Quá căng

Jonathan London

20-10-2020

Hiện giờ bên Mỹ ngày càng căng thẳng do cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 tới đây, tức là chỉ trong vòng hai tuần lễ.

Một trong những lý do không khí bên Mỹ căng như vậy là vì hơn 218.000 người dân Mỹ đã chết vì sự bất tài, bất lực, và cả ngu dốt lẫn sự vô trách nhiệm tới mức không thể tưởng tượng được của Trump và bọn cuồng Trump kể từ những người trong Nhà Trắng cho đến mấy nhân vật ngu nhất tại quận Cam.

Đúng ra là không cần phóng đại tầm quan trọng của cuộc bầu cử này. Nhưng về cơ bản, xã hội Mỹ đang trải qua một khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất kể từ thời nội chiến.

Tuy nhiên, nếu xem xét cuộc tranh cử này kỹ hơn thì có một chi tiết khác vừa thú vị vừa đáng chú ý. Cách đây đúng bốn năm, các điều tra đã cho thấy khoảng cách giữa Trump và Hillary tương đương với khoảng cách giữa Trump và Biden ngày hôm nay.

Một số dấu hiệu cho thấy tình hình của cuộc tranh cử này là khác so với trước. Chẳng hạn, mức ủng hộ Biden ở một số tiểu bang chủ yếu là cao hơn một chút so với bà Hilary. Hơn nữa, tỷ lệ cử tri bi quan với Biden là thấp hơn cả đối với Trump lẫn Hilary bốn năm trước.

Song, bây giờ không ai dám đoán kết quả sẽ ra sao và những người ủng hộ thoát Trump đang rất bồn chồn. Đối với tôi, kết quả của bầu cử vào ngày 3/11 sẽ là kết quả mang tính quyết định cả đời của đại đa số người Mỹ và sẽ ảnh hưởng lớn đối với chính trường thế giới trong mấy thế hệ sau này.

Rõ ràng bốn năm vừa rồi là thảm họa cho đất nước Mỹ và danh tiếng của Mỹ (và cụ thể là nhà nước Mỹ) trên thế giới. Riêng về chính trị, bốn năm qua nền dân chủ Mỹ đã suy thoái ở quy mô lớn do sự kết hợp của những nguyên nhân tích tụ từ mấy thập kỷ trước, nhất là từ thời Reagan.

Trong vô vàn những bài học mới có thể rút ra từ bốn năm qua bao gồm cả những bài học cũ đang rơi vào quên lãng, thì bài học nổi cộm ở đây chính là điểm yếu của một nền dân chủ. Điểm yếu ở chỗ là nó dễ dàng bị phá huỷ nếu xuất hiện một kẻ không những không tôn trọng những thể chế dân chủ, mà còn âm mưu phá hoại những thể chế đó. Ngoài ra, người dân quả thực dễ dàng bị một kẻ lừa đảo mị dân bịp bợm.

Thực ra, sự sống còn của một chế độ dân chủ phụ thuộc vào một số nguyên tắc chung mà ai nấy đều phải chấp nhận bao gồm cả những nguyên tắc bảo vệ các thể chế đó. Nếu kẻ xâm nhập không chấp nhận điều đó, như Trump, thì chế độ dân chủ đó cũng có khả năng suy thoái, nhất khi nó bị ràng buộc bởi những quyền lợi ở phía sau.

Khi khẳng định Trump là một kẻ phát xít, hãy đọc mấy chữ này: Ông ấy là một kẻ phát xít chính hiệu. Nhìn từ một số góc độ, sự xuất hiện của Trump là không bất ngờ.

Nhận định về Hitler và CN Đức Quốc Xã, nhà phản biện xã hội Walter Benjamin có viết: Behind every instance of fascism is a failed revolution. Tạm dịch: “Đằng sau (tức là trước) mọi trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít là một cuộc cách mạng bất thành.” Câu trích của ông Benjamin nói đến những áp lực trong một xã hội trước khi một kẻ phát xít xuất hiện.

Đối với Mỹ tôi cho rằng thất bại của Mỹ trong việc chống lại chủ nghĩa “neoliberalism” của các ông Reagan, Bush bố, Bush con, Clinton và cả Obama nữa đã trở thành nguyên nhân sâu xa trong sự trỗi dậy của hiện tượng Trump; một hiện tượng xuất hiện trên một đất nước mà mấy thập kỷ bị tầng lớp 1% giàu có nhất bóc lột toàn diện. Trong khi đó có những thay đổi về năng xuất lao động và kết cấu xã hội công nghiệp v.v. Hậu quả của nó quá là rõ.

Như nhà quan sát Vũ Quang Việt vừa phân tích về tầng lớp trung lưu Mỹ thời kỳ 1970-2019, kết quả của sự phát triển này là sự thất bại nếu không nói là nghèo đi của tầng lớp trung lưu Mỹ, trước đây nắm 62% thu nhập kinh tế Mỹ tạo ra thì ngày nay chỉ còn nắm 43%.

Như vậy, hàng chục triệu người Mỹ bị lừa đến mức chả biết phải đổ lỗi cho ai.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Xem xong KHẨU CHIẾN lần 2 và qua phê bình của các Nhà báo gạo cội PHÁP chống-Trump HAY thân-Trump ….
  Tôi TỶ LƯƠNG DÂN bảo đảm TRUMP sẽ CHẮC CHẮN được bầu bởi ĐA SỐ Dân Mỹ hay ít nhất bởi ĐẠI CỬ TRI MỸ
  TÂY ĐỘC Trump đưa ra những BẰNG CHỨNG khiến cử tri gốc PHI hay cử tri gốc CHÂU MỸ LA TINH …..
  Nhất là khả năng Tổng thống làm KINH TẾ của TRUMP hơn hẳn BIDEN
  Chưa kể AN NINH bên trong và bên ngoài MỸ , Trump cũng hơn hẳn Biden về hiểm họa Trung C..uốc và khủng bố ….vấn đề DI DÂN…

 2. Xem xong KHẨU CHIẾN lần 2 và qua phê bình của các Nhà báo gạo cội PHÁP chống-Trump HAY thân-Trump ….
  Tôi TỶ LƯƠNG DÂN bảo đảm TRUMP sẽ CHẮC CHẮN được bầu bởi ĐA SỐ Dân Mỹ hay ít nhất bởi ĐẠI CỬ TRI MỸ
  TÂY ĐỘC Trump đưa ra những BẰNG CHỨNG khiến cử tri gốc PHI hay cử tri gốc CHÂU MỸ LA TINH …..
  Nhất là khả năng Tổng thống làm KINH TẾ của TRUMP hơn hẳn BIDEN

  • Ôi, Trump làm kinh tế giỏi quá, để lại cho nước Mỹ món nợ gần 7.000 tỷ chỉ trong vòng chưa đầy 4 năm! Khi Trump vào White House, nợ quốc gia là $20,2 ngàn tỷ. Đến bây giờ, chưa hết 4 năm, nợ quốc gia đã hơn $27 ngàn tỷ. Trump làm kinh tế quá giỏi, để lại một đống nợ cho dân Mỹ.

 3. “nhà quan sát Vũ Quang Việt vừa phân tích về tầng lớp trung lưu Mỹ thời kỳ 1970-2019, kết quả của sự phát triển này là sự thất bại nếu không nói là nghèo đi của tầng lớp trung lưu Mỹ, trước đây nắm 62% thu nhập kinh tế Mỹ tạo ra thì ngày nay chỉ còn nắm 43%.”.
  -“một đất nước mà mấy thập kỷ bị tầng lớp 1% giàu có nhất bóc lột toàn diện.”; “đã trở thành nguyên nhân sâu xa trong sự trỗi dậy của hiện tượng Trump”. Hy vọng Cựu phó tổng thống Joe Biden trúng cử sẽ làm giảm số ng thất nghiệp, giảm giá dịch vụ y tế, giảm chi phí điều trị bệnh, giảm giá thuốc, giảm chi phí chăm sóc ng già, giảm giá thuê nhà, giảm giá nhà, giảm giá chi phí bảo hiểm…? (bảo hiểm y tế toàn dân thực chất là gom tiền toàn dân dâng cho bảo hiểm, cái chính là giảm giá chi phí bảo hiểm, mở ra nhiều hãng bảo hiểm cạnh tranh giá sao cho dân Mỹ dc lợi).

 4. Hiện tượng “Trump” có lẽ phát xuất từ những phẫn uất mà nó đã ngấm ngầm, âm ỉ lâu năm trong lòng người da trắng khi họ cảm thấy bị nhiều thiệt thòi trước những ưu đãi dành cho người da màu sống trên đất Mỹ. Nếu bạn đặt vấn đề khéo léo với một người bạn Mỹ (trắng), bạn sẽ được nghe những nỗi ấm ức được tuôn ra, những điều mà nếu nói ra công khai, họ sẽ cảm thấy tự hạ thấp giá trị họ xuống. Họ vốn là một dân tộc thượng đẳng, với tấm lòng cao thượng, giang rộng đôi tay đón và giúp đỡ những người da màu bất hạnh đến từ các nơi trên thế giới, thế nhưng bây giờ họ lại ghen tức với những dân tộc đó hay sao! Những người da màu tài giỏi và thành đạt hơn họ trở thành những cái gai trong mắt họ, nhưng vì luật phâp chống kỳ thị không cho phép họ được có những lời lẽ hay hành động không mấy tốt đẹp với dân da màu. Khi Trump biểu lộ đúng tấm lý và nỗi ấm ức của họ khi tranh cử, họ cảm thấy như bám vào được một cái phao, và nó đã giúp họ công khai hơn trong việc chống lại người dân da màu. Thế giới lo ngại tình trạng này có thể trở vĩnh viến cho nước Mỹ vì Trump đã đánh trúng tâm lý người dân da trắng, cũng giống như cộng sản đánh trúng tâm lý người dân nghèo. Con đường đi ngược lại sẽ vô cùng khó khăn và gây rất nhiều xáo trộn trong xã hội… Điều tai hại và thực tế cho nước Mỹ là sau khi Trump mãn nhiệm kỳ, đảng Cộng Hòa sẽ bị tai tiếng trong nhiều năm tới , tương tự như thời hậu Nixon, và nó có thể kéo dài trong nhiều thập niên tới.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây