …hiện nay đưa công an chính quy về xã đã phình ở cơ sở rồi, nay lập thêm lực lượng mới lại tiếp tục phình nữa…
    Để rồi sau này tiếp tục đưa công an chính quy về làm thay lực lượng 1,5 triệu người tham gia bảo vệ an ninh cơ sở. Mỗi người dân có một chó vàng kèm cặp.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây