Vài cập nhật và giải thích cho các bạn đang xem bầu cử Mỹ

Lê Nguyễn Duy Hậu

4-11-2020

Ảnh chụp màn hình kết quả bầu cử tạm thời từ trang FoxNews lúc 11h20′ giờ VN.

(Cập nhật từ bang “chiến trường” Pennsylvania chứ không phải ở Hà Nội)

– Các bang đang đếm thì kéo nhau… “đi ăn kem”, chắc là có gian lận:

Trả lời: thời điểm các bạn nói câu đó là 4h chiều giờ Việt Nam nhưng là 4h sáng giờ Mỹ. Một số bang như Michigan và Wisconsin, cán bộ phòng phiếu đã phải đếm xuyên đêm cho nên đến sáng mới có cái “bất ngờ” cho bạn xem. Pennsylvania thì cho cán bộ về ngủ để sáng hôm sau 9h họ đếm tiếp nên sáng ra kết quả vẫn không thay đổi – nhưng giờ đang thay đổi. Nghe như vậy các bạn đã thấy bình thường lại chưa?

– Bầu cử qua thư tín chắc chắn là có gian lận rồi, toàn người chết bầu. Đã vậy trong hôm qua còn chưa công bố kết quả. Hỏng.

Trả lời: bỏ phiếu qua mail có được mấy trăm năm nay. Lý do là bộ đội ở xa, expat, những người không đến được nơi bầu cử… thì bỏ qua mail. Bỏ qua mail rất chặt chẽ và kiểm rất kĩ, không qua loa.

Năm nay có covid nên số người bỏ qua mail tăng đột biến. Mọi năm bỏ qua mail ít nên kiểm đếm tới… 3h sáng bên này là xong. Năm nay số người đi bầu vừa tăng (tăng lịch sử), bỏ qua mail cũng tăng nên đến giờ vẫn chưa xong là chuyện bình thường. Nhưng nhiều bang cũng đã đếm gần hết.

– Tại sao Michigan, Pennsylvania, Georgia, Wisconsin đếm chậm vậy. California, Texas, Florida đếm cái vèo còn gì?

Trả lời: Cali và Texas đến giờ vẫn chưa đếm xong và tiến độ bằng Michigan và Wisconsin (khoảng 90%+). Nhưng vì cách biệt lớn nên các hãng tin có thể tuyên bố ai thắng ai thua. Ai học thống kê chắc sẽ hiểu.

Lưu ý là chưa bang nào chính thức công bố. Tất cả là thông qua các hãng tin và các hãng phân tích.

– Tại sao rõ ràng tối hôm qua Trump đang dẫn nhiều mà giờ là thua? Rõ ràng có gian lận.

Trả lời: Việc các bang như Wisconsin và Michigan có số phiếu đỏ cao ban đầu, sau đó xanh tràn vào đã được dự báo trước và đã xảy ra từ 2018. Hãng tin nước ngoài gọi là “red mirage” (ảo ảnh đỏ). Lý do rất đơn giản là cử tri Cộng hoà có xu hướng bỏ phiếu vào ngày bầu cử và nhiều bang sẽ được đếm trước (Wisconsin, Michigan). Cử tri Dân chủ có xu hướng bỏ phiếu qua mail sẽ được đếm sau, nên kết quả ban đầu sẽ là đỏ thắng xanh thua, rồi dần dần quay lại thế cân bằng. Florida và Ohio làm ngược lại nên xanh lên trước rồi dần thua đỏ.

– Nhưng tổng thống đã tuyên bố chiến thắng rồi còn gì? Rõ ràng chỉ được đếm phiếu trong đêm bầu cử thôi chứ?

Trả lời: thì kệ tổng thống thôi. Nhưng bài học Bầu cử 101 đó là kết quả được công bố khi toàn bộ phiếu hợp lệ đếm xong cho dù mất vài ngày chứ không phải là khi tổng thống đi ngủ.

Tương tự, bây giờ vẫn chưa rõ kết quả như thế nào. Tổng thống thât ra hoàn toàn có thể thắng được đàng hoàng mà không cần tuyên bố chiến thắng như hôm qua.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Trong tình huống tốt nhất có thể Trump chỉ có thể kiếm được 268 phiêu đại cử tri, thất cử là không thể tránh được .
  Trump dọa đưa ra tối cao pháp viên nhưng không nêu rõ dưa trên cơ sở pháp lý nào .
  Nước Mỹ hùng mạnh nhất thế giới sẽ có 1 tổng tư lệnh quân đội già nhất và vô năng lực nhất trong lịch sử nước Mỹ .
  Biden dựa hoàn toàn vào tư tưởng Sanders : nước Mỹ XHCN
  Biden dựa hoàn toàn vào chính sách của Obama về y tế, xã hôi ( bình đẳng chủng tộc) v.v
  Biden dựa hoàn toàn vào các tâp đoàn làm ăn với trung cộng về kình tế, nhưng lại vô cung mâu thuẫn khi đòi đánh thuế cao vào các tập đoàn này .
  Nước Mỹ sẽ rất khó vượt qua suy thoái kinh tế do virut Vũ Hán do trung cộng thả ra cho nước Mỹ và thế giới – môt chi tiết quan trọng là trung cộng cấm cưả dân chúng Vũ Hán bén mảng đên Bắc Kinh và Thượng Hải, trong khi cho 1 triệu dan Vũ Hán đi ra khắp thế giới – và cũng xin nói thêm ở đây, trung công không làm gì được đến nươc Mỹ – nhưng lại rất hèn mạt “cấm vận” nông khoáng sản của Úc xuất khẩu đến trung cộng , đơn giản là trung cộng trả thù Úc vì đã kêu gọi điều tra độc lâp về nguồn gốc con vi rut tầu này .
  Tập Cân Bình là nguoi vui sướng nhất hành tinh khi biết Biden sẽ là tổng thống nước Mỹ
  Hậu quả là “gió đông sẽ thổi bạt gió tây” mà Tâp không tốn 1 viên đạn , có thể đã tốn tiền đưa gián điệp vào MỸ để khuynh đảo và ăn cắp sở hữu trí tuệ của nước Mỹ , làm xáo trôn nước Mỹ và đã gặt hái được thành quả .
  Những ngày vô cung tươi sang cho giới tài phiệt Mỹ làm ăn với trung cộng, và những ngày tháng không sáng sủa gì đang chờ nhân dân Mỹ với “bình đẳng-dân chủ” do đảng Dân Chủ vẽ vời ra .

 2. Xin được góp ý là tiểu bang chứ không phải là bang như tác giả viết.

Comments are closed.