Ô trọc, vô học, hạ lưu

Phạm Thị Hoài

20-10-2020

Ông Peter Sloterdijk là triết gia Đức đương đại mà danh tiếng và trọng lượng có lẽ chỉ đứng sau tầm vóc quốc gia là lão tướng tư tưởng Jürgen Habermas. Ông lên tiếng và được hỏi ý kiến về nhiều vấn đề, gây tranh cãi, song luôn làm giàu cho người tiếp cận, kể cả bằng một sự bực bội đáng giá; và bất ngờ, kể cả việc xuất hiện ở một nơi khủng khiếp như trên tờ báo lá cải Bild, thế lực truyền thông khét tiếng và tai tiếng nhất ở Đức.

Độc giả tờ báo này xem tranh, đọc tít lớn, lướt tin ngắn là chính và vốn từ vựng đã đuối khi đến câu thứ ba của triết gia. Nhưng ít ra, tờ báo đã cố gắng đem lại cho đại chúng một tiếng nói từ thượng tầng hàn lâm về một số đề tài đại chúng và thời sự. Về tọa độ, ông tự nhận mình là bảo thủ trong tư cách công dân và cấp tiến trong tư cách nhà tư tưởng.

Trong bài phỏng vấn tuần vừa rồi, trả lời câu hỏi của báo Bild, điều gì ở Donald Trump mê hoặc người ta đến thế, Sloterdijk dẫn giải như sau:

Chủ đề tiềm ẩn của thế giới hiện đại là giải phóng nô lệ. Nô lệ, tức chưa đạt tới tự do, theo mọi nghĩa. Thế giới ấy dựa trên ý tưởng rằng có thể tức thời giải phóng con người, sáng dậy là bạn có thể thành người tự do. Nhưng chẳng ai thích thú khi bị nhắc rằng, mới hôm trước mình còn ở kiếp tôi đòi, phận nô bộc, còn là đầy tớ, con hầu, hay còn ở một địa vị tay chân thuộc hạ nào đó. Giới vô sản một thời tự xưng là nô lệ làm thuê, để đòi quyền giải phóng. Đó là một yêu cầu chính đáng, song giải phóng tất cả nô lệ trên thế gian này là một công cuộc lâu dài, tốn kém và phải đương đầu với những sức cản khổng lồ, không thể qua đêm mà thành.

Một kẻ còn đầy dấu vết của một tồn tại nô lệ vừa thoát xích, một ngày xấu trời bỗng trèo được lên thượng đỉnh xã hội, tất yếu đã đánh trúng bản năng của số đông những tồn tại chưa thực sự tự do. Sự thô lỗ ô trọc của kẻ mới xổng ách nô lệ nay vênh vang đứng trên đỉnh cao là tín hiệu nhận dạng cho đám đông đồng hạng. Nó đầy sức mê hoặc cho những ai một chân vẫn trong vòng xích nhưng tâm trí đã vẽ nên ngày mình cũng xông xênh. Trump tuy xuất thân từ một gia đình giàu có, nhưng tiểu tiết đó không thay đổi bản chất của hiện tượng này.

Thái độ chủ đạo của ông ta là thái độ của một kẻ vô học, khinh bỉ tri thức, lỡ cầm phải một cuốn sách thì thấy tay mình vấy bẩn, trừ khi đó là cuốn Kinh Thánh gí vào mũi các tín đồ Phúc âm để kiếm phiếu. Những vòi nước bằng vàng trong nhà ông ta nói rằng, chỉ một kẻ tôi đòi hạ lưu mới cần mấy thứ đó để tự chứng minh rằng mình bây giờ đã đổi đời, đã lên hạng quyền quý. Cách đối xử với phụ nữ cũng thế, không có gì để nói thêm. Việc Trump thường xuyên dối trá cũng vậy, tín đồ của ông ta thậm chí thích thú vì thấy ông ta cũng như mình.

Triết gia kết luận: Về cá nhân con người, khó có điều gì tích cực để nói về Trump, đó sẽ là một ca đi vào giáo trình trị liệu lâm sàng. Song về chính sách thì có vài điểm sáng. Thứ nhất, thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc, điều lẽ ra đã phải làm từ sớm hơn. Thứ hai, buộc các đồng minh châu Âu, nhất là Đức, phải tự lo hơn cho an ninh của bản thân và phải xúc tiến một chính sách ngoại giao riêng, độc lập hơn, rõ ràng hơn.

***

Từ lý giải của Sloterdijk, sức hấp dẫn của Trump không khác của các lãnh tụ cộng sản là bao. Họ cũng là thần tượng của một đám đông hôm trước còn là bần cố nông, hôm sau đã thành đội tiên phong cho một nhân loại tiến bộ. Những vòi nước bằng vàng của Trump không kém ô trọc hơn phòng khách vàng son của cựu Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Chính sách, nhất là đường lối ngoại giao, của Mỹ có thể thay đổi theo các nhiệm kỳ tổng thống; cả Cộng hòa và Dân chủ đều đủ sức làm diều hâu hay bồ câu như nhau. Song khi sự ô trọc, vô học, hạ lưu ở đó lên ngôi và tiếp tục được cổ xúy thì nền dân chủ chỉ còn sức mê hoặc với những tồn tại nô lệ, những kiếp lừa.

Bình Luận từ Facebook

17 BÌNH LUẬN

 1. Gay cấn trên đất Mỹ, đại gia Việt bất ngờ bị cáo buộc
  23/10/2020

  https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/tin-chung-khoan-ngay-23-10-nuoc-my-toi-hoi-gay-can-dai-gia-viet-bat-ngo-gap-kho-683264.html

  Ông trùm ngành tôm Lê Văn Quang bị cáo buộc vi phạm luật thương mại và đối mặt với vụ kiện quốc tế khi Mỹ thắt chặt hàng hóa vào nước này. Cuộc bầu cử tại Mỹ tới hồi gay cấn và có thể ảnh hưởng tới các DN Việt.

  BẤM VÀO XEM MẶT thằng Trùm TÔM thấy bản chất LƯU MANH TRỘM CẮP

  https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2019/08/16/08/tin-chung-khoan-ngay-16-8-duoc-loi-tu-donald-trump-dai-gia-le-van-quang-bat-ngo-xuong-day-1-nam-vuong-tinh-the-kho.jpg
  Vợ chồng ông trùm ngành tôm Lê Văn Quang.
  NHÌN MẶT thằng Trùm TÔM thấy bản chất LƯU MANH TRỘM CẮP
  May là TRỘN Tôm Ấn Độ với TÔM VIỆT chứ trộn TÔM Tàu cộng đánh bắt trộm XA BỜ ngoài khơi các xứ Phi châu HẮN chắc chắn cũng làm HAY bóc nhãn “made in China” để dán lại nhãn “MADZE IN VIETNAM” giúp đồng chấy TRUNG C..UỐC trốn thuế và HẮN kiếm lời thì hắn cũng làm !!!!

  Theo Shrimp Alliance, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) vừa kết luận có đủ bằng chứng vi phạm luật thương mại của MSeafood Corporation (MSeafood) – một công ty con của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú của vợ chồng ông Lê Văn Quang-bà Chu Thị Bình – khi nhập khẩu tôm từ Ấn Độ và trộn lẫn với tôm Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ.

  CBP xác nhận rằng Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã nhập tôm từ Ấn Độ và dùng trong quá trình xử lý tôm đông lạnh tại các cơ sở sản xuất. Cáo buộc cho rằng, tôm đông lạnh từ Ấn Độ được “chế biến ở mức tối thiểu” tại Việt Nam và bán qua Mỹ thông qua Mseafood với tư cách là sản phẩm của Việt Nam.

  Minh Phú cũng không đưa ra được bằng chứng đáng tin cậy về những bước xử lý lượng tôm nhập từ Ấn Độ cho dù Tập đoàn Thủy sản Minh Phú và Mseafood đều khẳng định lượng tôm nhập từ Ấn Độ được bán cho các thị trường khác bên ngoài nước Mỹ.

  BẤM VÀO ĐỌC TIẾP
  https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/tin-chung-khoan-ngay-23-10-nuoc-my-toi-hoi-gay-can-dai-gia-viet-bat-ngo-gap-kho-683264.html

 2. Ban biên tập Tiếng Dân không nên đăng bài loại này nếu không muốn mất uy tín vì bị đọc giả tẩy chay !

  • Mạnh Hùng: Bài viết hay, sao lại không nên đăng? Nếu ông không muốn đọc thì để tớ đọc.

 3. Thử khám phá những thứ hạ cấp của phamthihoai (pth)

  * Không đánh dấu “…” cho quotation của Sloterdijk rồi viết tiếp ý mình, là nhập nhằng giữa pth với Sloterdijk, gây mơ hồ về ý tưởng của pth viết lẫn lộn với ý tưởng của ông người Đức,

  – để tránh gạch đá? đồng thời dựa hơi shit cọp trong diễn đạt ý tưởng để tự nâng mình?
  Thà tự viết đi, không mượn lời của ai hết.
  Hoặc để hẳn là bài dịch đi.

  * Sao pth không viết chủ đề nầy vào giữa nhiệm kỳ tổng thống của Trump, hoặc rất lâu trước đó – chủ đề nô lệ là khắp nơi và muôn thuở mà – để bay bồng vào vũ trụ triết lý nhân danh con người nói chung,
  mà lại lựa ngay thời điểm chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa tới bầu cử tổng thống Mỹ để mánh khoé xỏ xiên xỉ vả Trump?
  À…thế nầy. Rốt cuộc thì cũng tầm thường dung tục như bao bọn chửi Trump lãnh thưởng, nói loanh quanh bao đồng rồi cuối cùng cũng vẫn lọt vào quĩ đạo bầu cử Mỹ!
  Hehe… Phụ nữ mà cũng đầu quân cho 50 cent ảmy ta!
  Chửi có thưởng vẫn rất hấp dẫn, kể cả với bọn “trí thức”, phải không wumao pth?

  * Sloterdijk, dưới ngòi bút của pth, không có quyền đề cập vấn đề nô lệ, khi chủ nghĩa Aryanism của Đức quốc xã tự nó đã là tiền đề của thế giới nô lệ. Phải tự trọng, biết xấu hổ và có chút mặc cảm quá khứ chứ, bọn Aryanists?

  Nói của đáng tội, pth chỉ núp bóng Sloterdijk để múa bút làm ăn mùa bầu cử Mỹ thôi, chẳng có gì khác ngoài khẩu khí của bọn Aryanists khinh khi thế giới ngu dốt…mà ngay cái tựa báng bổ của đề bài nầy đã nói lên tất cả.
  Thế giới có bao nhiêu người đẳng cấp Aryan như pth, như Sloternijk, và bao nhiêu dân tộc hạ đẵng “Ô trọc, vô học, hạ lưu” ?

  Báo cáo thường niên về chênh lệch giàu nghèo của Oxfam cho thấy giới siêu giàu nắm giữ 82% lượng của cải tạo ra trong năm 2018, đồng nghĩa với 18% số cơm gạo còn lại hàng ngày đang bị giành giựt bởi 99% của 7tỷ7 dân số trên hành tinh này, là bọn đứng bên ngoài thế giới hạnh phúc đẹp đẻ sang trọng ngon lành thơm tho, là bọn “ô trọc, vô học, hạ lưu” do pth xếp loại!

  Vậy thì, pth nhỉ, không riêng gì ở Mỹ, ở VN mới có “bọn vô sản”, mà 2 tên Aryan một Đức, một Việt kiều Đức(?) nầy vừa lôi ra xỉ vả bằng giọng văn mất dạy “Sự thô lỗ ô trọc của kẻ mới xổng ách nô lệ nay vênh vang đứng trên đỉnh cao là tín hiệu nhận dạng cho đám đông đồng hạng” !

  * pth là hiện tượng gì vậy thiên hạ?
  – Trôi nổi qua Cộng hoà Dân chủ Đức trước 1991 theo diện hợp tác lao động, rồi thống nhất với CHLB Đức thành dân lưu trú Đức;
  – hay là tiểu thư một đại gia Việt đi du học tây Đức, thành danh, rồi bây giờ rẻ rúng khinh bỉ quê hương, coi thường dân hạ cấp lao động?
  Cả 2 trường hợp, với nhân cách của người có ăn học đàng hoàng, hoàn toàn không cho phép một phụ nữ như pth có giọng khinh miệt con người, như đã bốc mùi toàn văn bài “Ô trọc, vô học, hạ lưu” nói trên- cái mùi mùi “dân tộc thượng đẳng” tàn dư của Đức quốc xã!

  Hãy nghe aryanist pth nói về bọn nô lệ được giải phóng,

  “Một kẻ còn đầy dấu vết của một tồn tại nô lệ vừa thoát xích, một ngày xấu trời bỗng trèo được lên thượng đỉnh xã hội, tất yếu đã đánh trúng bản năng của số đông những tồn tại chưa thực sự tự do.”

  * “một ngày xấu trời”! Sao vậy pth? Ngày được giải phóng không là ngày đẹp trời, mà lại là ngày xấu trời là sao?!
  * Nó “xấu” trong tâm trạng của chủ nô pth, phải không?
  * Chỉ từ nội tâm của bọn thượng đẳng aryanist mới có thể ứa ra được lời lẽ hằn học sâu cay đến thế với dân bần cùng vừa được giải phóng.
  Đã lộ khẩu khí của kẻ ác!

  Hãy xem pth nhìn Trump qua lăng kính Aryanist…
  … như tên nô lệ vừa được giải phóng nên vênh váo với đời,
  Văn tức là người, bộc lộ tâm địa nhỏ nhen và cái nhìn ngu xuẩn.
  Hãy nghe pth nói…
  “Từ lý giải của Sloterdijk, sức hấp dẫn của Trump không khác của các lãnh tụ cộng sản là bao. Họ cũng là thần tượng của một đám đông hôm trước còn là bần cố nông, hôm sau đã thành đội tiên phong cho một nhân loại tiến bộ. Những vòi nước bằng vàng của Trump không kém ô trọc hơn phòng khách vàng son của cựu Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.”

  * Trump nối nghiệp gia đình như một giòng họ phú hộ nhiều đời.
  Những thành công có được ngày nay của Donald Trump có một phần ảnh hưởng không nhỏ từ truyền thống kinh doanh của gia đình. Trump là thế hệ thứ ba tiếp tục sự nghiệp kinh doanh; trước đó, ông nội của Trump từng là một doanh nhân chuyên kinh doanh bất động sản.
  Do ông nội qua đời sớm, bố của Donald Trump – Fred C. Trump cũng sớm phải tiếp tục công việc kinh doanh của gia đình tại các dự án xây dựng các khu nhà ở ngoại vi New York. Chính ông Fred C. Trump cũng là người đã sớm phát hiện ra những nguồn lợi bất tận trong lĩnh vực bất động sản nhưng lại chưa thực hiện được, chờ đến D. Trump mới thành công rực rỡ như ngày nay.
  Có thể nói chuỗi thành công của Donald Trump luôn tăng theo số tuổi của ông; càng về giai đoạn sau, thành công càng lớn hơn.
  Trước khi quyết định chuyển sang lãnh vực chính trị, Trump đã tạo nên khối tài sản khổng lồ 2,9 tỷ USD, tuy chưa là gì so với Bloomberg, Mark Zuckerberg, Bill Gates hay các đại gia đỏ ở TQ,VN , nhưng Trump chẳng giàu thêm lên, mà nghèo đi, sau khi ngồi vào WH!

  Trump không bước từ nô lệ lên giàu có đâu, pthen nhé.

  Trump có thể sẽ phải nửa đường gảy gánh trong ước vọng hoài bảo chính trị của mình chỉ vì wuhan corona virus đã khiến ông bất lực, giống như bất cứ lãnh đạo chính trị nào đã và đang bất lực trước đà giảm kinh tế tỷ lệ nghịch với đà tăng bệnh nhân nhiễm và tử vong vì wuhan virus làm tê liệt xã hội… ở Đức, Pháp, Anh, Tây ban nha, Italy, Ấn độ, Nga…vv và vv…

  Chứ chẳng phải vì sự “ô trọc, vô học, hạ lưu ở đó lên ngôi” như lời phì phì của con rắn độc nào cả!

 4. Nói xin lỗi là để chống lại kẻ ma đầu như Tầu Cộng qủy quyệt thì triết gia chỉ là
  “con nít” rất dễ trở thành nạn nhân để chúng lừa bịp ! Cứ xem gương Trần Đức
  Thảo thì biết,dù VC.chỉ là “học trò” mà đã hành hạ triết gia họ Trần đến thân tàn
  ma dại !
  Phải chăng lão Trump cũng biết có sự thay đổi khí hậu nhưng lão ta lờ đi vì nếu
  công nhận thì nước Mỹ buộc phải tuân thủ nhiểu biện pháp bất lợi cho kinh tế
  Mỹ trong khi Tàu Cộng thì được miễn trừ ?

 5. Ông Sloterdijk và bà Hoài ăn ý nhau chỗ chảng biết bay giờ là mấy giờ. Ông tưởng đang thế kỷ 19, phong trào giảii phóng nô lẹ dang ồ át diễn ra trong nhiều nước. Bà nhầm lẫn sau trước khi mang Mạnh và Trump ra so bìi: Mạnh chơi đồ vàng trước hay sau khi làm tỏng bí thư?Còn Trump chơi đồ vàng từ lúc nào? Nhưng tôi thách tác giả trưng ra ảnh voòi nước bằng vàng — không phải mạ vàng nhá — trong nhà Trump.

  Triết gia Đức và nhà văn VN cũng ăn ý với nhau về ngoa ngữ. CHắc tại bà Hoài dùng ngoa ngôn để dịch nôm lời ông Sloterdijk là chính… chứ ông này ddâu có nói Trump “gí Kinh Thánh vào mũi” người khác?

  Đây là lời tôi và xin cố gắng không ngoa ngoắc. Về Trump:
  -Trump không vô học, ổng tốt nghiệp cử nhân, cấp trung bình trong các tổng thống Mỹ
  -Trump dám bất đồng với nhiều nhà trí thức, và điều này khác với “khinh bỉ tri thức”
  -Nhờ tánh coi trời bằng vung, Trump dám làm “điều lẽ ra đã phải làm từ sớm hơn” (dùng lại chữ trong bài) bởi các tổng thống đòi trước tuy học cao nhưng rụt rè trước Trung CỘng

  Về đạo lý thông thường:
  -Người có quá khứ đau thuơng hay thấp hèn nay lên làm vua,m làm lãnh tụ hay nắm giữ chức vụ cao là loại người mà ai nấy nên lấy làm gương, chẳng cứ để tôn thờ sùng bái thoe kiểu cuả môt “tín đô” (lại chữ trong bài) mà để tự động viên mà cầu tiến trong bước đường đời mỗi người

  • Trump chống Tàu? Ha ha ha… Trump chống Tàu mà có tài khoản bí mật bên Tàu. Trump chống Tàu nhưng trả thuế cho thằng Tàu gần 200.000 đô, trong khi 12 năm, Trump đóng thuế cho nước Mỹ chỉ có 1.500 đô (năm 2017, Trump đóng thuế $750; năm 2016 cũng chỉ đóng thuế $750. Từ năm 2006-2015, Trump không đóng một xu tiền thuế!) Chỉ có mấy đứa ngu mới bị thằng tổng thống này lừa vụ chống Tàu.

   https://www.theguardian.com/world/2020/oct/21/donald-trump-china-bank-account-nearly-200000-taxes-report

   • Cũng llại một trự không biêt cái nào trước cái nào sau, cho nên hiểu ngược bản chất mọi chuyện!

    Thương gia hạng nặng làm ăn ở đâu thi dđặt tiền ở đó. Để tiền bên Tàu mà dám trừng phạt Tàu, ta phải nói Trump là hạng người nào>? Hạng ngườii vì quốc gia đại sự, quên quyền lợi bản thân!

    Còn hạng người chỉ khi tại chức mới dđẻ ra bổng lổc đi kèm (*cho quí tử hứng hớt chả hạn!) thì không sánh được với phong thái của Trump. Hỏi Hunter xem từ khi bố Joe mãn nhiệm phó t.thống, cậu ấm còn lãnh lương công ty bên Ukrain tám chục nghìn đô một tháng ??

    Chuyện dđóng thuế ở Mỹ, chỉ có người.. zzzốt mới không biết trong địa ốc anh chỉ có lời khi bán nhà.. còn suốt thờig ian mua vô làm sao mà có lời???

    • Tay luật sư của Trump, Rudy Giuliani dàn dựng vụ này tệ quá. Năm 2018 mà Hunter Biden mang laptop đi sửa rồi bỏ quên Ha ha ha…

     Đ.M. nó, dân thường như tớ còn chưa biết sửa laptop là gì, hư cái này mua cái khác, đổi ổ cứng qua là xong. Có phải là bần cố nông đâu mà sửa laptop. Những tay tin câu chuyện này, đúng là ngu bỏ mẹ, giành hết phần ngu, không chừa cho người khác ngu.
     ____

     Bài trên snopes đây: With just over two weeks to go until the 2020 U.S. presidential election, the New York Post published a story that was lauded by right-leaning media and political figures as a “bombshell” and criticized by others as disinformation resurfacing an old method of political attack.

     The story was based around contents found on the hard drive of a laptop that had allegedly belonged to Hunter Biden, the son of Democratic presidential nominee Joe Biden. Citing emails found on the hard drive, the Post reported it had a “smoking gun” proving that the elder Biden had met with a Ukrainian energy firm executive while Hunter sat on the board of that firm.

     The Post claimed to have confirmed a long-running line of political attack against Biden — namely that Biden had used his position as vice president in the Obama administration to benefit Burisma, the Ukrainian energy company, while his son sat on the board.

     However, the Post’s “smoking gun” email doesn’t prove that Biden met with the Burisma executive on behalf of his son, and Biden’s campaign has denied any such meeting ever took place. Many noted that the story raised more questions than it answered.

     Below, we unpack what we know.

     The New York Post’s Story

     On Oct. 14, 2020, The New York Post published a story headline that read, “Smoking-gun email reveals how Hunter Biden introduced Ukrainian businessman to VP dad.”

     The Post reported that Rudy Giuliani, the personal attorney for U.S. President Donald Trump (who is running against Joe Biden), gave them a “copy” of Hunter Biden’s laptop drive on Oct. 11, 2020. The newspaper was first alerted to its existence by Steve Bannon, a former Trump aide and former Breitbart News executive.

     The “smoking gun” message is embedded in the story. It was allegedly sent by Burisma board adviser Vadym Pozharskyi in April 2015, and read, “Dear Hunter, thank you for inviting me to DC and giving an opportunity to meet your father and spent [sic] some time together. It’s realty [sic] an honor and pleasure.”

     The story didn’t offer any other evidence that a meeting between Joe Biden and Pozharskyi ever took place, and the Biden campaign responded by stating that it did not. A Biden campaign spokesman told the New York Times, “We have reviewed Joe Biden’s official schedules from the time and no meeting, as alleged by the New York Post, ever took place.”

     The spokesman also stated the Post had never contacted them about “critical elements of the story.”

     The Post story contained a second email, allegedly sent by Pozharskyi in 2014, addressed to both Hunter Biden and Devon Archer, who was also on the Burisma board. In the message, Pozharskyi was seeking “advice” from the men as to “how you could use your influence” to help the company in a matter described as various Ukrainian government agencies attempting extract money from the company. It didn’t specifically ask Biden to seek help from his father, the American vice president.

     Aside from those emails, the story included embedded images from Hunter Biden’s alleged computer hard drive which include family photographs and screen shots from a lurid video involving the younger Biden.

     It also contained an image of a December 2019 subpoena for a MacBook Pro and a hard drive.

     The story prompted immediate scrutiny and criticism for its timing and sourcing, dropping just over two weeks before the presidential election in which Biden is Trump’s challenger and sourced from Trump allies.

     It also raised questions about whether the emails, upon which the story’s entire premise is based, were real. Some even questioned whether the laptop itself actually belonged to Hunter Biden.

     We reached out to the Biden campaign and Hunter Biden’s attorney, George Mesires, with questions about the story but didn’t hear back in time for publication.

     The story also raised red flags for disinformation researchers.

     For example, Thomas Rid, a professor of strategic studies at Johns Hopkins University’s School of Advanced International Studies, tweeted that the story should be approached with caution, and noted that it’s an “old Cold War disinformation tactic to pass information, especially but not exclusively when forged, to low-brow newspapers that have high circulation and low standards of investigation. Ideal for surfacing and amplification.”

     The Chain of Events

     The Post reported that the saga started in April 2019, when a man identifying himself as Hunter Biden dropped the laptop off at a computer repair shop in the Biden family’s home state of Delaware. The laptop had been damaged by water.

     Although the Post didn’t identify the shop owner, journalists were able to track the shop down because the Post failed to remove metadata from images embedded in the story. The shop owner, John Paul Mac Isaac, spoke to several reporters in a nearly hour-long conversation recorded by The Daily Beast.

     In the discussion, Isaac alleged that a man identifying himself as Hunter Biden had dropped the laptop in question off with liquid damage. He also said he didn’t actually see the vice president’s son dropping the laptop off. The Post story contained an invoice naming Hunter Biden.

     Isaac declined to answer many questions, but he did state that the contents of the laptop troubled him. Isaac referenced the debunked Seth Rich conspiracy theory, which holds that Rich, a DNC staffer, was murdered by Democratic political operates because after he hacked the DNC’s server. Isaac claimed he was fearful for his own safety.

     U.S. Intelligence officials have concluded that it was Russian government agents, not Rich, who hacked the DNC. The Russian government had actively promoted the Seth Rich conspiracy theory, however, as had right-wing media and social media personalities.

     Isaac said he was troubled by the contents of the laptop, and was therefore in contact with the FBI — although he gave contradictory statements as to who initiated the contact. According to the subpoena published by the Post, the FBI took the laptop from Isaac in December 2019.

     We left a voice message with Isaac’s computer shop but didn’t get a response in time for publication. We also reached out to the FBI with questions about the claims in the story and Isaac’s statement, but the FBI replied that according to policy, it wouldn’t confirm or deny an investigation.

     The Post reported that before Isaac gave the laptop and hard drive to the FBI, he “made a copy of the hard drive and later gave it to former Mayor Rudy Giuliani’s lawyer, Robert Costello.”

     When reached by phone, Costello told Snopes that he was given the contents of the hard drive in September 2020. The contents, he said, contain thousands of emails, text messages, pictures and videos.

     Costello told Snopes that the reason his client, Giuliani, ultimately gave the hard drive copy to the Post was because that’s what its source (although Costello didn’t name him, we presume based on Isaac’s own statements that he was the source) wanted done.

     “We turned [the hard drive contents] over [to the Post] because the intent of the source was to get the hard drive to Rudy Giuliani so he could do something with it, bring it to the public’s attention,” Costello said.

     Costello said it was “reasonable” to assume Isaac wanted the hard drive’s contents given to the Post because he was frustrated by his perceived lack of law enforcement action by the FBI, who had possessed the laptop since December 2019. Costello said the laptop’s original owner never retrieved his property, therefore it was “considered abandoned property” that “became the property of the source.”

     Both Facebook and Twitter took action against the Post article, with Twitter blocking users from posting links to it. Twitter said it did so because the story included personal and private information, and its content violated Twitter’s policy against posting hacked material.

     “We don’t want to incentivize hacking by allowing Twitter to be used as distribution for possibly illegally obtained materials,” the platform stated.

     A Facebook executive said their company suppressed the distribution of the story on its platform to stem the spread of misinformation, pending review by Facebook’s fact-checking partners.

     The platforms’ actions prompted a rebuke from Trump.

     “So terrible that Facebook and Twitter took down the story of ‘Smoking Gun’ emails related to Sleepy Joe Biden and his son, Hunter,” Trump tweeted. “It is only the beginning for them. There is nothing worse than a corrupt politician.”

     An Old Political Attack

     The New York Post story played on an allegation originally raised to counter those made against Trump in an impeachment inquiry.

     Trump was accused of attempting to strong-arm Ukraine’s president into producing damaging information on Biden by withholding crucial military aid. Trump was ultimately impeached by the U.S. House of Representatives, but the Republican-controlled Senate voted acquit him without calling witnesses or admitting new evidence. Trump and his supporters countered by turning Ukraine corruption allegations on Biden, stating that as vice president, Biden had pressured the Ukrainian government to fire a prosecutor so the prosecutor couldn’t investigate Burisma while his son sat on the company’s board.

     https://www.snopes.com/news/2020/10/15/hunter-biden-laptop-giuliani/

     Fact check: Trump Revives False Narrative on Biden and Ukraine https://www.factcheck.org/2020/10/trump-revives-false-narrative-on-biden-and-ukraine/

    • Nói như chú “dân thường” mỏ miệng ra là đ.m trên đây, cậu Hunter chỉ cần LÊN TIẾNG: cái máy ấy không phải của tớ,, và tớ nào có viết cả đống email ấy. Chuyện nhỏ như con thỏ .. mà cha con nhà Biden núp thiệt kỷ mấy ngày nay chờ đợi sóng gió qua ?!??

 6. PTH là cái…cóc khô gì mà sắp mình đứng lên trên một nửa nước Mĩ “ô trọc,vô học,hạ lưu”  ? vừa thôi em,cứ ở Tây Âu là cứ phải dẵm…kít của đám trí thức tả phải thổ tả ?…

 7. PTH không rõ có kiếm chác gì từ miền Nam khúc ruột yêu thương sau 75 không mà phán cứ như thần. Khoan nói chuyện Xì Trum đi, nếu chỉ chỉa mũi dùi vào Mạnh mượt không đủ. Chuyện thiên hạ chẳng đến đâu, hãy tự vấn đi, không muộn. Có tí Tây vào tha hồ mà õng ẹo. Có giỏi thì cứ xới tung chuyện Vn đi cũng đủ thành nhân. Cả chục triệu người đã và đang chịu nhục mà chẳng ai đoái Hoài. Cứ xem vườn rau Lộc Hưng thì rõ.

  • Nói cho cùng dạng PTH trước 75 được gọi là me Mỹ, trước nữa là me Tây… bây giờ chắc là me… Đức. Chẳng có gì phải tỏ ra cao ngạo. Sao không viết kiểu bài nay cho Spiegel…

Comments are closed.