Chúc mừng ông Biden!

Nguyễn Tiến Trung

7-11-2020

Xin chúc mừng ông Biden! Dù chưa chính thức có kết quả nhưng đến giờ này, với chiến thắng ở bang Pensylvania để giành được 273 phiếu đại cử tri, thì ông Biden đã là Tổng thống thứ 46 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Kết quả kiểm phiếu các bang còn lại không còn quan trọng nữa.

Ngày 20/1/2017, tôi đã sốc nặng khi TPP bị Tổng thống Trump bác. Bốn năm trôi qua thật nhanh với đầy biến động. Tôi ghi ra đây một số nguyện vọng của tôi với ông:

1. Tham gia trở lại TPP. Tôi biết cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tích cực tiến hành TPP dù không có sự tham gia của Mỹ để đợi đến ngày hôm nay. TPP là biện pháp để cắt rời sự phụ thuộc kinh tế của Việt Nam nói riêng và các nước châu Á khác nói chung vào kinh tế Trung Quốc. Không còn phụ thuộc kinh tế thì Việt Nam mới có cơ hội thoát Trung.

2. Tham gia tích cực và tiếp tục là quốc gia lãnh đạo Liên Hiệp Quốc như Mỹ đã từng vĩ đại như thế. Unesco, Who, Hội đồng nhân quyền… đều không thể thiếu sự lãnh đạo của Mỹ. Không thể để những chế độ độc tài vi phạm nhân quyền thao túng Hội đồng nhân quyền. Không thể để cộng sản Trung Quốc đứng đầu Interpol. Một nước Mỹ vĩ đại không thể từ bỏ vai trò lãnh đạo thế giới!!! Ông hãy làm nước Mỹ tiếp tục vĩ đại nhé ông Biden!!!

3. Hàn gắn quan hệ với các đồng minh châu Âu như Pháp, Đức. Nước Nga độc tài cũng nguy hiểm không kém gì Trung Cộng. Mỹ cần đồng minh ở châu Âu để ngăn chặn nguy cơ từ Nga.

4. Tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Uy tín của nước Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề vì đã kí mà nuốt lời. Từ bỏ năng lượng hóa thạch và chuyển sang năng lượng xanh. Đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn cho ngành ô tô như Trung Quốc và châu Âu đang dẫn đầu. Tất nhiên phải có chính sách đào tạo nghề để các công nhân trong các ngành dầu mỏ, than đá,… có việc làm trong những ngành năng lượng mới.

5. Hàn gắn lại vết thương chia rẽ nước Mỹ. Gần một nửa số cử tri Mỹ đã bầu cho ông Trump và tiếng nói, nhu cầu của họ cần được lắng nghe. Tôi đã thấy ông nói về chuyện hàn gắn và đoàn kết này nên tôi tin là ông thấu hiểu nhu cầu hàn gắn lại nước Mỹ. Nước Mỹ chia rẽ và hỗn loạn thì chỉ có cộng sản Trung Quốc và Putin hưởng lợi.

6. Tham gia trở lại Hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân đã kí với Iran và châu Âu. Tất nhiên là uy tín của Mỹ đã bị suy giảm nặng nề vì đã kí hiệp định mà nuốt lời. Tôi mong ông sẽ khôi phục lại uy tín của nước Mỹ với các đồng minh.

7. Tiếp tục đảm bảo liên minh quân sự bền vững với Nhật, Úc, Ấn, Hàn, Đài Loan,… để kiềm chế cộng sản Trung Quốc.

8. Tôi cũng mong ông sẽ khôi phục lại niềm tin của nhiều người dân Mỹ vào các định chế dân chủ như truyền thông độc lập và tự do, tòa án,… Tôi đã thấy rất nhiều người chỉ tin vào tin giả tràn lan trên Facebook và Youtube chứ không còn tin vào các hãng tin có uy tín lâu đời.

9. Khôi phục lại ngân sách cho ngành ngoại giao Mỹ như trước thời ông Trump. Sức mạnh mềm của Mỹ ở Bộ Ngoại giao sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều xương máu cho quân nhân Mỹ trên chiến trường. Tôi còn nhớ chính một tướng lãnh Mỹ đã than phiền khi ngân sách cho Bộ ngoại giao bị cắt, đại ý là cắt 1 đồng cho Bộ ngoại giao thì phải tăng thêm mấy đồng cho quân sự.

Tôi xin cảm ơn và mong ông chăm tập thể dục để có đủ sức khỏe lèo lái nước Mỹ qua cuộc khủng hoảng xã hội này. Áp lực đối ngoại và đối nội đối với Tổng thống Mỹ vô cùng lớn nên không có sức khỏe sẽ không thể làm được, trong khi ông đã lớn tuổi.

Tôi cũng mong cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa Mỹ sẽ có những tài năng mới, trẻ hơn, giỏi hơn hai ông Trump và Biden để sau này tiếp tục đưa nước Mỹ tiến xa hơn.

Tôi xin lỗi ông Biden là tôi không phải công dân Mỹ nhưng tôi lại muốn ghi ra nguyện vọng của tôi đối với ông. Tôi rất yêu quý nước Mỹ. Tôi yêu quý nền dân chủ – cộng hòa – tự do của nước Mỹ. Tôi mong muốn ông sẽ tiếp tục giữ cho nước Mỹ luôn vĩ đại, như nước Mỹ vẫn luôn như thế (chỉ hơi xuống một chút thời gian vừa rồi thôi nhưng vẫn còn sửa chữa kịp). Vì nước Mỹ chính là hi vọng, là ngọn hải đăng soi đường cho các dân tộc khác trên thế giới trên hành trình xây dựng một quốc gia dân chủ, hùng cường.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Tìm hiểu tiểu sử của Biden sẽ thấy ông là người trung thực, ôn hòa, nhiều kinh nghiệm chính trị và nhất là tình cảm yêu thương con người trái ngược hoàn toàn với Trump. Chính ông sẽ là người giúp đoàn kết khối tự do dân chủ để đối đầu với bọn độc tài cộng sản, ông không lớn giọng rêu rao nhưng ông sẽ làm điều đó tốt nhất có thể, những người ủng hộ Trump sẽ sớm thấy được điều đó. NTT cũng như tôi không mong chờ nước Mỹ sẽ cứu được VN thoát Tàu nhưng Biden sẽ ngăn chặn chủ nghĩa CS bành trướng, VN nhờ đó cũng hưởng lợi!

Comments are closed.