Bỏ phiếu… bảo vệ ngư dân của mình

Vũ Kim Hạnh

8-11-2020

Chứ không phải bỏ phiếu bằng bàn phím, chọn Tổng Thống Mỹ.

Giữa đêm về sáng ngày 8/11 giờ VN, các hãng thông tấn hay tờ báo lớn uy tín của Hoa Kỳ đã đồng loạt đưa tin ông Joe Biden đắc cử.

Ông Trump, đương kim Tổng thống, người “cả đời không bao giờ chịu thất bại”, dĩ nhiên sẽ đi kiện. Ông ấy còn thời gian. Kiện không thắng cũng không là thất bại, vì ông vẫn còn cơ hội thắng cử trong 4 năm tới.

Làm nghề thông tin, tôi theo dõi rất sát mọi kiểu đưa tin: AP, CNN, Reuters, BBC, VOA, RFI và khi kết quả của Pennsylvania sau khi đếm phiếu lại đã rõ, thì với tôi, là xong, done. Và tôi thầm mong mọi người “tạm” chấp nhận kết quả vậy đi, để dành sự quan tâm tới những tin tức nóng hơn, “lan quyên” sống còn hơn nhiều.

Như stt gần nhất tôi viết ngày 4/11, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc TQ cùng ngày đã tuyên bố kế hoạch mới 5 năm 2021-2025, với ba từ khóa: Tự lực cánh sinh; Công nghệ; Chất lượng. Vài ngày sau đó, ông Tập tiếp tục nhấn mạnh tại Shanghai Expo, rằng TQ sẽ tập trung cho công nghệ và sẽ nới lỏng việc xuất khẩu công nghệ của TQ ra thế giới.

Chà, xuất khẩu công nghệ (?), chuyện họ “bí mật” mượn những công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ thì ai cũng biết rồi, ngày càng nhiều các nhà khoa học Mỹ gốc TQ bị bắt và ra tòa, nên họ sẽ “công khai” chuyển giao những công nghệ mới nào, thì sẽ cần “wait and see” tiếp. Nhưng đáng quan tâm nhất là họ làm luật để “tấn công” trực diện đầy nguy hiểm vào tàu thuyền đánh cá trên biển Đông mà bây giờ họ tự coi là của họ.

Theo Nikkei Asia ngày 6/11, một dự thảo luật giành quyền tấn công vũ trang cho hải cảnh TQ được Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc TQ công bố hôm 4/11/2020, quy định rằng vũ khí cầm tay có thể được sử dụng chống lại các tàu bị coi là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu không chú ý đến cảnh báo. Luật pháp Trung Quốc sẽ cho phép các tàu tuần duyên của họ khi bị “tấn công” thì được đáp trả bằng vũ khí trên tàu hoặc từ trên không.

Có quyền áp dụng các biện pháp khác, như giam giữ và lai dắt đối với các tàu nước ngoài bị họ coi là đã xâm nhập trái phép vào vùng biển Trung Quốc. Tự vẽ đường lưỡi bò chiếm biển, nay dự luật này qui định trách nhiệm của lực lượng bảo vệ bờ biển bao gồm bảo vệ tài nguyên biển và ngành đánh cá của Trung Quốc, và bảo vệ các đảo chiến lược, vùng đặc quyền kinh tế và các đảo nhân tạo, cũng là một phần nhiệm vụ của lực lượng bảo vệ bờ biển.

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc có 130 tàu vào cuối năm 2019, gần gấp đôi số tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và đã được xác nhận là có tàu trọng tải hơn 10.000 tấn được trang bị pháo 76 mm – những tàu tuần duyên lớn nhất thế giới. Dự kiến, dự thảo luật sẽ được thông qua sớm nhất vào tháng 12.

VẬY LÀ THÊM KHỔ CHO NGƯ DÂN VIỆT NỮA RỒI !?!…

Mấy hôm nay, mạng xã hội xôn xao, tập trung nội dung chất vấn tại Quốc Hội của một nữ đại biểu đặc biệt (hình như nhiều ý kiến khởi đầu sự chú ý vì cô… đẹp quá, có người gọi thẳng, hoa khôi nghị trường) với những lời lẽ rất sắc sảo, đột thẳng vào các vấn nạn lớn: Mất rừng do khai thác gỗ lậu, làm thủy điện, chuyển đổi rừng tự nhiên sang trồng cây công nghiệp sao Bộ trưởng Nông nghiệp cứ giải thích quanh co, còn trách nhiệm đánh giá tác dộng môi trường, quản lý môi trường thế nào mà Bộ trưởng Tài – Môi cho rằng, làm thủy điện nhỏ không gây ảnh hưởng, và lũ lụt, sạt lở đất là do mưa nhiều…

Xem ra cuộc tranh luận về các vấn nạn “khổ rồi, nói mãi” này chưa thấy ánh sáng từ các giải pháp cấp bách, kiên quyết, thì chừng nào Quốc Hội mới bàn tiếp đến khổ nạn mới nhất của những người ngư dân đang thường xuyên bị tấn công, đe dọa khi họ mưu sinh- cũng là giữ biển- ngay trên vùng biển hợp pháp của mình?

Đau buồn (?) vì trót trông cậy vào ông Trump chống TQ “giùm” mình là không phải rồi, người Việt phải tự mình lo liệu trước. Như tất tần tật mọi người đều tự mình dốc sức dốc lòng chăm lo cho người dân miền Trung trước thảm họa vừa rồi. Còn với ngư dân, toàn dân tham gia như thế nào đây, bày tỏ gì, làm gì… khi những người máu mủ ruột rà của họ hàng ngày bị săn đuổi giết hại trên biển của mình?

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN


 1. It’s Hoàng Sa and it’s only our beloved Paracels Islands of millions of Free Vietnamese
  ***************************************

  How many times among school desks,
  I studied about Hoàng Sa
  Our beloved Paracels Islands of millions of Free Vietnamese
  How many poems about Love, War and Peace
  The Vietnamese poets wrote for Hoàng Sa
  The color-changing lagoon in the East Sea
  Like our heart stations
  If you lose the Fisrt Lover,
  You can find Her in Hoàng Sa
  Our beloved Paracels Islands of millions of Free Vietnamese

  How many times the Vietnamese and International newspapers have written:
  Let’s save Hoàng Sa ?
  Our beloved Paracels Islands of millions of Free Vietnamese
  Invaded and occupied illegally by the pirate staten Red Chinazi

  And then, how many false promises have hurt Hoàng Sa?
  In the immense troubled East Sea
  You are mine and ours
  And our beloved Paracels Islands belong to millions of Free Vietnamese

  There’s a carnival for mad expansionnism of the eternal enemy from the North
  There’s always a LoveSong and Poetry, only for Hoàng Sa
  It’s Hoàng Sa for Eternity and Immortality
  Hoàng Sa who never dies
  Like Love all over Homeland for Mother Vietnam
  It’s Hoàng Sa for Eternity and Immortality
  And our beloved Paracels Islands belong to millions of Free Vietnamese
  Hoàng Sa who will never die
  Like our Timeless Great Love for our beloved Mother Vietnam
  Hoàng Sa who will never die
  Like our Timeless Great Love for our dear Motherland and Fatherland

  How many times I thought of
  That if there were no Hoàng Sa in my nightmare !
  Where millions of my Vietnamese Compatriots
  Inside Homeland and outside Motherland
  Would go to dream of our Hoàng Sa
  At last oh at last Hoàng Sa will be liberated
  By the best Vietnamese warriors

  In the immense troubled East Sea
  You are mine and ours
  And our beloved Paracels Islands belong to millions of Free Vietnamese
  And thousands of our commercial ships
  Who will be travelling towards and backwards our Homeland
  There’s a beautiful Poetry in the air
  Only over Hoàng Sa and Trường Sa

  There’s always a LoveSong and Poetry, only for Hoàng Sa
  It’s Hoàng Sa for Eternity and Immortality
  Hoàng Sa who never dies
  Like Love all over Homeland for Mother Vietnam
  It’s Hoàng Sa for Eternity and Immortality
  And our beloved Paracels Islands belong to millions of Free Vietnamese
  Hoàng Sa who will never die
  Like our Timeless Great Love for our beloved Mother Vietnam
  Hoàng Sa who will never die
  Like our Timeless Great Love for our dear Motherland and Fatherland

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE = TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. “Mấy hôm nay, mạng xã hội xôn xao, tập trung nội dung chất vấn tại Quốc Hội của một nữ đại biểu đặc biệt (hình như nhiều ý kiến khởi đầu sự chú ý vì cô… đẹp quá, có người gọi thẳng, hoa khôi nghị trường) với những lời lẽ rất sắc sảo, đột thẳng vào các vấn nạn lớn: Mất rừng do khai thác gỗ lậu, làm thủy điện, chuyển đổi rừng tự nhiên sang trồng cây công nghiệp sao Bộ trưởng Nông nghiệp cứ giải thích quanh co, còn trách nhiệm đánh giá tác dộng môi trường, quản lý môi trường thế nào mà Bộ trưởng Tài – Môi cho rằng, làm thủy điện nhỏ không gây ảnh hưởng, và lũ lụt, sạt lở đất là do mưa nhiều…”
  -Nhà văn Nguyên Ngọc có bài viết cảnh báo về hiện tượng “Đất chảy” cực kỳ nguy hiểm. Hãy hình dung, trước đây khi có những cánh rừng nguyên sinh, nc mưa rơi xuống, qua những tán lá rừng sẽ phân tán rớt xuống đất nhẹ nhàng, rồi thấm dần dần vào nền đất do nc bị cản trở bởi rễ cây rừng nguyên sinh, nc ko thấm nhanh phá vỡ kết cấu nền đất. Nay, với đồi núi trọc hoặc rừng trồng khai thác 3~5 năm một lần, nc mưa trực tiếp chảy xối xả, tác động gây áp lực mạnh lên nền đất, rồi thấm rất nhanh & rất xâu xuống nền đất, điều này nhanh chóng làm phá vỡ kết cấu đất đến tận tầng sâu. Cường độ mưa mỗi năm mỗi lớn & mỗi nhiều hơn. Những quả đồi trọc hoặc rừng trồng khai thác 3~5 năm một lần, ko nổ sạt năm này thì qua năm tới cũng nổ sạt thôi, do kết cấu nền đất qua mỗi năm mỗi yếu dần. Thực sự quá sức nguy hiểm. Hãy chờ đợi sự tiên đoán của nhà văn Nguyên Ngọc ko lâu sẽ thành hiện thực dồn dập.

  • Đất chảy nhưng nồi cơm vân đầy nà ok r. Chưa kể còn có thêm cái đùi gà.
   3 còm của Bình nhanh, bà Hoa, vưỡn mới là tỉnh táo.

 3. Chúng ta có quyền bỏ phiếu trong tư tưởng, nhưng nếu cầm tay lá phiếu để bỏ cho ngư dân thì 1 trong hai: ngư dân và đảng cầm quyền, tôi gạch bỏ vế thứ hai.
  Tôi bỗng thấy nghị trường như vùng cấm địa bị đối phương sút bóng liên tục, rồi qua đi cơn sóng gió, thủ môn nhặt bóng và đếm bóng. Các cầu thủ đại diện cho nhân dân thở phào vì đã vượt qua trận diễn tập chứ không phải là đá tranh giải.
  Cô ấy chất vấn và đối tượng đã trả lời. Cô ấy xong việc và các bT cũng hoàn thành trách nhiệm. Không cần biết cô ấy là ai và có phải là con của người cha cộm cán trong thế lực hùng mạnh của đảng, Nhưng hôm nay cô đã đứng về phía người dân. Chắc chắn một điều là cô chưa tự vấn về màu áo binh và quân hàm của mình, về phần này thì nhân dân chưa được phép chất vấn cô. Phần đông người dân giờ đây không còn tin mấy vào Công an và Quân đội và chẳng có gì phải đáng dành thời gian để nguyền rủa.

  • Một quốc hội hết hèn nhát cho đến khi bảo vệ được quyền biểu tình của dân, lúc đó QH cũng chẳng cần họp làm chó gì cho tốn quốc khố. Một cuộc xuống đường có tác dụng bằng trăm câu chất vấn có kịch bản.
   Một QH cũng hết hèn nhát cho đến khi làm rõ trách nhiệm của những quan chức gây ra thảm án Đồng Tâm.

    • CẶP Bố và bu của 2 NGHỊ GẬT này quả HƯỚNG VỀ

     TRUNG C..UỐC (trung cuốc …cho 1 XẺNG 1 CUỐC vào đầu như MẸ NĂM …rồi nhảy lên ĐẠP GÃY XƯƠNG nghe răng rắc CHO VỪA cái hòm chôn CON NÍT !!! )

     và BÌNH NHƯỠNG trong Cuộc K ải kách Ruộng đất ..thế mà ghê

     HY VỌNG hai bác NGHỊ GẬT Bình Nhưỡng và Trung Quốc HÉT RA LỬA tại Hội trường DIÊN HỒNG mà hơn 500 NGHỊ GẬT nghị NGỦ TRƯA ÔM HÀ L..ỘI đến nghe THẦY Tập Cận Bình lên lớp !!!!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây